'Liệu trọng lượng của ô tô có thay đổi nếu con chim bay trong xe', ứng viên trả lời xuất sắc, được 'trải thảm đỏ' vào công ty

Khi đối mặt với những vấn đề vô nghĩa, chúng ta phải tìm ra nhu cầu đằng sau vấn đề đó và đưa ra câu trả lời khả thi sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

Khi phỏng vấn, đôi khi chúng ta gặp một số người phỏng vấn kỳ quặc và bị hỏi đủ loại câu hỏi kỳ lạ. Trên thực tế, những vấn đề nhỏ nhặt hàng ngày mà HR nêu ra nhằm kiểm tra "hiệu suất tại chỗ" của người đi phỏng vấn và đánh giá trí tuệ cảm xúc cùng cách làm việc của họ. Do đó, không nên coi bất kỳ câu hỏi nào từ người phỏng vấn như trò đánh đố. Thay vào đó, hãy làm rõ nhu cầu đằng sau câu hỏi.

Tiểu Lưu (Trung Quốc) là Thạc sĩ Kỹ thuật của một trường đại học nổi tiếng, với năng lực của mình, anh không quá lo lắng vấn đề chuyên môn. Tuy nhiên, một câu hỏi phỏng vấn mới đây thực sự khiến ứng viên này bất ngờ: "Trong xe có một con chim. Khi con chim bay, trọng lượng của chiếc xe có thay đổi không?".

Phỏng vấn: Liệu trọng lượng của ô tô có thay đổi nếu con chim bay trong xe? Ứng viên trả lời quá XUẤT SẮC, được

Có ba ứng cử viên trong nhóm của Tiểu Lưu lúc đó. Người thứ nhất trả lời: "Tôi đã xách lồng chim, khi chim bay lên lồng, cảm thấy lồng quả thực nhẹ hơn một chút. Con chim ngã trên ghế, trọng lượng của ô tô bao gồm cả trọng lượng của con chim, nhưng con chim bay lên và rời khỏi thùng xe, nên giảm trọng lượng của xe".

Cô gái thứ hai trả lời: "Chiếc xe nên được coi là tổng thể. Trọng lượng của chiếc xe là tổng trọng lượng của chiếc xe và con chim. Con chim rơi hay bay trên chiếc xe, trọng lượng tổng thể không đổi".

Khi đến lượt Tiểu Lưu, anh nghĩ thầm: "Thực tế đây chỉ là kiến thức Vật lý cấp 2, một công ty công nghệ lại đưa ra câu hỏi dành cho học sinh trung học như thế này chắc chắn nó không hề đơn giản như mình nghĩ". 

Anh nói: "Nếu chiếc xe được đóng lại thì chim và xe là một hệ hợp thành, và khối lượng của hệ không thay đổi theo hình dạng của hệ, vì vậy trọng lượng của ô tô sẽ không thay đổi.

Nếu cửa sổ mở, lực của gió sẽ ảnh hưởng nhẹ đến trọng lượng của ô tô, nếu gió thổi lên thì trọng lượng của ô tô giảm đi, nếu gió thổi xuống thì trọng lượng của ô tô sẽ tăng. Nói cách khác, trọng lượng của ô tô có thể sẽ có sự thay đổi khá nhỏ tùy theo hướng gió.

 

Nếu đóng cửa sổ và con chim tăng tốc hướng lên, trọng lượng của ô tô tăng lên do lực và phản lực; ngược lại, trọng lượng của ô tô giảm khi con chim tăng tốc hướng xuống".

Giám đốc nhân sự đã thuê ngay Tiểu Lưu khiến những người khác bối rối. Tuy nhiên người phỏng vấn mỉm cười: "Khi phỏng vấn cho vị trí này, chúng tôi cần một người có tư duy cẩn thận và phân tích toàn diện. Câu trả lời không quan trọng, điều quan trọng là quan sát sự toàn diện trong suy nghĩ và cách lập luận mà các bạn sẽ thể hiện, trong tình huống không được chuẩn bị trước".

Phỏng vấn: Liệu trọng lượng của ô tô có thay đổi nếu con chim bay trong xe? Ứng viên trả lời quá XUẤT SẮC, được

Câu hỏi này, trong một thời gian ngắn, sẽ kiểm tra xem người phỏng vấn có đủ hiểu biết thông thường hay không, liệu anh ta có thể giải quyết nó một cách cẩn thận và liệu anh ta có thể phân tích toàn diện vấn đề hay không. Câu trả lời của người phỏng vấn thứ ba tình cờ đạt được những điểm trên.

Nếu bạn đã đi đến rào cản cuối cùng của cuộc phỏng vấn, điều đó có nghĩa là các yêu cầu công việc và kỹ năng của bạn về cơ bản phù hợp với kỳ vọng của công ty. Lúc này, trọng tâm của bộ phận nhân sự muốn yêu cầu là khả năng đối nhân xử thế và cách giải quyết vấn đề của bạn. Những nhân viên mà các công ty cần có cả trí tuệ cảm xúc và năng lực.

Khi đối mặt với những vấn đề vô nghĩa, chúng ta phải tìm ra nhu cầu đằng sau vấn đề đó và đưa ra câu trả lời khả thi sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo Nhịp sống Việt

 
List comment
 
 
Nam sinh trường Luật điển trai 'cực phẩm', bảng điển toàn A+ khiến dân mạng trầm trồ
icon

Không những sở hữu vẻ ngoài điển trai như các thần tượng Hàn Quốc, anh chàng Đàm Ngọc Sơn còn có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ.   

 
 
Chân dung 10 'Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu' năm 2021
icon

Thành Đoàn Hà Nội công bố danh sách 10 'Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu' năm 2021. Họ là những gương mặt trẻ xuất sắc trên các lĩnh vực.

 
 
TikToker Long Chun tiết lộ những sự thật về 'Tóp Tóp' khiến nhiều người ngã ngửa, vỡ mộng
icon

'Chắc sẽ chẳng ai biết được, mình cũng thường xuyên gặp phải stress, lo hình ảnh bản thân đi xuống hay lo bí ý tưởng trong khi ngày càng có nhiều tài năng mới xuất hiện”, TikToker Long Chun trải lòng.

 
 
Cách tính nhẩm phần trăm thu hút gần 20 triệu lượt xem
icon

Không giống cách tính thông thường, mẹo nhỏ mà Tanya Zakowich đưa ra giúp nhiều người tìm được kết quả nhanh bất ngờ.

 
 
Cậu bé An Giang gây sốc khi lớp 4 giành 7.0 IELTS, hai năm sau tự tin điều hành CLB tiếng Anh miễn phí
icon

Cậu bé Phạm Huỳnh Quốc Anh (An Giang) dù chỉ mới học lớp 4 đã có trong tay thành tích 7.0 IELTS mà nhiều người mơ ước.

 
 
Kỳ công phía sau nữ sinh lớp 7 lập kỷ lục nhờ viết truyện song ngữ Anh - Việt
icon

Hạnh Phương được dạy Tiếng Anh từ rất sớm để phát triển như một trẻ song ngữ. Do học đọc Tiếng Anh và Tiếng Việt từ khi 3 tuổi nên tới 4 tuổi em đã có thể đọc sách và truyện bằng cả 2 ngôn ngữ.

 
Nữ sinh Ngoại thương xinh đẹp, siêu giỏi: Cách gọi 'con nhà người ta' không nên tồn tại!
icon

Với vẻ ngoài xinh đẹp, duyên dáng và học siêu giỏi, Trang Nhung được nhiều bạn trẻ nói đùa là “con nhà người ta trong truyền thuyết'.

 
Nữ trung úy công an duyên dáng với áo dài
icon

Như Quỳnh - nữ trung úy công an trẻ trung, xinh đẹp mong muốn góp sức-trí của bản thân quảng bá các danh lam thắng cảnh, con người Đắk Lắk đến với mọi miền cả nước và thế giới.

 
Cô gái trẻ say mê lan tỏa giá trị Văn Miếu - Quốc Tử Giám
icon

Thanh Thảo - cô gái học ngành kinh tế, yêu lịch sử đã cùng đội ngũ Gavisto Diplomat bắt đầu hành trình quảng bá Không gian Văn hoá Văn Miếu - Quốc Tử Giám đậm đà bản sắc truyền thống nhưng cũng mang theo hơi thở hiện đại.

 
Nữ chính Lối về miền hoa: ‘Tôi từng nghĩ đến bỏ học, 20 tuổi làm đủ thứ việc để trang trải cuộc sống!’
icon

“Trước đây, gia đình mình từng gặp biến cố. Bố trở bệnh, gia đình khủng hoảng kinh tế đến nỗi mình từng nghĩ đến việc bỏ học. Nhưng rồi bố mẹ động viên nên mình đã quyết tâm phải tự lập sớm”, nữ chính Lối về miền hoa trải lòng.