Bác sĩ điển trai từng ăn, ngủ ở tất cả các ổ dịch Covid-19 tại Việt Nam

Các ổ dịch Covid-19 từ Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) cho đến Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội), hay bay vào Đà Nẵng rồi ra Hải Dương, tất cả đều in dấu chân bác sĩ trẻ Trần Anh Tú, cán bộ Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm,Viện VSDTTƯ.
Bác sĩ điển trai từng ăn, ngủ ở tất cả các ổ dịch Covid-19 tại Việt Nam
Bác sĩ trẻ Trần Anh Tú 

Anh Trần Anh Tú đã cùng đồng nghiệp hỗ trợ các địa phương điều tra chống dịch. Với nhiều nỗ lực vượt bậc, chàng bác sĩ điển trai sinh năm 1989 đã nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ KHCN ngày 5/5/2020 với thành tích "Đã có thành tích xuất sắc trong việc áp dụng khoa học công nghệ trong phân tích xử lý thông tin dịch tễ góp phần khoanh vùng dập dịch Covid-19"; Bằng khen "Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi năm 2020" do Trung ương Đoàn khen thưởng.

Và mới đây nhất (ngày 6/12), một lần nữa bác sĩ Trần Anh Tú lại được vinh danh là một trong 10 thầy thuốc trẻ tiêu biểu năm 2020. Giải thưởng do Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam trao tặng.

Phóng viên Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng Ths. BS Trần Anh Tú về một năm làm việc tích cực vừa qua:

Giữa nhiều chuyên ngành khác nhau có tương lai rộng mở, khả năng kiếm tiền tốt hơn khi ra trường, vì sao bạn lại chọn y tế dự phòng để đăng ký ngay từ khi làm hồ sơ thi đại học và gắn bó tới bây giờ?

Do mình có người thân làm trong lĩnh vực y học dự phòng nên đây là một trong những ngành nghề mình ấn tượng nhất khi ngồi trên ghế nhà trường. Chính vì vậy, khi nghĩ tới chuyên ngành y thì y học dự phòng đã là lựa chọn đầu tiên của mình khi đăng ký hồ sơ.

Bạn có mặt ở hầu khắp các địa phương xuất hiện ổ dịch Covid- 19, bắt đầu từ điểm đầu tiên tại Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) đến Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội), vào Đà Nẵng rồi lại ra Hải Dương. Bạn có thể chia sẻ về điều quan trọng nhất đọng lại trong tâm trí bạn lúc này?

Mình rất may mắn được các lãnh đạo đơn vị cử đi chống dịch tại các ổ dịch Covid-19. Đây thực sự là một trải nghiệm vô cùng quý giá trong cuộc đời và sự nghiệp của mình. Bởi vì, trong quá trình chống dịch, mình được làm việc cùng rất nhiều các cô chú, các anh, chị trong ngành y với chuyên môn rất cao và có rất nhiều kinh nghiệm thực địa.

Hơn nữa, ngoài việc học được các kiến thức, kinh nghiệm, mình còn được chứng kiến rất nhiều tâm sự, trải lòng của những người thầy thuốc của thế hệ đi trước. Điều này thực sự đã truyền cảm hứng cho mình, khiến mình ngày càng yêu quý, đam mê công việc của mình hơn.

Đối mặt với dịch bệnh, có thời khắc nào dù chỉ là thoáng qua bạn muốn tìm cách xin ở lại không?

Thực ra, ổ dịch đầu tiên ở Sơn Lôi bùng phát cũng khiến mình cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, đây không phải sự lo lắng cho hiểm nguy bản thân mà là sự lo lắng về kinh nghiệm của bản thân khi đối mặt với dịch bệnh này.

Rõ ràng, ở thời điểm đó, đây là một bệnh hoàn toàn mới và nếu mình không cẩn trọng, không chăm chút cho từng hành động khi tham gia chống dịch, mình hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh và lây nhiễm sang các đồng nghiệp và gia đình. Điều này thực sự sẽ đe doạ tới công tác phòng chống dịch chung.

Khi xuống ổ dịch, một trong những khó khăn nhất mà mình thấy được chính là việc phối hợp với chính quyền và người dân địa phương.

 

Như các bạn đã biết, thành công trong chống dịch Covid-19 tại Việt Nam có công rất lớn của tinh thần đoàn kết một lòng, sự phối hợp giữa Đảng, Chính phủ, các Bộ Ban ngành cùng tất cả những người dân. Nếu không có “toàn dân chống dịch”, “chống dịch như chống giặc” thì công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam chắc chắn sẽ không được như ngày hôm nay.

Chính vì vậy, với vai trò của một cán bộ tuyến Trung ương, mình luôn tâm niệm phải hiểu được chính quyền, cán bộ y tế và người dân địa phương để biết họ đang khó khăn ở điểm nào và có thể giúp họ giải quyết các vấn đề cốt lõi mà họ gặp phải. Có như vậy, chính quyền, y tế và người dân địa phương mới tin tưởng để phối hợp thực hiện theo các chiến lược và kế hoạch đề ra. 

Bác sĩ điển trai từng ăn, ngủ ở tất cả các ổ dịch Covid-19 tại Việt Nam
Bác sĩ Trần Anh Tú (tay cầm văn bản) trao đổi về chuyên môn phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Cứ đi biền biệt hết ổ dịch này lại sang ổ dịch khác như thế, gia đình bạn có ý kiến gì không?

Công việc của một bác sĩ y học dự phòng gắn liền với các chuyến công tác xa nhà. Chính vì vậy, việc xa nhà khi chống dịch Covid-19 cũng không phải là một điều gì quá lạ lẫm đối với gia đình mình.

Nhưng Covid-19 là một bệnh gây ra đại dịch nên người thân có phần lo lắng hơn so với các chuyến công tác khác của mình. Thời gian xa nhà mình cũng rất bận rộn với các công việc chống dịch nên cũng chỉ dành được một vài khoảng thời gian ngắn ngủi để liên lạc với gia đình.

Rất may là hiện nay đã có rất nhiều công nghệ giúp chúng ta gọi điện video nên dù xa nhà mình và mọi người trong gia đình vẫn biết được tình hình của nhau một cách dễ dàng. Dù sao thì mình và mọi người trong gia đình cũng rất tự hào vì được đứng trong hàng ngũ những người đi chống dịch, những người bảo vệ cộng đồng. Điều này giúp cho mình và gia đình cảm thấy vững tâm hơn.

Không chỉ tham gia trực tiếp vào quá trình điều tra dịch tễ tại các vùng dịch, được biết bạn còn trực tiếp tham gia xây dựng các văn bản chống dịch, các văn bản hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế... Bạn có thể chia sẻ cụ thể hơn về công việc này?

Ngay từ những ngày đầu khi có thông tin về các trường hợp bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc, Bộ Y tế đã nhanh chóng có các hoạt động triển khai xây dựng kế hoạch, hướng dẫn chuẩn bị cho một đại dịch có thể xảy ra ở Việt Nam. Có thể nói, sự kịp thời này đã nói lên được kinh nghiệm chống dịch của Việt Nam từ các đại dịch SARS, cúm A/H1N1…

Do mình là cán bộ của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, là một viện đầu ngành về lĩnh vực dịch tễ và phòng chống các bệnh truyền nhiễm, nên đã có cơ hội được tham gia đóng góp các kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm bản thân để xây dựng các văn bản liên quan đến hướng dẫn giám sát ca bệnh, liên quan đến hướng dẫn cách ly y tế những người tiếp xúc gần, và gần đây nhất là hướng dẫn truy vết những người tiếp xúc gần.

Đây là công lao của rất nhiều người, rất nhiều tập thể đã tham gia cùng xây dựng. Mình chỉ đóng góp một phần rất nhỏ bé với mong muốn giúp cho công việc chung được hoàn thành nhanh chóng hơn, kịp thời với diễn biến của dịch bệnh.

Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện!

N. Huyền (thực hiện)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ngẩn ngơ trước nhan sắc trong veo của “nàng thơ” 10X trường Nhân văn
icon

Không chỉ nổi bật bởi nhan sắc xinh đẹp, nữ sinh từng xuất hiện với HLV Park Hang Seo còn khiến nhiều người ngưỡng mộ với thành tích học tập tốt.

 
 
Bị các trường từ chối, nữ sinh khiếm thị 'đi đường vòng' tới học bổng 1,5 tỷ
icon

Dù đôi mắt không nhìn thấy ánh sáng nhưng bằng nghị lực của bản thân, nữ sinh Nghiêm Vũ Thu Loan (SN 1998) - tác giả của cuốn sách Giấc mơ nơi thiên đường đang tiếp tục chinh phục giấc mơ trở thành nhà văn.

 
 
Nam sinh trường Công an đạt giải Nhất cuộc thi Lập trình sinh viên quốc tế
icon

Mình là Nguyễn Mạnh Cường, sinh năm 1999, đến từ Hải Dương, hiện đang là sinh viên năm thứ tư trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy.

 
 
Nữ sinh cảnh sát đến từ Tuyên Quang có bảng thành tích dài kín trang A4
icon

Dưới đây là chia sẻ của Phan Huyền My, sinh viên năm tư, trường Đại học Phòng cháy chữa cháy.

 
 
Quê nhà chào đón tân Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà
icon

Quê nhà Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà ở Thanh Hóa trang hoàng băng rôn, cờ hoa để chào đón tân hoa hậu về địa phương.

 
 
“Hot boy hàng không” gặp tai nạn và nỗ lực vượt qua biến cố
icon

Sở hữu gương mặt điển trai cùng ngoại hình cao ráo, chàng nhân viên “check-in” tại Sân bay Tân Sơn Nhất từng thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Tuy nhiên, một tai nạn nghiêm trọng đã khiến anh phải nỗ lực rất nhiều làm lại từ đầu.

 
Nữ sinh Y Dược có giọng nói hay nhất Thái Nguyên
icon

Dấu mốc đáng nhớ nhất trong cuộc đời Tố Như có lẽ là tham gia cuộc thi tìm kiếm người dẫn chương trình tỉnh Thái Nguyên năm 2018 và lọt vào top 4, đạt giải Thí sinh có giọng nói hay nhất.

 
Nữ giảng viên đẹp như idol Hàn Quốc, nhiều người nhầm tưởng sinh viên
icon

Nhìn ngắm những bức ảnh của cô giáo Minh Hương, nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ sự trẻ trung và xinh đẹp khác xa tuổi thực.

 
Tân hoa hậu Đỗ Thị Hà là sinh viên thế nào tại ĐH Kinh tế Quốc dân?
icon

'Hà là sinh viên rất thông minh, năng lực ngoại ngữ đáp ứng các yêu cầu giao tiếp với người nước ngoài trong chương trình học' - TS Vũ Văn Ngọc đánh giá về tân hoa hậu Đỗ Thị Hà cũng là học trò của mình.

 
Thành tích học tập đáng nể của tân Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà
icon

Trước khi đăng quang, tân hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà từng có thành tích học tập đáng nể thời THPT.