Nữ trưởng phòng Ái Sa dùng bằng cấp 3 giả: Trường Đại học có phải chịu trách nhiệm?

“Trách nhiệm của trường là đã quá chủ quan trong việc tiếp nhận cũng như xét duyệt hồ sơ tuyển sinh hệ trung cấp. Tuy nhiên, bà Trần Thị Ngọc Thảo lại dùng bằng của chị gái có tên Trần Thị Ngọc Ái Sa để đi học thì cũng khó cho nhà trường trong việc phân biệt hai chị em gái”, cô Lê Thị Loan cho hay.

Trước khi được bổ nhiệm trưởng phòng tại Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, bà Trần Thị Ngọc Thảo được tuyển dụng làm nhân viên kế toán Nhà khách tỉnh

Sự việc bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật Trần Thị Ngọc Thảo (SN 1975) dùng bằng cấp 3 tên của chị gái để đi học trung cấp và học lên thạc sĩ sau giữ chức Trưởng phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk) khiến dư luận thắc mắc về trách nhiệm của nhà trường ở đâu khi để thí sinh dùng bằng của người khác đi học?

Liên quan đến vấn đề Thạc sĩ Lê Thị Loan – nguyên Phó trưởng khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) cho hay: “Vấn đề ở đây là bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật Trần Thị Ngọc Thảo) cố tình mạo danh chị gái để tiếp cận việc học trung cấp kế toán.

Trách nhiệm của trường trung cấp kế toán là đã quá chủ quan trong việc tiếp nhận cũng như xét duyệt hồ sơ tuyển sinh hệ trung cấp. Tuy nhiên, câu chuyện ở đây là bà Trần Thị Ngọc Thảo lại dùng bằng của chị gái mang tên Trần Thị Ngọc Ái Sa để đi học thì cũng khó cho nhà trường trong việc phân biệt và nhận diện khuôn mặt hai chị em gái.

Đó là chưa kể việc hai chị em gái sẽ có nét giống nhau nhất định mà nếu không phải là nghiệp vụ của công an thì khó phát hiện.

Về mặt quy trình tuyển sinh sinh viên ở trường trung cấp: Thông thường thí sinh không cần phải thi mà chỉ cần xét học bạ cấp 3 và các giấy tờ cần thiết như bằng tốt nghiệp cấp 3, chứng minh thư nhân dân…đủ điều kiện là có thể vào học. Về mặt quy trình tôi nghĩ nhà trường làm đúng.

Tuy nhiên, sự thật là sai sót đã xảy ra nhà trường vẫn phải nhận trách nhiệm nhưng lỗi của nhà trường là lỗi khách quan có thể thông cảm được.

Tôi nghĩ trách nhiệm lớn nhất là cơ sở nơi sử dụng lao động (cơ quan đầu tiên) tuyển bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật Trần Thị Ngọc Thảo) chủ quan và bỏ qua việc kiểm tra nhân thân khi quản lý công dân ở cơ sở mà lại không phát hiện ra họ mạo danh chị gái.

Hiện nay chúng ta đã xác định được bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật Trần Thị Ngọc Thảo) sử dụng bằng cấp 3 của chị gái để học trung cấp, liên thông lên đại học rồi học thạc sĩ thì cần thu hồi lại những văn bằng cấp sai quy định và có hình thức xử lý thích đáng đối với người này để làm gương cho những người khác”.

 

Trước đó, nữ Trưởng phòng Quản trị Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật Trần Thị Ngọc Thảo) bị một người làm đơn tố cáo sử dụng bằng cấp không đúng.

Cụ thể, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk nhận đơn tố cáo nặc danh về bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (SN 1973, trú thành phố Buôn Ma Thuột), Trưởng phòng Hành chính - Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, bị tố cáo sử dụng bằng tốt nghiệp cấp 3 không thuộc về mình. Theo đơn tố cáo, bà Sa có tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo (sinh năm 1975).

Bà đã dùng bằng cấp của chị ruột để làm việc tại Công ty CP Xuất nhập khẩu 2/9 (Đắk Lắk). Sau đó, bà Thảo mang danh bà Sa. Từ năm 2002 đến 2005, bà Thảo làm việc tại Khách sạn Bạch Mã, Đắk Lắk.

Giai đoạn 2005 - 2009, bà Thảo tiếp tục mang danh bà Sa vào làm kế toán, phụ trách kế toán, kế toán trưởng Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk. Từ năm 2016 - 2019, bà làm phó phòng và thăng tiến lên làm Trưởng phòng Hành chính - Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Theo kết quả xác minh, sơ yếu lý lịch tự thuật của bà Sa khai năm 2003 rằng gia đình chỉ có 4 anh chị em ruột là sai. Thực tế gia đình bà Sa có 12 anh chị em.

Hoàng Thanh
Từ khóa: Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái tỉnh ủy Đắk Lắk dùng bằng không đúng Trần Thị Ngọc Ái Sa Tỉnh ủy Đắk Lắk Đắk Lắk Trần Thị Ngọc Thảo
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chàng trai Nam Định lọt top 50 sinh viên xuất sắc toàn cầu
icon

Nam sinh Việt Đồng Ngọc Hà (sinh năm 2002) vừa xuất sắc lọt top 50 học sinh xuất sắc toàn cầu - Global Student Prize 2021.

 
 
Nửa đêm phụ huynh nhắn hỏi 'cô giáo ngủ chưa?' liền bị cô 'đá' khỏi nhóm chat
icon

Hành động thiếu cân nhắc của giáo viên và cả phụ huynh mở ra cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội.

 
 
Phương Oanh nóng bỏng “đốt mắt” khiến không ai nhận ra cô kỹ sư điện của Hương vị tình thân
icon

Khác với hình ảnh cô kĩ sư điện Phương Nam trong “Hương vị tình thân”, ở ngoài đời, Phương Oanh sở hữu gu ăn mặc vô cùng quyến rũ và thời thượng.

 
 
Duy Mạnh phụ vợ đóng hàng nhưng chẳng ai chú ý sự 'đảm đang' mà lại dốc lòng chọc ghẹo
icon

Dường như chẳng ai quan tâm tới hình ảnh Duy Mạnh chăm chỉ đóng hàng mà chỉ đổ dồn khen anh đẹp trai và 'tán hươu tán vượn'.

 
 
 
 
Bị antifan 'nâng khống' lên 50 tuổi đúng dịp sinh nhật, Quỳnh Nga đáp trả 'cực gắt'
icon

Đây không phải lần đầu tiên nữ diễn viên Quỳnh Nga thẳng thắn đáp trả những bình luận tiêu cực từ cộng đồng mạng.

 
Ngày đầu nhận lớp GVCN vội vàng viết thư xin lỗi, tự nhận mình 'già rồi lẩm cẩm'
icon

Cứ ngỡ có chuyện gì quan trọng nhưng hóa ra, đây lại là một tai nạn quá đỗi hài hước.

 
Giúp trẻ lớp 1 tự tin học online: Bố mẹ cũng cần đồng hành đúng cách!
icon

Ngoài những nguyên nhân khách quan về hạ tầng kỹ thuật ảnh hưởng tới việc học trực tuyến thì còn một trở ngại lớn khác chính là sự thiếu tự tin tương tác, học thụ động của học sinh.

 
Chuyện tình “gà bông” của cặp đôi 10X được viết bằng hàng trăm lá thư tay
icon

Nam sinh trong câu chuyện có một tình yêu đẹp và lãng mạn không thua kém gì các thước phim thanh xuân vườn trường.

 
Mỹ nhân gây choáng vì 3 năm đuổi 20 giúp việc nhưng nhắc đến chuyện học hành thì ai cũng nể phục
icon

Câu nói: “Không bao giờ là quá muộn để học mọi thứ' rất chính xác nếu nhắc tới trường hợp của nữ diễn viên đình đám này.