Tranh luận về đáp án Lịch sử 'Ai cập giành độc lập ở châu Phi'

Câu hỏi trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử về quốc gia châu Phi giành được độc lập sau chiến tranh thế giới thứ II đang có nhiều ý kiến tranh luận.

Sau khi kết thúc môn thi Lịch sử, cụm từ "Ấn Độ thuộc châu Phi", "Ấn Độ thuộc châu lục nào" được tìm kiếm nhiều. Nguyên nhân được cho rằng xuất phát từ câu hỏi trong đề: "Sau Chiến tranh thế giới thứ II, một trong những quốc gia ở châu Phi giành được độc lập là?". Đề ra kèm 4 đáp án gợi ý, lần lượt là Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ, Nhật Bản.

Nhiều thí sinh đã nhầm lẫn chọn Ấn Độ, trong khi đáp án đúng phải là Ai Cập. Mới đây, một số ý kiến lại đặt vấn đề Ai Cập có phải đáp án đúng cho câu hỏi này.

cau hoi trong de thi su anh 1

Câu hỏi quốc gia châu Phi giành được độc lập sau Chiến tranh thế giới thứ hai trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử.

Theo dịch giả Nguyễn Việt Long, Ai Cập đã chính thức tuyên bố độc lập từ năm 1922 và trở thành vương quốc. Đến năm 1952 (sau Chiến tranh thế giới thứ II, 1941-1945), một nhóm sĩ quan làm đảo chính, lật đổ chế độ quân chủ, thành lập nền cộng hòa. Ngày 23/7/1952 là ngày cách mạng, sau được lấy làm ngày quốc khánh, không phải đến lúc đó Ai Cập mới giành được độc lập. Như vậy, ông Long cho rằng trong tất cả 4 đáp án trên không có đáp án nào đúng.

Tuy nhiên, theo một giáo viên Lịch sử tại TP.HCM, đây là câu hỏi ở mức độ nhận biết. Học sinh chỉ cần dùng phương pháp loại trừ để chọn đáp án. Nói cách khác, trong các đáp án, chỉ có Ai Cập thuộc châu Phi nên các em dễ dàng chọn đáp án này.

cau hoi trong de thi su anh 2

Nội dung về nền độc lập của Ai Cập trong sách giáo khoa Lịch sử 12.

 

"Căn cứ sách giáo khoa làm chuẩn thì người ra đề không sai. Còn xét về quan điểm khoa học, phân tích sâu về nền độc lập của Ai Cập bắt đầu từ khi nào, sẽ có nhiều quan điểm khác nhau", giáo viên này nói.

Tương tự, thầy Phạm Văn Giềng, giáo viên Lịch sử, trường THPT Einstein (Hà Nội), thông tin sách giáo khoa đã viết năm 1952, cuộc binh biến của sĩ quan, binh lính yêu nước đã lật đổ vương triều Pharúc - chỗ dựa của thực dân Anh. Thế nên, cuộc binh biến này vẫn được coi là một phong trào giải phóng dân tộc của Ai Cập.

"Giới sử học vẫn tranh luận rất nhiều về bản chất của ngày cách mạng ở Ai Cập, vương triều Farouk có phải vương triều phản động hay không. Chắc chắn chúng ta còn phải tranh luận nhiều để tìm ra chân lý. Còn đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần dựa vào sách giáo khoa để đưa ra đáp án", thầy Giềng nêu quan điểm.

Phương Mỹ Chi và nhiều thí sinh 'dịch chuyển' Ấn Độ sang Châu Phi trong bài thi tốt nghiệp

Phương Mỹ Chi và nhiều thí sinh 'dịch chuyển' Ấn Độ sang Châu Phi trong bài thi tốt nghiệp

Ai ngờ đâu Phương Mỹ Chi cùng nằm trong danh sách những thí sinh thi tốt nghiệp nhầm Châu Phi có cả... Ấn Độ. Bởi đôi khi thi cử, thứ mình tự tin nhất lại khiến mình mất điểm nhất là vậy.

Theo zingnews.vn

Chủ đề :

Ai cập

 
List comment
 
 
Hà Nội: Phụ huynh chen chúc ngoài cổng trường thi tuyển lớp 6 với hàng nghìn thí sinh
icon

Từ 10/7, hai trường trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội) tổ chức thi tuyển lớp 6 với quy mô hàng nghìn thí sinh, nhiều phụ huynh đã tập trung chen chúc bên ngoài để chờ đưa đón con

 
 
Bộ GD&ĐT công bố đáp án môn ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2021
icon

Sáng 10/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố đáp án chính thức môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

 
 
Thông tin hữu ích cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2
icon

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021 có thể yên tâm ôn luyện vì Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của thí sinh.

 
 
Di chuyển que diêm thế nào để '5 - 70 = 70' trở thành phép tính đúng?
icon

Rất nhiều người đã phải bó tay trước bài toán mẹo này.

 
 
Phương Mỹ Chi và nhiều thí sinh 'dịch chuyển' Ấn Độ sang Châu Phi trong bài thi tốt nghiệp
icon

Ai ngờ đâu Phương Mỹ Chi cùng nằm trong danh sách những thí sinh thi tốt nghiệp nhầm Châu Phi có cả... Ấn Độ. Bởi đôi khi thi cử, thứ mình tự tin nhất lại khiến mình mất điểm nhất là vậy.

 
 
Học sinh Hà Nội chưa thể trở lại trường ngày 10/7
icon

Hiện tại, người đứng đầu Thành phố Hà Nội vẫn chưa đồng ý với đề xuất cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

 
Dự kiến ngày 26/7 sẽ có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
icon

Chiều 8/7, tại buổi họp báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã thông tin về kế hoạch chấm thi cũng như kế hoạch công bố điểm thi.

 
Trường quốc tế Mỹ trực tuyến đạt kiểm định được Bộ giáo dục Hoa Kỳ công nhận
icon

Chỉ sau 1 năm kể từ khi tham gia kiểm định, Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School (IGS) đã đáp ứng đầy đủ 34 tiêu chuẩn của Tổ chức kiểm định giáo dục Cognia (Mỹ) để được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng tại Mỹ.

 
Bộ GD&ĐT “thừa nhận” có sự cố lọt đề thi Toán ra ngoài
icon

Chiều 8/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức họp báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó, Bộ GD&ĐT “thừa nhận” đề thi Toán bị lọt ra ngoài trước khi giờ thi kết thúc.

 
Đề thi và đáp án tham khảo môn Tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2021
icon

Infonet cập nhật đề thi chính thức và gợi ý đáp án môn Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 dưới đây.