Di động, tán gẫu qua mạng và hiểm hoạ 'sexting' với giới trẻ

Theo nghiên cứu của nhóm tác giả PGS.TS Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục- ĐHQG Hà Nội), khoảng 61% nữ sinh tham gia cuộc khảo sát cho biết, họ từng bị yêu cầu gửi ảnh khỏa thân của mình.

Sexting là một thuật ngữ mới được ghép từ hai từ là “Sex” và “Texting”. Có thể hiểu, sexting là hành vi gửi những tin nhắn có nội dung liên quan đến giới tính, tình dục.

Tuy nhiên trên thực tế, sexting được hiểu theo nghĩa rộng hơn, bao gồm hành vi gửi, nhận hoặc chuyển tiếp những tin nhắn có nội dung gợi cảm như: ảnh khỏa thân, bán khỏa thân và các tư thế bất nhã khác, các đoạn phim gợi dục của bản thân người gửi hoặc của một ai đó qua các thiết bị điện tử.

Gần 80% sinh viên cho rằng sexting là bình thường

Những năm gần đây, trào lưu sexting đã xuất hiện trong giới học sinh, sinh viên Việt Nam.

Tuy nhiên, đây là vấn đề còn quá mới nên chưa có công trình nghiên cứu nào được thực hiện chuyên sâu, quy mô.

Với phương pháp nghiên cứu lát cắt dọc, tiến hành với 572 học sinh THCS đến từ trường Ngọc Thụy, Ái Mộ, Bế Văn Đàn (Hà Nội) và 385 sinh viên ĐH Thăng Long, ĐH Mỹ Thuật, ĐH Kinh doanh và Công nghệ, nhóm nghiên cứu của PGS. TS Trần Thành Nam đưa ra những nhận định về "sexting" của giới trẻ.

Theo nghiên cứu, khoảng 61% nữ sinh tham gia cuộc khảo sát nói, từng ít nhất chịu áp lực của bắt phải gửi ảnh khỏa thân của mình.

Có khoảng 70% học sinh, sinh viên tham gia cuộc khảo sát nói rằng, "sexting" là hành vi thiếu an toàn, có thể dẫn đến nhiều nguy cơ như bị bắt nạt, lạm dụng tình dục trên mạng, dính líu pháp luật hoặc hình ảnh xấu sẽ bị truyền đi một cách không mong muốn.

Di động, tán gẫu qua mạng và hiểm hoạ sexting với giới trẻ - 1

Những năm gần đây, trào lưu sexting đã xuất hiện trong giới học sinh, sinh viên Việt Nam.

Chuyên gia này chỉ ra, trong một nghiên cứu ông từng biết về thái độ với sexting trên đối tượng là 697 sinh viên, có 77,4% em cho rằng, sexting là một hành vi bình thường: “đối với tôi, nó vui và chẳng làm sao cả”; “việc này là lựa chọn riêng của mỗi cá nhân”…

Nhiều sinh viên cho rằng, ở trên mạng họ rất dễ chia sẻ những bức ảnh hoặc tin nhắn khêu gợi hơn là ở trong đời sống thực.

Đối với các sinh viên này việc gửi tin nhắn hình ảnh cho nhau chính là một cách thức hẹn hò hoặc tạo nên cảm giác gần gũi với người yêu.

Tuy nhiên, vẫn với mục đích đã nêu, khi các nghiên cứu được tiến hành trên đối tượng là các học sinh độ tuổi từ 13-18 thì lại cho một kết quả khác.

Có tới 46% học sinh tham gia cuộc điều tra cho rằng, việc sexting ở những người dưới 18 tuổi là sai trái.

Điều này cho thấy học sinh phổ thông đã bước đầu có những hiểu biết về quy định của pháp luật liên quan đến hành vi sexting.

Cha mẹ cùng đồng hành với trẻ

 

Theo chuyên gia Trần Thành Nam, điện thoại di động đã trở thành một phần không thể thiếu của đời sống. Các phương tiện này được kết nối Internet trở thành vật thiết thân đối với giới trẻ.

Các em cũng tiếp cận với nhiều phần mềm chat (tán gẫu) qua mạng. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại di động cùng các trang mạng xã hội này hiện cũng có những mặt trái, mang lại nhiều nguy cơ.

Trên thực tế, vì nhiều lý do khác nhau, người trẻ có thể gửi những hình ảnh không sạch cho nhau qua các phần mềm chat này. Việc trao đổi, gửi, nhận những ảnh không sạch này được gọi chung là hành vi sexting.

Hành vi sexting tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tâm lý, sức khỏe tâm thần. Trong đó, có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực như: nguy cơ bị phát tán những hình ảnh bất nhã này đến những người khác một cách mất kiểm soát; nguy cơ vướng vào lao lý nếu phát tán hình ảnh đồi trụy hoặc hình ảnh của trẻ nhỏ dưới ngưỡng mà luật pháp cho phép; nguy cơ tổn thương sức khỏe tâm thần và nguy cơ xuất hiện các hành vi lệch chuẩn khác.

Di động, tán gẫu qua mạng và hiểm hoạ sexting với giới trẻ - 2

Cha mẹ hãy thảo luận về các nguy cơ trước khi đưa điện thoại cho con.

Nguyên nhân chính dẫn đến hành vi sexting của con có thể là: Trẻ hoài nghi về hình ảnh bản thân thiếu hấp dẫn nên sexting để được người khác khen và thừa nhận để cảm thấy an toàn, cảm thấy mình hấp dẫn và có giá trị.

Trường hợp này, bố mẹ hãy tích cực khen con và nhấn mạnh các điểm mạnh của con. Hãy cho con thấy con không chỉ hấp dẫn về ngoại hình mà còn rất nhiều nét đẹp nội tâm.

Con trẻ bị người yêu tạo áp lực phải sexting (61% các bạn nữ bị yêu cầu phải gửi ảnh khoả thân). Nên cha mẹ cần cảnh báo cho con về mối quan hệ càng ít bền chặt, mới tạo nhiều áp lực sexting; còn quan hệ càng nghiêm túc, tin tưởng và cam kết với nhau sẽ không gây áp lực như thế.

Đặc biệt, một số trẻ khác có thể sexting chỉ vì buồn chán và cô đơn. Vì vậy trường hợp này, cha mẹ hãy tạo cho con những hoạt động hấp dẫn và vui vẻ để định hướng sự chú ý của con…

Cũng theo chuyên gia Trần Thành Nam, cha mẹ không cần phải là chuyên gia để làm tất cả những can thiệp chuyên sâu trên đây để con không “vướng” vào sexting.

Tuy nhiên, thời gian bên con, đồng hành tìm kiếm các cẩm nang hướng dẫn an toàn trên mạng, cùng con xem những bộ phim, hoặc một cuốn sách phù hợp với lứa tuổi, là cách tạo ra một hướng dẫn cho con. Đó là những cách bảo vệ con tốt nhất.

"Cha mẹ hãy thảo luận về các nguy cơ trước khi đưa điện thoại cho con.

Cha mẹ cũng cần giáo dục về thái độ, cũng như chuẩn mực hành vi của con cái với các hiện tượng này, vì đây là những yếu tố quan trọng dự báo hành vi sexting trong tương lai. 

Cha mẹ nên dạy con xóa ngay lập tực bất kỳ hình ảnh khỏa thân nào mà mình nhận được và báo cho phụ huynh. 

Đồng thời, các nhà trường cũng cần kết hợp giáo dục giới tính và các bài học về kĩ năng dùng mạng Internet an toàn", TS Thành Nam nói.

Theo dantri

Chủ đề :

sexting

 
List comment
 
 
Con gái MC Kỳ Duyên gây chú ý khi xuất hiện bên bạn trai 1,92 m
icon

Trong vlog hướng dẫn mẹ làm bánh, Yenli - con gái út của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên - được khen xinh giản dị và có bạn trai cao ráo, ưa nhìn.

 
 
Cô gái 9x “biến hình” phòng trọ 15m2 bằng đồ tái chế
icon

Cô gái sinh năm 1992 này đã thay đổi diện mạo cho căn phòng trọ 15m2 trở nên ấm cúng và bắt mắt hơn với các vật liệu chủ yếu từ đồ tái chế và đồ cũ thanh lý.

 
 
Cậu bé dừng xe bên cống thoát nước và hành động khiến cộng đồng mạng khen 'nức nở'
icon

Hành động của cậu bé dưới trời mưa khiến cư dân mạng không khỏi trầm trồ, nức nở khen.

 
 
Xót xa nữ sinh Quảng Ninh bị bạn lột đồ, reo hò quay clip trong lớp
icon

Sáng 17/6 trên mạng xã hội xuất hiện clip nữ sinh bị bạn học bắt nạt, lột đồ. Đáng buồn hơn là những bạn học khác chứng kiến sự việc diễn ra ngay trong lớp học nhưng lại hò reo, cổ vũ.

 
 
Lynk Lee bị miệt thị - lý do phải đấu tranh cho cộng đồng LGBT
icon

Dù thái độ của xã hội đối với cộng đồng LGBT ở nhiều nước đang ngày một tích cực hơn, sự kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn còn đó, thậm chí còn tồi tệ hơn ở rất nhiều nơi.

 
 
'Dù có bao nhiêu thành viên, chúng ta chỉ cần có nhau, có những bữa cơm quây quần, đó là gia đình'
icon

Đó là thông điệp chính của page “Về ăn cơm” với hơn 130 nghìn lượt theo dõi và lượng tương tác cao trên Facebook.

 
Văn Lâm mất body 6 múi, Tiến Dũng, Văn Hậu được khen cơ bắp sau dịch
icon

Sau vài tháng gián đoạn tập luyện và thi đấu vì dịch, ngoại hình của các cầu thủ ít nhiều thay đổi, điển hình như Văn Lâm đánh mất cơ bụng 6 múi đáng mơ ước.

 
Nam thanh niên lái ô tô đột ngột dừng xe lấy chùm vải của người bán rong vừa gặp nạn
icon

Một tài xế ô tô đã hành động phản cảm khi xuống xe, giành nhau chùm vải rơi giữa đường khiến cộng đồng mạng bức xúc.

 
1977 Vlog phát ngôn sâu cay trong video mới chống bạo lực gia đình
icon

Nhóm làm phim 1977 Vlog tiếp tục có một video có nội dung nhân văn, với những lời thoại ấn tượng. Video mới của 1977 Vlog mượn ý tưởng của tác phẩm 'Chiếc thuyền ngoài xa' của Nguyễn Minh Châu.

 
Nam thanh niên cố lao theo để giằng lại điện thoại nhưng màn 'phản đòn' của nhóm cướp mới gây kinh hãi
icon

Bị giật mất điện thoại bất ngờ, nam thanh niên cố gắng đuổi theo nhóm cướp để giằng lại. Thế nhưng bất ngờ bị nhóm cướp này phản ứng lại rất quyết liệt khiến nam thanh niên phải lùi lại để bảo toàn tính mạng.