Xét tuyển bằng học bạ: Làm sao để tăng cơ hội trúng tuyển đại học?

Mùa tuyển sinh đại học 2021, rất nhiều trường đã công bố phương án xét tuyển bằng học bạ. Vậy thí sinh cần làm gì để có thể tăng cơ hội trúng tuyển đại học bằng phương thức xét tuyển học bạ?

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển phương thức học bạ từ 1/3. Theo thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM  thì ở đợt đầu tiên này trường nhận hồ sơ đến hết ngày 25/4 và dự kiến xét tuyển khoảng 40% chỉ tiêu, tức là khoảng 1.400 thí sinh.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM quy định thí sinh được chọn tối đa 4 tổ hợp xét tuyển theo phương thức học bạ. Trong trường hợp này, thạc sĩ Phạm Thái Sơn khuyên rằng thí sinh nên chọn tổ hợp mình có tổng điểm cao nhất để nộp hồ sơ.

Xét tuyển bằng học bạ: Làm sao để tăng cơ hội trúng tuyển đại học?
Ảnh minh họa

Còn theo PGS.TS Võ Trí Hảo – Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định thì phương thức xét tuyển bằng học bạ năm nay được khá nhiều thí sinh quan tâm.

Có một điều mà thí sinh cần nhớ khi sử dụng phương thức xét tuyển học bạ là nộp hồ sơ xét tuyển học bạ càng sớm, tỉ lệ đỗ đại học của các em càng cao.

Tôi nói như vậy bởi lẽ, trong đào tạo, tất cả các thí sinh trúng tuyển vào các trường đều được đào tạo một chương trình giống nhau, một đội ngũ giảng viên như nhau không phân biệt thí sinh trúng tuyển bằng phương thức học bạ hay bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT hay bằng kết quả bài thi đánh giá năng lực.

Nhiều người cho rằng xét tuyển học bạ không đảm bảo chất lượng đầu ra, suy nghĩ này là sai lầm vì tất cả các trường hiện nay đều có xu hướng siết chặt đầu ra với hệ đại học, phải đảm bảo chất lượng mới có thể ra trường. Đó cũng là cách các trường khẳng định vị thế và uy tín của mình với doanh nghiệp tìm nhân lực và với xã hội.

 

Trường nào không đảm bảo chất lượng sẽ tự đào thải mình ra khỏi lựa chọn của sinh viên vì tất nhiên nếu trường không uy tín sinh viên sẽ không chọn”, PGS.TS Võ Trí Hảo nói.

Năm nay, Đại học Gia Định sẽ xét tuyển 1.500 chỉ tiêu hệ đại học chính quy. Nhà trường vừa công bố danh sách thí sinh đủ điểm xét tuyển vào 16 ngành học theo phương thức xét học bạ đợt 1. Theo đó, thí sinh có điểm trung bình lớp 10, lớp 11, học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 5,5 điểm trở lên đã đủ điều kiện xét tuyển. Các thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2020 trở về trước sẽ nhận được quyết định trúng tuyển trong tuần tới. Những thí sinh đang học lớp 12 chỉ được công nhận trúng tuyển khi đã tốt nghiệp THPT. Nhà trường sẽ tiếp tục nhận hồ sơ đợt 2 từ 2/4.

Năm nay, Trường ĐH Việt Đức cũng sử dụng phương thức xét tuyển học bạ. Bên cạnh điểm trung bình năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12, trường còn tính điểm trung bình theo trọng số 6 môn học đạt từ 7,5 điểm trở lên.

Tiến sĩ Hà Thúc Viên-  Phó hiệu trưởng ĐH Việt Đức lưu ý thí sinh khi nộp hồ sơ cần để ý chi tiết trọng số điểm các môn học theo ngành.

Cụ thể, nhóm ngành kỹ thuật và kiến trúc có trọng số 3 môn toán, lý, hóa chiếm 75% và sinh, văn, ngoại ngữ chiếm 25%. Với nhóm ngành tài chính và kế toán, quản trị kinh doanh thì các môn văn, toán có trọng số 67% và 4 môn còn lại chỉ chiếm 33% trong tổng số điểm. Thí sinh cần lưu ý cách tính điểm để tăng khả năng trúng tuyển sớm nhất.

Tuyển sinh trường quân đội năm 2021 có gì mới?

Tuyển sinh trường quân đội năm 2021 có gì mới?

Năm nay, các trường quân đội tuyển 5.000 chỉ tiêu, chỉ có 3 học viện tuyển thí sinh nữ. Thông tin này được Đại tá Vũ Xuân Tiến - Trưởng ban Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) cho biết.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
Vụ 2 thiếu niên bị đánh tại phòng giám thị: Bất cứ ai vào trường cũng phải tuân thủ quy tắc văn hóa học đường
icon

Liên quan đến sự việc hai thiếu niên nghi trộm cắp bị đánh trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TP HCM), Sở GD&ĐT TP.HCM đã có chỉ đạo khẩn.

 
 
Học song song cả ngành kiến trúc và xây dựng có được không?
icon

Trước mùa tuyển sinh 2021, nhiều thí sinh muốn biết học ngành kiến trúc và ngành xây dựng khác nhau điều gì và có thể học song song được không.

 
 
Đề minh họa môn Toán 2021: Dễ hay khó?
icon

Nhận định về đề minh họa môn Toán Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 của Bộ GD&ĐT, nhiều giáo viên cho rằng đề khá “mềm”, số câu hỏi dễ và vừa chiếm tỉ trọng lớn, mặc dù có một số câu hỏi phân loại cao.

 
 
Nam sinh Hà Nội bị đâm chết trong giờ ra chơi: Hiệu phó xót xa nạn nhân là học sinh ngoan, hiền, học giỏi
icon

“Tôi không rõ các cháu mâu thuẫn khi nào và ra sao nhưng sự việc xảy ra khiến tôi quá xót xa vì H.D là một nam sinh ngoan, hiền, học cũng rất tốt”, cô Hiệu phó nhà trường cho hay.

 
 
Đề minh họa 2021 môn Văn: Học sinh trung bình dễ đạt 5 – 6 điểm
icon

Đó là nhận định chung của các giáo viên Tổ Ngữ văn – Hệ thống giáo dục HOCMAI về đề thi minh họa tốt nghiệp THPT 2021 môn Ngữ văn mà Bộ GD&ĐT vừa công bố.

 
Gợi ý đáp án đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
icon

Đã có gợi ý đáp án đề minh họa 2021 của kỳ thi tốt nghiệp THPT, mời các bạn tham khảo.

 
HUBT khen thưởng sinh viên đạt thành tích tại các cuộc thi quốc gia và khu vực
icon

Sáng 26/3, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng sinh viên đạt thành tích tại các cuộc thi quốc gia và khu vực năm học 2019 - 2020.

 
Kết quả kiểm nghiệm vụ 9 học sinh Nghệ An đau bụng sau uống nước ngọt miễn phí trước cổng trường
icon

Liên quan đến vụ việc 9 học sinh bị đau bụng, buồn nôn sau khi uống nước miễn phí được phát trước cổng trường ở TP Vinh (Nghệ An), các cơ quan chức năng đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu nước ngọt này.

 
Nữ sinh giành 9 học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng
icon

Nguyễn Hải Ly - cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam trúng tuyển 9 học bổng từ các trường đại học Mỹ với tổng giá trị 1,6 triệu USD (37,3 tỷ đồng) khiến nhiều người ngưỡng mộ.