Sơn La, Hòa Bình: Vì sao chưa xử lý phụ huynh có con được nâng điểm

Trong danh sách thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La, Hòa Bình có không ít phụ huynh là 'chop bu' của tỉnh. Các phụ huynh này sẽ bị xử lý ra sao?

Ông Lê Hồng Long - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Sơn La thông tin với báo chí ngày 19/4. Ảnh: N.H

Như đã đưa, trong số 64 thí sinh được nâng điểm thi THPT Quốc gia ở Hòa Bình có rất nhiều con cháu lãnh đạo, cán bộ các đơn vị trong tỉnh.
Thậm chí, có thí sinh là cháu của ông Bùi Văn Cửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng ban tổ chức thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình. Theo thông tin mới nhận ngày 19/4, trong số 64 thí sinh trên có em P.T.H (số báo danh 2300124) là con ông Phạm Văn Hải - Giám đốc Cty Bảo Việt tỉnh Hòa Bình. Thí sinh khác là con ông Bùi Văn Thắng - Giám đốc Sở GTVT Hòa Bình. Tiếp đến, thí sinh mang số báo danh 23000629 là con ông Nguyễn Đăng Chiến - Phó chỉnh ủy Lữ đoàn 72 (đóng tại Hòa Bình)…
Được biết, có 42 em trong 64 thí sinh ở Hòa Bình được nâng trên 10 điểm gồm 3 em được nâng trên 20 điểm, 39 em được nâng từ 10 - 20 điểm. Các thông tin bạn đọc cung cấp cho Tiền Phong thể hiện, hầu như các thí sinh được nâng trên 10 điểm đều là con lãnh đạo, cán bộ trong tỉnh.
Các địa phương khác có thí sinh được nâng điểm bất thường năm 2018 đã có hướng xử lý các phụ huynh nếu là lãnh đạo, cán bộ nhưng Hòa Bình vẫn “im lặng”.
Giải thích việc này, ông Trần Đăng Ninh - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình cho biết: “Giờ vẫn chưa có kết luận điều tra vụ việc từ Bộ Công an, chúng tôi chưa nhận được văn bản nên chưa thể tiến hành xử lý theo quy định. Hòa Bình khác với Sơn La, Hà Giang ở chỗ được Bộ Công an trực tiếp làm việc nên chúng tôi phải chờ kết luận từ bộ”.
Năm 2018, ông Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đồng thời là trưởng ban chỉ đạo Cụm thi Hòa Bình tại kỳ thi THPT quốc gia có cháu tham gia dự thi và được nâng điểm. Vậy ông Cửu có vi phạm quy chế thi THPT quốc gia 2018 hay không? Trả lời vấn đề này, đại diện Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: quy chế thi THPT quốc gia 2018 quy định: Những người có người thân dự thi (gồm: cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột; cha, mẹ, anh, chị, em ruột của vợ hoặc chồng) tại tỉnh trong năm tổ chức kỳ thi không được tham gia Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh. Như vậy, thí sinh là cháu ông Cửu nên không thuộc đối tượng là “người thân” được quy định trong quy chế nên không vi phạm quy chế thi.
Tỉnh ủy Sơn La nói gì về việc con em cán bộ tỉnh được nâng điểm?
Sáng 19/4, theo ghi nhận của phóng viên tại trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, hàng loạt lãnh đạo sở này đều cửa đóng then cài, đi vắng. Cụ thể, phòng Giám đốc Sở - ông Hoàng Tiến Đức, Phó GĐ Sở - ông Nguyễn Duy Hoàng và Chánh văn phòng - ông Trần Văn Trọng đều đóng kín cửa. Ngoài ra, nhiều phòng ban tại Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cũng trong tình trạng khóa cửa.
Trao đổi với Tiền Phong, bà Lương Thị Bích Hiền - Phó chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La nói, nhiều ngày nay thông tin về danh sách các thí sinh được nâng đỡ điểm tại tỉnh Sơn La được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Tuy nhiên, bà Hiền khẳng định chưa biết và không nắm được danh sách cụ thể các thí sinh là con ai, được nâng bao nhiêu điểm. Bà cũng chưa được tiếp cận được danh sách các thí sinh được nâng điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 ở Sơn La.
“Danh sách này được đóng dấu mật của Bộ GD&ĐT gửi nên Ban Giám đốc giao cho các phòng, ban nghiệp vụ chuyên môn nào của sở thì phòng ban đó mới được xem. Sở GD&ĐT cũng chưa xác định các thí sinh được nâng điểm là con phụ huynh nào. Tôi cũng chỉ được xem danh sách này trên báo chí chứ chưa có văn bản của Bộ GD&ĐT hoặc UBND tỉnh”, bà Hiền nói.
Bà Hiền cũng nói thêm, kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 có con ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La nhưng có gian lận, được nâng điểm hay không thì bà không biết. Do chưa có kết quả xác minh của cơ quan chức năng nên bà không thể phát ngôn về thông tin này.
Lý giải về việc lãnh đạo và các phòng ban đều cửa đóng then cài trong tâm chấn dư luận về vụ gian lận điểm thi, bà Hiền nói, hiện sở đang rất hiếm lãnh đạo, theo quy định có 4 người trong ban giám đốc nhưng hiện nay chỉ có 2. Ông Hoàng Tiến Đức - GĐ Sở vừa xin nghỉ phép dài ngày (kể từ 18-26/4) do có việc đột xuất. Ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó GĐ Sở có cuộc họp quan trọng và tiếp một số đoàn các tỉnh về dự. Còn ông Trần Văn Trọng - Chánh văn phòng có thể tham dự một cuộc họp nào đó.Cũng trong sáng 19/4, trao đổi qua điện thoại với Tiền Phong, ông Hoàng Văn Chất - Bí thư Tỉnh ủy Sơn La cho biết ông đang đi công tác, chưa thể tiếp và thông tin tới báo chí về vụ gian lận thi cử ở Sơn La. Còn ông Phạm Văn Thủy - Phó chủ tịch tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Hội đồng thi Tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La cho biết, ông bị ốm và đang điều trị ở Hà Nội. Do không có ở cơ quan nên danh sách các phụ huynh liên quan tới các thí sinh được nâng điểm ông không nắm được.

Công an Sơn La đang điều tra

Ông Lê Hồng Long - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Sơn La thông tin với báo chí ngày 19/4. Ảnh: N.H

Trưa 19/4 trao đổi với báo chí, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Sơn La Lê Hồng Long thông tin, hiện tại các vị trong Thường trực Tỉnh ủy đều đang có việc bận nên chưa thể đưa ra thông tin chính thức. Ông nhận được ủy quyền của Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Quỳnh tiếp nhận ý kiến của báo chí, rồi sẽ truyền đạt lại để có thông tin chính thức.
Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Sơn La nói, các cơ quan tiến hành tố tụng đang vào cuộc xử lý vụ việc gian lận điểm thi tại địa phương. Khi có kết luận cuối cùng, căn cứ vào kết quả sai phạm đến đâu, các cơ quan tiến hành xử lý đúng quy định của cơ quan Đảng.
Trước thông tin có rất nhiều con em của cán bộ tại các đơn vị thuộc tỉnh nằm trong danh sách được nâng điểm trong kỳ thi vừa qua, ông Long cho biết chưa nhận được bất kỳ văn bản chính thức nào từ cơ quan chức năng.
Một nguồn tin từ Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) - Công an tỉnh Sơn La cho biết, hiện vụ án gian lận điểm thi đang trong quá trình khẩn trương điều tra. Việc các thí sinh này là con em cán bộ nào chưa được làm rõ, cần có thời gian điều tra. Khi xác minh rõ, chúng tôi sẽ thông tin tới các cơ quan báo chí.

 
“Chưa thể tiết lộ” về thí sinh được nâng 25 điểm

Liên quan tới vụ án gian lận điểm thi tại tỉnh Sơn La, ngày 19/4, ông Vũ Tân Quý - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học - THCS Quyết Tâm, TP Sơn La cho hay, ông đọc thông tin trên báo chí biết được thí sinh mang số báo danh 14000430 có bố là cán bộ Công an tỉnh Sơn La, mẹ là cán bộ Trường Tiểu học và THCS Quyết Tâm. Thí sinh này được nâng 25 điểm. Tuy nhiên hiện chưa có danh sách chính thức nào về thí sinh hay phụ huynh liên quan đến điểm thi được công bố từ cơ quan chức năng. Nhà trường cũng không nhận được văn bản chính thức nào từ các cấp về việc này, vì vậy chưa thể biết chính xác thí sinh và phụ huynh đó là ai.
Trong khi đó, Cô Phí Thị Liễu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quyết Tâm (Sơn La) nói, khi chưa nhận được danh sách liên quan đến phụ huynh có con được nâng điểm là nhân viên của trường, bà chưa thể nói đích danh đó là học sinh nào, con em cán bộ nào. “Nếu nhận được văn bản chính thức từ cấp trên yêu cầu, ban giám hiệu sẽ khoanh vùng và tìm ra được người liên quan”, bà Liễu nói.
Cũng theo bà Phí Thị Liễu, rất nhiều trường hợp có thể xảy ra, con một cán bộ nhà trường được nâng điểm nhưng có thể bố mẹ không phải là người trực tiếp làm mà là người thân, người quen biết. Vì vậy nhà trường không thể cung cấp thông tin khi chưa có kết luận cụ thể về danh tính, hành vi liên quan từ các cơ quan chức năng. Bởi nếu sai cán bộ đó sẽ phản ứng, đồng thời nhà trường cũng phải có trách nhiệm bảo vệ nhân viên của mình.
Theo TPO
Từ khóa: nâng điểm ở Hà Giang âng điểm ở Sơn La nâng điểm ở Hòa Bình xử lý phụ huynh mua điểm gian lận thi cử
 
List comment
 
 
Hoa hậu H’Hen Niê gói trọn tình thương trong ngôi nhà mới xây cho bố mẹ
icon

Ngôi nhà là nơi nhiều thế hệ cùng chung sống, gắn liền với kỉ niệm gia đình và hành trình tận hưởng cuộc sống. Chính vì thế, hoa hậu H'Hen Niê đã rất để tâm đến ngôi nhà mới xây cho bố mẹ tại quê nhà Đắk Lắk.

 
 
Hơn 2.000 cử nhân tham dự kỳ thi tuyển dụng GSAT
icon

Đây là một trong những vòng thi quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân viên là sinh viên tốt nghiệp đại học của tất cả các công ty thuộc Tập đoàn Samsung trên thế giới.

 
 
Di động, tán gẫu qua mạng và hiểm hoạ 'sexting' với giới trẻ
icon

Theo nghiên cứu của nhóm tác giả PGS.TS Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục- ĐHQG Hà Nội), khoảng 61% nữ sinh tham gia cuộc khảo sát cho biết, họ từng bị yêu cầu gửi ảnh khỏa thân của mình.

 
 
Hot girl bóng chuyền là thiếu úy quân đội, cao 1,78 m
icon

Trần Việt Hương (21 tuổi) thu hút sự chú ý của dân mạng nhờ tài năng cùng ngoại hình nổi bật. Cô từng nhiều lần góp mặt ở đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia.

 
 
Con gái MC Kỳ Duyên gây chú ý khi xuất hiện bên bạn trai 1,92 m
icon

Trong vlog hướng dẫn mẹ làm bánh, Yenli - con gái út của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên - được khen xinh giản dị và có bạn trai cao ráo, ưa nhìn.

 
 
Tuyên dương nam sinh đội mưa vớt rác miệng cống nước ở Đồng Nai
icon

Ngành giáo dục huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết sẽ tuyên dương cậu học trò lớp 6 có hành động đẹp đội mưa vớt rác trên miệng cống để đường không bị ngập.

 
Nữ sinh trường Báo chí xinh đẹp, sở hữu loạt thành tích ‘khủng’
icon

Không chỉ là MC trên truyền hình, nữ sinh này còn gây ấn tượng bởi ngoại hình xinh đẹp và loạt thành tích học tập đáng nể.

 
Nguyên nhân “không đáng” vụ nữ sinh bị bạn đánh, lột đồ quay clip
icon

Do mâu thuẫn, cãi nhau trên mạng xã hội về chuyện mua bán, hai bạn cùng lớp đã đánh, lột đồ nữ sinh H.T ngay tại lớp học.

 
Gặp gỡ chàng sinh viên được mệnh danh “phù thủy” làng cosplay
icon

Tình cờ biết đến cosplay trong một lần tham gia lễ hội hóa trang Halloween, chàng sinh viên Đại học Kiến trúc đã bén duyên với nghề này rồi dần trở thành “phù thủy” trong làng cosplay.

 
Nhóm 3 bạn trẻ Cao Bằng bỏ việc về quê làm nông trại du lịch 7.000m2
icon

Ba người trẻ sinh ra tại Cao Bằng đều đã tốt nghiệp đại học. Họ quyết định từ bỏ công việc riêng để cùng nhau nuôi ước mơ phát triển mô hình du lịch nông nghiệp trên mảnh đất quê hương.