Thí sinh đăng ký tới 50 nguyện vọng là không cần thiết!

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 từ ngày 27/4 đến 11/5.

Đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề tương lai, nhiều thí sinh muốn biết cách đăng ký nguyện vọng để tăng tối đa cơ hội trúng tuyển vào ngành học yêu thích.

Tiến sĩ Vũ Quốc Huy - Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Việt Đức cho biết, năm 2021, các trường ĐH, CĐ đều có xu hướng đa dạng hóa các phương thức xét tuyển. Đến 27/4, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT, vì thế ngay từ giờ thí sinh chắc hẳn phải có những lựa chọn của mình.

Một điều mà thí sinh cần lưu ý đó là dù có các hình thức xét tuyển khác nhau nhưng chúng có giá trị như nhau khi nhập học.

Tức là thí sinh trúng tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT hay xét học bạ thì khi vào học giá trị cũng ngang nhau, cùng một chương trình học và ra trường bằng giống nhau”, Tiến sĩ Vũ Quốc Huy nói.

Vì thế nên cho dù thí sinh có đăng ký 20 nguyện vọng thì cũng chỉ được xác nhận trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất sau khi các trường tiến hành lọc ảo.

Những năm qua không ít thí sinh trượt nguyện vọng trong tiếc nuối vì trúng tuyển nguyện vọng đầu tiên đã không xác nhận nhập học mà chờ thêm các nguyện vọng khác, do vậy thí sinh nên có những lựa chọn thông minh và phù hợp để có cơ hội trúng tuyển cao nhất.

Chọn ngành thông minh thì nên có tiêu chí, nguyện vọng chi tiết, đo lường được đam mê, lộ trình học tập ở trường có giúp mình có việc làm ngay không và cuối cùng là liên quan đến sở thích đam mê.

Thí sinh đăng ký tới 50 nguyện vọng là không cần thiết!
Ảnh minh họa

Theo thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên - Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM thì đăng ký nguyện vọng thông minh là thí sinh lựa chọn đăng ký phù hợp năng lực, sở trường và hoàn cảnh gia đình.

Các trường có nhiều phương thức xét tuyển, trong khi nguyện vọng lại được đăng ký không giới hạn nên cơ hội trúng tuyển rất lớn.

 

Nếu giữa sở trường và năng lực nên chọn gì thì thí sinh hãy làm các câu trắc nghiệm, tham chiếu người thân, quan sát, trải nghiệm cũng như định vị được ngành nghề trong tương lai để các em sẽ có câu trả lời hợp lý cho mình.

Một thực tế hiện nay là phụ huynh, học sinh rất cần định vị được thị trường lao động, tính toán ngành đó tương lai sẽ thế nào. Thí sinh không giới hạn việc đăng ký nguyện vọng nhưng trúng tuyển chỉ có một nên cần sự sắp xếp nguyện vọng sao cho phù hợp.

Cần tìm hiểu thông tin ở những trang thông tin của trường, chính thống. Chỉ cần đăng ký 3 đến 5 nguyện vọng là vừa, những năm trước có thí sinh đăng ký đến 50 nguyện vọng là không cần thiết”, thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên.

Trong khi đó PGS.TS Lê Thị Thanh Hải - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Thương Mại cho rằng thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng.

“Khi đề thi chỉ phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp thì tất yếu sự phân hóa đề thi không cao nên các trường buộc phải dùng tiêu chí phụ để xét. Nếu thí sinh đăng ký quá nhiều nguyện vọng sẽ xảy ra tình trạng đủ điểm chuẩn nhưng vẫn trượt vì đăng ký nguyện vọng xa quá”, PGS.TS Lê Thị Thanh Hải cho hay.

Còn Tiến sĩ Trần Thiện Lưu - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thì nêu ra quan điểm cho dù Bộ GD&ĐT cho đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng thí sinh không nên đăng ký quá nhiều hoặc quá ít nguyện vọng.

Các em nên cố gắng sử dụng nhiều phương thức và nên lưu ý xếp thứ tự nguyện vọng. Thí sinh cũng nên lưu ý ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển, các điều kiện xét tuyển riêng của các trường. Các em không nên quá nhiều nguyện vọng, theo tôi chỉ nên khoảng 5-6 nguyện vọng”, Tiến sĩ Trần Thiện Lưu nói.

Tuyển sinh đại học 2021: Giải đáp nhiều mối lo “mất ăn mất ngủ” của thí sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Giải đáp nhiều mối lo “mất ăn mất ngủ” của thí sinh

Hôm nay (11/4), hơn 15.000 người đã có mặt tại Ngày Hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2021 được tổ chức tại ĐH Bách khoa Hà Nội.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
'Tôi mong Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đóng cửa ĐH kém hiệu quả, cho giáo viên phổ thông bầu hiệu trưởng'
icon

Việc PGS.TS Nguyễn Kim Sơn trở thành tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nhiều người kỳ vọng tân Bộ trưởng sẽ có các quyết sách mang tính chất thay đổi, bứt phá đưa đến bước tiến cho ngành giáo dục.

 
 
Sự thật về ngành học bị đồn đại không dành cho nữ sinh
icon

Hiện nay, ngành Kỹ thuật ô tô được coi là một trong số những ngành rất hot, cơ hội việc làm cao, thu nhập ổn định. Tuy nhiên, một số thí sinh thắc mắc ngành này có phù hợp với nữ giới?

 
 
Xóa sổ bệnh thành tích, giả dối thì mới có chất lượng giáo dục thật
icon

Việc đánh giá trong giáo dục hiện nay phải đánh giá dựa vào sự hài lòng, sự vui vẻ của học sinh chứ không chỉ dựa vào số lượng tỉ lệ học sinh khá, giỏi hay 100% học sinh lên lớp. 

 
 
Nam sinh Lào Cai từng gây sốt vì ngủ quên được CSGT đến nhà đưa đi thi bất ngờ xin... nghỉ học
icon

Sự cố ngủ quên khi đi thi từng khiến nam sinh Lào Cai nổi tiếng bất đắc dĩ trên mạng xã hội. Học sinh này có lực học rất khá, nhưng mới đây đã xin nghỉ học ngành thiết kế đồ họa để chuyển sang ngành học khác.

 
 
Tôi bất an khi con đến lớp: Bộ Giáo dục có ngăn chặn được tình trạng học sinh đánh bạn?
icon

Hàng chục vụ bạo lực học đường được phát hiện, có vụ học sinh mang dao bầu đến trường đoạt mạng bạn ngay ở Hà Nội chứ không đâu xa... khiến những phụ huynh như tôi vô cùng bất an

 
 
Những ngành có 100% cơ hội việc làm, thầy giáo cam kết 'trả lại học phí nếu sinh viên thất nghiệp'
icon

Nhu cầu việc làm luôn là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm, nhất là với những thí sinh đang ở ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề. Vậy thời gian tới, những ngành nào có 100% cơ hội việc làm?

 
'Táo Quân' Tự Long đưa con gái đi thi lớp 1, dân tình chỉ ra 1 điều nghiêm trọng gia đình phải thay đổi ngay
icon

Nhìn vào dáng đứng của con gái út, nhiều người đã khuyên gia đình danh hài Tự Long cần sớm có biện pháp giúp đỡ cô bé.

 
Hà Nội “chốt” việc cho phép đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021- 2022.

 
Một khối bê tông bất ngờ rơi xuống sân trường mầm non ở quận 4
icon

Một khối bê tông lớn bất ngờ rớt xuống sân Trường mầm non Ban Mai (quận 4).

 
Giá SGK lớp 6 mới tăng gấp 3,5 lần: Phụ huynh mong NXB điều chỉnh lại giá sách Tiếng Anh
icon

So với giá sách giáo khoa năm 2020, giá một bộ sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 năm nay theo công bố của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam tăng khá cao.