Tuyển sinh 2020: Chính sách nào ưu tiên cho thí sinh ở vùng dịch Covid-19?

“Bộ GD&ĐT đã chủ động có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đào tạo dành chỉ tiêu tuyển sinh cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT ở đợt 2 nên thí sinh yên tâm”, TS Phạm Như Nghệ cho biết.

Cho đến thời điểm hiện tại công tác chấm thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vẫn diễn ra đúng kế hoạch nhưng nhiều thí sinh tại vùng dịch Covid-19 như Quảng Nam, Đà Nẵng thì khá lo lắng vì không biết bao giờ được thi tốt nghiệp đợt 2, các em được hưởng những chính sách ưu tiên gì và việc thay đổi nguyện vọng có gì khác biệt không.

Về vấn đề này, TS Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, để đảm bảo công bằng, khách quan và đảm bảo quyền lợi của thí sinh trên cả nước, đặc biệt là thí sinh ở vùng dịch, thí sinh trong diện F1, F2, Bộ GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh điều chỉnh và thực hiện công tác tuyển sinh phù hợp với kế hoạch thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch Covid-19.

“Đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển bằng các phương thức không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường căn cứ vào kế hoạch tuyển sinh của trường và hồ sơ của thí sinh đăng ký xét tuyển, các trường công bố công khai điều kiện trúng tuyển vào trường theo các phương thức này để thí sinh nhập học khi được công nhận tốt nghiệp THPT, đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh chưa tham dự kỳ thi trong các ngày 08-10/8/2020 do Covid-19”, TS Phạm Như Nghệ cho hay.

Tuyển sinh 2020: Chính sách nào ưu tiên cho thí sinh ở vùng dịch Covid-19?
Ảnh minh họa

Cũng theo TS Phạm Như Nghệ, trên tinh thần tự chủ tuyển sinh và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường xem xét phân bổ tỷ lệ chỉ tiêu hợp lý và xét tuyển riêng cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 dựa vào các căn cứ như: Tỷ lệ nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh thuộc địa phương so với tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh trên cả nước vào trường năm 2020; Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển của địa phương so với số lượng thí sinh trúng tuyển trên cả nước vào trường năm 2019; Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển của địa phương so với số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển của địa phương vào trường trong năm 2019. 

Căn cứ vào hướng dẫn này, các trường điều chỉnh chỉ tiêu phân bổ và đề án tuyển sinh cho phù hợp, báo cáo về Bộ GD&ĐT và công khai trên trang thông tin điện tử của trường theo quy định. 

 

Được biết, hiện nay Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn các trường đại học dành chỉ tiêu tuyển sinh cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Tuy nhiên, nhiều trường chưa công bố chỉ tiêu cụ thể cho thí sinh thi đợt 2 để thí sinh được biết.

Về vấn đề này, TS Phạm Như Nghệ cho biết: “Dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp nên kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức thành các đợt. Theo đó, Bộ GD&ĐT đã chủ động có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đào tạo dành chỉ tiêu tuyển sinh cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT ở đợt sau nên thí sinh yên tâm.

Ngoài ra các thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cũng không cần phải lo lắng mất cơ hội vào đại học. Thí sinh có thể tham gia xét tuyển bằng các phương thức ngoài phương thức sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT”.

Theo quy chế tuyển sinh năm 2020, nếu không tự tin với nguyện vọng đã đăng ký sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, từ 9/9 đến ngày 18/9, thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển.

“Việc điều chỉnh nguyện vọng chỉ được diễn ra một lần duy nhất theo phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu tất cả các nguyện vọng mà em muốn thay đổi như: tổ hợp xét tuyển, ngành học, trường học, thứ tự nguyện vọng, bỏ bớt nguyện vọng hoặc tăng thêm nguyên vọng…”, TS Phạm Như Nghệ cho hay.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Dự báo điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tăng
icon

Ngày mai (27/8) Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến công bố điểm thi bài kiểm tra tư duy, dự báo điểm chuẩn vào ĐH Bách khoa Hà Nội ở một số ngành sẽ tăng.

 
 
Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2020?
icon

Theo dự kiến, ngày 27/8, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Sau khi biết điểm thi, các thí sinh cần lưu ý những mốc thời gian quan trọng: phúc khảo bài thi, thay đổi nguyện vọng và xác nhận nhập học.

 
 
Tên trộm thoát chết nhờ giải được câu đố của vua
icon

Tên trộm được đưa ra một câu nói. Nếu câu đó đúng, vua sẽ ra lệnh cho sư tử ăn thịt hắn. Nếu câu đó sai, tên trộm thoát chết.

 
 
Kịch bản nào cho ngày khai giảng ở Hà Nội?
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phân luồng và đảm bảo đo thân nhiệt, giãn cách đối với giáo viên, nhân viên và học sinh trong lễ khai giảng năm học mới sắp tới.

 
 
Chi tiết ngày giờ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2
icon

Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn về việc Hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 diễn ra vào ngày 3-4/9.

 
 
Thầy giáo rủ nữ sinh tuổi teen đi ăn tối, hát karaoke
icon

Con gái vừa đỗ vào lớp 10, nhưng cứ nghĩ đến chuyện trong lúc ôn thi “vượt vũ môn vào lớp 10” căng thẳng tôi lại bực mình khi con bảo, thầy giáo rủ con và một số bạn đi ăn tối, hát karaoke để tạm biệt ngày ra trường.

 
Bộ GD&ĐT: Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào 3-4/9
icon

Bộ GD&ĐT vừa cho biết các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 gồm thí sinh Đà Nẵng, Quảng Nam...chưa dự thi đợt 1 sẽ tham gia thi vào 3-4/9 tới đây.

 
Bài toán tiểu học khiến dân mạng tranh cãi kịch liệt
icon

Bài toán tưởng đơn giản nhưng có thể khiến dân mạng tranh cãi vì lỗi sơ đẳng.

 
Thi tốt nghiệp đợt 2: Nhiều tỉnh đã gửi thí sinh đến địa phương khác dự thi
icon

Hiện vẫn còn 26.014 thí sinh ở 27 tỉnh/thành chưa được dự thi tốt nghiệp THPT 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
Điểm chuẩn ngành y năm 2020 biến động thế nào?
icon

Nhiều chuyên gia dự đoán thí sinh sẽ đăng ký ngành y khoa tăng lên ở các trường công trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng; điểm chuẩn y khoa tại các trường công có xu hướng tăng nhưng không biến động nhiều.