Trượt đại học... không có gì phải khóc!

Tôi từng trượt đại học. Và chuyện này cũng là lẽ bình thường thôi!

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020, cháu gái của tôi rất buồn vì tính sơ sơ mức điểm không đủ hy vọng đỗ vào trường đại học mà cháu mơ ước. Cháu dằn vặt bản thân tới mức không buồn ăn uống và đóng chặt cửa phòng.

Tôi biết có những học sinh từ bé đến lớn chỉ biết học và học, mục tiêu cuối cùng là có được một tấm vé vào giảng đường đại học. Tôi cũng biết mọi năm có những em 12 năm đều là học sinh giỏi, là hình ảnh đẹp, mỹ mãn, là một học sinh luôn thành công nhưng xoẹt một cái, giấy báo kết quả thi không như mơ ước, cánh cổng trường đại học đóng lại ngay trước mắt, một sự hụt hẫng khá lớn và các em nghĩ đó là một bức tường tối trước mắt.

Tôi cũng biết có những phụ huynh luôn thúc giục các em phải học tốt, đậu cho bằng được, đậu điểm phải cao. Thay vì có những lời khuyên hợp lý, động viên để con cố gắng thì những bậc phụ huynh này liên tục tạo áp lực cho con. Có những đứa trẻ đã bị áp lực tới mức tự đưa cho mình hai lựa chọn: Một là đỗ đại học danh giá, hai là tìm đến cái chết…Và thực tế là có những vụ học sinh tự tử chỉ vì trượt đại học.

Nếu có ai đó hỏi tôi trượt đại học có buồn không? Lẽ dĩ nhiên là phải buồn rồi. Vì ước mơ đầu đời tan vỡ, buồn là cái lẽ đương nhiên nhưng tôi không vì thế mà quá ủy mị, suy sụp và khóc lóc.

Trượt đại học... không có gì phải khóc!
Ảnh minh họa

Tôi từng trượt đại học. Tôi có buồn nhưng tuyệt nhiên không cảm thấy xấu hổ trước bất kỳ ai vì tôi đã cố gắng hết sức. Đã là cuộc thi thì phải có người đỗ, người trượt. Nhất là khi chúng ta muốn đầu quân vào một ngành hot ở một trường top cao thì việc trượt đại học là việc quá đỗi bình thường, có chăng cũng chỉ như câu chuyện con cáo với mãi chùm nho nhưng chưa được. Không vào được đại học bằng cách này thì ta sao không dùng cách khác.

Đành rằng khi bước chân vào cánh cửa trường đại học, ngồi trên ghế giảng đường, các em sẽ có nhiều cơ hội mới, nhiều thành công mới. Thế nhưng, trượt đại học không có nghĩa là mất hết cơ hội để khẳng định khả năng của mình. Các em chỉ mất hết cơ hội nếu chán nản và tự giam mình trong hối hận.

 

Trái đất không phải hình vuông để các em có thể trốn vào các góc cạnh của nó mà nằm im trong thất bại. Trái đất này lại không phải hình chữ nhật để các em có thể so sánh ngắn dài, hơn thua, cao thấp với các bạn cùng đi thi đại học với mình. Trái đất này hình tròn nên các em phải mạnh mẽ đối diện với tất cả thất bại trong cuộc sống. Không thể thay đổi được quá khứ thì các em hãy mạnh dạn và hết mình để thay đổi tương lai.

Nhiều thí sinh đang ở trong tình trạng lo lắng mình không có cơ hội vào đại học vì điểm số quá thấp. Tuy nhiên, nhiều em lại quên rằng, chỉ cần đỗ tốt nghiệp, còn điểm thi thấp các em vẫn có cơ hội vào các đại học cùng ngành xét tuyển bằng phương thức học bạ. Câu thành ngữ "Thua keo này bày keo khác" là một lời nhắc nhở chí lý đối với các em trong tình huống này.

Hơn nữa, cánh cửa đại học dù khép trước mặt các em cũng không phải là đã chấm dứt sự nghiệp của các em. Hiện nay các trường cao đẳng, trung cấp và các trường nghề luôn rộng mở với các em và đó không phải là những sự lựa chọn quá tệ.

Cuộc sống này còn nhiều khó khăn và chẳng có con đường nào tới thành công mà bằng phẳng và trải đầy hoa hồng. Các em hãy tin tưởng vào bản thân, hạ quyết tâm theo đuổi đam mê để bỏ lại tất cả những gian nan, khó khăn ấy sau lưng.

Qua những trải nghiệm cuộc đời của chính mình, tôi tin là thành công sẽ mỉm cười với ai biết học hỏi, chăm chỉ và biết nắm bắt cơ hội. Có thể thành công tới với ai đó muộn hơn nhưng chắc chắn thành công đến muộn sẽ ngọt ngào gấp đôi!./.

Bạn đọc Duy Mạnh

 
List comment
 
 
Ở Gia Lai có đi học bằng voi không?
icon

Lê Thị Hồng Nhung, sinh năm 2001, hiện là sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh – trường Đại học Tôn Đức Thắng. Là người Gia Lai, lúc mới vào Đại học, mọi người hay hỏi bạn ấy là ở Gia Lai có đi học bằng voi không?

 
 
Con trai bác thợ mộc điểm cao vót 3 môn xét tuyển ĐH Y Hà Nội
icon

Nam sinh Nguyễn Đăng Phúc, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Trần Phú, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa có kỳ thi Tốt nghiệp THPT đặc biệt thành công với số điểm 29,5 cho 3 môn xét tuyển đại học.

 
 
Chương trình Sữa học đường sẵn sàng cho các phương án ngày tựu trường năm học mới 2020-2021
icon

Chỉ còn ít ngày nữa, hàng triệu học sinh trên cả nước sẽ bước vào năm học mới 2020 – 2021. Theo ghi nhận thực tế, công tác đón học sinh quay lại trường đã được các địa phương tổ chức phù hợp.

 
 
Điểm chuẩn đại học 2020 có thể tăng “chóng mặt”
icon

Năm nay, số lượng thí sinh đạt trên 27 điểm ở các tổ hợp xét tuyển truyền thống tăng mạnh. Do đó, khả năng điểm chuẩn đại học các trường top sẽ tăng cao.

 
 
Nữ sinh Quảng Nam đạt 10 điểm Lịch sử: “Em hoàn thành bài thi trong 20 phút”
icon

Ít ai biết rằng nữ sinh trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đạt điểm 10 môn Lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chỉ làm bài thi trong vòng 20 phút.

 
 
Dự báo điểm chuẩn ĐH Ngoại thương 2020
icon

Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT tại trụ sở chính Hà Nội của Đại học Ngoại thương là 1035; cơ sở Quảng Ninh 130 và cơ sở II tại TP.HCM là 395.

 
Cách tính điểm chuẩn Đại học Bách khoa Hà Nội 2020
icon

Cách tính điểm chuẩn là tổ hợp A19 vào Đại học Bách khoa Hà Nội bao gồm Toán và Lý, hoặc tổ hợp A20, gồm Toán và Hóa, cộng điểm Bài Kiểm tra Tư duy nhân đôi (quy về thang điểm 30), có tính điểm ưu tiên.

 
Có tới 6.000 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020, phổ điểm thi theo tổ hợp xét tuyển đại học. Ở mỗi môn thi có khá nhiều thí sinh đạt điểm 10, tổng số điểm 10 khoảng 6.000 đầu điểm gấp gần 5 lần năm ngoái.

 
Điểm chuẩn và chỉ tiêu của Học viện An ninh Nhân dân các năm qua
icon

Dưới đây là điểm chuẩn 3 năm gần nhất của Học viện An ninh Nhân dân và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020.

 
TPHCM: Trường tư tập trung học sinh sớm hơn quy định không được thu thêm học phí
icon

Các cơ sở giáo dục ngoài công lập tổ chức tập trung học sinh sớm hơn quy định phải có kế hoạch, nội dung hoạt động dạy học, giáo dục cụ thể theo quy định và không được thu thêm học phí cho thời gian học bổ sung này.