Gần 10 năm trên đỉnh cao, Ánh Viên giúp cha mẹ trở thành đại gia?

Chuyện Ánh Viên thi đấu quốc tế gần 10 năm ở đỉnh cao, khiến nhiều người không khỏi thắc mắc: cha mẹ cô hẳn trở thành đại gia?

Những ngày gần đây, nhiều người hết sức tiếc nuối khi hay tin Nguyễn Thị Ánh Viên (SN 1996) xin nghỉ thi đấu ở đội tuyển Quốc gia, sau thành tích không tốt ở Olympic Tokyo 2020 vừa qua.

Nhưng âu là lẽ thường của một vận động viên, khi họ đã qua thời phong độ đỉnh cao. Ai rồi cũng sẽ rời cuộc chơi. Nhưng gần 10 năm qua, với hàng trăm tấm huy chương đạt được, nhiều người không khỏi thắc mắc: “Gia đình Ánh Viên đã thành đại gia ở vùng ngoại ô TP Cần Thơ với số tiền thưởng khổng lồ từ những tấm huy chương?”.

Gần 10 năm trên đỉnh cao, Ánh Viên giúp cha mẹ trở thành đại gia? 1

"Kình ngư" Nguyễn Thị Ánh Viên.

Tết đầu tiên được sum họp gia đình

“Tôi chỉ mong cháu ở nhà thường”, ông Nguyễn Văn Tới (ông nội Ánh Viên) cũng là người dạy Ánh Viên bơi lúc nhỏ, tâm sự. Ông kể, hồi Tết vừa rồi là lần đầu tiên Ánh Viên được ăn Tết cùng gia đình suốt gần chục năm qua.

Ông kể, mấy ngày về nhà ăn Tết, Ánh Viên chỉ quanh quẩn trong nhà, thỉnh thoảng sang nhà ngoại ở rạch Cam cách đó vài km. Ánh Viên rất mạnh mẽ khi thi đấu nhưng ngoài đời là một cô gái hiền lành và có phần hơi nhút nhát. Cô yêu thích môn lịch sử và ngán nhất là ăn.

Gần 10 năm trên đỉnh cao, Ánh Viên giúp cha mẹ trở thành đại gia? 2

Ông nội Ánh Viên đứng trước căn nhà ông bà đang sinh sống cùng cha mẹ Ánh Viên.

Vì với chế độ ăn uống nghiêm ngặt của vận động viên đỉnh cao, hàng ngày Ánh Viên có 4 bữa ăn chính, chưa kể các bữa phụ. Trong đó, bữa chính có ít nhất 1 kg thịt bò, 50 con tôm, 1 đĩa mỳ to, 1 đĩa rau trộn, 1 lít sữa tươi...

Về nhà, cô thích thú với những món ăn do bà nội hay mẹ làm. Trong nhà, còn cả cái cối đá xay bột cũ kỹ, quay bằng tay. Gạo đổ vào trong đó, thêm nước… và xoay đều tay là có mẻ bột để đổ bánh xèo, làm bánh đúc…

Gần 10 năm trên đỉnh cao, Ánh Viên giúp cha mẹ trở thành đại gia? 3

Trong nhà còn cả cái cối xay bột bằng đá.

Căn nhà của cha mẹ Ánh Viên và ông bà nội đang ở, xây gần chục năm nay, cũng không gọi gì là nổi trội. Cha Ánh Viên là con thứ bảy - con út, nên phụng dưỡng cha mẹ. Ngôi nhà tường khang trang nhưng kiến trúc đơn giản, sân rộng, phòng khách không có gì đánh giá ngoài hàng trăm chiếc huy chương, bằng khen… của Ánh Viên.

“Cứ thi đấu nước ngoài, về đến Việt Nam là nó gửi huy chương về cho cha mẹ. Vui lắm”, ông Tới kể. Nhà không rộng, chỉ gian phòng khách và gian trong, gồm cả phòng ngủ. Bếp là 1 căn nhà tường khá nhỏ nằm tách biệt phía sau. Bà nội Ánh Viên nói rằng: “Nấu nướng có khu tách biệt như vậy, nhà không bị đóng khói”.

Gần 10 năm trên đỉnh cao, Ánh Viên giúp cha mẹ trở thành đại gia? 4

Nơi nghỉ trưa của ông nội Ánh Viên.

Ngoài sân, phía bên phải là cái chòi lá lụp xụp của ông nội Ánh Viên dùng để nghỉ trưa. Ông nói, nằm vậy cho mát. Trên cái sạp gỗ, có cái radio cũ, cái quạt máy nhỏ, quần áo vắt ngổn ngang…

Gần 10 năm trên đỉnh cao, Ánh Viên giúp cha mẹ trở thành đại gia? 5

Căn nhà bày biện khá bề bộn, như nhiều gia đình nông thôn khác.

“Nhà có 10 công (1 công = 1.000m2) đất trồng sầu riêng, cha mẹ Ánh Viên suốt ngày chăm bẵm. Đó là nguồn thu nhập chính của gia đình”, ông Tới nói. Trước hiên nhà có gắn camera, thỉnh thoảng nằm nhớ nhà, nhớ cha mẹ, ông bà nội, Ánh Viên có thể truy cập và thấy hình ảnh sinh hoạt của mọi người.

“Đại gia gì, chỉ dư giả chút thôi”

Đó là nhận xét của ông Nguyễn Thanh Nhàn, Trưởng ấp Ba Cao, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ - địa phương mà gia đình Ánh Viên đang sinh sống. Ông Nhàn nói, trước đây gia đình Ánh Viên thuộc diện chỉ đủ ăn, nhưng từ khi cô nổi tiếng, đoạt nhiều huy chương trong nước và quốc tế thì gia đình có đổi đời.

 

“Ánh Viên gửi tiền về để đầu tư vào khu vườn, thu hoạch tăng lên, rồi phụ giúp cha me xây sửa nhà cửa, mua thêm ít đất. Từ đó kinh tế khấm khá lên”, ông nói. Cũng theo ông, ở đây chẳng ai xem gia đình Ánh Viên là đại gia gì cả, chỉ là thuộc diện có dư giả.

Gần 10 năm trên đỉnh cao, Ánh Viên giúp cha mẹ trở thành đại gia? 6

Bộ sưu tập huy chương, bằng khen... của Ánh Viên tại phòng khách.

Ông nội Ánh Viên cũng nói, tiền dư từ lương, thưởng thì Ánh Viên gửi về cho cha mẹ, nhưng họ cũng để đó, lo cho tương lai sau này của Ánh Viên. Tết rồi, Ánh Viên về cũng cho ông vài triệu tiêu xài lặt vặt. Mỗi năm, Ánh Viên chỉ về nhà 1-2 lần.

Ánh Viên đã lớn tuổi, phục vụ cho ngành thể thao đã mười mấy năm rồi, nên nhường sân chơi lại cho mấy bạn trẻ phía sau. Hơn nữa, Ánh Viên cũng muốn tập trung học hành.

Do đó, gia đình ủng hộ, đồng ý để Ánh Viên nghỉ, tập trung việc học", cha của Ánh Viên - ông Nguyễn Văn Tác (SN 1975) chia sẻ.

Cả gia đình chỉ kỳ vọng vào khu vườn sầu riêng, mỗi năm cho thu hoạch một mùa. Ánh Viên xin nghỉ thi đấu cho đội tuyển Quốc gia, cả nhà ai cũng ủng hộ. Họ biết, Ánh Viên còn phải lo chuyện chồng con, lo cho tương lai còn dài…

“Mỗi cái huy chương nghe đâu chỉ được vài triệu tiền thưởng. Kỳ đi thi nào đạt nhiều huy chương thì nó gửi về nhiều, ít thì gửi ít”, ông Tới kể. Ông nói, chiếc ô tô Suzuki 7 chỗ, giá hơn 700 triệu đậu trước sân, năm rồi mua được cũng nhờ trúng mùa sầu riêng. Cha Ánh Viên học bằng lái, thỉnh thoảng chở gia đình đi đám tiệc, hay lên An Giang thăm bà con.

Vì phải thường xuyên tập huấn liên tục, ở nhà tập thể, cô không có nhu cầu chi xài, hầu hết tiền cô nhận được đều gửi về cho cha mẹ. “Giờ có thêm thằng em trai lên ở chung, hai chị em cùng sống trên đó, nên cũng không dư giả nhiều”, ông nói.

Chiếc ô tô mà cha Ánh Viên mua, theo ông Tới, cũng nhờ thu nhập từ vườn sầu riêng.

Em trai Ánh Viên là Nguyễn Quang Thuấn (15 tuổi), được rút lên tập luyện tại Trung tâm huấn luyện TDTT quốc gia II tại Thủ Đức (TP.HCM) cùng với Ánh Viên năm ngoái. Sở trường của Nguyễn Quang Thuấn là các nội dung 200 + 400m hỗn hợp, 200m ngửa và 200m bướm. Tính từ năm 2014 đến nay, kình ngư trẻ này đã 15 lần tham dự, đạt được trên 50 huy chương các loại tại nhiều giải trong nước và quốc tế.

Gần 10 năm trên đỉnh cao, Ánh Viên giúp cha mẹ trở thành đại gia? 8

Đã lớn tuổi nên ông Tới chỉ mong cháu mình ở nhà thường hơn.

Năm 2018, tại giải bơi các nhóm tuổi trẻ Đông Nam Á, Quang Thuấn đã mang về 3 HCV cá nhân ở các nội dung 200m ngửa, 400m hỗn hợp và 200m bướm. Trước đó, kình ngư nhí này đã giành hơn 40 HCV trong 9 lần tham dự các giải trẻ Quốc gia.

“Giờ này, tụi nó không biết lên bờ chưa, hay còn tập dưới nước. Kệ, tụi nó ham bơi, thì cho tụi nó bơi chứ biết sao”, ông nội Ánh Viên nhìn mặt trời đã lên cao, sắp vào buổi trưa, rồi nói vậy.

Thành tích ấn tượng của "kình ngư" Ánh Viên

Tài năng của Ánh Viên bắt đầu khiến cả làng bơi phải chú ý từ nửa cuối năm 2011. Sau thời gian tập huấn cùng đội tuyển, nữ kình ngư người Cần Thơ đã giành được 10 HCV trong 10 nội dung đăng ký thi đấu tại Giải Bơi lội các nhóm tuổi vô địch toàn quốc, 7 trong số đó là kỷ lục quốc gia.

Đến Giải vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á sau đó, Ánh Viên tiếp tục phá 2 kỷ lục khu vực và giành 6 HCV cùng danh hiệu vận động viên xuất sắc nhất. Tại SEA Games 26 tổ chức tại Indonesia, cô đã giành được 2 HCB ở nội dung 100m bơi ngửa và 400m hỗn hợp.

SEA Games 28-2015 là kỳ đại hội thành công nhất của tuyển thủ Quân đội Ánh Viên khi giành tới 8 HCV cá nhân, phá 7 kỷ lục SEA Games. Cũng trong năm này, Ánh Viên còn giành HCB và HCĐ tại chặng FINA World Cup 2015 tại Moscow (Nga). Ở chặng FINA World Cup 2015 ở Paris (Pháp), cô giành HCB nội dung 400m hỗn hợp cá nhân.

Sau khi dự Olympic Rio 2016, Ánh Viên đến với SEA Games 29-2017 tại Kuala Lumpur, tiếp tục thống trị đường đua xanh khu vực khi giành 8 HCV, 2 HCB và phá 3 kỷ lục SEA Games...

Còn số HCV cô giành được từ hệ thống các giải quốc nội có thể lên tới hàng trăm. Điển hình như tại giải bơi vô địch quốc gia năm 2020, Ánh Viên giành tới 14 HCV trong tổng 17 HCV của đoàn Quân đội. Chỉ riêng thành tích cá nhân kình ngư sinh năm 1996 đã bằng toàn bộ số HCV mà các đoàn nằm ngoài Top 3 đạt được.

Đến năm 2019, kình ngư người Cần Thơ sụt giảm thành tích khi chỉ giành được 6 HCV. Và thất bại tại Olympic Tokyo 2020 vừa qua có lẽ là nguyên nhân khiến Ánh Viên xin nghỉ thi đấu cho đội tuyển Quốc gia.

Theo baogiaothong.vn

 
List comment
 
 
Cô giáo dùng chữ thư pháp 'thổi hồn’ lên trái cây trưng Tết
icon

Chị Huỳnh Ngọc Quyến (29 tuổi, giáo viên dạy mỹ thuật Trường Tiểu học Tân Long, xã Tân Long, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) mang nét chữ thư pháp cùng năng khiếu của mình “thổi hồn” vào những quả dừa, tạo nên những tác phẩm tuyệt đẹp.

 
 
Rafael Nadal: Chúa sơn lâm chưa bao giờ... tắt tiếng gầm
icon

Rafael Nadal đã vượt qua Roger Federer để trở thành tay vợt giành nhiều Grand Slam nhất trong lịch sử làng quần vợt (21 danh hiệu). Hành trình đã qua của tay vợt người Tây Ban Nha vô cùng kỳ diệu…

 
 
Hoa hậu Đỗ Thị Hà bật mí ngày Tết: Ngoài làm 'chân sai vặt' còn có 'nỗi ám ảnh' của triệu cô gái!
icon

“Ngày Tết Hà cũng phải phụ gia đình, không hề có bất kỳ ngoại lệ nào. Thông thường, Hà sẽ cùng bố mẹ đi chợ sắm sửa đồ, cùng các chị em dọn dẹp trang hoàng lại nhà cửa”, hoa hậu Đỗ Thị Hà chia sẻ.

 
 
'Cô giáo Gen Z' Thanh Nga: Tuổi Hổ nhưng sợ gì năm Nhâm Dần!
icon

Nổi tiếng là 'cô giáo Gen Z' năng động trên mạng xã hội nhưng Thanh Nga lại háo hức được đón Tết Nguyên đán và coi trọng những giá trị văn hóa truyền thống.

 
 
Nữ sinh trường Cảnh sát nổi bật với bảng thành tích 'khủng'
icon

Nữ sinh Hoàng Thị Linh Chi (SN 1997, quê Nghệ An) đã khiến mọi người ngưỡng mộ khi đạt nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình theo học Học viện Cảnh sát Nhân dân.

 
 
Xuất thân danh giá của nữ sinh 'gây bão' sau 1 phút xuất hiện tại lễ trao giải VinFuture
icon

Dân mạng ai cũng ngỡ ngàng bởi xuất thân danh giá, bảng thành tích 'khủng' và vẻ ngoài thu hút của nữ sinh 10X này.

 
Nữ sinh ghi danh 'bảng vàng' ngành Hàn Quốc học với 31,5 điểm bây giờ ra sao?
icon

Sinh ra tại một miền quê nghèo khó, thời gian này cô sinh viên Lô Thị Hoàng Kim vừa học online vừa tranh thủ giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà, việc đồng áng.

 
Nữ thủ khoa 'kép' chinh phục 8 kỳ học bổng liên tiếp
icon

Đặng Thị Ngoan sinh năm 1997, cô gái quê Bắc Ninh là thủ khoa kép của Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội năm 2019. Trong suốt 4 năm đại học, Ngoan giành được cả 8 kỳ học bổng với GPA loại xuất sắc.

 
Hoa hậu Thùy Tiên được trao học bổng 350 triệu đồng
icon

ĐH Hoa Sen trao tặng học bổng tài năng trị giá 350 triệu đồng cho Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2021 là sinh viên xuất sắc suốt 3 năm liền.

 
Bí quyết học tập của nữ thủ khoa ĐH Kiểm sát được tuyển thẳng công chức
icon

Với Trần Ngọc Thảo - thủ khoa ĐH Kiểm sát thì khi lựa chọn điều gì, chúng ta cần có trách nhiệm với quyết định của bản thân và kiên trì theo đuổi. Thành quả tốt đẹp chắc chắn sẽ đến.