Trượt đại học... không có gì phải khóc!

Tôi từng trượt đại học. Và chuyện này cũng là lẽ bình thường thôi!

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020, cháu gái của tôi rất buồn vì tính sơ sơ mức điểm không đủ hy vọng đỗ vào trường đại học mà cháu mơ ước. Cháu dằn vặt bản thân tới mức không buồn ăn uống và đóng chặt cửa phòng.

Tôi biết có những học sinh từ bé đến lớn chỉ biết học và học, mục tiêu cuối cùng là có được một tấm vé vào giảng đường đại học. Tôi cũng biết mọi năm có những em 12 năm đều là học sinh giỏi, là hình ảnh đẹp, mỹ mãn, là một học sinh luôn thành công nhưng xoẹt một cái, giấy báo kết quả thi không như mơ ước, cánh cổng trường đại học đóng lại ngay trước mắt, một sự hụt hẫng khá lớn và các em nghĩ đó là một bức tường tối trước mắt.

Tôi cũng biết có những phụ huynh luôn thúc giục các em phải học tốt, đậu cho bằng được, đậu điểm phải cao. Thay vì có những lời khuyên hợp lý, động viên để con cố gắng thì những bậc phụ huynh này liên tục tạo áp lực cho con. Có những đứa trẻ đã bị áp lực tới mức tự đưa cho mình hai lựa chọn: Một là đỗ đại học danh giá, hai là tìm đến cái chết…Và thực tế là có những vụ học sinh tự tử chỉ vì trượt đại học.

Nếu có ai đó hỏi tôi trượt đại học có buồn không? Lẽ dĩ nhiên là phải buồn rồi. Vì ước mơ đầu đời tan vỡ, buồn là cái lẽ đương nhiên nhưng tôi không vì thế mà quá ủy mị, suy sụp và khóc lóc.

Trượt đại học... không có gì phải khóc!
Ảnh minh họa

Tôi từng trượt đại học. Tôi có buồn nhưng tuyệt nhiên không cảm thấy xấu hổ trước bất kỳ ai vì tôi đã cố gắng hết sức. Đã là cuộc thi thì phải có người đỗ, người trượt. Nhất là khi chúng ta muốn đầu quân vào một ngành hot ở một trường top cao thì việc trượt đại học là việc quá đỗi bình thường, có chăng cũng chỉ như câu chuyện con cáo với mãi chùm nho nhưng chưa được. Không vào được đại học bằng cách này thì ta sao không dùng cách khác.

Đành rằng khi bước chân vào cánh cửa trường đại học, ngồi trên ghế giảng đường, các em sẽ có nhiều cơ hội mới, nhiều thành công mới. Thế nhưng, trượt đại học không có nghĩa là mất hết cơ hội để khẳng định khả năng của mình. Các em chỉ mất hết cơ hội nếu chán nản và tự giam mình trong hối hận.

 

Trái đất không phải hình vuông để các em có thể trốn vào các góc cạnh của nó mà nằm im trong thất bại. Trái đất này lại không phải hình chữ nhật để các em có thể so sánh ngắn dài, hơn thua, cao thấp với các bạn cùng đi thi đại học với mình. Trái đất này hình tròn nên các em phải mạnh mẽ đối diện với tất cả thất bại trong cuộc sống. Không thể thay đổi được quá khứ thì các em hãy mạnh dạn và hết mình để thay đổi tương lai.

Nhiều thí sinh đang ở trong tình trạng lo lắng mình không có cơ hội vào đại học vì điểm số quá thấp. Tuy nhiên, nhiều em lại quên rằng, chỉ cần đỗ tốt nghiệp, còn điểm thi thấp các em vẫn có cơ hội vào các đại học cùng ngành xét tuyển bằng phương thức học bạ. Câu thành ngữ "Thua keo này bày keo khác" là một lời nhắc nhở chí lý đối với các em trong tình huống này.

Hơn nữa, cánh cửa đại học dù khép trước mặt các em cũng không phải là đã chấm dứt sự nghiệp của các em. Hiện nay các trường cao đẳng, trung cấp và các trường nghề luôn rộng mở với các em và đó không phải là những sự lựa chọn quá tệ.

Cuộc sống này còn nhiều khó khăn và chẳng có con đường nào tới thành công mà bằng phẳng và trải đầy hoa hồng. Các em hãy tin tưởng vào bản thân, hạ quyết tâm theo đuổi đam mê để bỏ lại tất cả những gian nan, khó khăn ấy sau lưng.

Qua những trải nghiệm cuộc đời của chính mình, tôi tin là thành công sẽ mỉm cười với ai biết học hỏi, chăm chỉ và biết nắm bắt cơ hội. Có thể thành công tới với ai đó muộn hơn nhưng chắc chắn thành công đến muộn sẽ ngọt ngào gấp đôi!./.

Bạn đọc Duy Mạnh

 
List comment
 
 
Viết lời ngỏ báo tường 20/11/2020 như thế nào?
icon

Lời ngỏ báo tường 20/11 đóng vai trò quan trọng để truyền tải thông điệp biết ơn thầy cô của các em học sinh. Các em học sinh cần chú ý viết lời ngỏ sao cho phù hợp với tiêu đề tờ báo tường.

 
 
Tân sinh viên: Cảnh giác với cám dỗ
icon

Tân sinh viên các trường ĐH, CĐ đã và đang hoàn tất các thủ tục nhập học. Để hạn chế những rủi ro, cạm bẫy chốn thị thành, nhiều trường ĐH, CĐ đã đưa ra các cảnh báo để sinh viên đề phòng và tránh xa.

 
 
Bao giờ lương khởi điểm của nhà giáo sẽ tăng?
icon

Nhiều băn khoăn của sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội về mức lương, về đổi mới giáo dục, về quy hoạch các trường sư phạm đã được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời trong buổi tọa đàm với sinh viên trường này.

 
 
Những ngành học 'lạ', tiếp tục “ế” thí sinh
icon

Sau đợt xét tuyển đại học theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 vừa qua, nhiều ngành khó tuyển ở một số trường lại tiếp tục “vắng” thí sinh.

 
 
Nhiều trường đại học chung tay hướng về đồng bào miền Trung
icon

Nhiều trường đại học đã chung tay ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung đang chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ.

 
 
Nữ doanh nhân làm ứng dụng đọc sách 4.0 hay, khơi dậy tình yêu sách cho bé
icon

Xuất phát từ chính nhu cầu của cô con gái nhỏ, chị Lê Thị Cẩm Trinh cùng chồng đã sáng tạo nên ứng dụng đọc sách dành cho trẻ em Việt Nam với kho sách hơn 1.000 cuốn.

 
Gặp thầy giáo Hàn Quốc xây dựng bảo tàng Côn trùng tại Việt Nam
icon

Tọa lạc tại Nhà A11 của trường ĐH Đà Lạt, bảo tàng Côn trùng với hơn 2.000 loại mẫu côn trùng đang được lưu giữ. 

 
Cô giáo nhắn học trò không tặng hoa 20/10 để ủng hộ miền Trung
icon

Bão lũ Miền Trung: Là người con miền Trung, cô Lê Thị Mai Hồng thấu hiểu những khó khăn của người dân vùng lũ. Cô mong ngày 20/10 không hoa, quà, mọi người dành tất cả cho đồng bào miền Trung.

 
Hơn 300 nghìn học sinh Hà Tĩnh nghỉ học phòng tránh mưa lũ
icon

Do mưa lớn kéo dài cùng với các hồ thủy điện đồng loạt xả lũ, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh bị ngập lụt. Trước tình hình đó, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã cho toàn hộ học sinh nghỉ học để phòng tránh mưa lũ.

 
5 trường đại học đang tuyển sinh bổ sung đợt 2
icon

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều trường đại học chưa tuyển đủ chỉ tiêu và tiếp tục thông báo tuyển chỉ tiêu cho đợt 2. Như vậy, vẫn còn rất nhiều cơ hội xét tuyển cho thí sinh trượt đại học đợt 1.