Học trò viết 9 + 1 = 10 nhưng bị giáo viên gạch bỏ, đáp án đưa ra gây tranh cãi: Bạn có nắm rõ lý thuyết Toán học?

'Số lớn nhất có một chữ số là 9' ai cũng biết, tuy nhiên 'số bé nhất có một chữ số là bao nhiêu' lại là nguồn cơn tranh cãi.

Toán tiểu học tưởng dễ nhưng đôi khi cũng khiến cha mẹ toát mồ hôi hột. Bởi trên thực tế, có nhiều câu đố Toán học với những dữ liệu "bẫy" đòi hỏi người học cần phải có IQ cao, cộng thêm khả năng phân tích, quan sát chặt chẽ mới có thể đưa ra đáp án đúng. Hoặc có những bài đáp án vốn dĩ tưởng rành rành ra đấy nhưng vẫn gây tranh cãi không hồi kết. Kèm con học vì thế chưa bao giờ là một việc dễ dàng cả.

Chẳng hạn bài tính toán cộng trừ cơ bản chia dân tình ra làm hai "chiến tuyến" như sau: "Số lớn nhất có một chữ số cộng với số liền sau của số bé nhất có một chữ số. Vậy kết quả là...".

Học trò viết 9 1 = 10 nhưng bị giáo viên gạch bỏ, đáp án đưa ra gây tranh cãi: Giải thích được chứng tỏ bạn quá nắm rõ lý thuyết Toán học - Ảnh 1.

Học trò đưa ra đáp án: 9+1 = 10 nhưng giáo viên gạch đi và sửa thành 9+2 = 11 gây tranh cãi.

Học trò đưa ra đáp án: 9+1 = 10 nhưng giáo viên gạch đi và sửa thành 9+2 = 11. "Số lớn nhất có một chữ số là 9" ai cũng biết, tuy nhiên "số bé nhất có một chữ số là bao nhiêu" lại là nguồn cơn tranh cãi. Người thì khẳng định là 0, người lại cho là 1.

Dưới đây là một số bình luận của người dùng mạng xã hội sau khi bài toán này được phụ huynh chia sẻ:

- Mấy bé mới học số tự nhiên thôi. Chưa học số nguyên tố. Tập số tự nhiên N bắt đầu từ số 0. Tập số tự nhiên khác 0 là N*. Vậy nên với các bé thì số bé nhất phải là số 0 rồi. Cô giáo sai rõ ràng.

- Tôi không hiểu cách giảng dạy kiến thức bây giờ như thế nào nhưng với thế hệ 8x đời đầu thì số tự nhiên là số nguyên không âm. Như vậy, số tự nhiên sẽ bắt đầu từ 0, 1, 2, 3,... Theo đó, số tự nhiên nhỏ nhất có 1 chữ số phải là chữ số 0, số liền sau nó phải là số 1. Số tự nhiên lớn nhất có 1 chữ số là số 9. Do đó, đáp án: 9 1 = 10 của em học sinh là hoàn toàn chính xác.

 

- Học sinh lớp 1 đang học số đếm. Mà số đếm bắt đầu từ 1 chứ không phải từ 0, vậy nên cô giáo đúng. Có thể học sinh này học trước nhiều quá, hoặc bố mẹ ở nhà dạy thế nên mới vậy.

- Số bé nhất có 1 chữ số là 1, đề cho số liền sau của số bé nhất dĩ nhiên là 2 rồi. Đáp án của cô là đúng.

- Lớp 1 cũng đã học phép so sánh số nào lớn hơn nhỏ hơn, khi đã học +/- thì nó đã học số 0. Nếu chưa học số 0 thì cũng chưa học số 11. Giờ bạn cho 0 với 1 số nào lớn hơn thì chúng nó đều biết 0.

Trong bài Toán này, đầu tiên, có thể thấy dữ liệu đưa ra chưa chặt chẽ vì học sinh lớp 1 chỉ mới học đến số tự nhiên, nên trong đề Toán giáo viên cần viết đề bài theo đúng kiến thức mà học sinh đã học: "Số tự nhiên lớn nhất có một chữ số cộng với số liền sau của số tự nhiên bé nhất có một chữ số. Vậy kết quả là?".

Trong tiêu chuẩn của ISO 80000-2 và tài liệu khoa chuẩn của Việt Nam, số tự nhiên được định nghĩa là số nguyên không âm từ 0, 1, 2, 3... Như vậy, số tự nhiên bé nhất có một chữ số là 0 và số liền sau nó là 1. Từ đó, đáp án đúng của bài toán là 9+1 = 10 (là đáp án của em học sinh).

Theo bạn, đáp án của học sinh hay giáo viên mới là chính xác?

Theo nhipsongviet.toquoc.vn

 
List comment
 
 
 
 
'Dở khóc dở cười' vì những cột đèn tín hiệu 'gây lú' cho người đi đường
icon

Đèn tín hiệu luôn là công cụ đắc lực hỗ trợ người tham gia giao thông trong những giờ cao điểm. Tuy nhiên, ở vài nơi có những cột đèn tín hiệu khiến người đi đường cảm thấy 'mất phương hướng'.

 
 
Tâm thư vỏn vẹn 15 chữ của nữ sinh lớp 12 đang 'gây bão' MXH
icon

Em đã ghi những dòng này ra giấy và dán lên bàn học để tiếp thêm động lực phấn đấu mỗi ngày.

 
 
Trầm trồ 'thân thủ' bà chủ tiệm vàng bầu 8 tháng nhảy qua tủ kính đuổi theo tên cướp ở Hà Nội
icon

Trong lúc vội đuổi theo tên cướp, nữ chủ nhân tiệm vàng dù đang bầu 8 tháng vẫn liều mình nhảy qua tủ kính chạy ra ngoài hô hoán.

 
 
Giữa phố Hà Nội, 2 cô gái dừng đèn đỏ bị nhóm đối tượng dàn cảnh móc trộm điện thoại
icon

Đoạn clip ghi lại vụ việc nhóm người dàn cảnh để móc túi, trộm điện thoại của cô gái trẻ giữa đường phố Hà Nội khiến cư dân mạng bức xúc.

 
 
Kinh hoàng với căn phòng trọ của 2 nữ sinh Hà Nội: Rác thải chất ngập nhà, xem đến WC mà 'cạn lời'
icon

Đây cũng là cảnh báo cho những chủ nhà nên đề phòng với mọi khách cho thuê.

 
Clip chồng đánh vợ kinh hoàng trước mặt 3 con nhỏ: Sự thật đau lòng về người đàn ông xuất hiện 'không can ngăn' vụ đánh đập
icon

Xem đoạn clip dài hơn 5 phút ghi lại hình ảnh người chồng hành hung dã man vợ mình, ai nấy vô cùng phẫn nộ. Người trong cuộc nói gì về sự việc đau lòng này? Và người đàn ông không can ngăn là ai?

 
Hài hước cảnh em bé ngủ khì trên 'siêu xe hoa' giữa đoàn rước dâu linh đình
icon

Em bé đã vô tư ngủ ngon lành ngay trong lúc bố mẹ đang đón dâu linh đình.

 
Theo chân cô nàng 9X xinh đẹp 'sống ảo' khắp Đà Lạt với chi phí cực hợp lý
icon

Bích Phương đã nghiên cứu kĩ các địa điểm nổi tiếng của Đà Lạt nên lịch trình di chuyển diễn ra thuận lợi và mức chi phí cũng vô cùng phải chăng. 

 
Con gái út bà Nga 'Thương ngày nắng về' có học vấn cực phẩm: Cấp 3 được tuyển thẳng, thi đỗ 2 trường đại học
icon

Nữ diễn viên dù là gương mặt mới trong VFC nhưng cũng có thành tích không kém cạnh các anh chị.