Tên tiếng Anh 7 ngày trong tuần có cùng nguồn gốc tên gọi các thiên thể

Hỏi: Tên gọi của các ngày trong tuần có liên quan gì đến thiên văn học, các hành tinh, ngôi sao không? - Lê Hồng Mận (Hà Nội)
Tên tiếng Anh 7 ngày trong tuần có cùng nguồn gốc tên gọi các thiên thể
Cơ sở tên gọi các ngày trong tuần

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam: Khác với cách gọi tên khá đơn giản trong tiếng Việt của chúng ta, tên ban đầu các ngày trong tuần (từ chủ nhật đến thứ bảy) trong văn hóa của các quốc gia châu Âu có ý nghĩa rõ nét, cùng nguồn gốc với tên gọi quen thuộc của các thiên thể.

Chủ nhật là ngày được coi là đặc biệt nhất trong tuần được các nền văn hóa chọn cho cái tên đặc biệt nhất. Trong tiếng Anh chủ nhật là Sunday có ý nghĩa là ngày của Mặt Trời. Trong khi đó, nhiều nền văn hóa khác ở châu Âu thì ngày này lại được lấy theo ý nghĩa là ngày của Chúa (Lord's day), do đó nó được lấy theo tên của thánh Dominic.

Thứ hai là ngày đầu tiên trong tuần, được lấy theo tên của Mặt Trăng (đứng ngay bên cạnh Mặt Trời), trong tiếng Anh là Monday (lấy theo Moon - Mặt Trăng), tiếng Pháp là Lundi, tiếng Tây Ban Nha là Lunes, tiếng Ý là Lunedi, đều có nghĩa là Mặt Trăng.

Thứ ba, tiếng Anh là Tuesday. Trong thần thoại La Mã, thần chiến tranh là Mars, tên này được đặt cho hành tinh thứ 4 của Hệ Mặt Trời là Sao Hỏa.

 

Thứ tư - Wednesday trong tiếng Anh để chỉ thứ tư tương ứng với từ gốc là woden. Đây là tên vị thần đứng đầu thiên đình trong thần thoại của người Anglo- Saxon/Teutonic. Vị thần này tương ứng trong văn hóa Bắc Âu là Odin, Hy Lạp là Zeus, tiếng Latin tương ứng là Jupiter, được đặt tên cho hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời là Sao Mộc.

Thứ năm trong tiếng Anh là Thursday, là tên gọi của thần cai quản sấm sét trong thần thoại Bắc Âu - Thor.

Thứ sáu tiếng Anh là Friday, lấy theo tên của Freya - nữ thần tình yêu và sắc đẹp, thủ lĩnh của các Valkyrie trong thần thoại Bắc Âu. Tương tự trong tiếng Pháp, Vendredi, hay tiếng Ý là Venerdi đều lấy từ Venus, nữ thần tình yêu và sắc đẹp trong thần thoại La Mã.

Thứ bảy là ngày cuối cùng trong tuần, tiếng Anh là Saturday, tiếng Pháp là Samedi, tiếng Tây Ban Nha là Sasbado... đều có chung nguồn gốc là từ Saturn - cha đẻ của thần Jupiter trong thần thoại La Mã, đây là cái tên được đặt cho hành tinh thứ sáu trong Hệ Mặt Trời là Sao Thổ.

Theo khoahocdoisong.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
HUBT khen thưởng sinh viên đạt thành tích tại các cuộc thi quốc gia và khu vực
icon

Sáng 26/3, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng sinh viên đạt thành tích tại các cuộc thi quốc gia và khu vực năm học 2019 - 2020.

 
 
Sơn Tùng vừa bị nghi thể hiện tình cảm công khai với Hải Tú, Thiều Bảo Trâm liền nói một câu đầy đau lòng
icon

Dòng trạng thái của Thiều Bảo Trâm đã nhận được sự chú ý từ cộng đồng mạng.

 
 
Cô gái từng đạt 9,5 điểm Văn THPTQG: “Sai đường thì quay lại thôi!”
icon

Châu Long luôn đạt danh hiệu học sinh Giỏi trong suốt 12 năm liền, đạt hai giải Nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia. Cô nàng còn vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi vừa tròn 18 tuổi.

 
 
Quảng Ninh: Tặng xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học
icon

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với một số doanh nghiệp, tổ chức trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học tại TP Hạ Long và TX Đông Triều.

 
 
Người phụ nữ Sài thành 'vẽ tranh' bằng đất sét, cảm giác chân thực như chạm tay vào đóa hoa rực rỡ
icon

Nhìn những bức tranh tuyệt đẹp nhiều người nghĩ đó phải là tác phẩm của hoạ sĩ nổi danh nào đó. Tuy nhiên, đó thực tế là những bức tranh đất sét được hình thành bởi đôi bàn tay khéo léo của một người phụ nữ Sài thành.

 
 
'Chi tiết lạ' trên bộ trang phục của một ông bố đi họp phụ huynh gây tranh luận trái chiều
icon

Bức ảnh khi được chia sẻ lên mạng xã hội nhận về nhiều tranh luận trái chiều, không ít người thấy xót xa vì nhớ đến bố mẹ của mình.

 
Vụ nữ sinh bị cào rách mặt: “Chúng ta đang quên mất việc dạy học sinh biết giá trị yêu thương!”
icon

Sự gia tăng chóng mặt của bạo lực học đường phần nào phản ánh sự xuống cấp đạo đức học sinh và cách dạy quy tắc ứng xử học đường trong các cơ sở giáo dục thiếu hiệu quả.

 
Cậu bé lớp 1 đạp xe hàng tiếng đến trường trong bộ dạng lấm len bùn đất
icon

Vừa qua, cộng đồng mạng đã xúc động chia sẻ hình ảnh về một cậu bé khoảng 6 tuổi lấm lem bùn đất đạp xe đến trường.

 
3 rừng cao su tuyệt đẹp khiến bạn như lạc vào mùa thu Hàn Quốc
icon

Không cần đi Hàn, Nhật hay châu Âu mà chỉ đến Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai bạn cũng đã có thể ngắm lá đỏ, lá vàng.

 
Giới trẻ Hà Nội rần rần khoe điểm “check-in” mới lạ tại làng gốm Bát Tràng
icon

Làng gốm Bát Tràng là điểm đến được nhiều bạn trẻ lựa chọn để khám phá, trải nghiệm vào dịp cuối tuần.