Xét tuyển ngành Y không cần môn Sinh học?

Trong các tổ hợp tuyển sinh của một số cơ sở giáo dục đại học đào tạo ngành Y dược từ vài năm nay đã có tổ hợp không có môn Sinh học.

Theo tìm hiểu, từ những năm trước, trường Đại học (ĐH) Y dược, ĐH Thái Nguyên đã xét tuyển các tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh) và D08 (Toán, Sinh, Anh) đối với các ngành đào tạo của trường, trong đó có ngành Y khoa. Trong các tổ hợp này, tổ hợp D07 không có môn Sinh học.

Tương tự, Học viện Quân y cũng xét tuyển hai tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) và B00 (Toán, Hóa, Sinh) để đào tạo ngành Y khoa. Tổ hợp A00 không có môn Sinh học.

Trường ĐH Y Dược Hải Phòng cũng xét tuyển 2 tổ hợp A00 và B00 để đào tạo ngành Y khoa.

Mới đây nhất, trường ĐH Y dược Thái Bình đã công bố những điểm mới trong tuyển sinh năm 2022 của trường.  Trong đó, đáng chú ý nhất là bên cạnh những tổ hợp cũ A00, B00, trường bổ sung 2 tổ hợp mới là D07 và D08. Trong đó, tổ hợp D07 không có môn Sinh học.

Như vậy, đây là lần đầu tiên ngành Y khoa cũng như các ngành đào tạo của trường ĐH Y Thái Bình xét tuyển tổ hợp không có môn Sinh. Bên cạnh đó, đối với ngành Dược, môn được coi truyền thống là Hóa thì năm nay, trường ĐH này bổ sung tổ hợp Toán - Lý - Anh (A01).

 

Quy định hiện nay các trường được tự chủ tuyển sinh và chịu trách nhiệm về vấn đề này. Nhưng theo truyền thống từ trước đến nay, môn Sinh được coi là môn "chủ đạo" để xét tuyển vào nhóm ngành sức khỏe.

Lý giải với báo chí, lãnh đạo phòng Quản lý đào tạo ĐH, Trường ĐH Y dược Thái Bình, cho hay, trường đưa ra những sự điều chỉnh, đổi mới này nhằm đáp ứng xu hướng hội nhập quốc tế, nhu cầu xã hội.

Hiện tiếng Anh rất quan trọng đối với lĩnh vực Y dược; nhà trường mong muốn có những sinh viên có khả năng ngoại ngữ tốt. Hơn nữa, mỗi tổ hợp, trường đảm bảo giữ lại 2/3 số môn theo tổ hợp gốc, để thí sinh không bị sốc hay trở tay không kịp, ảnh hưởng đến kế hoạch ôn tập.

Trước băn khoăn với ngành Y khoa, với thí sinh ứng tuyển không bằng tổ hợp có môn Sinh, liệu khi vào học có theo kịp với các chuyên đề học tập, vị này cho rằng không quá đáng ngại. Vì chương trình học đã đổi mới, không còn môn Sinh học ở bậc ĐH là các module kết hợp, ở trường ĐH Y dược Thái Bình là môn Khoa học cơ bản.

Theo dantri.com.vn

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Cần có biện pháp quyết liệt triển khai mô hình đơn vị học tập
icon

Tại Đà Nẵng, mô hình công dân học tập được phát triển đến từng người dân nhưng mô hình đơn vị học tập cần có biện pháp mạnh để hành động quyết liệt hơn.

 
 
Bản chất xã hội học tập là một nền giáo dục mở
icon

Tại Hội thảo 'Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc thực hiện các mô hình học tập', nhiều đại biểu cho rằng cần có biện pháp phù hợp để mỗi công dân là thành viên của gia đình học tập, xã hội học tập. 

 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
 
Từ vụ nữ sinh đánh bạn trước mặt thầy giáo: Văn hóa học đường phải là những bài học thực tế!
icon

Vừa qua, mạng xã hội xôn xao trước clip ghi lại cảnh một nữ sinh dùng mũ bảo hiểm đánh bạn nam trong lớp ngay trước mặt thầy giáo.

 
 
Sắp xếp nguyện vọng thế nào để tránh 'trượt oan' đại học?
icon

Thực tế tuyển sinh các năm trước cho thấy, nhiều thí sinh chưa hiểu cách thức đăng ký xét tuyển nên mất cơ hội trúng tuyển, hoặc trúng tuyển không đúng vào ngành mong muốn.

 
 
Bộ GD&ĐT lên tiếng sau vụ luận án “tiến sĩ cầu lông”
icon

Sau vụ việc “tiến sĩ cầu lông” khiến dư luận tranh cãi nảy lửa, mới đây lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã lên tiếng về vấn đề này.

 
Học phi công chiến đấu và phi công vũ trụ cần tố chất gì?
icon

Theo Trung tướng Phạm Tuân, em nào muốn thành phi công phải rèn luyện tinh thần cũng như thể chất tốt, đặc biệt với phi công không được phép sai sót, kể cả một phần giây.

 
Tuyển sinh lớp 10: Cô giáo Toán tiết lộ 'bí kíp' học giúp sĩ tử giành điểm cao môn Toán
icon

Để đạt được kết quả tốt nhất đối với bài thi môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, mỗi học sinh cần có chiến thuật ôn luyện và làm bài hợp lý.

 
Bộ ảnh kỷ yếu 'siêu tiết kiệm' đúng chất học trò của một lớp 12 ở Phú Thọ
icon

Chẳng cần tốn kém đầu tư trang phục hay bối cảnh, các bạn học sinh lớp 12 Chuyên Tin, Trường THPT chuyên Hùng vương (Phú Thọ) đã cho ra đời bộ ảnh kỷ yếu đúng chất học trò ngay trong giờ ra chơi.

 
Nguyên nhân vụ quạt trần rơi khiến học sinh bị thương ở Hà Nội
icon

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin tại Trường THCS Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xảy ra sự cố rơi quạt trần trúng 3 học sinh trong giờ học, trong đó 1 em phải nhập viện và khâu nhiều mũi.