Mẹ con tôi 'mắc kẹt' ở trường mác 'quốc tế'

Nhiều phụ huynh vì 'hào quang ảo ảnh', nghĩ 'đắt sẽ tốt', đầu tư cho con học các trường gắn mác quốc tế, dân lập chất lượng cao nhưng rồi không ngờ có lúc bị đối xử áp đặt, coi nhẹ, thậm chí bị đe dọa khi không có tiếng nói chung.

Với mong muốn con được học thực nghiệm nhiều, kiến thức bớt nặng nề hơn nên sau hồi đắn đo, suy nghĩ, hai vợ chồng tôi tặc lưỡi quyết định cho con học tại một ngôi trường tên nước ngoài ở Cầu Giấy (Hà Nội) mà sau này mới biết, mác quốc tế là do trường tự phong.

Tôi lựa chọn ngôi trường này bởi tiêu chí gần nhà, nhà trường cũng cam kết học phí tăng có lộ trình và không quá 10%/năm theo đúng quy định.

Thế nhưng, hồi đầu tháng 4 vừa qua, nhà trường gửi thông báo về việc vẫn thu đủ học phí online như học phí tại lớp, cùng với đó là thông báo về việc nhà trường sửa chữa, nâng cấp nên đề nghị phụ huynh tìm trường khác cho con.

Mẹ con tôi 'mắc kẹt' ở trường mác 'quốc tế'
Phụ huynh Trường Quốc tế Singapore căng băng rôn tại cổng trường, yêu cầu nhà trường trả lại học phí trong thời gian học sinh nghỉ học chống dịch Covid-19.

Thông báo của nhà trường về mức thu học phí trong thời gian nghỉ dịch gây làn sóng phản đối vô cùng bực dọc từ các phụ huynh. Mức đóng học phí phải là kết quả sự thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường, thế nhưng khi không hề có thỏa thuận, nhà trường vẫn quyết… thu đủ 100% học phí trong suốt thời gian các con ở nhà tránh dịch. Dù phụ huynh đã mang đơn cầu cứu khắp nơi nhưng cũng chỉ như "đá ném ao bèo".

Mệt mỏi hơn cả là bé nhà tôi năm nay lớp 5 chuẩn bị lên lớp 6, cả nhà đang rất đau đầu chuyện tìm trường mới cho con khi nhà trường đột ngột thông báo sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất. Lẽ thường, nếu sửa chữa nhà trường phải thông báo trước cho phụ huynh và học sinh từ trước khi năm học bắt đầu để các bên cùng có kế hoạch chuẩn bị phù hợp.

Nhưng không, nhà trường thông báo quá gấp gáp và yêu cầu phụ huynh tìm trường mới vào thời điểm cuối năm học khiến cho không chỉ con tôi mà hàng trăm học sinh đang học tập tại trường cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm trường học mới và có nguy cơ không được đi học trong năm học tiếp theo.  

Bởi lẽ, đến thời điểm tháng 5, khi nhà trường thông báo phụ huynh tìm trường khác cho con thì nhiều trường ngoài công lập khác trên địa bàn đã tuyển sinh và chốt xong sĩ số, lúc ấy tôi cũng không còn cơ hội nộp hồ sơ cho con.

 
Mẹ con tôi 'mắc kẹt' ở trường mác 'quốc tế'
Các phụ huynh đã cùng nhau ký đơn kiến nghị gửi đến UBND TP Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội, Thanh tra Bộ GD&ĐT.

Vì sao phải chuyển trường cho con gấp thế? Vì năm học 2020 – 2021 nhà trường thông báo học phí tăng vọt lên 200 triệu đồng/năm, trong khi mức hiện tại chỉ là 60 triệu đồng/năm, quả là quá sức với gia đình có 2 con học trường “quốc tế” như gia đình tôi. Như vậy là chuyển đi không được, ở lại cũng không xong, chúng tôi thực sự mắc kẹt ở “trường quốc tế” mà không biết phải đi đâu về đâu.

Ròng rã trong hơn 1 tháng qua, dù đã nhiều lần liên hệ với nhà trường trên tinh thần cầu thị, muốn thoả thuận nhưng tôi và các phụ huynh khác không nhận được sự hợp tác.

Bạn bè tôi, có phụ huynh cho con học tại trường ngoài công lập, "trường tên tây" cũng đang đau đầu vì những quy định được cho là “thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường”. Khi có ý kiến bất đồng với nhà trường thì ngay lập tức bị gửi email cảnh báo, thậm chí có tính chất đe dọa.

Quá chán nản với cách đối xử của một cơ sở giáo dục, nhiều phụ huynh muốn chuyển trường cho con ngay lập tức nhưng lại gặp khó bởi không dễ dàng cho học sinh chuyển từ trường tư sang trường công. Có người đã không lường trước được những khó khăn thậm chí vỡ mộng khi chọn trường cho con.

Đây cũng là vướng mắc của không ít phụ huynh khi lỡ chọn trường ngoài công lập mà không tìm hiểu trước các quy định, chỉ vì nghĩ "đắt sẽ tốt" trong môi trường giáo dục.

Theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BGDĐT ngày 25/12/2002 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THCS và THPT thì việc chuyển trường từ ngoài công lập sang công lập chỉ được xem xét, giải quyết trong 2 trường hợp.
Trường hợp 1: Học sinh phải chuyển nơi cư trú đến vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà ở đó không có trường ngoài công lập.
Trường hợp 2: Học sinh đang học tại trường THPT ngoài công lập thuộc loại trường có thi tuyển đầu vào, phải chuyển nơi cư trú theo cha, mẹ hoặc người giám hộ, mà ở đó không có trường THPT ngoài công lập có chất lượng tương đương.

Hoàng Thanh (ghi theo ý kiến một phụ huynh)

 
List comment
 
 
Quyết định điều chỉnh nội dung chưa phù hợp trong SGK môn Tiếng Việt lớp 1
icon

Hội đồng thẩm định SGK môn Tiếng Việt lớp 1 và tác giả đã thống nhất tiếp thu các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK phù hợp.

 
 
10 bài toán tiểu học nhưng đánh đố cả người lớn
icon

Dù đây chỉ là những bài toán tiểu học nhưng có thể khiến người lớn đau đầu đấy!

 
 
Câu hỏi tính bậc thang khiến thí sinh Olympia phải ngồi sụp xuống suy nghĩ
icon

Câu hỏi trị giá 30 điểm này chỉ vỏn vẹn 20 giây cả đọc lẫn suy nghĩ kết quả!

 
 
Thầy hiệu trưởng tiết lộ tin ấm lòng về bé 7 tuổi cõng em 20 tháng đến lớp học
icon

Sáng 13/10, trao đổi với Infonet, thầy giáo Ngô Văn Huỳnh - Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Pá Lau cho biết sau khi hoàn cảnh chị em bé Ninh được đăng tải có rất người liên hệ muốn giúp đỡ.

 
 
Học sinh bị đánh thâm tím giữa lớp: 'Bạo lực' dạy dỗ là không thể chấp nhận
icon

Liên quan đến vụ giáo viên đánh học sinh bầm tím ở Đắk Lắk hiện nhà trường đã đình chỉ công tác với giáo viên này.

 
 
Cô giáo đánh học sinh ở Đắk Lắk: Hiệu trưởng trường tiểu học nói gì?
icon

Chỉ trong một phút không kiềm chế được, cô giáo tiểu học ở Đắk Lắk đã dùng thước đánh vào đùi học sinh gây bức xúc cho phụ huynh và xã hội. Sau khi sự việc xảy ra, phía nhà trường đã lên tiếng về vụ việc này.

 
Nữ sinh lớp 3 bị cô giáo đánh bầm tím đùi
icon

Mới đây trên facebook có đăng tải thông tin và hình ảnh một học sinh lớp ba ở trường Tiểu học tại Đắk Lắk bị cô giáo chủ nhiệm đánh vào phần đùi dẫn đến bầm tím.

 
Hai trường ĐH được gia hạn thời gian cho sinh viên nhập học vì mưa lũ
icon

Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ tại miền Trung, ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế đã gửi công văn tới Bộ GD&ĐT đề nghị gia hạn thời gian xác nhận nhập học cho sinh viên năm thứ nhất.

 
Bé 7 tuổi cõng em 20 tháng ngồi trong lớp, đang học thì em khóc oà lên
icon

“Nhà trường từng nghĩ cho em Ninh được ăn ở bán trú nhưng lại vướng các quy định về việc nhà cách trường bao xa thì mới được ở bán trú. Rồi, em Ninh mà ở bán trú thì em trai 20 tháng tuổi ai sẽ chăm sóc?'

 
SGK lớp 1 dạy trẻ thói bạo lực, lười biếng: Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát
icon

Trước phản ánh của báo chí về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và có phương án xử lý phù hợp vấn đề này.