Những thần đồng có IQ đỉnh nhất thế giới bị ghét nhiều hơn yêu

Luôn cảm thấy cô đơn vì trưởng thành trước tuổi, 'cỗ máy tính toán' Luca Manfredi (12 tuổi) có chỉ số IQ 158, rút ra kết luận: 'Không ai thích một kẻ biết tuốt'.

Trong 5 năm trở lại đây, số lượng thành viên dưới 17 tuổi của Mensa (cộng đồng những người có IQ thuộc nhóm 2% dân số thế giới) đã tăng từ 1.334 lên 1.991. Sự gia tăng đáng kể này một phần do Mensa đang nỗ lực tiếp cận nhiều trường học trên khắp thế giới hơn.

Tuy nhiên, có một thực tế không dễ giải thích: Những thần đồng, thiên tài thường không phù hợp với hệ thống giáo dục đại trà. Nhiều người gặp khó khăn về mặt xã hội, cảm xúc, học tập.

Bài viết ‘I’m a human calculator’: what’s it like to be a child genius - or to raise one? của tác giả Deborah Linton, đăng trên Guardian, giúp người đọc hiểu hơn về cuộc sống thăng trầm của những đứa trẻ sinh ra với trí tuệ siêu đẳng.

Nhung than dong co IQ dinh nhat the gioi bi ghet nhieu hon yeu hinh anh 1 c29.jpg

Thần đồng Jeeva Jandu, 4 tuổi, có chỉ số IQ ngang tầm với Einstein và Stephen Hawking.

Jeeva Jandu (4 tuổi): Ít bạn vì biết nói quá sớm

Jeeva Jandu từng là thành viên nhỏ tuổi nhất của Mensa tại Anh khi cô bé tham gia tổ chức này vào năm 3 tuổi (đầu năm nay, kỷ lục này của Jeeva đã bị Muhammad Haryz Nadzim xô đổ).

Cha mẹ Jeeva sớm phát hiện con gái không phải là một đứa trẻ bình thường. 7 tháng tuổi cô bé bắt đầu bập bẹ nói, 11 tháng tuổi biết kể chuyện và 15 tháng tuổi, đã biết đọc.

Giờ đây, với chỉ số IQ trên 160 (cùng tầm với Einstein và Stephen Hawking), Jeeva có thể đọc sách suốt 4 tiếng mỗi ngày, trong khi bạn bè cùng lứa đang học cách đánh vần.

Mẹ của Jeeva, Malveen, là nha sĩ, còn cha cô bé, Hardeep, là chuyên gia tính toán. Cả hai cùng 32 tuổi và đều có thành tích học tập ấn tượng. Ngoài ra, Jeeva còn có một anh trai cũng đã sớm gia nhập Mensa.

Thần đồng 4 tuổi hiện có thể đọc hiểu và làm các phép tính với độ khó gấp 2 lần so với bạn bè cùng tuổi. Ở trường mẫu giáo, em khá hòa đồng và thích nói chuyện dù hầu hết bạn bè đều nói chưa sõi. “Cháu ước mọi người có thể nói chuyện, như vậy cháu sẽ có nhiều bạn hơn”.

Với bố mẹ Jeeva, họ mong con có thể phát triển một cách bình thường, không bị cô lập vì trí tuệ của mình. "Chúng tôi không muốn con bé được xếp vào một nhóm duy nhất - thông minh. Mục tiêu nuôi dạy của chúng tôi là Jeeva được cảm thấy đủ đầy, hạnh phúc. Không phải lúc nào cũng đòi hỏi sự hoàn hảo", bà Malveen nói.

Nhung than dong co IQ dinh nhat the gioi bi ghet nhieu hon yeu hinh anh 2 c30.jpg

Jeeva Jandu không có nhiều bạn ở trường mẫu giáo vì biết nói quá sớm.

Nathan Kai (10 tuổi) - thần đồng "lập dị"

Nathan Kai có IQ thuộc nhóm 0,01% dân số thế giới. 3 tuổi, cậu bé có thể tự học chơi Clair de Lune (Ánh trăng) trên nhạc cụ đồ chơi. 6 tuổi, Nathan vào trung học.

Nathan cho biết: "Khi cháu 6 tuổi, mẹ cho cháu chọn quà Giáng sinh. Cháu muốn một cuốn sách nói về việc phát triển hết mức khả năng mình có, nhưng 2 mẹ con tìm hết các nhà sách, thư viện lẫn trên mạng mà chẳng thấy sách nào như thế. Cháu biết rằng, đây chính là cơ hội để mình viết ra cuốn sách như vậy".

2 ngày trước sinh nhật lần thứ 8, cậu bé hoàn thành cuốn sách đầu tay Be Your Best Self: Life Skills For Unstoppable Kids.

Trong mắt nhiều người, Nathan là đứa trẻ may mắn, gan dạ và lịch thiệp hơn cả người lớn. Cậu bé có năng khiếu về âm nhạc, ngôn ngữ và cả thể thao. Nathan đang học piano, nằm trong đội tuyển bơi lội của trường, tham gia lớp tập thiền, yoga và là nhà vô địch một giải đấu nhu thuật.

2 năm trước, bố Nathan bỏ nhà đi, để lại cậu bé cùng mẹ và 2 em trai. Nathan chia sẻ: "Cháu nghĩ rằng việc có IQ cao khiến tình cảnh càng trở nên khó chịu hơn. Cháu cảm thấy mình nên hiểu được hoàn cảnh hiện tại, nhưng lại không thể. Mỗi người trong chúng ta đều có một câu chuyện khó chia sẻ".

Nhung than dong co IQ dinh nhat the gioi bi ghet nhieu hon yeu hinh anh 3 c31.jpg

Nathan Kai có IQ thuộc nhóm 0,01% dân số thế giới.

Cả 3 anh em Nathan đều được giáo dục tại nhà. Mẹ của Nathan, Anna, 40 tuổi, là luật sư, đồng thời là nhà trị liệu tâm lý, kể rằng trước đây bà từng gặp nhiều rắc rối ở trường khi được xem là “bộ não của gia đình”. Chính vì vậy, bà mẹ 40 tuổi giờ đây quyết định tự giáo dục các con tại nhà.

Năm 6 tuổi, Nathan từng được đưa đến trường một năm vì sức khỏe của bà Anna không tốt. Tuy nhiên, cậu bé không thể hòa nhập. "Cháu đã thử đến trường nhưng không ai có thể hiểu được những câu nói đùa của cháu. Mỗi người đều khác biệt và cháu không muốn tốn sức cho những việc nhỏ nhặt", thần đồng nói.

Hiện giờ, Nathan nói cậu có những người bạn tốt hơn, cũng như tập trung theo đuổi đam mê của mình thay vì chạy theo đám đông. "Với những người bạn hiện giờ, cháu có thể thảo luận vật lý và đại dương học. Với họ, cháu không cảm thấy mình lập dị nữa".

Abbey McArthur (10 tuổi) - thiên tài mắc chứng khó đọc

 

Abbey thích kiến ​​trúc, thám hiểm không gian, phát minh, thí nghiệm khoa học tại nhà. Cô bé mắc chứng khó đọc và từng khiến người thân lo lắng khi có các dấu hiệu trầm cảm.

Tuy nhiên, chỉ 5 phút sau khi gặp Abbey, nhà tâm lý học do bố mẹ em mời về, kết luận cô bé không bị trầm cảm mà thực sự là một thiên tài với chỉ số IQ 144.

Abbey rất thích chơi với 2 em gái nhưng lại không hòa đồng với các bạn ở trường. “Cháu thấy mình hơi khác biệt, nhưng theo hướng tích cực. Vào giờ giải lao, cháu thích nói về khoa học và mọi thứ, nhưng những đứa trẻ khác chỉ thích chơi. Đôi khi họ đồng ý nói chuyện về toán học với cháu nhưng rồi cũng bỏ chạy. Điều đó làm cháu cảm thấy rất buồn”, Abbey nói.

Abbey đã tìm thấy những người bạn cùng chí hướng thông qua Mensa. “Cháu trò chuyện dễ dàng hơn với những đứa trẻ thông minh và có thể nói bất kỳ thứ gì mình thích. Cháu thường hoàn thành bài tập ở trường nhanh chóng để có thể làm thêm những công việc yêu thích khác”, thần đồng 10 tuổi nói.

Abbey muốn học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Mỹ. Nhưng tham vọng của cô bé không dừng lại ở đó. “Cháu muốn đi vào vũ trụ hoặc chế tạo một chiếc ô tô bay lượn trên mặt nước và núi non”, cô bé nói.

Nhung than dong co IQ dinh nhat the gioi bi ghet nhieu hon yeu hinh anh 4 c32.jpg

Abbey McArthur mắc chứng khó đọc nhưng có chỉ số IQ 144.

Zayan Rumi Arshad (6 tuổi) chỉ thích toán, ghét kết bạn

2 tuổi, Zayan có thể đếm đến 100. Hiện tại cậu bé đang học lớp 2, nhưng được giao bài tập của học sinh lớp 5. “Toán là môn học cháu thích nhất vì nó thực sự dễ dàng”, Zayan nói.

Ước mơ trở thành kỹ sư, song cậu bé cũng rất có năng khiếu âm nhạc. Zayan đang học đàn ukulele và thích sử dụng các ứng dụng âm nhạc, máy ghi âm.

Bố mẹ Zayan, 29 tuổi, điều hành một doanh nghiệp giày dép, tự mô tả mình là những người có “trí thông minh bình thường”, đã rất ngạc nhiên khi con trai sớm bộc lộ tố chất thiên tài.

3 tuổi, Zayan có thể đếm số bằng 4 ngôn ngữ: tiếng Ả Rập, tiếng Urdu, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. 5 tuổi, cậu bé được xác nhận có chỉ số IQ là 150, sự hiểu biết toán học của một đứa trẻ 9 tuổi và khả năng đọc viết của trẻ 10 tuổi.

Với trí tuệ đặc biệt, Zayan được bố mẹ cho theo học trường tư. Tuy nhiên, cậu bé vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc hòa đồng. Zayan không bao giờ chủ động đi chơi, ghét việc kết bạn. Vài người bạn thân thiết của thần đồng 6 tuổi đều là con gái vì họ “an toàn, ít sôi nổi hơn” các bạn nam.

“Điều tồi tệ nhất về trường học là sự thấu hiểu và đi lên cầu thang rất mệt mỏi. Nhưng điều tốt nhất là có một bữa ăn trưa dài và được làm toán”, cậu bé nói.

Nhung than dong co IQ dinh nhat the gioi bi ghet nhieu hon yeu hinh anh 5 c33_1.jpg

Thần đồng Zayan Rumi Arshad gặp nhiều khó khăn trong việc kết bạn ở trường.

Luca Manfredi (12 tuổi) - "cỗ máy tính toán" luôn cảm thấy cô đơn

Luca được phát hiện có IQ 158, khi trường học của cậu kiểm tra trí tuệ 8 học sinh sáng giá nhất. Sau đó, thần đồng 12 tuổi được mời gia nhập Mensa. Luca tự mô tả mình là một "cỗ máy tính toán" và đang theo đuổi chương trình toán học GCSE (chứng chỉ THPT được phát triển bởi Cambridge).

"Cháu thích tìm hiểu nhiều thứ và muốn sử dụng tài năng toán học của mình ở NASA. Mọi người sẽ nghĩ về phi hành gia, nhưng thật ra cháu muốn thấu hiểu cách thức hoạt động của tên lửa và công việc lập trình, thiết kế. Cháu thích được thử thách trí não. Năm 2 tuổi, cháu đã làm được phép nhân chia phức tạp. Cháu được dạy môn đại số từ sớm và biết rằng mình thông minh", Luca nói.

Luca hiện sống cùng với mẹ Patrizia (42 tuổi), một nhân viên xuất nhập cảnh, bố Mark (45 tuổi), nhân viên vận tải và em trai Simone (7 tuổi). Lúc nhỏ, bà Patrizia cũng rất thông minh nhưng không có cơ hội học cao.

Mẹ Luca chia sẻ: "Tôi luôn cố gắng hỗ trợ con trong các việc thực tế lẫn về mặt xúc cảm. Tôi bảo đảm luôn có thêm sách mới để thỏa mãn sự ham hiểu biết của con. Ước mơ lớn nhất của tôi là nhìn thấy con trai hoàn thành các giấc mơ của mình. Việc tham gia vào Mensa đã mở ra nhiều cánh cửa mới".

Dù nhận được tình yêu thương đầy đủ từ gia đình, Luca cho biết sự trưởng thành trước tuổi khiến cậu luôn cảm thấy cô đơn. "Không ai thích một kẻ biết tuốt. Bố mẹ cháu nói rằng trí thông minh sẽ có những mặt tiêu cực, nhưng cũng có điều tích cực nếu cháu được làm công việc mình cảm thấy hạnh phúc”.

Nhung than dong co IQ dinh nhat the gioi bi ghet nhieu hon yeu hinh anh 6 c34.jpg

Luca Manfredi luôn cảm thấy cô đơn vì trưởng thành trước tuổi.

Ngành nào hot nhất ĐH Ngoại thương năm 2020?

Ngành nào hot nhất ĐH Ngoại thương năm 2020?

Bấy lâu nay, trường ĐH Ngoại thương vẫn được coi là “thánh địa” của những học sinh siêu giỏi. Để có được tấm vé vào ĐH Ngoại thương là chuyện không hề đơn giản.


Theo zingnews

 
List comment
 
 
Miễn phí khóa học cách sử dụng Internet an toàn cho học sinh
icon

Sáng nay 22/7, tại Hà Nội, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã kết hợp với Facebook Việt Nam chính thức triển khai thí điểm khóa học trực tuyến “Tư duy thời đại số” với các nội dung bảo vệ danh tính trực tuyến và kỹ năng xác thực thông tin.

 
 
Con gái 13 tuổi đòi dành tiền để đi... nâng ngực
icon

Người mẹ choáng váng khi vô tình nghe con gái 13 tuổi kể với bạn, khoản tiền đầu tiên sau này dành được sẽ dùng để đi... nâng ngực.

 
 
Yêu trai Tây, hên xui!
icon

Yêu trai Tây, có trăm ngàn tình huống dở khóc dở cười do khác biệt văn hóa, quan niệm, lối sống và cả rào cản ngôn ngữ...

 
 
Chân dung nữ sinh ‘gây sốt’ Đường lên đỉnh Olympia
icon

Vừa lên sóng chương trình Đường lên đỉnh Olympia ngày 19/7, Vũ Khánh Linh – nữ sinh lớp 11 đến từ THPT Kiến An, Hải Phòng đã ‘gây bão’ cộng đồng mạng bởi không chỉ học giỏi mà còn vô cùng xinh xắn, hát hay.

 
 
Phát hiện sai sót trên giấy báo dự thi tốt nghiệp 2020 thí sinh cần làm gì?
icon

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức bắt đầu. Theo Bộ GD&ĐT, ngày 1/8 thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi.

 
 
Người đàn ông 'cãi cùn', tự nhận vô học để hút thuốc lá chỗ cấm
icon

Đoạn clip 16 giây về người đàn ông trung niên ngang ngược tranh cãi với người khác khi bị đề nghị không hút thuốc ở chỗ cấm hút thuốc. Hành vi của người đàn ông khiến cư dân mạng phẫn nộ.

 
Từ cô gái béo nghiện trà sữa 'lột xác' thành xinh đẹp
icon

Không ai nghĩ Trần Lê Phương Uyên (sinh năm 1999, Bình Dương) giảm được 32 kg trong vòng 2 năm vì cô vốn nghiện trà sữa và lười luyện tập.

 
Bác bảo vệ yêu đời vẽ lên thùng xốp “đốn tim” cộng đồng mạng
icon

Hình ảnh về bác bảo vệ bên những hình vẽ giản dị trên bìa các – tông, thùng xốp nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

 
Hà Nội: Kiểm điểm cá nhân liên quan vụ báo nhầm địa điểm thi vào lớp 10
icon

Liên quan đến vụ báo nhầm địa điểm thi chuyên Anh vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu Phòng GD&ĐT Cầu Giấy nghiêm túc rút kinh nghiệm và kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

 
Nửa đêm thay đổi địa điểm thi khiến học sinh nháo nhác: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Gần 0h ngày 19/7, nhiều người trên nhóm “phụ huynh có con thi chuyên Anh Hà Nội” bất ngờ đăng tin, học sinh thi chuyên Anh vào THPT Nguyễn Huệ (Hà Nội) có số báo danh từ Phòng 31- 41 chuyển địa điểm thi.