TP.HCM đã xây dựng 319 trung tâm học tập cộng đồng

Trong giai đoạn đầu xây dựng xã hội học tập, TP. Hồ Chí Minh đã giành được một số thành tựu nổi bật trong đó đã xây dựng 319 trung tâm học tập cộng đồng và hơn 1.000 trung tâm ngoại ngữ.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM thì hiện nay mạng lưới trường lớp ở các ngành học, bậc học được phủ khắp 322 phường, xã, 24 quận, huyện Thành phố với quy mô phát triển ngày một tăng, bên cạnh áp lực tăng dân số cơ học vẫn đảm bảo cơ bản trường lớp cho học sinh học tập.

Tính đến năm học 2019 - 2020, ngành giáo dục và đào tạo (GDĐT) Thành phố Hồ Chí Minh có 2.399 trường học, 48.724 lớp học với 1.745.983 học sinh - sinh viên và 86.058 giáo viên - cán bộ quản lý, quy mô ngành GDĐT Thành phố phát triển.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng là địa phương trú đóng của 54 cơ sở giáo dục đại học (gồm: 02 trường đại học, 01 học viện thuộc Thành phố; 07 cơ sở giáo dục đại học thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; 12 trường đại học tư thục và 03 cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài).

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh có 319 trung tâm học tập cộng đồng, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân. Đa số các trung tâm đều có trụ sở riêng, một số trung tâm đặt địa điểm tại nhiều nơi khác như: nhà văn hóa, trung tâm văn hóa, thể thao của phường, xã, thị trấn, các trường học, trụ sở ủy ban nhân dân, nhà sinh hoạt cộng đồng của các khu dân cư để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thể tham gia học tập, sinh hoạt.

TP.HCM đã xây dựng 319 trung tâm học tập cộng đồng
Ảnh minh họa
 

Phần lớn các trung tâm có máy vi tính kết nối mạng internet, có tủ sách riêng với hàng chục ngàn đầu sách các loại; mỗi quận, huyện xây dựng một trung tâm nguồn để làm hạt nhân cho các hoạt động ở địa phương, đồng thời hỗ trợ hoạt động cho các trung tâm khác.

Ngoài ra, Thành phố còn có 1.329 điểm dạy ngoại ngữ, tin học do Sở GDĐT quản lý (tính đến tháng 8 năm 2020). Các trung tâm ngoại ngữ, tin học, đặc biệt là hệ thống các trung tâm ngoài công lập, trung tâm có vốn đầu tư nước ngoài đã có vai trò rất lớn hỗ trợ tích cực trong việc nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học cho học sinh, sinh viên, cán bộ công chức, giáo viên và mọi người dân.

Mạng lưới các trung tâm ngoại ngữ, tin học ngày càng được mở rộng, số lượng tăng lên hàng năm; các trung tâm quy mô lớn cũng tiếp tục mở rộng các cơ sở đào tạo mới nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của người dân.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Phú Thọ: Phong trào khuyến học gắn liền với chuyển đổi số
icon

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc chuyển đổi số được xác định là xu thế tất yếu, mở ra phương pháp tiếp cận mới để thúc đẩy văn hóa học tập suốt đời trong mỗi người dân.

 
 
Quảng Ninh: Trao kinh phí đỡ đầu cho học sinh mồ côi
icon

Sáng 31/8, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi (NKT&TMC) tỉnh phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng ninh đã tổ chức trao kinh phí đỡ đầu cho học sinh mồ côi tại huyện Đầm Hà.

 
 
Vĩnh Phúc thưởng hơn 1 tỷ đồng cho thầy trò có huy chương Olympic quốc tế năm 2021
icon

900 triệu đồng tiền thưởng của tỉnh Vĩnh Phúc và 180 triệu đồng tiền thưởng của Hội - Quỹ khuyến học dành cho học sinh có thành tích ở Olympic quốc tế và giáo viên hướng dẫn.

 
 
Bố trí kinh phí kịp thời khi triển khai đề án xây dựng xã hội học tập
icon

Bộ Tài chính đã tích cực phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Hội Khuyến học Việt Nam xây dựng cơ chế, chính sách, bố trí kinh phí thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu đề án xây dựng xã hội học tập.

 
 
Sau 8 năm triển khai xây dựng xã hội học tập đã xóa mù chữ cho hơn 295.000 người
icon

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, sau 8 năm triển khai thực hiện đề án Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 – 2020 đã xóa mù chữ cho 295.308 người trong độ tuổi 15 – 60, nâng tỷ lệ biết chữ độ tuổi này là 97,85%.

 
 
8 năm triển khai Đề án Xây dựng xã hội học tập đã đạt được các mục tiêu quan trọng
icon

Sau 8 năm triển khai thực hiện Đề án 89 về Xây dựng xã hội học tập, 100% tỉnh, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2.

 
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: “Trách nhiệm của chúng ta là phát triển một xã hội hiếu học”
icon

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn tại hội nghị tổng kết Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020”.

 
Quỹ khuyến học “Nâng cánh ước mơ” đồng hành cùng học sinh nghèo
icon

Nhiều năm qua, các cấp hội khuyến học (HKH) tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều cách làm hay trong xây dựng và phát triển quỹ khuyến học (QKH) để thực hiện nhiệm vụ chắp cánh cho những học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 
An Giang: Thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khuyến học, khuyến tài
icon

Thời gian qua, Hội Khuyến học huyện An Phú (An Giang) và nhiều địa phương khác đã không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển ở cơ sở, cơ quan, đơn vị, trường học.

 
Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021 - 2030
icon

Ngày 25/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 387/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình 'Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021 - 2030”.