Cách tính nhẩm phần trăm thu hút gần 20 triệu lượt xem

Không giống cách tính thông thường, mẹo nhỏ mà Tanya Zakowich đưa ra giúp nhiều người tìm được kết quả nhanh bất ngờ.

Toán học với nhiều người là môn học khó vì đòi hỏi não bộ phải làm việc căng thẳng. Nhiều phép tính toán thông thường, tính phần trăm cũng khiến không ít người bối rối vì tính nhẩm mất thời gian. Song, với kỹ sư cơ khí Tanya Zakowich, môn Toán đã trở nên dễ dàng hơn nhờ các mẹo tính toán nhanh, thú vị.

Trên kênh TikTok pinkpencilmath 1,2 triệu lượt theo dõi, Tanya thường xuyên chia sẻ các phương pháp giải quyết hàng loạt bài toán khó. Đặc biệt, các cách tính tỷ lệ phần trăm khiến nhiều người bất ngờ, thu hút hơn 19,8 triệu lượt xem.

Trong clip, Tanya giải thích đây là mẹo dễ dàng để tính tỷ lệ phần trăm. Với phép toán 16% của 50, nhiều người hẳn sẽ cần sử dụng đến máy tính hoặc mất nhiều thời gian hơn để suy nghĩ.

Tuy nhiên, dựa theo lời giải của Tanya, kết quả của phép toán này được tính bằng 50% của 16, tức bằng 8. Khi người xem thử thay các giá trị trong phép toán không liên quan số 50 và kiểm tra, quy tắc này vẫn mang lại kết quả chính xác với thời gian rất nhanh.

tinh nham nhanh anh 1
tinh nham nhanh anh 2

Cách tính nhẩm phần trăm của Tanya Zakowich thu hút sự quan tâm từ nhiều người.

Ở một video khác, nữ kỹ sư cơ khí cũng đưa ra cách tính % nhanh. Cụ thể, 16% của 24 sẽ được cô tính như sau.

Đầu tiên, chia 16% thành 10%, 5% và 1%. Sau đó, chúng ta có 10% của 24 được tính bằng cách di chuyển dấu phẩy sau một chữ số thập phân, là 2,4.

Tiếp đến, 5% là một nửa của 10%, vì vậy, một nửa của 2,4 là 1,2. Còn lại, 1% của 24 được tính bằng cách di chuyển dấu phẩy sau hai chữ số thập phân, là 0,24.

 

Cuối cùng, chúng ta cộng tất cả lại với nhau và được 3,84. Vậy kết quả 16% của 24 là 3,84.

Cách làm này được cho là giúp tính nhẩm phép tính nhanh hơn các phương pháp truyền thống. Thông thường, để tính 16% của 24, chúng ta thường lấy (24 x 16)/100.

Trong chuỗi video về tính nhẩm phần trăm, Tanya cũng đưa ra tính toán khác là tìm 30% của 70. Cô giải thích cả hai số đều có số 0, vì vậy, điều duy nhất chúng ta cần làm là gạch bỏ nó, lấy những chữ số còn lại nhân với nhau.

Với bài toán tìm 30% của 70, ta sẽ có 3 x 7 = 21. Vậy kết quả 30% của 70 sẽ là 21.

Dưới các video của Tanya, hàng nghìn người bình luận và chia sẻ suy nghĩ của họ. Một người viết: “Cảm ơn bạn rất nhiều. Điều này sẽ giúp tôi làm mọi thứ nhanh hơn”. Nhiều ý kiến cũng thừa nhận đây là cách tính nhẩm nhanh nhất mà họ từng biết và đánh giá nó rất hữu ích.

Song, không ai giải thích được nguyên nhân các mẹo nhỏ này có hiệu quả như vậy.

Theo zingnews.vn

 
List comment
 
 
Chân dung 10 'Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu' năm 2021
icon

Thành Đoàn Hà Nội công bố danh sách 10 'Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu' năm 2021. Họ là những gương mặt trẻ xuất sắc trên các lĩnh vực.

 
 
Kỳ công phía sau nữ sinh lớp 7 lập kỷ lục nhờ viết truyện song ngữ Anh - Việt
icon

Hạnh Phương được dạy Tiếng Anh từ rất sớm để phát triển như một trẻ song ngữ. Do học đọc Tiếng Anh và Tiếng Việt từ khi 3 tuổi nên tới 4 tuổi em đã có thể đọc sách và truyện bằng cả 2 ngôn ngữ.

 
 
Nữ sinh Ngoại thương xinh đẹp, siêu giỏi: Cách gọi 'con nhà người ta' không nên tồn tại!
icon

Với vẻ ngoài xinh đẹp, duyên dáng và học siêu giỏi, Trang Nhung được nhiều bạn trẻ nói đùa là “con nhà người ta trong truyền thuyết'.

 
 
Nữ trung úy công an duyên dáng với áo dài
icon

Như Quỳnh - nữ trung úy công an trẻ trung, xinh đẹp mong muốn góp sức-trí của bản thân quảng bá các danh lam thắng cảnh, con người Đắk Lắk đến với mọi miền cả nước và thế giới.

 
 
Cô gái trẻ say mê lan tỏa giá trị Văn Miếu - Quốc Tử Giám
icon

Thanh Thảo - cô gái học ngành kinh tế, yêu lịch sử đã cùng đội ngũ Gavisto Diplomat bắt đầu hành trình quảng bá Không gian Văn hoá Văn Miếu - Quốc Tử Giám đậm đà bản sắc truyền thống nhưng cũng mang theo hơi thở hiện đại.

 
 
Nữ chính Lối về miền hoa: ‘Tôi từng nghĩ đến bỏ học, 20 tuổi làm đủ thứ việc để trang trải cuộc sống!’
icon

“Trước đây, gia đình mình từng gặp biến cố. Bố trở bệnh, gia đình khủng hoảng kinh tế đến nỗi mình từng nghĩ đến việc bỏ học. Nhưng rồi bố mẹ động viên nên mình đã quyết tâm phải tự lập sớm”, nữ chính Lối về miền hoa trải lòng.

 
Ôn luyện 1 tháng, nữ sinh 'phố núi' đạt 8.5 điểm IELTS gây ngỡ ngàng
icon

Nữ sinh Nguyễn Thị Hồng Hạnh - học sinh lớp 12 chuyên Anh trường THPT chuyên Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã khiến thầy cô, bạn bè ngỡ ngàng khi đạt 8.5 IELTS ngay ở lần thi đầu tiên.

 
Chàng sinh viên khoa Sinh với ước mơ cống hiến cho ngành Y
icon

Đồng Ngọc Hà - một trong những ứng viên đề cử gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 trong lĩnh vực học tập đã chia sẻ rằng tất cả những thành tích của bản thân trong Sinh học tới từ ước mơ cống hiến cho ngành Y.

 
'Liệu trọng lượng của ô tô có thay đổi nếu con chim bay trong xe', ứng viên trả lời xuất sắc, được 'trải thảm đỏ' vào công ty
icon

Khi đối mặt với những vấn đề vô nghĩa, chúng ta phải tìm ra nhu cầu đằng sau vấn đề đó và đưa ra câu trả lời khả thi sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

 
Nhan sắc ngọt ngào ngoài đời của nữ chính Lối về miền hoa
icon

“Lối về miền hoa” dù mới được ra mắt nhưng đã để lại ấn tượng mạnh đối với khán giả, đặc biệt nhân vật nữ chính Thanh do Anh Đào thủ vai nhận về cơn mưa lời khen.