Di động, tán gẫu qua mạng và hiểm hoạ 'sexting' với giới trẻ

Theo nghiên cứu của nhóm tác giả PGS.TS Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục- ĐHQG Hà Nội), khoảng 61% nữ sinh tham gia cuộc khảo sát cho biết, họ từng bị yêu cầu gửi ảnh khỏa thân của mình.

Sexting là một thuật ngữ mới được ghép từ hai từ là “Sex” và “Texting”. Có thể hiểu, sexting là hành vi gửi những tin nhắn có nội dung liên quan đến giới tính, tình dục.

Tuy nhiên trên thực tế, sexting được hiểu theo nghĩa rộng hơn, bao gồm hành vi gửi, nhận hoặc chuyển tiếp những tin nhắn có nội dung gợi cảm như: ảnh khỏa thân, bán khỏa thân và các tư thế bất nhã khác, các đoạn phim gợi dục của bản thân người gửi hoặc của một ai đó qua các thiết bị điện tử.

Gần 80% sinh viên cho rằng sexting là bình thường

Những năm gần đây, trào lưu sexting đã xuất hiện trong giới học sinh, sinh viên Việt Nam.

Tuy nhiên, đây là vấn đề còn quá mới nên chưa có công trình nghiên cứu nào được thực hiện chuyên sâu, quy mô.

Với phương pháp nghiên cứu lát cắt dọc, tiến hành với 572 học sinh THCS đến từ trường Ngọc Thụy, Ái Mộ, Bế Văn Đàn (Hà Nội) và 385 sinh viên ĐH Thăng Long, ĐH Mỹ Thuật, ĐH Kinh doanh và Công nghệ, nhóm nghiên cứu của PGS. TS Trần Thành Nam đưa ra những nhận định về "sexting" của giới trẻ.

Theo nghiên cứu, khoảng 61% nữ sinh tham gia cuộc khảo sát nói, từng ít nhất chịu áp lực của bắt phải gửi ảnh khỏa thân của mình.

Có khoảng 70% học sinh, sinh viên tham gia cuộc khảo sát nói rằng, "sexting" là hành vi thiếu an toàn, có thể dẫn đến nhiều nguy cơ như bị bắt nạt, lạm dụng tình dục trên mạng, dính líu pháp luật hoặc hình ảnh xấu sẽ bị truyền đi một cách không mong muốn.

Di động, tán gẫu qua mạng và hiểm hoạ sexting với giới trẻ - 1

Những năm gần đây, trào lưu sexting đã xuất hiện trong giới học sinh, sinh viên Việt Nam.

Chuyên gia này chỉ ra, trong một nghiên cứu ông từng biết về thái độ với sexting trên đối tượng là 697 sinh viên, có 77,4% em cho rằng, sexting là một hành vi bình thường: “đối với tôi, nó vui và chẳng làm sao cả”; “việc này là lựa chọn riêng của mỗi cá nhân”…

Nhiều sinh viên cho rằng, ở trên mạng họ rất dễ chia sẻ những bức ảnh hoặc tin nhắn khêu gợi hơn là ở trong đời sống thực.

Đối với các sinh viên này việc gửi tin nhắn hình ảnh cho nhau chính là một cách thức hẹn hò hoặc tạo nên cảm giác gần gũi với người yêu.

Tuy nhiên, vẫn với mục đích đã nêu, khi các nghiên cứu được tiến hành trên đối tượng là các học sinh độ tuổi từ 13-18 thì lại cho một kết quả khác.

Có tới 46% học sinh tham gia cuộc điều tra cho rằng, việc sexting ở những người dưới 18 tuổi là sai trái.

Điều này cho thấy học sinh phổ thông đã bước đầu có những hiểu biết về quy định của pháp luật liên quan đến hành vi sexting.

Cha mẹ cùng đồng hành với trẻ

 

Theo chuyên gia Trần Thành Nam, điện thoại di động đã trở thành một phần không thể thiếu của đời sống. Các phương tiện này được kết nối Internet trở thành vật thiết thân đối với giới trẻ.

Các em cũng tiếp cận với nhiều phần mềm chat (tán gẫu) qua mạng. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại di động cùng các trang mạng xã hội này hiện cũng có những mặt trái, mang lại nhiều nguy cơ.

Trên thực tế, vì nhiều lý do khác nhau, người trẻ có thể gửi những hình ảnh không sạch cho nhau qua các phần mềm chat này. Việc trao đổi, gửi, nhận những ảnh không sạch này được gọi chung là hành vi sexting.

Hành vi sexting tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tâm lý, sức khỏe tâm thần. Trong đó, có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực như: nguy cơ bị phát tán những hình ảnh bất nhã này đến những người khác một cách mất kiểm soát; nguy cơ vướng vào lao lý nếu phát tán hình ảnh đồi trụy hoặc hình ảnh của trẻ nhỏ dưới ngưỡng mà luật pháp cho phép; nguy cơ tổn thương sức khỏe tâm thần và nguy cơ xuất hiện các hành vi lệch chuẩn khác.

Di động, tán gẫu qua mạng và hiểm hoạ sexting với giới trẻ - 2

Cha mẹ hãy thảo luận về các nguy cơ trước khi đưa điện thoại cho con.

Nguyên nhân chính dẫn đến hành vi sexting của con có thể là: Trẻ hoài nghi về hình ảnh bản thân thiếu hấp dẫn nên sexting để được người khác khen và thừa nhận để cảm thấy an toàn, cảm thấy mình hấp dẫn và có giá trị.

Trường hợp này, bố mẹ hãy tích cực khen con và nhấn mạnh các điểm mạnh của con. Hãy cho con thấy con không chỉ hấp dẫn về ngoại hình mà còn rất nhiều nét đẹp nội tâm.

Con trẻ bị người yêu tạo áp lực phải sexting (61% các bạn nữ bị yêu cầu phải gửi ảnh khoả thân). Nên cha mẹ cần cảnh báo cho con về mối quan hệ càng ít bền chặt, mới tạo nhiều áp lực sexting; còn quan hệ càng nghiêm túc, tin tưởng và cam kết với nhau sẽ không gây áp lực như thế.

Đặc biệt, một số trẻ khác có thể sexting chỉ vì buồn chán và cô đơn. Vì vậy trường hợp này, cha mẹ hãy tạo cho con những hoạt động hấp dẫn và vui vẻ để định hướng sự chú ý của con…

Cũng theo chuyên gia Trần Thành Nam, cha mẹ không cần phải là chuyên gia để làm tất cả những can thiệp chuyên sâu trên đây để con không “vướng” vào sexting.

Tuy nhiên, thời gian bên con, đồng hành tìm kiếm các cẩm nang hướng dẫn an toàn trên mạng, cùng con xem những bộ phim, hoặc một cuốn sách phù hợp với lứa tuổi, là cách tạo ra một hướng dẫn cho con. Đó là những cách bảo vệ con tốt nhất.

"Cha mẹ hãy thảo luận về các nguy cơ trước khi đưa điện thoại cho con.

Cha mẹ cũng cần giáo dục về thái độ, cũng như chuẩn mực hành vi của con cái với các hiện tượng này, vì đây là những yếu tố quan trọng dự báo hành vi sexting trong tương lai. 

Cha mẹ nên dạy con xóa ngay lập tực bất kỳ hình ảnh khỏa thân nào mà mình nhận được và báo cho phụ huynh. 

Đồng thời, các nhà trường cũng cần kết hợp giáo dục giới tính và các bài học về kĩ năng dùng mạng Internet an toàn", TS Thành Nam nói.

Theo dantri

Chủ đề :
 
List comment
 
 
MXH xôn xao vụ lộ clip nóng: Không có gì là bảo mật, nhất là khi người quay có ý đồ riêng từ đầu
icon

Ngày 27/5 cộng đồng mạng rầm rộ truy tìm thông tin về một người mẫu lộ clip nóng. Liên quan tới vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng việc quay clip nóng hầu hết ngay từ đầu đã có mục đích riêng.

 
 
Dương Triệu Vũ, Đoàn Ngọc Hải và dàn sao bảo vệ NS Hoài Linh: Xin cho cơ hội giãi bày, sửa sai, đừng dồn tới chân tường
icon

Dàn sao Vbiz và ông Đoàn Ngọc Hải liên tục có những chia sẻ dài nhằm bày tỏ quan điểm giữa lùm xùm của NS Hoài Linh. Riêng danh ca Elvis Phương còn viết tận 5 lá thư tay.

 
 
Tưởng 'hái ra tiền', bạn trẻ kể chuyện ít người biết khi làm shipper mùa dịch
icon

Khách hàng thả giỏ từ tầng 4 xuống để lấy đồ, tránh tiếp xúc với shipper, còn cẩn thận gửi thêm tiền tip nhưng thả giỏ được nửa đường thì gió thổi tiền bay mất...

 
 
Hình phạt 'lạ' của Cảnh sát cơ động khiến dân mạng cười bò và 'gật gù' tâm phục khẩu phục
icon

Một đoạn clip dài hơn 30 giây lan truyền trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh 2 chiến sĩ Cảnh sát Cơ động đang phạt 3 thiếu niên đi xe đạp điện thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng. 

 
 
Cô gái mặc quần đùi trèo cột đèn cao 8m khiến dân mạng khó tin
icon

Chứng kiến cảnh này, mọi người đều cảm thấy khó tin, không lý giải được bằng cách nào cô gái có thể tay không trèo lên cột đèn cao đến 8m.

 
 
Nữ sinh Hải Phòng bất ngờ “hot mạng” qua bộ ảnh kỷ yếu xinh tươi kèm slogan dễ gây tranh luận
icon

Với vẻ ngoài xinh xắn, nữ sinh cuối cấp 3 đã gây ra “bão mạng” qua bộ ảnh kỷ yếu của mình. Nữ sinh cũng gây chú ý khi cầm trên tay tờ giấy ghi slogan mục tiêu sắp tới: “Đỗ đại học, lấy chồng giàu”.

 
“Hoài Linh công khai bị ung thư được thương cảm nhưng mọi chuyện chưa dừng lại”
icon

'Nếu không có tình tiết nào mới thì Hoài Linh sẽ ổn, còn ngược lại thì có thể là vô ích', chuyên gia Nguyễn Ngọc Long nói về việc danh hài Hoài Linh công bố bị ung thư tuyến giáp giữa lùm xùm “ngâm' 14 tỷ đồng tiền từ thiện.

 
Tài xế cứu cháu bé đi lạc trong đêm nhận bằng khen: Rất phấn chấn, bà con ai cũng biết, hỏi thăm
icon

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tôn vinh và trao tặng bằng khen cho tài xế cứu cháu bé đi lạc trong đêm ở Bình Định 

 
Hoài Linh 'ngâm' 14 tỷ: Không biết tiền đi đâu, người gửi tiền đã sai ngay từ đầu?
icon

Sau câu chuyện nghệ sĩ Hoài Linh “ngâm” gần 14 tỷ đồng tiền từ thiện suốt 6 tháng, nhiều người đã hoài nghi 'các bạn có thấy sai khi gửi quá nhiều tiền vào một tài khoản cá nhân nghệ sĩ rồi không quan tâm kết quả từ thiện không'?

 
Buổi livestream của bà Phương Hằng 'xô đổ' cả kỷ lục người xem của Độ Mixi - streamer giàu nhất Việt Nam
icon

Cái tên CEO Nguyễn Phương Hằng tối qua đã nổi tiếng khắp 'cõi mạng' nhờ buổi livestream thu hút có lúc đạt hơn 300.000 lượt xem của bà Hằng.