Quá khó để giữ khoảng cách 1,5m cho học sinh trong lớp học

Nếu sắp xếp không quá 20 học sinh/lớp để đảm bảo giãn cách 1,5m với học sinh trong lớp học thì nhiều trường học sẽ phải tổ chức học 2-3 ca/ngày trong khi điều kiện cơ sở vật chất và lượng giáo viên không đáp ứng được.
Nhiều ĐH top đầu vẫn dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển

Nhiều ĐH top đầu vẫn dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển

Sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chấp thuận phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 mà Bộ GD&ĐT đề xuất, nhiều trường ĐH đã thông báo hủy bỏ kế hoạch tổ chức kỳ thi riêng, sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển.

Hiện nay việc giãn cách xã hội đã được nới lỏng hơn, một trong số các hoạt động được xã hội quan tâm nhất có lẽ là việc học sinh quay trở lại trường đi học. Để chuẩn bị cho việc này, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, nếu học sinh đi học trở lại thì mỗi lớp chỉ 20 em và cách nhau 1,5m. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc này gần như không thể thực hiện được trong điều kiện lớp học rất đông và thiếu thốn cơ sở vật chất.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, các trường học trên địa bàn Hà Nội tập trung rất đông học sinh, trung bình khoảng 45 học sinh/lớp. Do đó, nếu sắp xếp không quá 20 học sinh/lớp, nhiều trường học trên địa bàn thành phố phải tổ chức học 3 ca/ngày là không khả thi.

Để phù hợp với tình hình thực tế, TP Hà Nội đề nghị Bộ GD&ĐT cho xây dựng phương án đón học sinh trở lại trường học theo hướng linh hoạt, phù hợp với đặc thù của từng địa phương.

Chẳng hạn, tại Hà Nội, học sinh có thể học 2 ca/ngày, nhưng sĩ số mỗi lớp có thể nhiều hơn số lượng 20 học sinh, đồng thời vẫn tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, không để dịch Covid-19 lây lan trong trường học.

Quá khó để giữ khoảng cách 1,5m cho học sinh trong lớp học
Rất khó thực hiện giữ khoảng cách trong lớp học 1,5m.

Thực tế tại tỉnh Thái Bình, học sinh lớp 9 và học sinh THPT cũng quay trở lại trường từ 20/4 nhưng việc học sinh ngồi cách nhau 1,5 – 2m là rất khó.

 

Một lãnh đạo trường THPT tại huyện Đông Hưng cho biết: “Trung bình, một lớp có khoảng 40-50 học sinh. Học sinh lớp 11 và 12 học buổi sáng và lớp 10 học buổi chiều nên khó chia lớp học thành hai ca (ca sáng, ca chiều) để đảm bảo giãn cách mỗi học sinh cách nhau 1,5-2m.

Một vấn đề khác là giáo viên có thể được phân công dạy cả lớp 10 và lớp 12. Nếu chia mỗi lớp thành hai ca sẽ dẫn đến việc trùng ca học với nhau, rất khó sắp xếp giáo viên lên lớp. Chưa kể, nhiều trường thiếu phòng học. Một phòng học có thể cho HS lớp 12 học sáng và lớp 10 học chiều. Nếu muốn chia ca thì cũng không có phòng học để chia”.

Tại Nghệ An, UBND tỉnh cũng đã quyết định cho học sinh THCS, THPT, sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trường đại học trên địa bàn tỉnh trở lại trường từ ngày 27/4. Riêng học sinh mầm non, tiểu học sẽ được trở lại trường từ 4/5.

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, việc thực hiện giãn cách mỗi lớp có sĩ số 20 học sinh và khoảng cách giữa các học sinh là 1,5m là điều bất khả thi trong điều kiện hiện nay vì lớp học đông và thiếu phòng học.

Theo ông Thành, cơ sở vật chất nhiều trường học trên địa bàn Nghệ An không đủ số lớp, số phòng để chia học sinh thành các ca. Việc chia đôi lớp học sẽ tác động đến tâm lý học sinh, ảnh hưởng đến chất lượng dạy học. Phụ huynh cũng sẽ hoang mang, băn khoăn không biết dịch đã khống chê được chưa mà phải chia như vậy.

Đó là chưa kể, nếu dạy chia nhiều ca như thế thì tiền đâu ra để trả cho giáo viên. Như hiện nay định mức 1 tuần giáo viên dạy toán chỉ có 15 tiết, nay chia ra 2 ca sẽ tăng thành 30 tiết, buộc phải trả thêm tiền cho giáo viên vì họ lên lớp gấp đôi thời gian.

 Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Gái xinh dũng cảm công khai ảnh 'bị tag', so với lúc sống ảo không tin nổi là cùng một người
icon

Ai mà đẹp nổi với mớ ảnh bị bạn bè dìm hàng tới bến chứ!

 
 
Đại học Ngân hàng TP.HCM điều chỉnh điểm sàn tăng tới 2 điểm
icon

Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM thông báo về việc điều chỉnh mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2020.

 
 
Hà Giang: Sau vụ cô giáo tát nữ sinh, bao giờ bộ quy tắc ứng xử học đường mới phát huy tác dụng?
icon

Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trãi, huyện Bắc Quang (Hà Giang) xác nhận một giáo viên của trường đã tát vào má một nữ sinh lớp 4 và đánh vào tay 5 học sinh khác cùng lớp.

 
 
Bài toán cực kỳ 'hại não', bạn tìm ra đáp án trong bao lâu?
icon

Bạn cần vận dụng kỹ năng lập luận và khả năng logic mới có thể làm được.

 
 
Bộ SGK lớp 6 khan hiếm bị “cò” hét giá 900 nghìn đồng: NXB Giáo dục Việt Nam nói gì?
icon

Dù mức giá niêm yết của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam với bộ sách lớp 6 là 179.800 đồng nhưng 'cò sách” ngang nhiên hét giá 900.000 đồng mà một số phụ huynh vẫn phải cắn răng mua vì khan hiếm.

 
 
Dự báo điểm chuẩn Học viện Tài chính năm 2020
icon

Học viện Tài chính vừa đưa ra mức điểm chuẩn dự đoán vào trường năm 2020. Theo đó, ngành Hải quan và Logistics nằm trong chương trình chất lượng cao được dự báo có điểm chuẩn cao nhất ở mức 26 điểm.

 
Giải đáp môn Hóa học: Mưa axit gồm các chất độc hại gì?
icon

Thuật ngữ mưa axit được đặt ra vào năm 1852 bởi nhà hóa học người Scotland, Robert Angus Smith, người được Hiệp hội Hóa học Hoàng gia gọi là 'cha đẻ của mưa axit'.

 
Cựu thí sinh Olympia “mọt sách” trở thành thầy giáo IELTS điển trai, năng động
icon

Ít ai biết rằng, nam sinh Phùng Quang Huy thi Đường lên đỉnh Olympia 7 năm trước giờ đã trở thành thầy giáo dạy IELTS điển trai, giỏi nghề tại Hà Nội.

 
Huỳnh Đức, Công Vinh... bàng hoàng trước tin thầy Alfred Riedl ra đi mãi mãi
icon

Dẫu biết chẳng ai tránh được quy luật muôn đời “Sinh- Lão- Bệnh- Tử” song nhiều cựu danh thủ Việt Nam, những người từng được cố HLV Alfred Riedl dìu dắt đã rất sốc trước sự ra đi của ông hôm 8/9.

 
Hiệu trưởng bị phê bình vì thông tin nhập nhèm 23 đầu sách lớp 1
icon

Hiệu trưởng trường Tiểu học An Phong (TP.HCM) bị phê bình sau vụ thông báo cho phụ huynh mua sách lớp 1 giá 800.000 đồng. Phụ huynh được trả lại sách đã mua nếu không có nhu cầu.