Tuyển sinh 2020: Chính sách nào ưu tiên cho thí sinh ở vùng dịch Covid-19?

“Bộ GD&ĐT đã chủ động có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đào tạo dành chỉ tiêu tuyển sinh cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT ở đợt 2 nên thí sinh yên tâm”, TS Phạm Như Nghệ cho biết.

Cho đến thời điểm hiện tại công tác chấm thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vẫn diễn ra đúng kế hoạch nhưng nhiều thí sinh tại vùng dịch Covid-19 như Quảng Nam, Đà Nẵng thì khá lo lắng vì không biết bao giờ được thi tốt nghiệp đợt 2, các em được hưởng những chính sách ưu tiên gì và việc thay đổi nguyện vọng có gì khác biệt không.

Về vấn đề này, TS Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, để đảm bảo công bằng, khách quan và đảm bảo quyền lợi của thí sinh trên cả nước, đặc biệt là thí sinh ở vùng dịch, thí sinh trong diện F1, F2, Bộ GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh điều chỉnh và thực hiện công tác tuyển sinh phù hợp với kế hoạch thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch Covid-19.

“Đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển bằng các phương thức không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường căn cứ vào kế hoạch tuyển sinh của trường và hồ sơ của thí sinh đăng ký xét tuyển, các trường công bố công khai điều kiện trúng tuyển vào trường theo các phương thức này để thí sinh nhập học khi được công nhận tốt nghiệp THPT, đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh chưa tham dự kỳ thi trong các ngày 08-10/8/2020 do Covid-19”, TS Phạm Như Nghệ cho hay.

Tuyển sinh 2020: Chính sách nào ưu tiên cho thí sinh ở vùng dịch Covid-19?
Ảnh minh họa

Cũng theo TS Phạm Như Nghệ, trên tinh thần tự chủ tuyển sinh và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường xem xét phân bổ tỷ lệ chỉ tiêu hợp lý và xét tuyển riêng cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 dựa vào các căn cứ như: Tỷ lệ nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh thuộc địa phương so với tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh trên cả nước vào trường năm 2020; Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển của địa phương so với số lượng thí sinh trúng tuyển trên cả nước vào trường năm 2019; Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển của địa phương so với số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển của địa phương vào trường trong năm 2019. 

Căn cứ vào hướng dẫn này, các trường điều chỉnh chỉ tiêu phân bổ và đề án tuyển sinh cho phù hợp, báo cáo về Bộ GD&ĐT và công khai trên trang thông tin điện tử của trường theo quy định. 

 

Được biết, hiện nay Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn các trường đại học dành chỉ tiêu tuyển sinh cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Tuy nhiên, nhiều trường chưa công bố chỉ tiêu cụ thể cho thí sinh thi đợt 2 để thí sinh được biết.

Về vấn đề này, TS Phạm Như Nghệ cho biết: “Dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp nên kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức thành các đợt. Theo đó, Bộ GD&ĐT đã chủ động có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đào tạo dành chỉ tiêu tuyển sinh cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT ở đợt sau nên thí sinh yên tâm.

Ngoài ra các thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cũng không cần phải lo lắng mất cơ hội vào đại học. Thí sinh có thể tham gia xét tuyển bằng các phương thức ngoài phương thức sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT”.

Theo quy chế tuyển sinh năm 2020, nếu không tự tin với nguyện vọng đã đăng ký sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, từ 9/9 đến ngày 18/9, thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển.

“Việc điều chỉnh nguyện vọng chỉ được diễn ra một lần duy nhất theo phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu tất cả các nguyện vọng mà em muốn thay đổi như: tổ hợp xét tuyển, ngành học, trường học, thứ tự nguyện vọng, bỏ bớt nguyện vọng hoặc tăng thêm nguyên vọng…”, TS Phạm Như Nghệ cho hay.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Hỗ trợ tối đa học sinh điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học
icon

Hà Tĩnh vừa quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học và sẽ triển khai hoạt động ngay năm học 2021 - 2022.

 
 
ĐH Y Hà Nội bất ngờ “đổi hướng” không dùng kết quả thi đánh giá năng lực để tuyển thí sinh đặc cách
icon

Với các thí sinh đặc cách tốt nghiệp vì dịch bệnh, ĐH Y Hà Nội quyết định không sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội mà căn cứ vào điểm học bạ của thí sinh để xét tuyển.

 
 
Bỏ xếp loại Giỏi, Khá, Trung bình có giúp kiềm chế 'lạm phát' giấy khen?
icon

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư 22 quy định về đánh giá học sinh THCS và THPT với rất nhiều điểm mới sẽ được áp dụng từ ngày 5/9, ngay với lứa học sinh lớp 6 trong năm học 2021-2022.

 
 
Điểm chuẩn ngành Hàn Quốc học tại Đại học KHXH&NV có lặp lại lịch sử đạt tuyệt đối 30 điểm?
icon

Nhóm ngành Hàn Quốc học cũng như Đông phương học tại Trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội là những ngành năm ngoái lấy tới tuyệt đối 30 điểm. Vậy điểm chuẩn năm nay thế nào?

 
 
Vĩnh Phúc: Khai giảng không quá 60 phút, có thể tổ chức trực tuyến
icon

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc vừa có văn bản gửi các phòng GD&ĐT, đơn vị trực thuộc, đơn vị có học sinh học chương trình GDTX cấp THPT về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2021-2022.

 
 
Lưu ý điều chỉnh nguyện vọng vào đại học năm 2021, tránh 'trượt oan'!
icon

Theo quy chế tuyển sinh mới năm nay, sau khi biết điểm thi, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần bằng hình thức trực tuyến. Vậy, khi muốn thay đổi nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý điều gì để đảm bảo tối đa quyền lợi?

 
25 điểm liệu có đỗ ngành sư phạm Toán trường Đại học Sư phạm Hà Nội?
icon

Với 25 điểm, thí sinh có thể vẫn giữ nguyện vọng Sư phạm Toán, đồng thời đăng ký thêm nguyện vọng sau là cử nhân Toán học cũng tại Khoa Toán tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nếu em thực sự yêu thích ngành toán.

 
ĐH Thương mại giải đáp thắc mắc của sinh viên về đào tạo và dự báo điểm chuẩn
icon

Trước băn khoăn liệu điểm chuẩn tại ĐH Thương mại năm nay có tăng, PGS.TS Lê Thị Thanh Hải - Trưởng phòng quản lý đào tạo Trường đại học Thương mại cho biết điểm chuẩn năm nay có thể tăng nhẹ

 
Đã có 51 địa phương công bố lịch tựu trường
icon

Theo thống kê đến ngày 18/8 đã có 51/63 tỉnh, thành 'chốt' lịch tựu trường năm học 2021 - 2022.

 
Những ngành học nào của ĐH Bách khoa, Giao thông phù hợp với nữ?
icon

Lâu nay, ĐH Bách khoa Hà Nội được biết đến là trường đào tạo về khối ngành công nghệ, khoa học và kỹ thuật. Vậy ngành nào thì phù hợp với nữ?