Toàn cầu dịch bệnh phức tạp, học ngành Kinh tế còn cơ hội kiếm tiền 'khủng' không?

Nhiều người đánh giá cơ hội việc làm ngành Kinh tế hết sức rộng mở nên thu hút một lượng lớn sinh viên theo học. Liệu có phải cứ học ngành kinh tế là ra trường có mức lương 'khủng', nhất là khi dịch bệnh phức tạp như hiện nay?

Đánh giá về xu hướng đăng ký nguyện vọng, Bộ GD&ĐT cho biết bên cạnh những ngành luôn có mức độ cạnh tranh cao như công an, quân đội hay y dược thì mấy năm gần đây, ngành công nghệ thông tin hay một số ngành kỹ thuật công nghệ cao, khối ngành kinh tế luôn được nhiều thí sinh lựa chọn và được coi là ngành hot trong nhiều trường đại học.

Toàn cầu dịch bệnh phức tạp, học ngành Kinh tế còn cơ hội kiếm tiền 'khủng' không?
Ảnh minh họa

Một trong nhưng lí do ngành kinh tế luôn hot trong nhiều trường đại học là do nhiều người cho rằng cứ học ngành liên quan đến kinh doanh, kinh tế thì sau khi ra trường sẽ có mức lương “khủng”.

Vì sao thí sinh quan tâm nhiều đến nhóm ngành kinh tế? Học ngành kinh tế liệu có mang lại thu nhập cao nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp trên toàn cầu?

Trả lời câu hỏi này, tiến sĩ Võ Thanh Hải - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân cho biết đa số các trường có khối ngành kinh tế, tài chính đều xét khối truyền thống như D (Văn, Toán, Ngoại ngữ) hoặc khối A (Toán, Lý, Hóa) là những kiến thức nền tảng, môn học bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT của thí sinh nên cũng một phần chi phối sự lựa chọn.

Tuy nhiên, theo số liệu từ Bộ GD&ĐT trong năm học 2019-2020, mặc dù thí sinh đăng ký khối ngành kinh tế rất nhiều, song trong tổng số 1,7 triệu sinh viên thì khối khoa học sức khỏe và kỹ thuật là đông nhất, chiếm 26,51%, tiếp đến mới tới sinh viên khối kinh tế (luật, tài chính, ngân hàng) ở vị trí thứ 3 với 18,35%.

 

Tiến sĩ Võ Thanh Hải phân tích, theo lịch sử phát triển kinh tế, cứ sau khủng hoảng thì kinh tế phát triển mạnh nhất.

Trong năm 2021 này dịch Covid-19 được kiểm soát thì dự kiến năm 2022 kinh tế phát triển rất mạnh, nên các em không phải lo lắng về tìm kiếm việc làm cũng như mức lương sau khi tốt nghiệp đại học. Giả sử năm nay các em thi khối ngành kinh tế thì 4 năm sau các em tốt nghiệp, cơ hội việc làm trong ngành này rất lớn”, tiến sĩ Võ Thanh Hải nói.

Về mức lương, đúng là cũng học kinh tế nhưng có người thu nhập vài chục triệu đồng nhưng có người thu nhập chỉ vài triệu. Đều học Quản trị kinh doanh nhưng có người kiếm công việc thu nhập 5-10 triệu đồng/tháng là đã mệt rồi nhưng có người kiếm 50-100 triệu đồng/tháng là bình thường. Lí do một phần là thái độ của người học quyết định rất nhiều vào việc có thành công hay không của mình sau khi tốt nghiệp.

Vậy nên vẫn có những người được những công ty, doanh nghiệp lớn mời về làm việc nhưng vẫn có nhiều sinh viên học xong, ra trường lại thất nghiệp. Việc có việc làm hay không, thu nhập ra sao phụ thuộc đa số vào sự nhạy bén của người học, sự miệt mài, thái độ với công việc mà một chút may mắn.

Học Nha khoa có thể làm giàu kiếm 50-70 triệu/tháng như lời đồn?

Học Nha khoa có thể làm giàu kiếm 50-70 triệu/tháng như lời đồn?

Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng như vẻ đẹp bên ngoài của con người ngày càng tăng cao nên chuyên ngành Nha khoa dần đã trở thành sự lựa chọn phổ biến của các bạn trẻ có ý định theo đuổi ngành Y.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sáng nay sinh viên quay lại giảng đường và động thái mới tại Hải Phòng, Hải Dương
icon

Sáng nay (8/3), sinh viên của nhiều trường đại học sẽ được quay trở lại trường sau thời gian dài nghỉ để phòng chống dịch bệnh.

 
 
Khi nào sinh viên ĐH Quốc gia và Bách khoa Hà Nội có thể trở lại trường?
icon

Mặc dù dịch đã được khoanh vùng, kiểm soát chặt chẽ, bớt 'nóng' hơn trước nhưng nhiều trường đại học ở Hà Nội vẫn e ngại chưa cho sinh viên trở lại trường học, tiếp tục học trực tuyến.

 
 
Học Nha khoa có thể làm giàu kiếm 50-70 triệu/tháng như lời đồn?
icon

Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng như vẻ đẹp bên ngoài của con người ngày càng tăng cao nên chuyên ngành Nha khoa dần đã trở thành sự lựa chọn phổ biến của các bạn trẻ có ý định theo đuổi ngành Y.

 
 
VinUni mở vòng tuyển sinh đặc biệt thu hút sinh viên quốc tế và các tài năng tầm cỡ quốc tế
icon

Với khát vọng đóng góp cho đất nước một trường đại học đẳng cấp thế giới và lọt vào top 50 đại học trẻ hàng đầu trong 30 năm tới. 

 
 
Nữ sinh Hải Phòng bị đánh hội đồng dã man, nhà trường lên tiếng
icon

Trên mạng xã hội vừa xuất hiện clip một nữ sinh bị nhóm nữ sinh khác đánh hội đồng dã man.

 
 
Sắp công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
icon

Theo Cục Quản lý chất lượng giáo dục (BộGD&ĐT), trong tháng 3 này Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 để thí sinh có thể tham khảo.

 
Bộ ảnh kỷ yếu 5K 'lạ mà quen' của học trò trường Phan Bội Châu
icon

Thông qua bộ ảnh kỷ yếu của lớp mình, các bạn học sinh mong muốn truyền tải thông điệp mỗi người phải có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh.

 
Không có chuyện tất cả học sinh phải học tiếng Hàn, tiếng Đức
icon

Hiện nay trên mạng xã hội đang có thông tin không chính xác về việc học sinh từ lớp 3 tới lớp 12 bắt buộc phải học tiếng Hàn, tiếng Đức. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có giải thích cụ thể về vấn đề này.

 
Lồng ghép câu chuyện dũng cảm của anh Mạnh 'siêu nhân” trong tiết học kỹ năng sống
icon

Ngày đầu tiên trở lại trường sau thời gian dài nghỉ học, nhiều trường tại Hà Nội đã cho học sinh tham gia tiết học kỹ năng sống với mục đích trang bị cho các em khả năng ứng phó linh hoạt trong các tình huống.

 
Kiên Giang: Học sinh giỏi quốc gia được thưởng 80 triệu đồng
icon

Để khuyến khích, động viên tinh thần học tập của học sinh, tỉnh Kiên Giang đã quyết định thưởng học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia từ 20 - 80 triệu đồng.