Trường tư ở Hà Nội chủ động phương án giảng dạy online cho năm học mới

Chủ động xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến cho năm học mới với các phương án dự phòng trong bối cảnh dịch Covid-19 là công việc mà nhiều cơ sở giáo đang chuẩn bị cho năm học mới.

Hà Nội đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Trước thềm năm học mới, học sinh, phụ huynh không khỏi lo lắng, nhất là tại các trường công lập với lượng sĩ số hơn 50 học sinh/lớp, nền tảng công nghệ chưa tốt nếu tiếp tục học trực tuyến sẽ gặp khó khăn.

Trong khi các trường công lập chưa có kế hoạch cụ thể về ngày tựu trường, chưa biết năm học mới sẽ học hình thức thế nào thì nhiều trường tư thục tại Hà Nội đã chủ động cho học sinh bắt đầu năm học mới theo hình thức trực tuyến.

Khởi động năm học mới từ tháng 8/2021, Trường THCS Thực nghiệm Victory đã sẵn sàng triển khai việc dạy học với hai kịch bản: Dạy trực tiếp nếu được phép và dạy online nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp. 

Theo đó, giáo viên được tập huấn chuyên môn cho dạy học trực tuyến, chuyển giáo án dạy trực tiếp sang giáo án dạy trực tuyến ở tất cả các khối lớp hình thành mô hình trường học trực tuyến thông minh.

“Giáo viên phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh, đồng thời rèn nếp tự học và phân hóa nhóm học sinh cũng như thường xuyên kiểm tra, tăng cường bài tập về nhà phù hợp với trình độ và mục tiêu của học sinh”, thầy Lê Tiến Thành - Hiệu trưởng Trường THCS Thực nghiệm Victory cho hay.

Theo thầy Lê Tiến Thành, để khắc phục những khó khăn trong dạy học trực tuyến, nhà trường đã tăng cường thông tin hai chiều giữa giáo viên và cha mẹ, chia sẻ kịp thời giúp các con học tập tốt nhất.

Ngoài ra còn tổ chức các hình thức học tập đa dạng, có phương pháp dạy linh hoạt, giao quyền chủ động cho giáo viên, động viên giáo viên sáng tạo trong tổ chức, hướng dẫn học tập cho học sinh.

Trường tư ở Hà Nội chủ động phương án giảng dạy online cho năm học mới
Ảnh minh họa

Chia sẻ về sự chuẩn bị cho việc dạy và học online trong năm học mới, Hệ thống giáo dục Alpha cho biết, năm học 2021 - 2022 tại cơ sở giáo dục này khởi động từ ngày 2/8 bằng hình thức trực tuyến để học sinh “lấy lại tinh thần” sau thời gian dài nghỉ học.

Về nền tảng dạy học trực tuyến, Alpha đã đầu tư, dành nguồn lực, nghiên cứu xây dựng trường học trực tuyến với nền tảng học tập LMS. Qua đó, giúp học sinh có thể tương tác bài giảng, kiểm tra việc tiếp thu kiến thức ngay trong quá trình học tập một cách dễ dàng.

“Trong suốt 2 tháng hè học sinh nghỉ học, giáo viên Alpha đã được đào tạo và tiến hành ứng dụng trong việc thiết kế, số hoá các bài giảng ở tất cả các bộ môn, bao gồm cả các hoạt động sự kiện, trải nghiệm thực tế”, đại diện Hệ thống giáo dục Alpha cho hay.

 

Nhà trường cũng đã tổ chức họp phụ huynh, lắng nghe những góp ý từ phụ huynh học sinh để hoàn thiện kế hoạch và chương trình học tập trực tuyến.  

Đồng thời, thành lập nhóm hỗ trợ công nghệ, bám sát việc giảng dạy để ứng phó với các tình huống xảy ra trong quá trình dạy học của giáo viên.

Còn tại trường THCS&THPT Lương Thế Vinh, nhà trường đã cho học sinh các khối học trực tuyến theo thời khóa biểu chính thức từ ngày 15/7, riêng khối lớp 6 bắt đầu học từ ngày 2/8 và sẽ có 1 tuần để làm quen với thầy cô, bạn bè, các thao tác với phần mềm học trực tuyến, các nội quy,... sau đó, sẽ bắt đầu vào chương trình học chính thức.

Nhà trường cho biết, do đã có kinh nghiệm từ các lần dịch trước nên việc dạy học không gặp nhiều khó khăn. Duy chỉ có khối 6, nhiều em học sinh gặp chút vướng mắc khi vừa phải tham gia chương trình lớp 6, vừa phải ôn thi theo lịch học của lớp 5 để hoàn thành bài kiểm tra học kỳ.

“Với các trường hợp này, nhà trường tạo điều kiện cho học sinh học theo lịch học của lớp 5 và bố trí học bù vào buổi chiều tối hoặc buổi tối để đảm bảo con theo kịp tiến độ trên lớp và hoàn thành bài kiểm tra học kỳ, kết thúc năm học ở khóa cũ”, bà Văn Liên Na – Hiệu phó trường THCS&THPT Lương Thế Vinhcho biết.

Tại trường liên cấp Newton thời gian qua nhà trường đã xây dựng và tích luỹ một thư viện bài giảng điện tử của tất cả các môn học và các khối lớp. Năm học mới nếu học sinh chưa thể đến trường, nhà trường tiếp tục đổi mới về dạy học trực tuyến để tăng chất lượng giảng dạy. 

Nhà trường sẽ chia lớp học thành 02 nhóm dạy nhằm tăng cường sự tương tác giữa giáo viên và học sinh. Học sinh cũng sẽ có cơ hội được thực hành nhiều hơn giúp việc dạy và học có hiệu quả khi giáo viên tạo ra các bài kiểm tra, các bài tập, bài khảo sát, nhiệm vụ cho học sinh để học sinh có thể tương tác trực tiếp đối với bài giảng. Cùng với đó là giáo viên có hướng dẫn cụ thể về cách hỗ trợ con học, tạo tài khoản để phụ huynh kiểm tra kết quả của con.

Còn tại trường Tiểu học Lômônôxốp (Mỹ Đình), khối 2,3,4,5 sẽ bắt đầu học từ ngày 16/8. Riêng đối với khối 1, nhà trường sẽ phải bàn phương án để đảm bảo chất lượng trong trường hợp bắt buộc phải dạy online cho các em.

Cô giáo Tây chật vật gom lớp dạy online kiếm sống, chờ hết dịch

Cô giáo Tây chật vật gom lớp dạy online kiếm sống, chờ hết dịch

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến cô Lika Beridze (SN 1990, quốc tịch Georgia), giáo viên tại trung tâm Anh ngữ  hiện đang cư trú tại Hà Nội rơi vào cảnh thất nghiệp. Nhiều đồng nghiệp của cô cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Hỗ trợ tối đa học sinh điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học
icon

Hà Tĩnh vừa quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học và sẽ triển khai hoạt động ngay năm học 2021 - 2022.

 
 
27 điểm có cơ hội đỗ ngành Công nghệ máy tính, ĐHQG Hà Nội không?
icon

Cùng với sự phát triển của thời đại công nghiệp 4.0, ngành Công nghệ Thông tin chưa bao giờ “lỗi mốt”, điểm chuẩn của ngành này khá cao nhất là ở những trường top đầu.

 
 
Vừa tựu trường 2 ngày học sinh Sơn La lại tạm dừng đến trường
icon

Năm học 2021-2022, Sơn La là địa phương cho học sinh tựu trường sớm nhất cả nước. Theo đó học sinh toàn tỉnh tựu trường ngày 16/8 nhưng chỉ học 2 ngày đã lại tạm dừng đến trường.

 
 
Phụ huynh khó khăn khi mua SGK dịp giãn cách: Bộ GD&ĐT nói gì?
icon

Trước thông tin nhiều phụ huynh khó khăn trong mua SGK cho năm học mới, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho việc vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa tới nhà trường, học sinh để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới.

 
 
Yêu cầu ĐH Duy Tân báo cáo về việc buộc thôi việc nữ giảng viên phát ngôn sai lệch
icon

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục (Bộ GD&ĐT) yêu cầu Trường ĐH Duy Tân báo cáo về việc xử lý kỷ luật giảng viên của trường này.

 
 
Phụ huynh mua sách khó khăn, nhà xuất bản mong SGK được vào mặt hàng thiết yếu
icon

Dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay thời điểm cận kề năm học 2021-2022 khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 theo chương trình mới.

 
Điểm chuẩn các ngành hot nhất ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2021 ở mức nào?
icon

Đưới đây là những dự đoán về điểm chuẩn 2021 với nhóm ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội của PGS.TS Trần Trung Kiên - Trưởng phòng tuyển sinh của trường.

 
Nỗi lo học sinh lớp 1 vừa khai giảng đã học online
icon

Nhiều phụ huynh lo lắng khi năm học vừa bắt đầu học sinh đã phải học bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt là đối tượng học sinh lớp 1 sẽ gặp nhiều khó khăn với việc học online.

 
Thầy giáo lo 700 suất cơm 0 đồng mỗi ngày: 'Có hôm tôi nhận 3.000 tin nhắn xin giúp đỡ'
icon

Khi mọi người còn đang say giấc thì các thành viên trong gia đình thầy giáo Huỳnh Quang Khải (TP.HCM) đã bắt đầu ngày mới bằng việc nấu hàng trăm suất ăn cho người nghèo.

 
Giữa tháng 9, ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực thí sinh đặc cách tốt nghiệp
icon

ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực vào hai ngày 15 và 16/9 tại Hà Nội.