Vụ hoa khôi tố 'ông chú' chủ tịch hiếp dâm: Không làm rõ trắng đen là dung dưỡng cho thông điệp tiền quyền có thể biến phụ nữ thành trò chơi!

“Vụ việc nếu không được xử lý một cách nghiêm túc sẽ truyền đi thông điệp rằng tiền quyền có thể biến phụ nữ thành trò chơi”, chuyên gia Nguyễn Vân Anh nói.

“Căm phẫn” là hai từ mà bà Nguyễn Vân Anh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) nói về sự việc hoa khôi một trường đại học tố “ông chú”- trưởng một khoa tại trường ĐH Luật, Chủ tịch hội đồng một bệnh viện ở Hà Nội ép cô làm nô lệ tình dục suốt thời gian dài.

“Tôi nghĩ cảm xúc của mọi người đều giống nhau đó là sự căm phẫn với cái ác một cách ngang nhiên, lộng hành, trắng trợn và thách thức.

Với nhiều năm tham gia công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, chúng tôi đã từng chứng kiến nhiều vụ như thế này và rất nhiều vụ đã chìm xuồng. Đó là điều chúng tôi vô cùng lo lắng, lo sợ vụ việc này cũng sẽ tương tự. Điều này phần nào lý giải vì sao hơn 90% phụ nữ bị bạo lực đều giữ im lặng.

Vì thực tế, khi xảy ra sự việc, nạn nhân thay vì được bảo vệ, thay vì được cứu giúp thì họ lại thường bị tấn công, bị chê trách”, bà Vân Anh bày tỏ.

Vụ hoa khôi tố 'ông chú' chủ tịch hiếp dâm: Không làm rõ trắng đen là dung dưỡng cho thông điệp tiền quyền có thể biến phụ nữ thành trò chơi!
Ảnh minh hoạ 

Bà Vân Anh cho rằng, trước khi làm rõ, việc đầu tiên là cần phải bảo vệ cô gái, bảo vệ những người thân của cô đang bị đe doạ tính mạng. Trong xã hội những kẻ thủ ác hoàn toàn có thể làm được những điều như chúng từng hăm doạ: giết chết, bán cho nhà thổ làm gái điếm…

“Câu chuyện ấy hoàn toàn có thể xảy ra. Cho nên đừng nghĩ rằng có thật hay không có thật. Nạn nhân đã cầu cứu đến cả cảnh sát, đã cầu cứu đến tận nhà tạm lánh có nghĩa là họ cần cứu giúp.

Không tự dưng họ đang có cuộc sống bình thường lại phải bỏ nhà cửa, trốn vào nhà tạm lánh làm gì, không tự dưng cuộc sống người mẹ đang bình thường là tiến sĩ luật ở một trường đại học lại khới ra câu chuyện “vạch áo cho người xem lưng” về con gái mình để rơi vào hoàn cảnh bị cả xã hội đem ra bình luận.

Điều này có nghĩa họ đang gặp nguy hiểm. Do đó, việc đầu tiên cần phải bảo vệ họ một cách có hiểu biết”, bà Vân Anh phân tích.

Việc cần làm thứ hai lúc này theo bà Vân Anh là các cơ quan liên quan phải giải quyết vụ việc tích cực, phải điều tra để tìm ra sự thật câu chuyện.

Nên nhớ câu chuyện bạo lực giới không giống như tất cả các câu chuyện khác, bởi chứng cứ chỉ là một phần, nó còn có phần phụ thuộc vào định kiến của người điều tra, xét xử”, bà Vân Anh lo ngại.

 

Bà Vân Anh nói thêm về vấn đề định kiến: "Giống như trên mạng xã hội những ngày qua đã có ý kiến cho rằng cô gái là con giáp thứ 13; tại anh tại ả tại cả hai bên; học cao xinh đẹp sao có thể bị lừa, chắc cũng muốn tiến thân; chắc là gia đình không có kết nối chứ con bị như thế mà sao mẹ không biết… Tuy nhiên, tất cả những nhận định này đều chỉ là những định kiến dùng kinh nghiệm, trải nghiệm cá nhân của mình để dự đoán về cuộc đời người khác.

Nó rất tệ. Bởi với những định kiến như thế sẽ dẫn đến tình trạng đổ lỗi cho nạn nhân – như thế kẻ gây ra có thể nhởn nhơ thoát tội”.

Bà Vân Anh cho rằng vụ việc này có bản chất rất phức tạp, tác động rất mạnh đến xã hội. Tất cả những người trong cuộc đều có vị trí xã hội, có kinh tế, có sự hiểu biết nhất định. Họ đều là những người hiểu về luật, dạy luật, những người làm trong nghề được coi là cao quý: thầy thuốc, thầy giáo.

“Vụ việc đã được đưa ra ánh sáng rồi nhưng nếu không được xử lý một cách nghiêm túc sẽ truyền đi thông điệp rằng: Ta có thể dùng phụ nữ để làm trò chơi, làm công cụ miễn là ta có tiền và có quyền. Và đồng tiền sẽ đứng lên trên, đồng tiền và sự hung hăng, tàn bạo của người bạo lực có thể chà đạp lên trên pháp luật.

Tôi nghĩ là mọi người đều cảm thấy tổn thương khi pháp luật bị chà đạp, thân phận con người bị chà đạp, nhân phẩm con người bị chà đạp nếu như câu chuyện này không được giải quyết triệt để”, bà Vân Anh cho hay.

Giám đốc CSAGA cho rằng, các cơ quan liên quan như công an, hội phụ nữ hay trường học, bệnh viện nơi ông T. công tác cần phải có thái độ cương quyết với tội lỗi để tìm ra sự thật, và xử lý nó trên cơ sở có nhạy cảm giới, có hiểu biết về bạo lực giới.

“Khi có được kết luật từ cơ quan điều tra trên cơ sở công bằng và có nhạy cảm giới thì việc lên tiếng một cách quyết liệt là việc vô cùng cần thiết. Bởi vì các bạn không thể trở thành trong sạch khi các bạn đứng trước tội ác của người trong cơ quan mình mà các bạn lại im lặng, thờ ơ.

Do đó, một lần nữa tôi kiến nghị cần phải bảo vệ nạn nhân để không gặp nguy hiểm. Thứ hai các cơ quan chức năng cần khẩn trương tìm ra sự thật và xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật”, bà Vân Anh kiến nghị.

Như Infonet đã đưa tin, theo đơn tố cáo của hoa khôi N.H. gửi các cơ quan chức năng, chị quen ông T. vì là đồng nghiệp, học trò của mẹ. Sau khi tốt nghiệp đại học, chị H. được ông T. (theo đơn, ông T. là Chủ tịch HĐQT một bệnh viện đa khoa tại Hà Nội và là Trưởng khoa của một trường đại học tại Hà Nội) mời về làm việc tại bệnh viện ông T. đang làm lãnh đạo. Tin rằng ông T. là người tốt, chị H. đã đồng ý về làm việc cho ông T.

Trong quá trình làm việc tại bệnh viện, ông T. dù đã có vợ con nhưng vẫn gạ gẫm chị quan hệ tình dục và bị chị từ chối. Trong một lần đi du lịch, ông T. đã chuốc rượu và cưỡng hiếp chị H..

Sau lần cưỡng hiếp đó, ông T. dùng mọi thủ đoạn để ép chị H. bước vào mối quan hệ không chính thức và đe dọa nếu không chấp thuận sẽ bị tung clip nóng. "Từ đó đến nay, khoảng tháng 1-2020 đến tháng 1-2022, tôi đã nhiều lần bị ông T. bạo lực tinh thần và cưỡng bức tình dục"- đơn tố giác nêu.

Cũng theo nội dung đơn tố giác, mỗi lần chị H. từ chối quan hệ tình dục, ông T. đe dọa, khủng bố để đạt được mục đích. Thậm chí, ông T. còn yêu cầu chị H. "quan hệ" tập thể.

Nhiều lần phản kháng bất thành, sợ ảnh hưởng đến danh dự bản thân và ông T. nên chị H. không lên tiếng. Khoảng tháng 1-2022, khi quá mệt mỏi, chị H. yêu cầu chấm dứt mối quan hệ bất chính nhưng lại bị ông T. đánh đập, đe dọa, khủng bố tinh thần.

Liên quan đến vụ việc, trưa 28/3, Văn phòng UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, TP.Hà Nội) đã tiếp nhận văn bản từ Trung tâm Phụ nữ và Phát triển - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Theo văn bản, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã nhận được thông tin từ chị V.N.H (TP.Hà Nội) trình bày bị Chủ tịch HĐQT một bệnh viện, đồng thời là trưởng khoa một trường đại học tại Hà Nội đánh đập, cưỡng bức tình dục.

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã chuyển nội dung tố cáo của chị N.H tới UBND phường Hoàng Liệt, đề nghị các bên liên quan phối hợp xác minh. Phía Công an phường Hoàng Liệt đã nắm bắt được thông tin nêu trên.

Tối cùng ngày, trường ĐH Luật, nơi ông T. công tác cũng đã có những phản hồi bước đầu. Theo đó, trường cũng đã nhận được đơn tố giác, hiện trường đã giao các đơn vị chức năng trong trường tiếp nhận, xác minh, làm rõ và giải quyết theo thẩm quyền, đảm bảo tính khách quan và nghiêm minh.

Trường ĐH Luật Hà Nội cam kết sẽ kiên quyết xử lý vi phạm nếu có, không né tránh, không bao che. 

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Tiệc cưới ca sĩ Minh Hằng cấm trẻ em, giới trẻ nghĩ sao về trào lưu từ phương Tây?
icon

Những ngày gần đây, mạng xã hội xôn xao bàn tán về vấn đề có nên cho trẻ em đi đám cưới. Vấn đề này khởi nguồn từ việc nữ ca sĩ Minh Hằng đề nghị khách quan đến tham gia đám cưới của mình không dẫn theo trẻ nhỏ.   

 
 
Quốc Trường: 'Xây xong nhà, tôi sẵn sàng làm đám cưới'
icon

Nam diễn viên quê Cần Thơ cho biết sau 13 năm lên TP.HCM lập nghiệp, anh đã có được thành quả nhất định. Quốc Trường tự thấy anh may mắn.

 
 
Vụ nữ tài xế ô tô bị đánh khi đang có thai: Sáng nay đưa nạn nhân đi giám định
icon

Anh Thảo cho biết: “Sáng nay (7/6), cơ quan Công an quận Thanh Xuân đã đưa vợ tôi đến Bệnh viện 19-8, để tiến hành giám định thương tật. Theo thông tin từ phía bệnh viện thì khoảng 1 tuần sẽ có kết quả”.

 
 
Trung uý công an đỡ đẻ cho sản phụ bên đường: Giúp theo bản năng, chưa có kinh nghiệm!
icon

Trên đường đi làm về, Trung uý công an đã hỗ trợ đỡ đẻ thành công cho sản phụ đang chuyển dạ bên đường ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn, Nghệ An).

 
 
Taxi bị người lạ chặn đầu, tài xế xuống xe mới biết có 'vị khách' trốn dưới gầm
icon

Những vị khách không mời đôi khi xuất hiện bất thình lình trong xe khiến chủ xe ô tô lâm vào tình thế dở khóc dở cười.

 
 
Chạy trốn CSGT, 2 cô gái phi luôn vào nhà dân, cư dân mạng chỉ trích gay gắt
icon

Đoạn clip do camera an ninh nhà dân ghi lại được một tình huống liên quan tới việc trốn tránh trách nhiệm khi vi phạm luật ATGT đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng

 
Tranh cãi gay gắt về clip người phụ nữ gác chân lên tay vịn xe bus
icon

Đoạn clip phản ánh về ý thức tham gia sử dụng phương tiện giao thông công cộng của một người phụ nữ đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

 
9X Phú Thọ ‘gây thương nhớ’ với bộ ảnh đẹp trong trẻo bên hoa sen
icon

Trong loạt ảnh thả dáng bên hoa sen, Ngọc Ánh “gây thương nhớ” với nhan sắc trong trẻo, duyên dáng, đặc biệt là nụ cười tỏa nắng.

 
Hai mẹ con tâng bóng 'siêu đỉnh' khiến dân mạng đề nghị thầy Park và thầy Chung vào duyệt!
icon

Sự phối hợp ăn ý giữa 2 mẹ con khi chơi bóng khiến nhiều người trầm trồ.

 
Vũ Tiến Long: Cầu thủ ghi siêu phẩm vào lưới U23 Hàn Quốc, 20 tuổi đã yên bề gia thất
icon

Bàn thắng quý giá của Tiến Long giúp U23 Việt Nam đảo ngược tình thế, cân bằng tỉ số 1-1 trước U23 Hàn Quốc.