Nảy sinh lo lắng trước phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

“Nếu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp thì học sinh lớp 12 sẽ 'trở tay không kịp'. Các trường ĐH cũng sẽ bị động trong việc tuyển sinh”, thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy môn Toán tại Trường THPT Lương Thế Vinh (TP.Hà Nội) nhận định.    

Liên quan đến vấn đề tổ chức kỳ thi THPT 2020, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, do bối cảnh của dịch bệnh Covid-19 nên dự kiến kỳ thi tổ chức vào tháng 8/2020 muộn hơn mọi năm. Thời điểm này, cả Luật Giáo dục và Luật Giáo dục Đại học đã có hiệu lực thi hành (Luật Giáo dục Đại học có hiệu lực từ 01/7/2019 và Luật Giáo dục có hiệu lực từ 01/7/2020). Do vậy, sẽ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm mà tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT là tổ chức an toàn, nghiêm túc lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường. Kết quả của kỳ thi cũng có thể được các trường ĐH, CĐ sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Trước phương án tổ chức kỳ thi trên của Bộ GD-ĐT, nhiều người lại tỏ ra băn khoăn, lo lắng. 

Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy môn Toán tại Trường THPT Lương Thế Vinh (TP.Hà Nội) nêu ý kiến: “Như vậy, kỳ thi chỉ đóng duy nhất 1 vai là để xét tốt nghiệp, và Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh là kỳ thi này chỉ để xét tốt nghiệp THPT còn trường đại học (ĐH) tuyển sinh theo tự chủ”.

Theo phân tích của thầy Tùng, nếu tổ chức như phương án Bộ GD&ĐT vừa công bố thì học sinh lớp 12 sẽ "trở tay không kịp". Bởi lẽ, từ trước đến nay Bộ vẫn nói giữ nguyên phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như năm 2019 và các em học sinh đều ôn thi theo hướng đó.

Nếu các trường ĐH không sử dụng được kết quả của kỳ thi tốt nghiệp năm 2020 để tuyển sinh sẽ dẫn đến hiện tượng “trăm hoa đua nở”, mỗi trường tuyển sinh một kiểu. Nhất là khi rất nhiều trường ĐH vẫn trông chờ vào kết quả thi quốc gia để xét tuyển ĐH và chưa có phương án cho riêng mình. Vậy là các trường ĐH cũng sẽ bị động trong việc tuyển sinh.

Đề thi với mục tiêu xét tốt nghiệp tất nhiên nội dung sẽ dễ, không có sự phân hóa. Nếu các trường lấy làm căn cứ xét tuyển ĐH thì đầu vào không đảm bảo, nguồn tuyển chất lượng cao không có.

"Tôi không hiểu tại sao trong thời điểm học trong dịch bệnh mà Bộ GD&ĐT lại thay đổi phương án gây xáo trộn lớn như vậy. Cứ tổ chức kỳ thi như năm ngoái, không tốn kém gì thêm, đúng như đề tham khảo Bộ vừa công bố, một kỳ thi đóng hai vai vừa xét tốt nghiệp vừa tuyển sinh ĐH là hài hòa, thuận lợi cho số đông" - thầy Tùng nói.

 
Nảy sinh lo lắng trước phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
Ảnh minh họa

Theo PGS.TS Ngô Minh Xuân - Hiệu trưởng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM, chuẩn bị cho tổ chức thi tuyển sinh riêng trong khoảng thời gian chưa đầy 4 tháng rất khó. "Thực sự tôi rất lo lắng và căng thẳng. Theo tôi, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ không thể phân hóa, phân chia năng lực học sinh. Do đó, rất khó để các trường sử dụng kết quả để tuyển sinh. Đầu vào chất lượng là tiền đề rất quan trọng, nhất là khối ngành sức khỏe. Nhà trường phải tính toán rất kỹ", PGS. Ngô Minh Xuân nói.

Còn TS.Trần Khắc Thạc, Phó Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Trường ĐH Thủy Lợi thì nêu quan điểm rằng chọn phương án nào cho khả thi nhất thì phải xem xét đến một số yếu tố cơ bản như: Học sinh, người học được gì sau kỳ thi đó? Sau đó có phải tham gia các kỳ thi khác hay không? Kết quả kỳ thi đó làm gì, nếu chỉ để có bằng tốt nghiệp THPT không thôi thì có đáng phải tổ chức 1 kỳ thi không?

Theo TS. Trần Khắc Thạc, trong bối cảnh dịch COVID -19 diễn biến phức tạp như hiện nay, các em học sinh nói chung và học sinh lớp 12 nói riêng đã rất mệt mỏi thì việc tinh gọn, giảm tải kỳ thi là cực kỳ cần thiết.

“Một kỳ thi tối ưu là phải không gây rối loạn về tâm lý, rối loạn về định hướng cho học sinh; không gây rối loạn về cách thức xét tuyển vào ĐH, cao đẳng nghề; không gây thêm tốn kém cho xã hội, người dân trong bối cảnh cuộc sống đã đang gặp rất nhiều khó khăn do COVID-19 gây nên”, TS. Trần Khắc Thạc cho hay.

Đại Minh

 
List comment
 
 
Miễn phí khóa học cách sử dụng Internet an toàn cho học sinh
icon

Sáng nay 22/7, tại Hà Nội, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã kết hợp với Facebook Việt Nam chính thức triển khai thí điểm khóa học trực tuyến “Tư duy thời đại số” với các nội dung bảo vệ danh tính trực tuyến và kỹ năng xác thực thông tin.

 
 
Video cảnh báo tình trạng nghiện điện thoại, bỏ bê gia đình 'gây bão' TikTok, nhận hàng triệu lượt thả tim
icon

Mới đây, trên TikTok xuất hiện video ngắn về tình trạng 'nghiện' smartphone thu hút hàng triệu người quan tâm và chia sẻ.

 
 
Con gái 13 tuổi đòi dành tiền để đi... nâng ngực
icon

Người mẹ choáng váng khi vô tình nghe con gái 13 tuổi kể với bạn, khoản tiền đầu tiên sau này dành được sẽ dùng để đi... nâng ngực.

 
 
Yêu trai Tây, hên xui!
icon

Yêu trai Tây, có trăm ngàn tình huống dở khóc dở cười do khác biệt văn hóa, quan niệm, lối sống và cả rào cản ngôn ngữ...

 
 
Chân dung nữ sinh ‘gây sốt’ Đường lên đỉnh Olympia
icon

Vừa lên sóng chương trình Đường lên đỉnh Olympia ngày 19/7, Vũ Khánh Linh – nữ sinh lớp 11 đến từ THPT Kiến An, Hải Phòng đã ‘gây bão’ cộng đồng mạng bởi không chỉ học giỏi mà còn vô cùng xinh xắn, hát hay.

 
 
Phát hiện sai sót trên giấy báo dự thi tốt nghiệp 2020 thí sinh cần làm gì?
icon

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức bắt đầu. Theo Bộ GD&ĐT, ngày 1/8 thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi.

 
Người đàn ông 'cãi cùn', tự nhận vô học để hút thuốc lá chỗ cấm
icon

Đoạn clip 16 giây về người đàn ông trung niên ngang ngược tranh cãi với người khác khi bị đề nghị không hút thuốc ở chỗ cấm hút thuốc. Hành vi của người đàn ông khiến cư dân mạng phẫn nộ.

 
Từ cô gái béo nghiện trà sữa 'lột xác' thành xinh đẹp
icon

Không ai nghĩ Trần Lê Phương Uyên (sinh năm 1999, Bình Dương) giảm được 32 kg trong vòng 2 năm vì cô vốn nghiện trà sữa và lười luyện tập.

 
Bác bảo vệ yêu đời vẽ lên thùng xốp “đốn tim” cộng đồng mạng
icon

Hình ảnh về bác bảo vệ bên những hình vẽ giản dị trên bìa các – tông, thùng xốp nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

 
Hà Nội: Kiểm điểm cá nhân liên quan vụ báo nhầm địa điểm thi vào lớp 10
icon

Liên quan đến vụ báo nhầm địa điểm thi chuyên Anh vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu Phòng GD&ĐT Cầu Giấy nghiêm túc rút kinh nghiệm và kiểm điểm các cá nhân có liên quan.