Ngành y xét học bạ loại giỏi

Ngành y quy định ngưỡng đầu vào ra sao, ôn luyện thế nào để đậu kỳ thi đánh giá năng lực? Nhiều thí sinh băn khoăn khi tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại Khánh Hòa ngày 24-2.

Hơn 5.000 học sinh tỉnh Khánh Hòa đHơn 5.000 học sinh tỉnh Khánh Hòa đã đến tham dự chương trình tư vấn vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sáng 24-2 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Ngưỡng đầu vào ngành y?

Theo thạc sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH năm nay có một số điểm đáng chú ý. Tất cả các trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia từ 1-3 môn đều phải xét tuyển theo quy trình của Bộ GD-ĐT công bố.

Theo quy định của Luật giáo dục ĐH sửa đổi, năm 2019 bổ sung một đối tượng đối với lĩnh vực sức khỏe ở một số ngành cấp chứng chỉ hành nghề có quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, giống như ngành sư phạm.

Có thể phân thành hai nhánh, gồm học sinh xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia phải theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT (sẽ được công bố sau khi có kết quả thi THPT quốc gia). Còn nếu các trường xét tuyển theo kết quả học tập, theo dự thảo, một số ngành như y khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyền, luật phải xét tuyển học sinh lớp 12 loại giỏi; các ngành còn lại loại khá trở lên.

Trả lời thắc mắc chung của nhiều học sinh về thông tin quy định "muốn xét tuyển ngành y phải có học lực lớp 12 loại giỏi", PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM - giải thích: "Dự thảo về quy định này chỉ áp dụng đối với các trường xét tuyển bằng học bạ. Còn những trường xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh không cần phải có học lực loại giỏi".

Băn khoăn về kỳ thi đánh giá năng lực

"Theo tìm hiểu của em, thí sinh không được đăng ký quá ba nguyện vọng (NV) vào cùng khối ngành của các trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM. Vậy em có thể đăng ký ba NV vào khối ngành kinh tế và NV thứ tư đăng ký vào ngành khoa học xã hội được không?" - một nữ sinh thắc mắc.

Về việc này, TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - giải đáp: ĐH Quốc gia TP.HCM quy định thí sinh được chọn vào các trường thành viên có cùng một tổ hợp xét tuyển với kết quả đó không quá ba NV. Điều này có nghĩa thí sinh có thể chọn ba ngành ở ba trường thành viên.

"Việc xét tuyển theo thứ tự ưu tiên của thí sinh khi đăng ký xét tuyển. Nếu thí sinh đã trúng tuyển NV nào rồi sẽ không được xét tiếp các NV còn lại. Vì vậy, thí sinh thích ngành nào nhất cần đưa lên NV1" - thầy Hạ tư vấn.

Khá nhiều học sinh quan tâm đến kỳ thi đánh giá năng lực. Theo các chuyên gia, để làm bài thi năng lực này, thí sinh không cần phải học thêm bất cứ môn học nào. Những kiến thức cần khi làm bài được tích lũy trong quá trình học. Nội dung đề thi gói gọn trong kiến thức chương trình THPT.

"Năm nay, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức hai đợt thi đánh giá năng lực, thí sinh có thể dự thi cả hai đợt này để thêm cơ hội trúng tuyển. Hiện không có nơi nào tổ chức luyện thi kỳ thi này, cứ học tốt kiến thức phổ thông và thử sức với đề thi mẫu" - thầy Hạ khẳng định.

Chia sẻ thông tin tuyển sinh vào các trường quân đội, thượng tá, thạc sĩ Nguyễn Cảnh Tùng - phó trưởng phòng đào tạo Học viện Hải quân (Bộ Quốc phòng) - cho biết hiện nay hầu hết các trường quân đội đều tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Thí sinh phải trải qua hai vòng sơ tuyển (thực hiện tại ban chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã, TP. Thí sinh đến đây để đăng ký và nhận hồ sơ sơ tuyển) và xét tuyển (cùng lúc làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia).

Các trường quân đội chỉ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV1. "Mặc dù các trường quân đội có nhiều chính sách ưu đãi cho sinh viên nhưng đây là những ngành đặc thù, các em phải thực sự có đam mê mới nên đăng ký xét tuyển" - thượng tá Tùng khuyên.

Vào cao đẳng khi chưa tốt nghiệp THPT: mới là dự thảo

Về vấn đề này, ông Đào Trọng Độ - phó vụ trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) - cho hay: theo quy định của Luật giáo dục nghề nghiệp, học sinh tốt nghiệp THPT mới được dự tuyển CĐ. Bộ LĐ-TB&XH đang đề xuất mở rộng đối tượng tuyển sinh đối với học sinh hoàn thành chương trình THPT (có giấy chứng nhận) có thể được xét tuyển học CĐ. Những em chưa tốt nghiệp THPT cũng có thể học tại các trường CĐ có đào tạo các ngành nghề trung cấp, sau khi hoàn thành chương trình, được cấp thêm chứng nhận tương đương tốt nghiệp THPT, có thể học liên thông.

Theo Tuổi trẻ
 
Từ khóa: ngành y xét tuyển học bạ loại giỏi điều kiện thi vào ngành y đánh giá năng lực thi vào ngành y năm 2019 vào ngành y cần điều kiện gì
 
List comment
 
 
Lynk Lee bị miệt thị - lý do phải đấu tranh cho cộng đồng LGBT
icon

Dù thái độ của xã hội đối với cộng đồng LGBT ở nhiều nước đang ngày một tích cực hơn, sự kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn còn đó, thậm chí còn tồi tệ hơn ở rất nhiều nơi.

 
 
Đại học Đà Nẵng có thêm trường thành viên thứ 6 chuyên đào tạo CNTT – Truyền thông
icon

Ngày 16/6, Đại học Đà Nẵng đã chính thức công bố Quyết định số 15/TTg (ngày 3/1/2020) của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU).

 
 
'Dù có bao nhiêu thành viên, chúng ta chỉ cần có nhau, có những bữa cơm quây quần, đó là gia đình'
icon

Đó là thông điệp chính của page “Về ăn cơm” với hơn 130 nghìn lượt theo dõi và lượng tương tác cao trên Facebook.

 
 
Nam sinh lớp 12 quay lén nhà vệ sinh nữ dễ phải trả giá bằng cả tương lai
icon

Một nam sinh lớp 12 của trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP.HCM)  đã bị xếp loại hạnh kiểm yếu vì quay lén nhà vệ sinh nữ.

 
 
Đề thi Toán vào lớp 10: 5 sai lầm khi giải dạng toán biểu thức chứa căn
icon

Rút gọn biểu thức chứa căn là dạng toán thường gặp trong đề thi vào 10 môn Toán và cũng là dạng bài học sinh hay mắc sai lầm trong khi giải.

 
 
Chuyện tình của đôi trẻ Hà thành tìm thấy nhau sau 11 năm thất lạc
icon

Việt Khoa và Minh Hằng là đôi bạn chơi thân với thời mẫu giáo, sau đó cả hai mất liên lạc do mỗi người học một trường. Sau 11 năm xa cách, họ gặp lại nhau và trở thành một cặp.

 
Thí sinh tránh lỗi sai khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2020
icon

Từ hôm nay (15/6) đến ngày 30/6, thí sinh bắt đầu đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

 
Văn Lâm mất body 6 múi, Tiến Dũng, Văn Hậu được khen cơ bắp sau dịch
icon

Sau vài tháng gián đoạn tập luyện và thi đấu vì dịch, ngoại hình của các cầu thủ ít nhiều thay đổi, điển hình như Văn Lâm đánh mất cơ bụng 6 múi đáng mơ ước.

 
Trường tiểu học Long Khánh A3: Trọn niềm vui ngày khánh thành
icon

Sau gần 2 năm thi công, trường đầu tiên được xây dựng theo chuẩn quốc gia trường Tiểu học Long Khánh A3 – Điểm trường cô giáo Phan Thị Nhế đã được khánh thành, góp phần mang niềm vui đến cho hơn 600 học sinh niên khóa 2020-2021.

 
Điều cần biết khi thí sinh muốn “đầu quân” vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2020
icon

Thông tin cách tính điểm môn năng khiếu, dự kiến điểm chuẩn và các lưu ý xét tuyển vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2020 sẽ được TS. Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó trưởng Ban quản lý đào tạo nhà trường giải đáp cho thí sinh.