Cô MC 2 lần đạp xe xuyên Việt: Yêu cũng như đi xe đạp, chậm rãi và không phán xét

Người đạp xe cần sức khỏe dẻo dai, tinh thần bền bỉ để không bỏ cuộc, yêu thương cũng vậy, cứ chậm rãi, không phán xét, đích đến sẽ càng gần.

5 năm trước, Nguyễn Hồng Quyên lần đầu đạp xe xuyên Việt. Trong lần xuyên Việt lần hai này, cô đạp một chiếc xe kém chuyên nghiệp hơn rất nhiều, một chiếc xe mini kiểu học trò để vượt gần 1.200 cây số từ Hà Nội về Cần Thơ.

Đạp xe để buông bỏ 

Nguyễn Hồng Quyên sinh năm 1991, quê ở Cần Thơ, hiện làm việc tại VTC9 Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC tại Hà Nội. Cô là MC dẫn các talk show như Sức khỏe và đời sống, Café ngày mới, Nói về cuộc sống.

Được làm công việc yêu thích, đúng đam mê và chuyên môn đào tạo, thế nhưng suốt khoảng thời gian từ năm 2013-2015, Quyên rơi vào tình trạng stress, liên tục mất ngủ, loét dạ dày. Sức khỏe kiệt quệ khiến Quyên tìm cách cân bằng lại, cô xin nghỉ việc, bắt đầu đạp xe.

Trong lần đạp xe xuyên Việt đầu tiên, Quyên ép mình vào sự kham khổ, cô chở theo đủ thứ đồ đạc, lều bạt, thực phẩm dự trữ, thuốc men. Ngoài ra, mấy tháng trước khi bắt đầu hành trình, Quyên dành thời gian tập luyện cơ bắp, rèn kỹ thuật đạp xe, khả năng đọc bản đồ và cả kỹ thuật… sửa xe đạp.

“Chuyến đi ấy mang đến cho tôi nhiều trải nghiệm thú vị. Đáng nhớ nhất vẫn là hai điều: Một là, kỹ thuật vá xe của tôi nâng cấp rõ rệt. Chẳng hiểu sao mà hầu như ngày nào chiếc xe cũng bị xịt lốp. Nhiều đến nỗi tôi muốn bỏ luôn chiếc xe. Hai là, kỹ năng tìm chỗ lưu trú qua đêm của tôi sau mỗi chặng trở nên nhạy bén.

Với quyết tâm tiêu tiền ít nhất có thể, tôi nhắm vào các đồn công an, cây xăng, các công trình tôn giáo hoặc nhà dân để xin ngủ nhờ. Tôi đi tuyến đường quốc lộ nên hầu như đoạn nào cũng có nhà dân. Tôi chưa bao giờ phải dựng lều ngủ bụi”. 

Chiếc xe đạp càng đi xa, những áp lực và lo toan trong công việc và cuộc sống càng bị bỏ lại, và sức khỏe thêm khả quan. Cô giảm cân, cơ bắp mỗi ngày thêm dẻo dai, ngày ăn cơm ngon, đêm đến ngủ thẳng giấc. Bệnh viêm loét dạ dày chẳng cần một viên thuốc mà đã giảm.

Sau hai tháng đạp xe và trải nghiệm, tháng 3/2016, Nguyễn Hồng Quyên trở lại công việc với nguồn năng lượng tươi mới, khỏe khoắn, tích cực hơn rất nhiều.

Đồ càng ít, sống… càng đầy

Lần thứ hai đạp xe xuyên Việt, Quyên xin nghỉ phép, xuất phát vào ngày 28/2/2021 từ Hà Nội. 

Rút kinh nghiệm sau lần đầu với hành lý cồng kềnh nhưng không sử dụng đến, trong lần này, Quyên đạp xe kiểu… siêu tối giản.

Cụ thể, cô mang theo 1 đôi giày, 3 đôi vớ, 2 cái áo cotton thấm mồ hôi, 2 chiếc quần thể thao, 1 chiếc áo khoác, 1 chiếc khăn rằn, 1 chiếc nón bảo hiểm, 1 cái bơm xe đạp cùng vài miếng vá đa năng, 1 chiếc đèn pin, vài đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, kem đánh răng.

“Khi nhắc đến cá nhân nào đó đang đạp xe xuyên Việt thì nhiều người sẽ hình dung đến hình ảnh những chiếc xe thể thao đắt tiền, hành lý đầy đủ, lều bạt, đồ bảo hộ “xịn sò”, thế nhưng với kinh nghiệm cá nhân, tôi thấy đồ mang theo càng tối giản càng chạm đến tự do.

Cuộc sống “càng ít lại càng đầy” là như thế. Trong lần đầu xuyên Việt, tôi đạp chiếc xe hiệu Giant, một hãng xe thể thao nổi tiếng. Lần này, tôi đạp chiếc xe mini kiểu “chở đầy hoa phượng”, nhưng mà dù xe nào thì đến dốc, đến đèo cao, muốn an toàn tôi đều xuống dắt bộ”. 

 

Quyên cho biết, lên dốc cao cũng tốn nhiều sức, nhưng đầu óc thoải mái, Quyên có thể ngắm trời mây, nếu mệt quá thì dừng nghỉ. Với dốc thấp có thể ngồi xe thả xuống, còn dốc cao cũng phải dắt, mà đã đổ dốc thì cao hay thấp cũng phải tập trung cao độ mới kiểm soát xe được. 

Không chỉ tối giản về hành lý, mà ngay cả cách đối đãi với bản thân cũng được Quyên điều chỉnh, quay về những gì ban sơ, bản năng nhất.

Cô thường khởi động đạp xe vào khoảng 9 giờ sáng mỗi ngày. Lúc nào thấy cơ thể phát đi tín hiệu báo đói, cô sẽ tìm chỗ ăn, mệt thì cô tìm chỗ nghỉ ngơi. Cô không ăn quá no, tránh bắt dạ dày làm việc quá tải. Cô cũng không ép mình phải đạp trung bình bao nhiêu km mỗi ngày. Điều đó tùy thuộc vào thể trạng của cơ thể và độ dẻo dai của đôi chân.

Cũng như lần trước, lần này chặng cuối của cô vẫn là Cần Thơ, cô sẽ được ở nhà với ba má vài ngày, sau đó bay ra Hà Nội tiếp tục công việc.

Yêu giống như đạp xe

Năm nay đánh dấu cột mốc 30 tuổi, đã từng trải qua vài mối tình, nhưng Hồng Quyên chưa bao giờ xây dựng cho mình một hình mẫu bạn trai hay đặt ra những điều kiện “cần” và “đủ” trong tình yêu.

Với cô, yêu chính là duyên, chính là sống chậm bên nhau để lắng nghe, hỗ trợ, thấu cảm và để được tự do nữa. Hệt như việc tìm được một người bạn đường. 

Quyên nói: “Với mối tình này, điều khiến bạn tự tin là sự hòa hợp và đồng điệu, nhưng với mối tình khác thì chính những gì khác biệt giữa hai người lại mang đến cho bạn sức mạnh để rèn tính dung hòa. Nó là triết lý hai mặt như việc đi xe đạp vậy.

Nếu bạn đi qua vùng có nắng thì cơ thể sẽ nóng bức và mất nhiều năng lượng, nhưng bù lại bạn sẽ được ngắm cảnh vật rõ ràng, tràn đầy nhựa sống. Còn khi bạn đạp qua miền nhiều mưa thì cơ thể lại mát dịu nhưng thiên nhiên bên ngoài lại trầm mặc, buồn bã.

Vậy nên, nếu bạn để trái tim mình dao động mà không nhấn cho nó nút yêu thương thì dù người bạn đời của mình có ổn đến đâu, bạn cũng nhìn ra khiếm khuyết và cảm thấy đau khổ. Với tôi thì trời nắng hay trời mưa cũng có giá trị, vẻ đẹp riêng của nó, vũ trụ đã gửi đến bên cạnh mình tức là có duyên”.

Hiện tại, trên hành trình đạp xe, ngoài cảnh vật, ẩm thực và văn hóa vùng miền, điều thu hút Hồng Quyên nhiều nhất chính là cuộc sống của những cặp đôi, những gia đình có lối sống đặc biệt.

Quyên tâm sự: “Sau chặng vượt đèo Hải Vân lần này, tôi đã đến và ở lại Đà Nẵng vài hôm. Ở đó có những đôi vợ chồng theo lối sống thuận tự nhiên, họ không sử dụng internet, tiêu rất ít tiền và luôn sử dụng đồ tái chế. Tôi đã hẹn gặp và trò chuyện với họ thật nhiều, mỗi câu chuyện đều hàm chứa những thông điệp ý nghĩa”. 

Hồng Quyên đạp xe xuyên Việt với hành lý siêu tối giản
Hồng Quyên đạp xe xuyên Việt với hành lý siêu tối giản

Quyên cười: “Quê tôi miền Tây, bạn bè lấy chồng sớm lắm. Ba mẹ tôi giục quá trời, nhưng tôi chưa sẵn sàng lập thành một “tế bào xã hội”. Người ta không nói cá nhân là tế bào xã hội mà chỉ nói gia đình là tế bào xã hội nên chắc chắn vai trò và trách nhiệm phải lớn dữ lắm, tôi thà chậm mà chắc”. Cuốn nhật ký hành trình của Quyên liên tục dày lên bởi nhiều nhân sinh quan mới mẻ. Đi càng nhiều, gặp càng nhiều cặp đôi, lắng nghe câu chuyện của họ cũng chính là cơ hội để cô gái soi chiếu chính mình.

Cô gái trẻ ấy nói rằng, người đạp xe cần sức khỏe dẻo dai và tinh thần bền bỉ để không bỏ cuộc, yêu thương cũng vậy, cứ chậm rãi, tập trung và không phán xét, đích đến sẽ càng gần. 

Nể phục cô gái nghèo 7 năm chinh phục bằng Tiến sĩ trên đất Nhật

Nể phục cô gái nghèo 7 năm chinh phục bằng Tiến sĩ trên đất Nhật

Bằng tất cả sự nỗ lực và lòng kiên định, chị Uyên Nhi đã vượt qua áp lực tài chính, điều kiện sức khỏe để hoàn thành giấc mơ lấy bằng Tiến sĩ tại Nhật Bản.

Theo www.phunuonline.com.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bé gái xứ Nghệ bỗng 'nổi như cồn' với clip làm nũng anh trai
icon

Đoạn clip ghi lại cảnh một cô bé 'mè nheo' để mượn điện thoại của anh trai nhận được nhiều lượt thích của dân mạng bởi cô bé rất xinh xắn, đáng yêu.

 
 
'Cười rớt nước mắt' khi phát cơm từ thiện mà người nhận co giò chạy
icon

Một đoạn clip ghi lại tình huống người tài xế xe ôm công nghệ bất ngờ bỏ chạy khi được phát cơm từ thiện khiến nhà hảo tâm phải đuổi theo.

 
 
Tài xế ô tô con nhanh trí đánh lái thoát vụ xe container lật nghiêng kinh hoàng trước mắt
icon

Một đoạn clip do camerra hành trình của xe ô tô con ghi lại hình ảnh vụ lật xe kinh hoàng đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

 
 
Con gái NSND Trung Anh 'Về nhà đi con' giành học bổng Mỹ
icon

NSND Trung Anh - bố Sơn của phim 'Về nhà đi con', tự hào khoe con gái Thục Anh được Đại học Northern Kentucky ở Mỹ trao học bổng 5.500 USD mỗi năm.

 
 
NSND Hồng Vân, Minh Nhí cùng dàn nghệ sĩ kinh ngạc vì giọng hát em gái ruột Diva Mỹ Linh
icon

Sự xuất hiện của em gái ruột Diva Mỹ Linh đã khiến các nghệ sĩ trong chương trình Sàn Chiến Giọng Hát không khỏi kinh ngạc.

 
 
Thi tốt nghiệp được 8,4 điểm tiếng Anh vẫn bị chê 'thua chị họ', nữ sinh 2K3 chia sẻ nhói lòng
icon

Đa phần phụ huynh toàn hỏi con làm bài được không, trong khi ít ai động viên thêm rằng, hôm nay con mệt rồi, con đã làm hết sức, nghỉ ngơi đi thôi.

 
Cộng đồng mạng phẫn nộ thanh niên bất chấp toàn TP HCM đang giãn cách xã hội vẫn tập thể dục
icon

Đoạn clip ghi lại hình ảnh nam thanh niên không đeo khẩu trang, thản nhiên tập thể dục tại công viên ở TP.HCM trong khi toàn thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 khiến cộng đồng mạng phẫn nộ

 
Clip giật mình: Quạt trần rơi đúng cả nhà đang ăn cơm
icon

Trước đây đã có không ít vụ tai nạn do quạt trần đang quay rơi. Hôm nay cộng đồng mạng lại rần rần chia sẻ clip ghi lại hình ảnh một chiếc quạt trần rơi trúng gia đình đang ngồi ăn cơm tối khiến nhiều người lạnh gáy.

 
Thanh niên giật mình ngã xe khi bất ngờ thấy xe tải ở ngã 3, dân mạng tranh cãi lỗi thuộc về ai
icon

Trời mưa đường trơn trượt, nếu điều khiển phương tiện không làm chủ tốc độ mà phanh gấp thì rất dễ gặp nạn như thanh niên trong clip dưới đây.

 
Ninja lead có giác quan thứ 6 thoát được vụ tai nạn nghiêm trọng khiến cộng đồng mạng trầm trồ
icon

Cộng đồng mạng lại một lần nữa tung bằng chứng chứng minh các 'ninja lead' là những người không chỉ có thân thủ phi phàm mà còn có giác quan cực kỳ nhạy bén