Tên tiếng Anh 7 ngày trong tuần có cùng nguồn gốc tên gọi các thiên thể

Hỏi: Tên gọi của các ngày trong tuần có liên quan gì đến thiên văn học, các hành tinh, ngôi sao không? - Lê Hồng Mận (Hà Nội)
Tên tiếng Anh 7 ngày trong tuần có cùng nguồn gốc tên gọi các thiên thể
Cơ sở tên gọi các ngày trong tuần

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam: Khác với cách gọi tên khá đơn giản trong tiếng Việt của chúng ta, tên ban đầu các ngày trong tuần (từ chủ nhật đến thứ bảy) trong văn hóa của các quốc gia châu Âu có ý nghĩa rõ nét, cùng nguồn gốc với tên gọi quen thuộc của các thiên thể.

Chủ nhật là ngày được coi là đặc biệt nhất trong tuần được các nền văn hóa chọn cho cái tên đặc biệt nhất. Trong tiếng Anh chủ nhật là Sunday có ý nghĩa là ngày của Mặt Trời. Trong khi đó, nhiều nền văn hóa khác ở châu Âu thì ngày này lại được lấy theo ý nghĩa là ngày của Chúa (Lord's day), do đó nó được lấy theo tên của thánh Dominic.

Thứ hai là ngày đầu tiên trong tuần, được lấy theo tên của Mặt Trăng (đứng ngay bên cạnh Mặt Trời), trong tiếng Anh là Monday (lấy theo Moon - Mặt Trăng), tiếng Pháp là Lundi, tiếng Tây Ban Nha là Lunes, tiếng Ý là Lunedi, đều có nghĩa là Mặt Trăng.

Thứ ba, tiếng Anh là Tuesday. Trong thần thoại La Mã, thần chiến tranh là Mars, tên này được đặt cho hành tinh thứ 4 của Hệ Mặt Trời là Sao Hỏa.

 

Thứ tư - Wednesday trong tiếng Anh để chỉ thứ tư tương ứng với từ gốc là woden. Đây là tên vị thần đứng đầu thiên đình trong thần thoại của người Anglo- Saxon/Teutonic. Vị thần này tương ứng trong văn hóa Bắc Âu là Odin, Hy Lạp là Zeus, tiếng Latin tương ứng là Jupiter, được đặt tên cho hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời là Sao Mộc.

Thứ năm trong tiếng Anh là Thursday, là tên gọi của thần cai quản sấm sét trong thần thoại Bắc Âu - Thor.

Thứ sáu tiếng Anh là Friday, lấy theo tên của Freya - nữ thần tình yêu và sắc đẹp, thủ lĩnh của các Valkyrie trong thần thoại Bắc Âu. Tương tự trong tiếng Pháp, Vendredi, hay tiếng Ý là Venerdi đều lấy từ Venus, nữ thần tình yêu và sắc đẹp trong thần thoại La Mã.

Thứ bảy là ngày cuối cùng trong tuần, tiếng Anh là Saturday, tiếng Pháp là Samedi, tiếng Tây Ban Nha là Sasbado... đều có chung nguồn gốc là từ Saturn - cha đẻ của thần Jupiter trong thần thoại La Mã, đây là cái tên được đặt cho hành tinh thứ sáu trong Hệ Mặt Trời là Sao Thổ.

Theo khoahocdoisong.vn

 
List comment
 
 
Các kỳ vọng năm mới 2021 của ngành Giáo dục khiến giáo viên, học sinh mừng thầm
icon

Năm 2020 là một năm học đặc biệt với ngành Giáo dục khi học sinh “nghỉ Tết” kéo dài gần 3 tháng, lần đầu tiên việc học trực tuyến được phát huy hiệu quả đến thế. Năm mới 2021 ngành Giáo dục kỳ vọng sẽ có nhiều bước tiến mới.

 
 
MATHS DISCOVERY 2020 - Khám phá vẻ đẹp toán học cùng học sinh Newton
icon

Nhằm hướng đến một môi trường học tập chủ động, cởi mở và thân thiện, các hoạt động học tập ở trường THCS –THPT Newton luôn đề cao tinh thần truyền cảm hứng và niềm say mê cho người học.

 
 
Những kinh nghiệm “vàng” tham gia Countdown Party giao thừa
icon

Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi bạn tham gia Countdown Party (lễ hội đếm ngược) vào tối nay.

 
 
Giao thừa tại sao lại hôn nhau?
icon

Vào thời điểm giao thừa, khi những đợt pháo hoa nổ ra liên tiếp trên bầu trời, luôn có những cặp đôi tặng cho nhau những nụ hôn nồng cháy. Có khi nào bạn tự hỏi, nụ hôn ấy có ý nghĩa gì hay không?

 
 
Chuyện cảm động chưa kể về “cây ATM gạo” của học sinh Lào Cai
icon

Tìm hiểu về cây “ATM gạo” của học sinh ở Lào Cai, chúng ta sẽ thấy giá trị quan trọng nhất của sáng kiến này là giáo dục sự đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái, tính sáng tạo trong thế hệ trẻ.

 
 
Nữ tiến sĩ bỏ thu nhập 3.000 USD về Việt Nam cống hiến với mức lương khởi điểm 3 triệu đồng
icon

Đó là câu chuyện của TS. Võ Thanh Hằng - giảng viên Khoa Môi trường và Tài nguyên, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM).

 
Em trai đăng đàn “sale off” chị gái lười yêu nhân dịp cuối năm
icon

Đúng là thời đại 4.0, đến cả việc tuyển chọn anh rể cũng có thể thấy trên mạng xã hội.

 
Mới lạ ảnh cưới 'hoán đổi' cô dâu chú rể của cặp đôi yêu xa
icon

Đây hẳn là một bộ ảnh cưới để đời, sau này lỡ vợ chồng có cãi nhau thì chỉ cần xem lại ảnh là lại cười vui như Tết ngay!

 
“Khi tôi giảng, tôi tạo điều kiện cho học sinh dạy tôi”
icon

Theo Bộ GD&ĐT, thời gian qua ngành đã liên tục đổi mới trong cách nghĩ, cách làm, nhằm tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh sinh viên.

 
“Thu hồi tiền thưởng học sinh do kỳ thi đổi tên là không đúng tinh thần kỳ thi”
icon

Vừa qua, dư luận xôn xao việc Chủ tịch UBND Quảng Ngãi đã ký quyết định thu hồi kinh phí khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.