Mập mờ tên gọi “trường quốc tế”

Đánh vào tâm lý muốn tìm trường có cơ sở vật chất, có môi trường quốc tế, có giáo viên nước ngoài… đã có không ít trường phổ thông tự gắn cho mình cái mác “quốc tế”.

Học sinh một trường quốc tế tại TPHCM

Bạt ngàn các thể loại trường quốc tế

Có cậu con trai duy nhất năm nay vào lớp 10, chị Vân Trang (quận 3) quyết định tìm trường quốc tế cho con học. Chị tâm sự: “Suốt 9 năm con học trường công, toàn là trường điểm, trường chuẩn của quận nhưng tôi thấy con học nặng nề quá. Năm nay tôi tìm trường quốc tế cho con, một phần để con học nhẹ nhàng hơn, một phần để chuẩn bị trước môi trường cho con đi du học sau khi học hết lớp 12”.

Được bạn bè giới thiệu và tìm hiểu, chị quyết định cho con đăng ký vào trường quốc tế Tây Úc với học phí hơn 132,5 triệu đồng/năm, chưa kể phí nhập học 15 triệu đồng và các khoản khác như đồng phục, tiền ăn…

Không khó để tìm kiếm thông tin về các “trường quốc tế” trên mạng internet với các lời giới thiệu hoa mỹ và mức học phí từ vừa vừa đến cao ngất ngưởng. 

Trường có mức học phí "khủng" có thể kể đến là Trường TH, THCS và THPT Bắc Mỹ  với học phí 2 buổi/ngày của trường là hơn 48 triệu đồng/tháng. Mức học phí này chưa tính chi phí nội trú 9.600.000đ/tháng hoặc phí bán trú 3.375.000đ/tháng. Trường Quốc tế TPHCM có mức học phí từ khoảng hơn 475 triệu – hơn 700 triệu đồng/năm tùy theo từng lớp học. Trường quốc tế Renaissance Sài Gòn có mức học phí từ lớp 1 hơn 422 triệu đồng/năm và đến lớp 11, 12, mức học phí khoảng 657 triệu đồng/năm.

Các trường có mức học phí dao động từ 10 triệu đến dưới 20 triệu đồng/tháng có thể kể đến Trường THCS - THPT Châu Á Thái Bình Dương học phí 19 triệu đồng; Trường THCS-THPT Việt Anh gần 11 triệu đồng; Trường Việt Mỹ Anh gần 10 triệu đồng; Trường TH, THCS, THCP Nam Mỹ 9 triệu đồng…

Hầu hết các trường này đều có những lời giới thiệu rất ấn tượng như “môi trường học tập quốc tế”, “giáo viên bản ngữ”, “chương trình quốc tế”…

 

TPHCM chỉ có 21 trường có yếu tố nước ngoài

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM cho biết, hiện nay đang có sự nhầm lẫn rất lớn giữa “trường tư “ và “trường có yếu tố nước ngoài” tại TP.HCM. Bởi trên thực tế, các trường tư thục đã được phép giảng dạy các chương trình quốc tế hoặc chương trình tích hợp, họ tự gắn mác trường quốc tế, nên phụ huynh nghĩ chỉ cần giảng dạy chương trình nước ngoài sẽ là trường quốc tế. Trong khi đó trường có yếu tố nước ngoài phải do tổ chức nước ngoài thành lập, có vốn đầu tư nước ngoài, dạy chương trình nước ngoài cho con em là người nước ngoài ở TP.HCM và một bộ phận học sinh người Việt sinh sống tại TP.HCM.

Tính đến thời điểm hiện tại, theo số liệu chính xác của Sở GDĐT TPHCM, toàn thành phố chỉ có  21 trường phố thông có yếu tố nước ngoài. Ông Hiếu cho biết, đây là 21 trường đã được cấp phép và công nhận là trường có yếu tố nước ngoài (hay còn gọi là trường quốc tế), những trường không nằm trong danh sách này chỉ được gọi là trường tư thục. Theo danh sách đó, những trường được gắn mác “quốc tế” có học phí “khủng” như Trường Bắc Mỹ, Trường Tây Úc, Trường Châu Á Thái Bình Dương, Trường Việt Mỹ Anh… đều không phải là trường quốc tế đúng nghĩa.

Danh sách 21 trường phổ thông có yếu tố nước ngoài tại TPHCM:

Trường TH-THCS-THPT Việt Úc
Trường Song ngữ quốc tế Horizon
TAS International School
Trường Quốc tế Úc
Trường Quốc tế Đức TPHCM
Trường Quốc tế châu Âu
Trường Quốc tế dạy bằng tiếng Anh (British International School)
Trường Quốc tế TPHCM
Trường Hàn Quốc
Trường Nhật Bản
Trường Đài Bắc
Trường TH-THCS-THPT Khai Sáng
Trường Quốc tế Nam Sài Gòn
Trường Quốc tế Mỹ
Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý
Trường TH-THCS-THPT Canada
Trường Pháp quốc tế Marguerite Duras
Trường THCS, THPT quốc tế APU
Trường TH, TCHS, THPT quốc tế Saigon Pearl
Trường THCS, THPT quốc tế Anh Việt
Trường Quốc tế Singapore.

Bạch Dương
Từ khóa: trường phổ thông quốc tế trường gắn mác quốc tế mập mờ trường quốc tế tại tphcm trường có yếu tố nước ngoài
 
List comment
 
 
Vì sao thí sinh Đường lên đỉnh Olympia được tuyển thẳng vào Đại học?
icon

Việc nhiều trường Đại học top trên xét tuyển thẳng khiến quyền lợi các thí sinh dự thi sẽ mở rộng.

 
 
Nữ sinh ‘gây xao xuyến’ với nhan sắc ngọt ngào, ước mơ trở thành nhà báo
icon

Phạm Thị Khánh Linh gây ấn tượng bởi vẻ ngoài xinh đẹp và có nhiều thành tích nổi bật. 10X này cũng từng gây “sốt” khi chia sẻ bức ảnh chụp chung với HLV Park Hang Seo lên mạng xã hội.

 
 
Phẫn nộ nữ sinh Tuyên Quang đánh nhau trước cổng trường, hàng trăm người đứng xem
icon

Hai nữ sinh Tuyên Quang đánh nhau trước cổng trường trước sự chứng kiến, cổ vũ của hàng trăm người khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ.

 
 
Tổ chức đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài Trường Đại học Tây Nguyên
icon

Đoàn đánh giá ngoài - Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục (Trường Đại học Đà Nẵng) đã đến làm việc, kiểm định chất lượng tại Trường Đại học Tây Nguyên.

 
 
Trọng tâm kiến thức Tiếng Anh trong đề thi đánh giá năng lực vào lớp 6
icon

Hoàn thành câu, chọn từ khác loại, nối, đọc đoạn văn trả lời câu hỏi, viết lại câu, sắp xếp câu là những dạng bài thường xuất hiện trong đề thi môn Tiếng Anh vào lớp 6 các năm qua mà thí sinh cần lưu ý.

 
 
1977 Vlog phát ngôn sâu cay trong video mới chống bạo lực gia đình
icon

Nhóm làm phim 1977 Vlog tiếp tục có một video có nội dung nhân văn, với những lời thoại ấn tượng. Video mới của 1977 Vlog mượn ý tưởng của tác phẩm 'Chiếc thuyền ngoài xa' của Nguyễn Minh Châu.

 
Nam thanh niên cố lao theo để giằng lại điện thoại nhưng màn 'phản đòn' của nhóm cướp mới gây kinh hãi
icon

Bị giật mất điện thoại bất ngờ, nam thanh niên cố gắng đuổi theo nhóm cướp để giằng lại. Thế nhưng bất ngờ bị nhóm cướp này phản ứng lại rất quyết liệt khiến nam thanh niên phải lùi lại để bảo toàn tính mạng.

 
Đối tượng ưu tiên xét tuyển thẳng vào trường quân sự
icon

Bộ Quốc phòng vừa có thông tư quy định và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong quân đội.

 
Sinh viên quốc tế năm cuối có thể đến Australia học tập từ tháng 7 tới
icon

Thủ tướng Australia cho biết hôm 12/6 rằng chính phủ liên bang đang làm việc với các địa phương về kế hoạch đón sinh viên quốc tế trở lại học tập.