Xét tuyển bằng học bạ: Làm sao để tăng cơ hội trúng tuyển đại học?

Mùa tuyển sinh đại học 2021, rất nhiều trường đã công bố phương án xét tuyển bằng học bạ. Vậy thí sinh cần làm gì để có thể tăng cơ hội trúng tuyển đại học bằng phương thức xét tuyển học bạ?

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển phương thức học bạ từ 1/3. Theo thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM  thì ở đợt đầu tiên này trường nhận hồ sơ đến hết ngày 25/4 và dự kiến xét tuyển khoảng 40% chỉ tiêu, tức là khoảng 1.400 thí sinh.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM quy định thí sinh được chọn tối đa 4 tổ hợp xét tuyển theo phương thức học bạ. Trong trường hợp này, thạc sĩ Phạm Thái Sơn khuyên rằng thí sinh nên chọn tổ hợp mình có tổng điểm cao nhất để nộp hồ sơ.

Xét tuyển bằng học bạ: Làm sao để tăng cơ hội trúng tuyển đại học?
Ảnh minh họa

Còn theo PGS.TS Võ Trí Hảo – Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định thì phương thức xét tuyển bằng học bạ năm nay được khá nhiều thí sinh quan tâm.

Có một điều mà thí sinh cần nhớ khi sử dụng phương thức xét tuyển học bạ là nộp hồ sơ xét tuyển học bạ càng sớm, tỉ lệ đỗ đại học của các em càng cao.

Tôi nói như vậy bởi lẽ, trong đào tạo, tất cả các thí sinh trúng tuyển vào các trường đều được đào tạo một chương trình giống nhau, một đội ngũ giảng viên như nhau không phân biệt thí sinh trúng tuyển bằng phương thức học bạ hay bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT hay bằng kết quả bài thi đánh giá năng lực.

Nhiều người cho rằng xét tuyển học bạ không đảm bảo chất lượng đầu ra, suy nghĩ này là sai lầm vì tất cả các trường hiện nay đều có xu hướng siết chặt đầu ra với hệ đại học, phải đảm bảo chất lượng mới có thể ra trường. Đó cũng là cách các trường khẳng định vị thế và uy tín của mình với doanh nghiệp tìm nhân lực và với xã hội.

 

Trường nào không đảm bảo chất lượng sẽ tự đào thải mình ra khỏi lựa chọn của sinh viên vì tất nhiên nếu trường không uy tín sinh viên sẽ không chọn”, PGS.TS Võ Trí Hảo nói.

Năm nay, Đại học Gia Định sẽ xét tuyển 1.500 chỉ tiêu hệ đại học chính quy. Nhà trường vừa công bố danh sách thí sinh đủ điểm xét tuyển vào 16 ngành học theo phương thức xét học bạ đợt 1. Theo đó, thí sinh có điểm trung bình lớp 10, lớp 11, học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 5,5 điểm trở lên đã đủ điều kiện xét tuyển. Các thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2020 trở về trước sẽ nhận được quyết định trúng tuyển trong tuần tới. Những thí sinh đang học lớp 12 chỉ được công nhận trúng tuyển khi đã tốt nghiệp THPT. Nhà trường sẽ tiếp tục nhận hồ sơ đợt 2 từ 2/4.

Năm nay, Trường ĐH Việt Đức cũng sử dụng phương thức xét tuyển học bạ. Bên cạnh điểm trung bình năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12, trường còn tính điểm trung bình theo trọng số 6 môn học đạt từ 7,5 điểm trở lên.

Tiến sĩ Hà Thúc Viên-  Phó hiệu trưởng ĐH Việt Đức lưu ý thí sinh khi nộp hồ sơ cần để ý chi tiết trọng số điểm các môn học theo ngành.

Cụ thể, nhóm ngành kỹ thuật và kiến trúc có trọng số 3 môn toán, lý, hóa chiếm 75% và sinh, văn, ngoại ngữ chiếm 25%. Với nhóm ngành tài chính và kế toán, quản trị kinh doanh thì các môn văn, toán có trọng số 67% và 4 môn còn lại chỉ chiếm 33% trong tổng số điểm. Thí sinh cần lưu ý cách tính điểm để tăng khả năng trúng tuyển sớm nhất.

Tuyển sinh trường quân đội năm 2021 có gì mới?

Tuyển sinh trường quân đội năm 2021 có gì mới?

Năm nay, các trường quân đội tuyển 5.000 chỉ tiêu, chỉ có 3 học viện tuyển thí sinh nữ. Thông tin này được Đại tá Vũ Xuân Tiến - Trưởng ban Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) cho biết.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mô hình điểm dinh dưỡng học đường: Giáo viên và phụ huynh mong muốn tiếp tục triển khai
icon

Đánh giá cao sự mới mẻ và hiệu quả mà “Mô hình điểm bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên” để cải thiện dinh dưỡng và nâng cao thể lực của trẻ.

 
 
Thi tốt nghiệp THPT 2021: Dùng trực thăng chở giám thị và đề thi ra Côn Đảo
icon

Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đơn vị này sẽ dùng máy bay trực thăng để vận chuyển đề thi và 19 cán bộ coi thi ra điểm trường Võ Thị Sáu ở Côn Đảo.

 
 
Nữ sinh lập 2 kỷ lục Đường lên đỉnh Olympia biết đọc khi mới 3 tuổi
icon

Nữ sinh Hà Nội này còn chơi rất cừ, thông thạo kiến thức ở nhiều mảng.

 
 
Học sinh TP.HCM dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 đúng kế hoạch
icon

Hiện nay tình hình dịch bệnh tại TP.HCM diễn biến phức tạp, trong khi chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 sẽ chính thức bắt đầu. Vậy, học sinh TP.HCM có dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 không?

 
 
Vụ nam sinh khỏa thân trong giờ học trực tuyến: Học online cũng cần thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa
icon

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một nam sinh khỏa thân trong lớp học trực tuyến. Khi bị giáo viên nhắc nhở, nam sinh này mới phát hiện sự việc, mặc lại quần áo và tắt ứng dụng học online.

 
 
Nghẹn ngào đọc bài tập về nhà có 'hạn nộp suốt cuộc đời' của cô giáo Toán
icon

Khoảnh khắc chia tay giữa giáo viên và các bạn học sinh cuối cấp 3 khiến nhiều người xúc động.

 
Cô giáo giấu nước mắt khi tạm biệt đám học trò lớp 12 trong tiết học cuối cùng
icon

Giơ tay vẫy chào để thay lời tạm biệt, nữ giáo viên vội vàng giấu đi giọt nước mắt lưu luyến đám học trò của mình.

 
Đề xuất cho thi tốt nghiệp THPT hết 2 đợt rồi mới xét tuyển đại học
icon

Hiện nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương nên số lượng thí sinh F2 dự kiến phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2 khá lớn.

 
Nhiều suất học bổng giúp học sinh tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến
icon

Trường St. Nicholas (Đà Nẵng) vừa quyết định dành tặng nhiều suất học bổng có giá trị cho học sinh để các em có thêm cơ hội tiếp cận với chương trình giáo dục tiên tiến.

 
Bộ GD-ĐT đề nghị xử lý nghiêm vụ 'cô giáo nhét giẻ vào miệng học sinh'
icon

Những ngày qua, vụ clip cháu bé bị nhét giẻ vào miệng tại một lớp mầm non ở Thái Bình vẫn đang gây xôn xao dư luận.