Trượt đại học... không có gì phải khóc!

Tôi từng trượt đại học. Và chuyện này cũng là lẽ bình thường thôi!

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020, cháu gái của tôi rất buồn vì tính sơ sơ mức điểm không đủ hy vọng đỗ vào trường đại học mà cháu mơ ước. Cháu dằn vặt bản thân tới mức không buồn ăn uống và đóng chặt cửa phòng.

Tôi biết có những học sinh từ bé đến lớn chỉ biết học và học, mục tiêu cuối cùng là có được một tấm vé vào giảng đường đại học. Tôi cũng biết mọi năm có những em 12 năm đều là học sinh giỏi, là hình ảnh đẹp, mỹ mãn, là một học sinh luôn thành công nhưng xoẹt một cái, giấy báo kết quả thi không như mơ ước, cánh cổng trường đại học đóng lại ngay trước mắt, một sự hụt hẫng khá lớn và các em nghĩ đó là một bức tường tối trước mắt.

Tôi cũng biết có những phụ huynh luôn thúc giục các em phải học tốt, đậu cho bằng được, đậu điểm phải cao. Thay vì có những lời khuyên hợp lý, động viên để con cố gắng thì những bậc phụ huynh này liên tục tạo áp lực cho con. Có những đứa trẻ đã bị áp lực tới mức tự đưa cho mình hai lựa chọn: Một là đỗ đại học danh giá, hai là tìm đến cái chết…Và thực tế là có những vụ học sinh tự tử chỉ vì trượt đại học.

Nếu có ai đó hỏi tôi trượt đại học có buồn không? Lẽ dĩ nhiên là phải buồn rồi. Vì ước mơ đầu đời tan vỡ, buồn là cái lẽ đương nhiên nhưng tôi không vì thế mà quá ủy mị, suy sụp và khóc lóc.

Trượt đại học... không có gì phải khóc!
Ảnh minh họa

Tôi từng trượt đại học. Tôi có buồn nhưng tuyệt nhiên không cảm thấy xấu hổ trước bất kỳ ai vì tôi đã cố gắng hết sức. Đã là cuộc thi thì phải có người đỗ, người trượt. Nhất là khi chúng ta muốn đầu quân vào một ngành hot ở một trường top cao thì việc trượt đại học là việc quá đỗi bình thường, có chăng cũng chỉ như câu chuyện con cáo với mãi chùm nho nhưng chưa được. Không vào được đại học bằng cách này thì ta sao không dùng cách khác.

Đành rằng khi bước chân vào cánh cửa trường đại học, ngồi trên ghế giảng đường, các em sẽ có nhiều cơ hội mới, nhiều thành công mới. Thế nhưng, trượt đại học không có nghĩa là mất hết cơ hội để khẳng định khả năng của mình. Các em chỉ mất hết cơ hội nếu chán nản và tự giam mình trong hối hận.

 

Trái đất không phải hình vuông để các em có thể trốn vào các góc cạnh của nó mà nằm im trong thất bại. Trái đất này lại không phải hình chữ nhật để các em có thể so sánh ngắn dài, hơn thua, cao thấp với các bạn cùng đi thi đại học với mình. Trái đất này hình tròn nên các em phải mạnh mẽ đối diện với tất cả thất bại trong cuộc sống. Không thể thay đổi được quá khứ thì các em hãy mạnh dạn và hết mình để thay đổi tương lai.

Nhiều thí sinh đang ở trong tình trạng lo lắng mình không có cơ hội vào đại học vì điểm số quá thấp. Tuy nhiên, nhiều em lại quên rằng, chỉ cần đỗ tốt nghiệp, còn điểm thi thấp các em vẫn có cơ hội vào các đại học cùng ngành xét tuyển bằng phương thức học bạ. Câu thành ngữ "Thua keo này bày keo khác" là một lời nhắc nhở chí lý đối với các em trong tình huống này.

Hơn nữa, cánh cửa đại học dù khép trước mặt các em cũng không phải là đã chấm dứt sự nghiệp của các em. Hiện nay các trường cao đẳng, trung cấp và các trường nghề luôn rộng mở với các em và đó không phải là những sự lựa chọn quá tệ.

Cuộc sống này còn nhiều khó khăn và chẳng có con đường nào tới thành công mà bằng phẳng và trải đầy hoa hồng. Các em hãy tin tưởng vào bản thân, hạ quyết tâm theo đuổi đam mê để bỏ lại tất cả những gian nan, khó khăn ấy sau lưng.

Qua những trải nghiệm cuộc đời của chính mình, tôi tin là thành công sẽ mỉm cười với ai biết học hỏi, chăm chỉ và biết nắm bắt cơ hội. Có thể thành công tới với ai đó muộn hơn nhưng chắc chắn thành công đến muộn sẽ ngọt ngào gấp đôi!./.

Bạn đọc Duy Mạnh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã huy động được hàng chục tỷ đồng
icon

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, thời gian qua công tác khuyến học trong nhà trường được triển khai khá tốt.

 
 
Quảng Ninh: Phát triển các mô hình “công dân học tập”
icon

Đại diện Hội khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết trong năm 2021 Hội sẽ đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
 
Phụ huynh xông vào trường tát bạn của con: Bố mẹ cũng cần chấp hành quy tắc ứng xử trong môi trường học đường
icon

Nghe con trai kể mình bị bạn đánh, một phụ huynh ở Long An đã vào tận lớp, tát nhiều cái vào mặt và đầu một nữ sinh lớp 7 để “giải quyết” mâu thuẫn thay cho con.

 
 
Kiên Giang: Học sinh giỏi quốc gia được thưởng 80 triệu đồng
icon

Để khuyến khích, động viên tinh thần học tập của học sinh, tỉnh Kiên Giang đã quyết định thưởng học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia từ 20 - 80 triệu đồng.

 
 
VinUni mở vòng tuyển sinh đặc biệt thu hút sinh viên quốc tế và các tài năng tầm cỡ quốc tế
icon

Với khát vọng đóng góp cho đất nước một trường đại học đẳng cấp thế giới và lọt vào top 50 đại học trẻ hàng đầu trong 30 năm tới. 

 
Lại xuất hiện clip học sinh lớp 8 bị đánh hội đồng khi vừa tan trường
icon

Những ngày qua, trên mạng xã hội lại xuất hiện clip học sinh bị đánh hội đồng. Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường đã nói mãi, nhưng bạo lực học đường vẫn xảy ra khiến cộng đồng mạng ngao ngán.

 
Đề xuất tính điểm hệ số 1 cả Toán, Văn, Ngoại ngữ trong tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM
icon

Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất cả 3 môn thi vào lớp 10 là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ đều được tính điểm theo hệ số 1.

 
Tiếp tục xây dựng xã hội học tập trong điều kiện mới
icon

Ngày 5/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội thảo về nhiệm vụ, mục tiêu và giải pháp xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030.

 
Bộ GD&ĐT: Tiếp tục thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”
icon

Để xây dựng được xã hội học tập, cần có sự vào cuộc đồng bộ, sát sao, phối hợp chặt chẽ của các Bộ ngành, địa phương, tổ chức kinh tế - xã hội và cả hệ thống chính trị.