Mẹ con tôi 'mắc kẹt' ở trường mác 'quốc tế'

Nhiều phụ huynh vì 'hào quang ảo ảnh', nghĩ 'đắt sẽ tốt', đầu tư cho con học các trường gắn mác quốc tế, dân lập chất lượng cao nhưng rồi không ngờ có lúc bị đối xử áp đặt, coi nhẹ, thậm chí bị đe dọa khi không có tiếng nói chung.

Với mong muốn con được học thực nghiệm nhiều, kiến thức bớt nặng nề hơn nên sau hồi đắn đo, suy nghĩ, hai vợ chồng tôi tặc lưỡi quyết định cho con học tại một ngôi trường tên nước ngoài ở Cầu Giấy (Hà Nội) mà sau này mới biết, mác quốc tế là do trường tự phong.

Tôi lựa chọn ngôi trường này bởi tiêu chí gần nhà, nhà trường cũng cam kết học phí tăng có lộ trình và không quá 10%/năm theo đúng quy định.

Thế nhưng, hồi đầu tháng 4 vừa qua, nhà trường gửi thông báo về việc vẫn thu đủ học phí online như học phí tại lớp, cùng với đó là thông báo về việc nhà trường sửa chữa, nâng cấp nên đề nghị phụ huynh tìm trường khác cho con.

Mẹ con tôi 'mắc kẹt' ở trường mác 'quốc tế'
Phụ huynh Trường Quốc tế Singapore căng băng rôn tại cổng trường, yêu cầu nhà trường trả lại học phí trong thời gian học sinh nghỉ học chống dịch Covid-19.

Thông báo của nhà trường về mức thu học phí trong thời gian nghỉ dịch gây làn sóng phản đối vô cùng bực dọc từ các phụ huynh. Mức đóng học phí phải là kết quả sự thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường, thế nhưng khi không hề có thỏa thuận, nhà trường vẫn quyết… thu đủ 100% học phí trong suốt thời gian các con ở nhà tránh dịch. Dù phụ huynh đã mang đơn cầu cứu khắp nơi nhưng cũng chỉ như "đá ném ao bèo".

Mệt mỏi hơn cả là bé nhà tôi năm nay lớp 5 chuẩn bị lên lớp 6, cả nhà đang rất đau đầu chuyện tìm trường mới cho con khi nhà trường đột ngột thông báo sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất. Lẽ thường, nếu sửa chữa nhà trường phải thông báo trước cho phụ huynh và học sinh từ trước khi năm học bắt đầu để các bên cùng có kế hoạch chuẩn bị phù hợp.

Nhưng không, nhà trường thông báo quá gấp gáp và yêu cầu phụ huynh tìm trường mới vào thời điểm cuối năm học khiến cho không chỉ con tôi mà hàng trăm học sinh đang học tập tại trường cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm trường học mới và có nguy cơ không được đi học trong năm học tiếp theo.  

Bởi lẽ, đến thời điểm tháng 5, khi nhà trường thông báo phụ huynh tìm trường khác cho con thì nhiều trường ngoài công lập khác trên địa bàn đã tuyển sinh và chốt xong sĩ số, lúc ấy tôi cũng không còn cơ hội nộp hồ sơ cho con.

 
Mẹ con tôi 'mắc kẹt' ở trường mác 'quốc tế'
Các phụ huynh đã cùng nhau ký đơn kiến nghị gửi đến UBND TP Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội, Thanh tra Bộ GD&ĐT.

Vì sao phải chuyển trường cho con gấp thế? Vì năm học 2020 – 2021 nhà trường thông báo học phí tăng vọt lên 200 triệu đồng/năm, trong khi mức hiện tại chỉ là 60 triệu đồng/năm, quả là quá sức với gia đình có 2 con học trường “quốc tế” như gia đình tôi. Như vậy là chuyển đi không được, ở lại cũng không xong, chúng tôi thực sự mắc kẹt ở “trường quốc tế” mà không biết phải đi đâu về đâu.

Ròng rã trong hơn 1 tháng qua, dù đã nhiều lần liên hệ với nhà trường trên tinh thần cầu thị, muốn thoả thuận nhưng tôi và các phụ huynh khác không nhận được sự hợp tác.

Bạn bè tôi, có phụ huynh cho con học tại trường ngoài công lập, "trường tên tây" cũng đang đau đầu vì những quy định được cho là “thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường”. Khi có ý kiến bất đồng với nhà trường thì ngay lập tức bị gửi email cảnh báo, thậm chí có tính chất đe dọa.

Quá chán nản với cách đối xử của một cơ sở giáo dục, nhiều phụ huynh muốn chuyển trường cho con ngay lập tức nhưng lại gặp khó bởi không dễ dàng cho học sinh chuyển từ trường tư sang trường công. Có người đã không lường trước được những khó khăn thậm chí vỡ mộng khi chọn trường cho con.

Đây cũng là vướng mắc của không ít phụ huynh khi lỡ chọn trường ngoài công lập mà không tìm hiểu trước các quy định, chỉ vì nghĩ "đắt sẽ tốt" trong môi trường giáo dục.

Theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BGDĐT ngày 25/12/2002 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THCS và THPT thì việc chuyển trường từ ngoài công lập sang công lập chỉ được xem xét, giải quyết trong 2 trường hợp.
Trường hợp 1: Học sinh phải chuyển nơi cư trú đến vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà ở đó không có trường ngoài công lập.
Trường hợp 2: Học sinh đang học tại trường THPT ngoài công lập thuộc loại trường có thi tuyển đầu vào, phải chuyển nơi cư trú theo cha, mẹ hoặc người giám hộ, mà ở đó không có trường THPT ngoài công lập có chất lượng tương đương.

Hoàng Thanh (ghi theo ý kiến một phụ huynh)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
Những lỗi sẽ bị đình chỉ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thí sinh cần biết
icon

Thí sinh đưa đề ra ngoài phòng thi, viết vẽ những nội dung không liên quan vào giấy thi... cũng sẽ bị đình chỉ thi tốt nghiệp THPT.

 
 
Bắc Giang: Nam sinh bất ngờ ngã từ tầng 2 trường học xuống đất, phải phẫu thuật sọ não
icon

Một học sinh đang chơi ở tầng 2 của Trường THCS thị trấn Thắng (Bắc Giang) thì bất ngờ ngã xuống bị thương nặng, phải phẫu thuật sọ não.

 
 
Xúc động câu chuyện cậu học trò nghèo trả lại 70 triệu đồng cho người đánh rơi
icon

Tại trường THCS Cổ Nhuế 2 mới xuất hiện tấm gương điển hình về hành động cao đẹp của em Nguyễn Dân An - lớp 6A10 khi nhặt được hơn 70 triệu đồng nhưng em đã đi tìm người bị mất để trả lại.

 
 
Hà Nội lùi lịch thi vào lớp 10 và công bố thời gian tuyển sinh lớp 1, lớp 6
icon

UBND thành phố Hà Nội quyết định điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh bị ảnh hưởng Covid-19.

 
 
Thí sinh có nên chạy theo những “ngành hot, nghề mốt”?
icon

Theo các chuyên gia, thí sinh nên cân nhắc thật kỹ để có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân.

 
Nghệ An: Hai nữ sinh THCS vật nhau túi bụi giữa bãi đất trống
icon

Ngày 7/4, trên mạng xã hội facebook xuất hiện đoạn clip dài hơn 3 phút ghi lại cảnh hai nữ sinh đánh nhau từ trên đường xuống bãi đất trống.

 
Nam sinh Bách khoa từng mê game giành học bổng 70 triệu đồng
icon

Vừa qua, Nguyễn Ngọc Cường (1997) - sinh viên của Viện Điện tử Viễn thông trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã giành học bổng Honda Y-E-S lên đến 70 triệu đồng. Nam sinh này còn tốt nghiệp sớm 1 kỳ và đạt loại xuất sắc với CPA 3,65/4.

 
Tám lần gãy xương, cô gái quyết học để thành dược sĩ
icon

“Từ khi chuyển tới trung tâm, tôi không gãy xương nữa. Năm lớp Bảy tôi có thể đi lại bằng nạng”, Quyên nói. Việc tự đi lại như một cuộc cách mạng đối với cô gái giàu nghị lực.

 
Sinh viên được chuyển ngành học, hình thức học và được sang trường khác học
icon

Bộ GD&ĐT vừa ban hành quy định mới trong Quy chế đào tạo trình độ. Theo đó, sinh viên được xem xét chuyển cơ sở đào tạo khi không đang là sinh viên trình độ năm thứ nhất hoặc năm cuối khóa.