Trường tư kiến nghị cho học sinh học hè, Bộ GD&ĐT nói gì?

“Trường tư có thể cho học sinh tập trung sớm hơn nhưng không được dạy trước chương trình mà chỉ được thực hiện các hoạt động rèn luyện trong hè”, ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cho hay.

Năm nay học sinh trên cả nước đã bước vào kỳ nghỉ hè đặc biệt dài 1,5 tháng do ảnh hưởng dịch bệnh. Tuy nhiên, trước dự kiến quy định nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng từ năm học sau, lãnh đạo một số trường tư thục trên địa bàn Hà Nội đã có đơn gửi đến Bộ GD&ĐT đề nghị bổ sung thêm về quy định này.

Đại diện các trường tư thục đặt ra câu hỏi: Khi phụ huynh và học sinh có nhu cầu, các trường tư có được tổ chức các lớp học hè, câu lạc bộ kỹ năng sống, tổ chức ôn tập cho học sinh yếu trong thời gian hè trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện và thỏa thuận không?

Đại diện các trường tư thục cũng cho rằng việc không cho trẻ tới trường 3 tháng hè ảnh hưởng đến quyền gửi con đến trường của các bậc cha mẹ khi đa số các phụ huynh đều phải đi làm, học sinh không có người trông sẽ dễ chơi game, chơi các trò chơi thiếu lành mạnh.

Các trường tư thục kiến nghị Bộ GD&ĐT xem xét giữ nguyên quy định cho phép các trường tổ chức hoạt động dạy và học trong dịp hè.

Trường tư kiến nghị cho học sinh học hè, Bộ GD&ĐT nói gì?
Ảnh minh họa

Liên quan đến những vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Các trường tư thục vẫn được bổ sung thời gian học tập của học sinh không quá 4 tuần/năm so với các trường công lập.

 

Tuy nhiên với các trường này, được tập trung học sinh sớm hơn nhưng không được dạy trước chương trình mà chỉ được thực hiện các hoạt động rèn luyện trong hè. Năm nay là năm học đặc biệt, nhiều tháng học sinh không được đến trường do dịch bệnh nên thời điểm kết thúc năm học bị muộn hơn so với mọi năm.

Các trường tư thục phải báo cáo với Sở GD&ĐT về thời gian cho học sinh đến trường của mình và thực hiện đúng quy định là không dạy trước chương trình mà chỉ chuẩn bị cho năm học mới và cho học sinh chơi những trò chơi vui chơi, bổ ích”.

Như vậy là trước 1/9 năm nay các trường vẫn được tổ chức các câu lạc bộ tiếng Anh, năng khiếu,… không được dạy trước chương trình. Còn kế hoạch học sinh tựu trường từ những năm sau thì Bộ GD&ĐT chưa có câu trả lời chính thức vì vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, hoàn thiện Thông tư 13 sửa đổi.

Trước đó, chủ tịch hội đồng và hiệu trưởng các trường ngoài công lập ở Hà Nội cùng ký đơn gửi lãnh đạo Bộ GD&ĐT về quy định “đóng cổng trường”, cho học sinh nghỉ hè 3 tháng. Theo các trường, điều này sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của giáo viên cũng như gây thiếu thời gian dạy kỹ năng sống cho học sinh.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Hóa học dự đoán liên quan tới thực tiễn, môi trường
icon

Vào 8h30 phút ngày 8/7, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 sẽ làm bài thi môn Hóa học trong thời gian 50 phút.

 
 
Đề thi Toán THPT quốc gia 2021 sẽ có nội dung, bố cục thế nào?
icon

14h20 chiều 7/7, thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 đợt 1 sẽ làm bài thi môn Toán trong 90 phút.  

 
 
Thực hư thông tin ngày 20/7 Hà Nội cho học sinh mầm non quay lại trường?
icon

Mới đây, trên mạng xã hội nhiều phụ huynh truyền tai nhau việc sắp tới học sinh mầm non trường tư ở Hà Nội sẽ được quay lại trường.

 
 
Tránh lỗi sai 'kinh điển' khi làm đề thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT quốc gia 2021
icon

Còn 1 ngày nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPTquốc gia 2021 chính thức diễn ra. Thầy giáo Đỗ Minh Trung lưu ý thí sinh tránh lỗi thường gặp khi làm bài thi môn tiếng Anh.

 
 
Bài toán 11 - 4 = 7 bị giáo viên chấm sai khiến ông bố cử nhân bó tay, dân tình xem xong cũng hoang mang không kém
icon

Ông bố chia sẻ, dù là cử nhân nhưng với bài toán tiểu học này mình không thể nghĩ ra đáp án khác. Hay cách dạy Toán ngày nay đã thay đổi khiến thế hệ cũ như anh không thể đuổi theo kịp?

 
 
Cho phép thí sinh thay đổi địa điểm thi tốt nghiệp THPT gấp gáp, các Sở GD&ĐT có kịp “trở tay'?
icon

Sở GD&ĐT TP.HCM đã có thông báo khẩn về việc thí sinh dự thi tại Hội đồng thi TP.HCM kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào đợt 1 (ngày 7 và 8/7) có thể đăng ký thay đổi địa điểm thi.

 
Lưu ý thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021
icon

2 ngày nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đợt 1 chính thức bắt đầu. Các thí sinh cần lưu ý thủ tục dự thi để tránh sai sót đáng tiếc.

 
Bắt con quỳ vì trượt lớp 10: Kiểu dạy dỗ khiến con trượt dài trong tương lai
icon

Do quá kỳ vọng và ảo tưởng nên bố mẹ không nắm rõ được thực lực của con khiến chúng phải đi 'nhón chân cao quá'.

 
Sĩ tử mang bóng đèn, giấy báo dự thi đi cầu may
icon

Nhiều sĩ tử mang sách vở, bóng đèn, máy tính bỏ túi tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) để cầu may trước ngày vượt vũ môn.

 
“Bí kíp' giúp thí sinh vững tâm lý đi thi mùa dịch
icon

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm đã có những chia sẻ giúp thí sinh bình tĩnh, tự tin đi thi mùa dịch.