Trẻ em chưa tiêm vắc xin đến trường như thế nào?

Chiều 8/11, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

TS Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho hay hiện nay có 28 tỉnh/thành trong cả nước đang tổ chức cho học sinh học trực tiếp trên địa bàn toàn tỉnh; 35 tỉnh dạy học trực tuyến và qua truyền hình; nhiều địa phương lên kế hoạch mở cửa trường học trở lại tại các quận, huyện vùng xanh từ 15/11. Tuy nhiên, với việc phát sinh các ổ dịch mới liên quan đến trường học, kế hoạch cho học sinh đi học trở lại phải có nhiều điều chỉnh.

Việc chưa thống nhất phương án, kịch bản xử lý khi phát hiện ca F0 trong trường học, dẫn đến phong tỏa, ngừng hoạt động giáo dục trực tiếp trên diện rộng, ảnh hưởng đến kế hoạch và chất lượng giáo dục. Tỷ lệ cán bộ, nhà giáo, nhân viên trường học được tiêm đủ liều vắc xin còn thấp, trung bình toàn quốc mới đạt khoảng 62%. 

Tại buổi họp trực tuyến, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết hiện nay tình hình dịch năm 2021 và 2022 vẫn còn phức tạp và không biết có xuất hiện biến chủng mới hay không. Do vậy các nước đã thay đổi cách chống dịch sang sống thích ứng an toàn. 

Đối với việc học sinh trở lại trường học, theo ông Tuyên, các Sở Y tế cần phải kiểm tra các trường học đã kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch. Theo đó hiệu trưởng là trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch. Các trường phải xây dựng kịch bản khi có một trường hợp F0 cần phải xử lý ra sao phù hợp với từng trường (kế hoạch phải được ban chỉ đạo phê duyệt); căn cứ vào cấp độ dịch để quyết định cho học sinh đi học theo hình thức nào. Việc cho trẻ đi học cần phải rất linh hoạt theo cấp độ dịch của địa phương.
 
Ông Tuyên cho biết hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn cho trẻ em từ 12-17 tuổi và tiêm từ độ tuổi cao xuống thấp, tuy nhiên vẫn phải ưu tiên cho nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Trẻ em chưa tiêm vắc xin đến trường như thế nào?
Ông Đỗ Xuân Tuyên, thứ trưởng Bộ Y tế. 
 

Liên quan tới vấn đề tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, theo ông Tuyên, đến nay Bộ Y tế đã có nhiều công văn, quyết định và công điện hướng dẫn và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ. Nguyên tắc là mở rộng đối tượng tiêm chủng tuổi từ cao hạ xuống thấp và phải căn cứ vào tiến độ cung ứng vắc xin, tình hình dịch bệnh và độ bao phủ cho nhóm 18 tuổi trở lên phải đảm bảo. Theo Bộ Y tế, phải đảm bảo tối đa 95% trẻ em chỉ định tiêm chủng vắc xin Covid-19 phải tiêm đủ liều cơ bản. Trong quá trình tiêm phải đảm bảo an toàn. 
 
Việc học sinh phải tiêm vắc xin mới được đến trường, thứ trưởng Tuyên cho biết: "Đối với trẻ đã tiêm và chưa được tiêm, Bộ Y tế đã có hướng dẫn căn cứ vào cấp độ dịch của từng địa phương để quyết định... Theo hướng dẫn đó, các địa phương ở cấp độ 1 có thể cho các trẻ chưa tiêm và đã tiêm đến trường học trực tiếp. Đối với cấp độ 2 trẻ vẫn có thể đến trường học nhưng phải giảm tải và giữ khoảng cách kết hợp với học trực tuyến.
 
Về việc yêu cầu học sinh tiểu học đeo khẩu trang hay không, ông Tuyên chỉ rõ: Bộ GD&ĐT đã ban hành văn bản số 1583 ngày 7/5/2020. Trong đó quy định không sử dụng mũ, nón, trang phục có tấm chắn giọt bắn cá nhân trong lớp học; không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học; tiếp tục duy trì đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và trên đường về nhà. Đặc biệt, không áp dụng giãn cách trong lớp học. Hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp học với nhau và chỗ đông người... 
 
Theo Bộ Y tế, đến thời điểm này, trong tổng số 195 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 đã có hợp đồng hay có thỏa thuận cung ứng thì 124 triệu liều đã về Việt Nam. Bộ Y tế đã phân bổ cho các địa phương 109 triệu liều, số còn lại đang phân bổ tiếp.

Đối với 19 tỉnh, thành phố phía Nam, có khoảng hơn 28 triệu người trên 18 tuổi và tổng số vắc xin đã phân bổ cho khu vực này là 51,7 triệu liều. Tính chung cả khu vực này, 94,7% dân số trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1; 51,5% đã tiêm mũi 2.

Bộ Y tế tiếp tục coi đây là khu vực trọng điểm để cung ứng vắc xin và bảo đảm thực hiện chiến dịch tiêm chủng.

Khánh Chi  

Chủ đề :

covid

bệnh nhân

 
List comment
 
 
Hà Nội dự kiến cho cấp THPT đi học từ 6/12
icon

Dự kiến các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 có thể cho học sinh quay lại trường từ đầu tháng 12/ 2021, có thể xem xét từ ngày thứ hai 6/12.

 
 
Học online bộc lộ trình độ tin học chênh nhau quá lớn
icon

Việc dạy tin học vẫn có sự chênh lệch khá lớn giữa thành phố và nông thôn. Ngay cả tại thành phố, việc dạy môn tin học cũng còn nhiều hạn chế.

 
 
Đề thi Văn chọn học sinh giỏi của Đắk Lắk thu hút cả ngàn bình luận: Hay quá!
icon

Thêm một đề thi Văn được chia sẻ trên các diễn đàn nhận về nhiều lời khen ngợi.

 
 
Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội
icon

Sau gần 7 tháng đóng cửa vì dịch bệnh, học sinh mầm non vẫn chưa biết khi nào mới có thể quay trở lại trường, bố mẹ đi làm, nhiều nhà phải gửi con cho các cô giáo mầm non trông giúp tại các nhóm trông trẻ tự phát

 
 
 
 
Có cần thiết phải bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn'?
icon

Dư luận đang có nhiều ý kiến trái chiều trước ý kiến nên bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn' của GS Trần Ngọc Thêm.

 
Tranh luận “nảy lửa” về ý kiến bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn”
icon

GS. Trần Ngọc Thêm cho rằng cần chấm dứt khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn' vì nó mang nặng tính phục tùng, không phù hợp với giáo dục Việt Nam hiện nay. Ý kiến của giáo sư đã thu hút sự quan tâm, tranh luận của nhiều người.

 
Bảo vệ con trước vấn nạn ma túy: Hãy cảnh giác cả việc lên mạng của trẻ
icon

Mùa dịch vừa qua, tôi nhờ con mua và đặt hàng online. Nào ngờ tôi tình cờ phát hiện con học đòi bạn bè mua cỏ Mỹ...

 
Con tôi chưa tiêm vắc xin có bị cấm đến trường không?
icon

'Trong khi cả lớp đã tiêm vắc xin phòng Covid-19, chỉ còn mình con tôi chưa tiêm thì cháu có bị cấm đi học không?'

 
Thầy giáo nhắc lịch kiểm tra online kèm theo câu nhắn nhủ khiến học sinh chỉ biết ‘kêu trời’!
icon

Đọc xong lời nhắn nhủ của thầy, nhiều học sinh chỉ biết “khóc than”!