Lựa chọn ngành học theo sở thích hay nhu cầu việc làm?

Trước mùa tuyển sinh 2020, nhiều bạn trẻ vẫn đang băn khoăn câu hỏi 'chọn ngành gì?' giữa đam mê và nhu cầu thực của xã hội.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) giải đáp một số thắc mắc của thí sinh trước mùa tuyển sinh 2020:

Hiện nay, thời gian nộp hồ sơ đến gần nhưng nhiều em học sinh vùng cao hoặc vùng nông thôn gặp khó khăn về điều kiện tìm hiểu ngành học? Theo cô, nên chọn ngành học theo sở thích hay là căn cứ vào nhu cầu việc làm?

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Theo quy định, sau khi các trường đã công bố đề án tuyển sinh, thí sinh có ít nhất 30 ngày để lựa chọn đăng ký xét tuyển (cùng thời điểm đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT) vào các ngành nghề đào tạo mà các trường đại học, cao đẳng đã công bố. Tuy vậy, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT (dự kiến vào khoảng 28/8), thí sinh vẫn có quyền điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng (qua hình thức trực tuyến hoặc bằng phiếu tại điểm tiếp nhận). Như vậy, thí sinh có nhiều thời gian để ra quyết định cuối cùng về ngành nghề mà mình muốn theo học, căn cứ vào năng lực, sở trường của thí sinh.

Việc lựa chọn ngành học căn cứ vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất là đam mê, ước vọng và năng lực cá nhân; tiếp theo cần xem xét các yếu tố như điều kiện hoàn cảnh cụ thể của gia đình, nhu cầu của thị trường lao động hiện tại và tương lai…

Chúc các em nhiều ý chí, nỗ lực để đạt tới thành công, lựa chọn được trường đại học phù hợp, hoàn thành được mơ ước của mình!

Xin hỏi chính sách ưu tiên trong tuyển sinh 2020 có gì khác không, thưa cô?

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Năm nay, quy định về tuyển thẳng, chính sách ưu tiên trong tuyển sinh về cơ bản không có gì thay đổi so với các năm trước. Thí sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng sẽ được sử dụng quyền ưu tiên xét tuyển (tuy nhiên các mức ưu tiên xét tuyển do các trường quy định).

Thí sinh cần tra cứu thông tin tuyển sinh của các trường để biết các thông tin về xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển. Thí sinh xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thẳng phải nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển về các sở giáo dục và đào tạo trước ngày 20/7/2020.

Quy định về tổ chức xét tuyển năm nay có giống năm 2019 không?

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Bộ GD&ĐT tiếp tục hỗ trợ các trường trong công tác tuyển sinh và lọc ảo đợt 1 năm 2020 như năm 2019. Do đó, nếu thí sinh có sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển, sẽ đăng kí xét tuyển tại trường THPT, cùng thời điểm đăng kí dự thi THPT. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành, nhiều trường, tuy nhiên, các nguyện vọng phải xếp theo thứ tự ưu tiên (khâu này không có thay đổi so với 2019).

 

Thí sinh đăng ký vào trường có sơ tuyển (các trường Công an, Quân đội) hoặc xét tuyển vào các ngành có tổ hợp môn năng khiếu, thì cần phải thực hiện theo các quy định của trường (tham dự sơ tuyển, tham dự các kỳ thi do năng khiếu do trường tổ chức).

Đối với các trường tổ chức thi hoặc xét tuyển theo phương thức khác, thí sinh sẽ phải thực hiện theo quy định riêng của từng trường: có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến, nộp hồ sơ xét tuyển qua bưu điện hoặc nộp tại trường đại học. Thí sinh cần theo dõi đề án tuyển sinh của trường để nắm được các quy định về thời gian và phương thức tuyển sinh.

Như vậy, với việc Bộ GDĐT tiếp tục hỗ trợ về cơ sở dữ liệu và quy trình xét lọc ảo, điều này giúp thí sinh và nhà trường giảm chi phí, thời gian, công sức, đi lại đăng ký, tiếp nhận các hồ sơ nguyện vọng…

Một thí sinh có N nguyện vọng chỉ cần làm 01 bộ hồ sơ nộp đăng kí 01 nơi, thống nhất một kiểu mẫu hồ sơ đăng ký xét tuyển, kinh phí, điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển. Do vậy, công tác xét tuyển nguyện vọng và lọc ảo cơ bản ổn định như các năm trước. Thí sinh không phải tốn thời gian, công sức, kinh phí đi lại, nộp hồ sơ dự tuyển nhiều nơi, rồi lại đi rút hồ sơ nếu không đúng nguyện vọng…

Có thể thấy năm nay hầu hết các trường đều dùng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển, trong khi đề thi chỉ phục vụ mục đích xét tốt nghiệp. Với học sinh giỏi, học sinh chuyên rất lo lắng khi mà dải điểm để phân loại hẹp sẽ gây khó trong xét tuyển vào các trường top trên. Xin cô cho biết quan điểm của mình về vấn đề này?

Tuyển sinh thuộc quyền tự chủ của các trường, điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ là một trong các căn cứ nhà trường dành chỉ tiêu để xét tuyển.

Năm 2020 theo chủ trương, các địa phương chủ trì kì thi tốt nghiệp THPT, nhưng đồng thời Bộ GD&ĐT vẫn ra đề thi đảm bảo tính phân hóa, lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm tổ chức kì thi; khâu thanh tra - giám sát có sự tham gia phối hợp của các cán bộ giảng viên các trường đại học. Theo tôi, kết quả thi đảm bảo độ tin cậy để các trường sử dụng xét tuyển nên các thí sinh yên tâm.

Đối với một số ngành có độ cạnh tranh cao với nhiều thí sinh giỏi đăng kí xét tuyển, các trường sẽ chủ động đưa ra các tiêu chí phụ để chọn lựa thí sinh phù hợp vào học.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

tuyển sinh 2020

 
List comment
 
 
Diện cổ phục truyền thống, teen Nam Định có bộ kỷ yếu ‘ngược về quá khứ’ cực chất
icon

Bộ ảnh kỷ yếu ‘xuyên không’ độc đáo lấy ý tưởng từ một bộ phim cổ trang khá nổi tiếng của Việt Nam mới đây đang thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng.

 
 
Đà Nẵng: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm nếu không đảm bảo an toàn trường học
icon

Thủ trưởng các đơn vị, trường học ở TP Đà Nẵng phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, phòng tránh tai nạn thương tích cho học sinh; chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở và các cấp quản lý nếu không đảm bảo các điều kiện an toàn.

 
 
Học 5 năm kỹ sư công nghệ kỹ thuật giao thông, sinh viên ra trường sẽ làm gì?
icon

Sinh viên học ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông sẽ được đào tạo những gì, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp thế nào?

 
 
Đà Nẵng: Khẩn trương kiểm tra, xử lý cây phượng vĩ mất an toàn trong trường học
icon

Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị Sở GD-ĐT, các quận, huyện kiểm tra các loại cây lớn, cổ thụ, nhất là cây phượng vỹ (hay rỗng thân, mục gốc) ở các trường học và liên hệ đơn vị chuyên ngành cây xanh xử lý đảm bảo an toàn.

 
 
Cây phượng cao 10m bật gốc giữa sân trường, Sở mới hỏa tốc kiểm tra
icon

Sau vụ cây phượng bật gốc, đổ gục trong Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên, Sở GD&ĐT Đắk Lắk đã yêu cầu tất cả các trường học tiến hành kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý những cây bị mục rỗng, có nguy cơ gãy đổ.

 
 
Câu đố mẹo 'khó nhằn': Trả lời đúng đáp án để thoát chết!
icon

Những câu đố mẹo luôn có đáp án đúng từ những người thông minh, có khả năng suy luận logic đáng nể. Hãy trả lời câu hỏi của tình huống dưới đây xem bạn có thoát chết không nào!

 
Các mốc thời gian đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh 2020
icon

Hơn 2 tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, thời hạn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH năm 2020 của thí sinh đang đến gần. Các mốc thời gian đăng ký nguyện vọng, điều chỉnh nguyện vọng thế nào?

 
Phụ huynh phản đối nhiều vấn đề tại 'trường quốc tế' Global
icon

Phụ huynh có con học tại trường Liên cấp Global bức xúc về việc ngay khi học sinh vừa đi học lại 1 tuần sau nghỉ dịch, trường này đã tổ chức thi kiểm tra chất lượng học kỳ II, thu học phí online bằng học phí học phí trực tiếp

 
Tin mới vụ người lạ lái xe đến trường đánh 2 nam sinh, đưa lên xe chở đi
icon

Sự việc 2 nam sinh là anh em sinh đôi bị nhóm người lạ đến trường đánh, đưa lên xe bán tải Ford Ranger chở đi gây chấn động, 

 
Từ vụ cây đổ đè chết học sinh thấy 'lỗ hổng' quản lý cây xanh trường học ở Đà Nẵng
icon

'Ai quản lý cây xanh trường học?' là câu hỏi của nhiều phụ huynh Đà Nẵng sau khi xảy ra vụ việc một cây phượng bật gốc ở sân trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM) làm 1 học sinh tử vong và hàng chục em bị thương.