Tranh cãi 'hôm nay là 30/10 hay 1/11 Âm lịch': Chuyên gia lý giải

Mạng xã hội nổ ra tranh cãi kịch liệt hôm nay (14/12) phải là ngày 30/10 Âm lịch chứ không phải ngày 1/11 Âm lịch.

Trên trang cá nhân, một tài khoản facebook được cho là nhà nghiên cứu phong thủy viết: "Hôm nay là ngày 30/10 Âm lịch chứ không phải ngày 1/11 Âm lịch, nhiều báo, ứng dụng và lịch in tờ đã nhầm. Để sửa sai, khi dùng lịch Âm tháng 11 chỉ cần lấy lịch sau lùi đi 1 ngày".

Người này nói thêm, theo lịch Việt Nam cổ tháng 10 Âm năm Canh Tý là tháng đủ có 30 ngày nhưng theo lịch Việt Nam mới tháng 10 Âm năm Canh Tý là tháng thiếu (29 ngày) cho nên mới có sự lạ như vậy.

Tranh cãi 'hôm nay là 30/10 hay 1/11 Âm lịch': Chuyên gia lý giải - 1

Thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Chia sẻ trên thu hút sự chú ý của nhiều người. Trong đó nhiều người hoang mang không biết đâu mới là thông tin đúng. "Vậy hôm nay là ngày 30 hay mùng 1 hả mọi người? Hoang mang quá mỗi người nói một kiểu không biết tin ai. Chả lẽ lại để ngày mai mới cúng các cụ hay sao?", một tài khoản đặt câu hỏi.

Về vấn đề trên, ông Trần Tiến Bình, chuyên gia nghiên cứu về lịch, từng làm ở Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam khẳng định: "Hôm nay theo đúng lịch Việt Nam là ngày mùng 1/11 Âm lịch. Tuy nhiên nếu theo lịch Trung Quốc (lịch Vạn niên) thì hôm nay là ngày 30/10 Âm lịch".

Ông Bình giải thích, về cách tính ngày mùng 1 theo lịch Dương là ngày ba hành tinh Trái Đất, Mặt Trăng, Mặt Trời thẳng hàng. 

Tranh cãi 'hôm nay là 30/10 hay 1/11 Âm lịch': Chuyên gia lý giải - 2

Theo lịch Việt Nam, hôm nay 14/12 Dương lịch là ngày 1/11 Âm lịch.

 

Ngày Dương lịch thỏa mãn điều kiện 3 hành tinh đó thẳng hàng sẽ tính ngày mùng 1 Âm lịch. Trong ngày 14/12 thời điểm 3 hành tinh thẳng hàng rơi vào khoảng hơn 23h Việt Nam, do đó theo lịch Việt Nam hôm nay là ngày mùng 1 Âm lịch.

Sở dĩ có sự nhầm lẫn nêu trên là do múi giờ (dương) của Việt Nam và Trung Quốc lệch nhau. Trong khi múi giờ của Việt Nam là GMT+7 thì múi giờ của Trung Quốc là GMT+8.

Vì thế khoảng thời gian 23h hơn (ngày 14/12/2020) tại Việt Nam thì Trung Quốc bước sang ngày mới (15/12/2020). Như vậy ngày 15/12/2020 Dương lịch Trung Quốc mới là ngày 1/11 Âm lịch còn ngày 14/12/2020 là ngày 30/10 Âm lịch.

Theo ông Bình, lịch Việt Nam và lịch Trung Quốc đôi khi sẽ có những sự chênh lệch một số ngày, nguyên nhân do lệch múi giờ. Ông lưu ý trong khoảng thời gian từ ngày 14/12/2020 đến ngày 22/12/2020 sẽ có sự chênh lệch giữa lịch Âm Việt Nam và lịch Trung Quốc.

Để thống nhất, chuyên gia này cho rằng nên sử dụng cách tính ngày Âm lịch theo lịch Việt Nam mới là đúng nhất.

Theo vtc.vn

 
List comment
 
 
Nam streamer tá hỏa sau khi để lộ lịch sử tìm kiếm nhạy cảm ngay trên livestream
icon

Chỉ một sơ suất nhỏ mà streamer này đã để lộ lịch sử tìm kiếm đầy 'bí mật' của mình.

 
 
'Khóc hết nước mắt” với những thảm họa khi lên đời kiểu tóc đẹp đón Tết
icon

Không biết Tết đến họ có kịp chỉnh sửa kiểu tóc “toang” như thế này?

 
 
Midu bắt trend 'Trà xanh' khiến fan hâm mộ thả tim rần rần
icon

Từ khóa 'Trà xanh' bỗng nhiên trở thành một cụm từ hot trên mạng xã hội, được nhiều người tìm kiếm và sử dụng. Hotgirl Midu cũng không ngoại lệ khi nhanh chóng bắt trend khiến nhiều fan hâm mộ vào thả tim rần rần.

 
 
Thiều Bảo Trâm và Hải Tú lên 'bàn cân' nhan sắc và tài năng
icon

Hai cái tên Thiều Bảo Trâm và Hải Tú đang gây hot cộng đồng mạng khi liên quan tới lùm xùm tình cảm của Sơn Tùng MTP.

 
 
'Trà xanh' đáng sợ hơn cả 'Tuesday', cư dân mạng cắt nghĩa vì sao?
icon

'Trà xanh' là ám chỉ ai? Tại sao lại khiến cộng đồng mạng 'sôi máu' khi nhắc tới.

 
 
 
Hình ảnh Hải Tú và người yêu cũ bị “đào” lại giữa bão tin đồn Sơn Tùng MTP chia tay Thiều Bảo Trâm
icon

Mặc dù Hải Tú đã nhanh tay xóa hết tất cả những hình ảnh tình tứ với người yêu cũ trước khi vào công ty của Sơn Tùng MTP nhưng… “đừng đùa” với cộng đồng mạng.

 
Nghi vấn Sơn Tùng MTP và Thiều Bảo Trâm “toang” do người thứ 3, dân mạng réo tên Hải Tú
icon

Chuyện tình cảm của Sơn Tùng MTP và Thiều Bảo Trâm đang khiến nhiều người hâm mộ hoang mang, lo lắng. Có người buồn bã bình luận: '‘Em của ngày hôm qua’ đã không thắng nổi ‘Chúng ta của hiện tại’'.

 
Siêu nhân cua độc đáo của chàng trai độc thân khiến chị em 'điên đảo'
icon

Đã khi nào bạn được chiêm ngưỡng siêu nhân cua độc đáo như này chưa? Tất cả là nhờ tài năng của chàng trai Lê Đức Nhân - một food stylist chính hiệu đã tạo ra một hình ảnh đang làm mưa làm gió trên các trang mạng xã hội

 
Clip hot bé gái 'lên lớp' bố: Nhiều người khen vui nhưng có bình luận chỉ thẳng 'hay ho gì'
icon

Khuôn mặt trẻ thơ nhưng giọng điệu 'lên lớp', cách nói chuyện như một 'bà cụ non' của cô bé đang gây ra những tranh cãi trong cộng đồng mạng.