Cô gái Việt từng làm lao công trúng tuyển vào Chính phủ New Zealand

Nguyễn Thiện Từ Vinh (30 tuổi) trúng tuyển chuyên viên tại Bộ Thương mại, Sáng tạo và Việc làm, New Zealand. Trước khi đạt vị trí này, cô gái Việt từng làm lao công, bị gần 200 công ty từ chối.

Liên tiếp thất bại trước khi gặt "trái ngọt" ở xứ kiwi

Sinh ra trong gia đình có 3 chị em gái tại TP.HCM, Từ Vinh tự nhận mình là cô em út có tính cách nổi loạn, không thích gò bó vào khuôn mẫu. Bố Vinh mất sớm từ khi cô mới 5 tuổi, Vinh sống với mẹ và hai chị.

Được gia đình định hướng học kinh tế như hai chị, Vinh nộp nguyện vọng vào Đại học Kinh tế TP.HCM, thi khối A00 (Toán, Lý, Hóa). Tuy nhiên, cô thi ba môn chưa được 20 điểm, trượt đại học năm 2009.

Sau thất bại đầu đời, Vinh dành một năm tiếp tục ôn thi đại học và trau dồi kỹ năng tiếng Anh. Vẫn không thích những công thức, phép tính, Vinh dù cố gắng nhưng lại trượt đại học lần thứ hai.

Cô gái Việt từng làm lao công trúng tuyển vào Chính phủ New Zealand - 1

Nguyễn Thiện Từ Vinh hiện là chuyên viên phát triển dữ liệu và hệ thống báo cáo quản trị của Bộ Thương mại, Sáng tạo và Việc làm, New Zealand

Đang định rẽ hướng học trường tư, Vinh được gợi ý tham khảo chương trình liên kết ngành Kinh tế giữa Đại học Kinh tế TP.HCM với Đại học Victoria Wellington, New Zealand.

Chương trình xét điểm tiếng Anh điều kiện và kết quả tốt nghiệp THPT nên Vinh trúng tuyển, học 1,5 năm tại Việt Nam sau đó chuyển tiếp 2 năm ở New Zealand. Sang New Zealand với 6.5 IELTS, Vinh gặp ngay cú sốc ngôn ngữ vì dù cô nói gì thì người kiwi vẫn khó nghe và hiểu được.

"Mình học tiếng Anh bao nhiêu nhưng qua đây tiếng Anh của người New Zealand nói nặng hơn và hay dùng tiếng lóng nên rất khó để mình thảo luận, khó hiểu bài và trao đổi với thầy cô bạn bè. Thêm nữa, cuộc sống ở Sài Gòn sôi động từ sáng tới khuya nhưng bên này 6-7h tối đóng cửa hết (trừ siêu thị)… Không hoạt động về đêm được, lại gặp rào cản ngôn ngữ, thời gian đầu mình gặp nhiều khó khăn trong việc thích nghi".

Mức sống ở New Zealand khá cao so với thu nhập gia đình Vinh nên gia đình cô chỉ có thể chu cấp học phí. Vinh phải đi làm thêm vị trí lao công trong một siêu thị lớn của thành phố để trang trải. Nữ sinh áp dụng những điều học trên lớp và được lên chức quản lý chỉ sau một tháng.

Sau một thời gian học tập tự thấy mình không hợp với kinh tế nên cô quyết định chuyển sang học ngành quản trị kinh doanh.

"Quản trị kinh doanh thiên về cách suy nghĩ, cách áp dụng nhưng phương pháp vào cuộc sống để cải thiện quy trình hoạt động của một công ty, làm sao để hiểu khách hàng, phát triển sản phẩm... Nó làm cho tôi thích thú hơn", Vinh kể.

Năm 2014, New Zealand chỉ cho sinh viên ở lại một năm để tìm việc, nếu không có công việc dài hạn sẽ phải về nước. Điều này đặt Vinh vào tình huống đầy áp lực. Trong một năm đó, Vinh dốc sức gửi hồ sơ đến gần 200 công ty lớn nhỏ. Khoảng 20 công ty mời Vinh phỏng vấn nhưng cô liên tục thất bại.

Nhận thấy dữ liệu, hệ thống số hóa thiếu nhân lực tại New Zealand, Vinh thường xuyên tham gia các khóa học online ngắn hạn từ Đại học Cornell, Mỹ và Coursera về phân tích, quản trị dữ liệu đồng thời tìm kiếm việc làm ở thị trường ngách này.

Và rồi "một ngày khó tin" đã đến với cô gái tưởng như luôn gắn liền với những thất bại…

Đó là một ngày đẹp trời vào tháng 9/2016, cô nhận được lời mời làm việc từ ba Bộ của New Zealand cho vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu: Bộ Giáo dục, Bộ Điện lực, Bộ Thương mại, Sáng tạo và Việc làm.

"Ngày hôm đó rất khó tin với tôi. Tôi không nghĩ cũng có lúc mình được lựa chọn công việc tốt tại New Zealand. Cuối cùng, tôi chọn làm việc tại Bộ Điện lực với vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu", Vinh kể.

Cô gái Việt từng làm lao công trúng tuyển vào Chính phủ New Zealand - 2

Cô gái Việt đi lặn biển bắt bào ngư ở New Zealand.

Tìm cơ hội trong mọi hoàn cảnh dù bất kỳ hoàn cảnh nào

 

Một điều thú vị là cô gái Việt đã lấy kinh nghiệm làm lao công để trả lời ban tuyển dụng khi ứng tuyển vào vị trí chuyên viên của Bộ Điện lực.

"Có thể mọi người nghĩ lao công là công việc tay chân, không liên quan số liệu nhưng tôi dùng kinh nghiệm của một lao công để vào Bộ Điện lực. Tôi nói rằng, khi làm một lao công tôi áp dụng những gì đã học trong trường về cải tiến quá trình hoạt động (tính thời gian làm công việc đó, làm theo cách khác xem có nhanh hơn không) thì đó cũng là số liệu.

Mỗi tuần tôi phải mua dụng cụ dọn dẹp, hóa chất, phải tính giá tiền, tính xem phải dùng bao nhiêu bao lâu để làm báo cáo thì đó cũng là số liệu. Nhiều người nghĩ làm lao công sẽ không có gì để nói nhưng thực tế nó đã giúp ích cho tôi có được công việc ở bộ máy Chính phủ tại xứ người".

"Hãy tìm cơ hội trong mọi hoàn cảnh dù bất kỳ hoàn cảnh nào. Dù làm lao công vẫn có kinh nghiệm gì đó tôi có thể áp dụng được. Ví dụ làm cái đó tôi đi vòng vòng trong siêu thị, biết hết tất cả nhóm khác làm gì, giao tiếp với khách hàng nhân viên suốt ngày nên học được về giao tiếp và hiểu được hệ thống hoạt động của siêu thị thế nào…", Vinh chia sẻ thêm.

Trong 18 tháng làm việc tại đây, Vinh tiếp tục tìm cho mình cơ hội tốt hơn. Năm 2018, cơ hội đến khi Bộ Thương mại, Sáng tạo và Việc làm của New Zealand thông báo tuyển dụng vị trí chuyên viên phát triển kho dữ liệu. Cô gái Việt mạnh dạn nộp hồ sơ và một lần nữa thuyết phục được hội đồng tuyển dụng.

Cô gái Việt từng làm lao công trúng tuyển vào Chính phủ New Zealand - 3

Theo Vinh, điểm số đôi khi không quan trọng bằng kỹ năng sống.

Mặc dù làm trái chuyên môn nhưng Vinh đã có kinh nghiệm trợ lý kế toán trước đó. Từng ghét tính toán và bỏ dở ngành kinh tế nhưng "ghét của nào trời trao của ấy".

Trước đây, khi đi thực tập, Vinh từng làm trợ lý kế toán trong 2-3 tháng. Cô bất ngờ nhận ra, không cần học cũng biết làm vì môn Toán ở cấp 3 Việt Nam đã tương đương với trình độ đại học ở New Zealand. Nên dù hiện tại làm trái ngành, cô vẫn đủ nền tảng năng lực để dùng.

Ở Bộ Thương mại, Sáng tạo và Việc làm, cô gái Việt đảm nhận vị trí xử lý dữ liệu thô, biến nó thành dữ liệu cho các chuyên viên phân tích làm báo cáo.

"Công việc của tôi là xử lý số liệu trước vì dữ liệu thô phức tạp, rồi gắn kết dữ liệu để tạo thành thông tin cho các bạn phân tích dữ liệu làm báo cáo. Bên này có luật người dân được hỏi thông tin về nhà nước. Các Bộ có nhiệm vụ trả lời cho người dân và số liệu của tôi làm ra là để cung cấp cho nhân dân. Chẳng hạn, năm nay, có bao nhiêu người học sinh đến New Zealand, họ đến từ quốc gia nào… Đó gọi là minh bạch thông tin".

Cô gái Việt từng làm lao công trúng tuyển vào Chính phủ New Zealand - 4

Từ Vinh (bên trái, hàng đầu) trong buổi gặp gỡ với cộng đồng người Việt trẻ tại Đại sứ quán Việt Nam ở Wellington, New Zealand.

Vinh thường nhắn nhủ các bạn trẻ phải tự tin với bản thân, không ngại thử thách. Qua đó bạn mới có kinh nghiệm khác với người khác, đặc biệt khi ở nước ngoài.

"Khi ở nước ngoài tôi phải ở vị thế "đối chọi" với người bản địa. Một bằng đại học giống nhau giữa người bản địa và tôi, thì tôi phải biết mình khác biệt gì. Tôi có khả năng xử lý dữ liệu, kết nối, giao tiếp, chăm chỉ, nói tiếng của người ta nên khi giải thích vấn đề dễ hiểu hơn người bản địa. Khi phỏng vấn bao giờ tôi cũng lấy cái đó ra nói cho nhà tuyển dụng biết thêm", cô chia sẻ.

Với Từ Vinh, cuộc sống sẽ có những vấp ngã bản thân đôi khi không tưởng tượng được nhưng nếu chúng ta nhìn nó là cơ hội để tiếp tục vươn lên thì hoàn toàn có thể đạt thành công.

"Điểm số đôi khi không quan trọng bằng kỹ năng sống của mình. Trong tất cả các cuộc phỏng vấn tôi trải qua, chưa có một cuộc nào người ta hỏi tôi tốt nghiệp loại gì hết. Tôi chưa bao giờ dùng đến bằng tốt nghiệp mà chỉ quan tâm kỹ năng sống, kỹ năng làm việc. Tôi tốt nghiệp bằng trung bình khá, điểm số dở nhưng giỏi thực hành.

Tôi làm lao công ở siêu thị và gặp nhiều sự kỳ thị, bất công nhưng được cấp trên trọng dụng, phát triển kỹ năng giao tiếp và quản lý. Tôi thi trượt gần 200 công ty nhưng quá trình xin việc lại cho tôi kinh nghiệm để có được công việc hôm nay", Vinh tâm sự.

Theo dantri.com.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chân dung 10 'Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu' năm 2021
icon

Thành Đoàn Hà Nội công bố danh sách 10 'Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu' năm 2021. Họ là những gương mặt trẻ xuất sắc trên các lĩnh vực.

 
 
Cách tính nhẩm phần trăm thu hút gần 20 triệu lượt xem
icon

Không giống cách tính thông thường, mẹo nhỏ mà Tanya Zakowich đưa ra giúp nhiều người tìm được kết quả nhanh bất ngờ.

 
 
Kỳ công phía sau nữ sinh lớp 7 lập kỷ lục nhờ viết truyện song ngữ Anh - Việt
icon

Hạnh Phương được dạy Tiếng Anh từ rất sớm để phát triển như một trẻ song ngữ. Do học đọc Tiếng Anh và Tiếng Việt từ khi 3 tuổi nên tới 4 tuổi em đã có thể đọc sách và truyện bằng cả 2 ngôn ngữ.

 
 
Nữ sinh Ngoại thương xinh đẹp, siêu giỏi: Cách gọi 'con nhà người ta' không nên tồn tại!
icon

Với vẻ ngoài xinh đẹp, duyên dáng và học siêu giỏi, Trang Nhung được nhiều bạn trẻ nói đùa là “con nhà người ta trong truyền thuyết'.

 
 
Nữ trung úy công an duyên dáng với áo dài
icon

Như Quỳnh - nữ trung úy công an trẻ trung, xinh đẹp mong muốn góp sức-trí của bản thân quảng bá các danh lam thắng cảnh, con người Đắk Lắk đến với mọi miền cả nước và thế giới.

 
 
Cô gái trẻ say mê lan tỏa giá trị Văn Miếu - Quốc Tử Giám
icon

Thanh Thảo - cô gái học ngành kinh tế, yêu lịch sử đã cùng đội ngũ Gavisto Diplomat bắt đầu hành trình quảng bá Không gian Văn hoá Văn Miếu - Quốc Tử Giám đậm đà bản sắc truyền thống nhưng cũng mang theo hơi thở hiện đại.

 
Nữ chính Lối về miền hoa: ‘Tôi từng nghĩ đến bỏ học, 20 tuổi làm đủ thứ việc để trang trải cuộc sống!’
icon

“Trước đây, gia đình mình từng gặp biến cố. Bố trở bệnh, gia đình khủng hoảng kinh tế đến nỗi mình từng nghĩ đến việc bỏ học. Nhưng rồi bố mẹ động viên nên mình đã quyết tâm phải tự lập sớm”, nữ chính Lối về miền hoa trải lòng.

 
Ôn luyện 1 tháng, nữ sinh 'phố núi' đạt 8.5 điểm IELTS gây ngỡ ngàng
icon

Nữ sinh Nguyễn Thị Hồng Hạnh - học sinh lớp 12 chuyên Anh trường THPT chuyên Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã khiến thầy cô, bạn bè ngỡ ngàng khi đạt 8.5 IELTS ngay ở lần thi đầu tiên.

 
Nhan sắc ngọt ngào ngoài đời của nữ chính Lối về miền hoa
icon

“Lối về miền hoa” dù mới được ra mắt nhưng đã để lại ấn tượng mạnh đối với khán giả, đặc biệt nhân vật nữ chính Thanh do Anh Đào thủ vai nhận về cơn mưa lời khen.

 
Chàng sinh viên khoa Sinh với ước mơ cống hiến cho ngành Y
icon

Đồng Ngọc Hà - một trong những ứng viên đề cử gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 trong lĩnh vực học tập đã chia sẻ rằng tất cả những thành tích của bản thân trong Sinh học tới từ ước mơ cống hiến cho ngành Y.