Tranh luận về đáp án Lịch sử 'Ai cập giành độc lập ở châu Phi'

Câu hỏi trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử về quốc gia châu Phi giành được độc lập sau chiến tranh thế giới thứ II đang có nhiều ý kiến tranh luận.

Sau khi kết thúc môn thi Lịch sử, cụm từ "Ấn Độ thuộc châu Phi", "Ấn Độ thuộc châu lục nào" được tìm kiếm nhiều. Nguyên nhân được cho rằng xuất phát từ câu hỏi trong đề: "Sau Chiến tranh thế giới thứ II, một trong những quốc gia ở châu Phi giành được độc lập là?". Đề ra kèm 4 đáp án gợi ý, lần lượt là Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ, Nhật Bản.

Nhiều thí sinh đã nhầm lẫn chọn Ấn Độ, trong khi đáp án đúng phải là Ai Cập. Mới đây, một số ý kiến lại đặt vấn đề Ai Cập có phải đáp án đúng cho câu hỏi này.

cau hoi trong de thi su anh 1

Câu hỏi quốc gia châu Phi giành được độc lập sau Chiến tranh thế giới thứ hai trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử.

Theo dịch giả Nguyễn Việt Long, Ai Cập đã chính thức tuyên bố độc lập từ năm 1922 và trở thành vương quốc. Đến năm 1952 (sau Chiến tranh thế giới thứ II, 1941-1945), một nhóm sĩ quan làm đảo chính, lật đổ chế độ quân chủ, thành lập nền cộng hòa. Ngày 23/7/1952 là ngày cách mạng, sau được lấy làm ngày quốc khánh, không phải đến lúc đó Ai Cập mới giành được độc lập. Như vậy, ông Long cho rằng trong tất cả 4 đáp án trên không có đáp án nào đúng.

Tuy nhiên, theo một giáo viên Lịch sử tại TP.HCM, đây là câu hỏi ở mức độ nhận biết. Học sinh chỉ cần dùng phương pháp loại trừ để chọn đáp án. Nói cách khác, trong các đáp án, chỉ có Ai Cập thuộc châu Phi nên các em dễ dàng chọn đáp án này.

cau hoi trong de thi su anh 2

Nội dung về nền độc lập của Ai Cập trong sách giáo khoa Lịch sử 12.

 

"Căn cứ sách giáo khoa làm chuẩn thì người ra đề không sai. Còn xét về quan điểm khoa học, phân tích sâu về nền độc lập của Ai Cập bắt đầu từ khi nào, sẽ có nhiều quan điểm khác nhau", giáo viên này nói.

Tương tự, thầy Phạm Văn Giềng, giáo viên Lịch sử, trường THPT Einstein (Hà Nội), thông tin sách giáo khoa đã viết năm 1952, cuộc binh biến của sĩ quan, binh lính yêu nước đã lật đổ vương triều Pharúc - chỗ dựa của thực dân Anh. Thế nên, cuộc binh biến này vẫn được coi là một phong trào giải phóng dân tộc của Ai Cập.

"Giới sử học vẫn tranh luận rất nhiều về bản chất của ngày cách mạng ở Ai Cập, vương triều Farouk có phải vương triều phản động hay không. Chắc chắn chúng ta còn phải tranh luận nhiều để tìm ra chân lý. Còn đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần dựa vào sách giáo khoa để đưa ra đáp án", thầy Giềng nêu quan điểm.

Phương Mỹ Chi và nhiều thí sinh 'dịch chuyển' Ấn Độ sang Châu Phi trong bài thi tốt nghiệp

Phương Mỹ Chi và nhiều thí sinh 'dịch chuyển' Ấn Độ sang Châu Phi trong bài thi tốt nghiệp

Ai ngờ đâu Phương Mỹ Chi cùng nằm trong danh sách những thí sinh thi tốt nghiệp nhầm Châu Phi có cả... Ấn Độ. Bởi đôi khi thi cử, thứ mình tự tin nhất lại khiến mình mất điểm nhất là vậy.

Theo zingnews.vn

Chủ đề :

Ai cập

 
List comment
 
 
Gần 46% thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học
icon

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến 17h ngày 5/9, có 358.659 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, chiếm 45,09% trong tổng số 795.353 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học bằng phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

 
 
'Kỷ luật thép' tại ngôi trường Phó Hiệu trưởng Văn Thùy Dương giảng dạy: 4 điều tuyệt đối cấm trên Facebook
icon

Ít ai biết, trường Lương Thế Vinh - nơi cô Phó Hiệu trưởng Văn Thùy Dương giảng dạy - nổi tiếng có quy luật nghiêm khắc dành cho học sinh.

 
 
Nam sinh Quảng Bình giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần cuối cùng Olympia 21
icon

Trong trận thi tuần cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia 21, nam sinh Nguyễn Minh Triết (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình) đã giành chiến thắng tuyệt đối và giành tấm vé đi tiếp vào trận thi tháng 3 quý IV.

 
 
Hình ảnh học sinh cả nước dự lễ khai giảng đặc biệt có một không hai
icon

Như hàng năm, hôm nay (5/9) sẽ là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, tuy nhiên, do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến hoặc chỉ truyền hình trực tiếp.

 
 
Hôm nay 5/9, hàng triệu học sinh dự khai giảng trực tuyến
icon

Hôm nay, học sinh nhiều tỉnh, thành khai giảng năm học mới. Đây là năm học đặc biệt, nhiều trường học khai giảng online hoặc bất ngờ dừng tựu trường ở 'phút 89'.

 
 
Quảng Ngãi, Bình Định lên 'kịch bản' cho học sinh tựu trường
icon

Quảng Ngãi sẽ cho học sinh học trực tuyến khi toàn tỉnh áp dụng Chỉ thị 16. Bình Định xét nghiệm COVID-19 toàn bộ học sinh nội trú.

 
Tôi nên làm gì khi con trai lớp 1 đang học online thì đòi ăn bánh, chơi đồ chơi?
icon

Nhiều bậc cha mẹ gặp khó khăn khi giúp con lớp 1 tập trung học trực tuyến. Hãy tham khảo ngay ý kiến của chuyên gia giáo dục để giúp con hứng thú học tập hơn.

 
25,5 điểm nên đăng ký vào ngành kỹ thuật nào tại ĐH Bách khoa Hà Nội?
icon

Với mức điểm 25,5 theo khối A00 thí sinh có thể đăng ký vào khá nhiều ngành như kỹ thuật Vật liệu, Cơ khí động lực, Dệt may, Vật lý, KT Hóa học, Thực phẩm - Sinh học, KT Môi trường, CN giáo dục...

 
Điều chỉnh nguyện vọng vào trường quân đội: Thí sinh cần lưu ý gì?
icon

Ngoài những lưu ý chung khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội cần đặc biệt lưu ý một số nguyên tắc để tránh trượt oan đáng tiếc.

 
Hà Nội và nhiều địa phương miễn giảm học phí, phụ huynh bớt gánh lo mùa dịch
icon

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, toàn bộ học sinh các cấp sẽ được miễn, giảm 50% học phí trong năm học 2021 - 2022. Tỉnh Quảng Ninh đã quyết định miễn học phí cả năm cho học sinh các cấp học.