Thương hiệu Học trò miền Trung

Những học sinh sống trong bão lũ mà vẫn vững vàng và học giỏi, tinh thần ấy đáng được gọi là kiên cường.

Cách nay bốn năm, trong vòng phỏng vấn cuối cùng để tranh học bổng Freeman - suất học bổng toàn phần duy nhất hằng năm từ một trường đại học danh giá của Mỹ dành cho học sinh Việt Nam - trong bảy thí sinh đến từ mọi miền đất nước, có một bạn nữ từ miền Trung. 

Trong vòng thi đó, người được chọn - thí sinh của Trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM - đã chia sẻ với tôi rằng: “Cả bảy thí sinh khi đã vào vòng cuối đều rất quyết tâm, nhưng nếu không phải là người được chọn thì em mong nhất là chị ấy (nữ sinh miền Trung), vì Học trò miền Trung là một thương hiệu”.

Cứ sau mỗi trận bão, lũ, những đứa trẻ miền Trung lại phải học qua những cuốn tập, sách lem nhem chữ như thế này
Cứ sau mỗi trận bão, lũ, những đứa trẻ miền Trung lại phải học qua những cuốn tập, sách lem nhem chữ như thế này

Vâng, học trò miền Trung nổi tiếng học giỏi, cần mẫn, chăm chỉ, quyết tâm.

Thực tế, để học giỏi, học sinh sống ở các thành phố lớn cố gắng một, đầu tư một thì các bạn miền Trung phải cố gắng gấp năm, gấp mười, thậm chí nhiều lần hơn thế. Ngoài việc có nhiều trường tốt, nhiều thầy cô giỏi, nhiều thông tin thì riêng chuyện không phải trải qua những ngày tháng bão lũ, sạt lở, không phải có những trải nghiệm đau buồn, học trò thành phố đã có lợi thế hơn các bạn miền Trung nhiều rồi. 

Ở miền Trung, năm nào cũng mấy tháng bão, mưa, nghỉ học rồi học bù. Năm nào học sinh cũng chứng kiến mọi thành quả lao động của cha mẹ, ông bà tan tành sau bão. Tháng 10/2020, ngay ngày cơn bão số 9 ập vào miền Trung, chúng tôi đi qua Huế, Quảng Nam, nơi chưa phải tâm bão mà nhìn các trường học vắng lặng ngập trong nước, tơi tả trong mưa, gió thật xót xa. Cả tháng ngập trong nước thì thứ gì không bị lũ cuốn cũng có còn dùng được đâu! 

 

Học trò miền Trung là hình ảnh quen thuộc trong các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Nhưng mùa bão này, đi qua Huế, chẳng thể thấy một anh Ngạn lãng mạn như trong Mắt biếc, chỉ thấy các trường không một bóng học trò. Cả miền Trung tan nát, tơi tả. Giữa mênh mông nước, tối đến thì leo lét nến hoặc đèn dầu, những đứa trẻ sẽ thèm và nhớ những ngày bình thường ở trường biết bao nhiêu. Kinh khủng nhất là có em phải mất đi người thân, bạn bè, thầy cô. Vết thương ấy trong lòng các em, biết khi nào lành?

Ngay khi nước rút, bão tan, học trò miền Trung sẽ lại đến trường. Quần áo ấm, ba-lô, tập vở, sách giáo khoa, đồ dùng học tập đã sẵn sàng. Tất cả trường học khắp cả nước đều có các chương trình Gửi bạn miền Trung. Trường lớp sẽ được lợp dựng lại. Quà được gửi đến, thương yêu được trao tặng, và cuộc sống ở miền Trung sẽ lại dần hồi phục, những nỗi buồn sẽ lắng xuống. 

Học trò miền Trung sẽ lại đuổi kịp các bạn, sẽ lại tiếp tục học giỏi, lại cùng có mặt trong những vòng phỏng vấn cuối cùng để nhận các học bổng danh giá từ những trường đại học lớn trên thế giới. Thương hiệu Học trò miền Trung sẽ được giữ vững như xưa nay vẫn vậy.

Tôi muốn nói với các con mình - những đứa trẻ sinh ra và lớn lên nơi thành phố đầy nắng - rằng các con không chỉ cần chia sẻ mà còn cần thể hiện sự trân trọng với các bạn miền Trung ngay cả khi tranh tài, khi là đối thủ trong các cuộc thi. Những học sinh sống trong bão lũ mà vẫn vững vàng và học giỏi, tinh thần ấy đáng được gọi là kiên cường. 

Theo www.phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
Cho học sinh dùng điện thoại trong giờ học: Trường hồ hởi triển khai, trường vẫn cấm tiệt!
icon

Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông nhiều cấp học kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 1/11. Đáng chú ý, Thông tư cho phép học sinh dùng điện thoại trong giờ học phục vụ tìm kiếm tài liệu dưới giám sát của giáo viên.

 
 
Các bên lên tiếng sau vụ 39 học sinh bị từ chối suất ăn tại trường Newton
icon

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin công ty cung cấp suất ăn bán trú cho Trường Tiểu học Newton Goldmark (Hà Nội) từ chối phục vụ 39 học sinh.

 
 
Rùng rợn lễ hội Halloween của sinh viên trường Báo
icon

Lễ hội ma Halloween 2020 với chủ đề “Deviance', truyền tới giới trẻ thông điệp 'cần nhận thức được và tránh xa các cạm bẫy' được tổ chức tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền tối 30/10 đã thu hút hàng nghìn bạn trẻ.

 
 
Tham khảo những bài phát biểu ngày 20/11
icon

Xin gửi các bạn các mẫu bài phát biểu 20/11 hay nhất của học sinh, phụ huynh, giáo viên, hiệu trưởng và lãnh đạo địa phương để tham khảo.

 
 
Clip cô giáo mầm non ở quận 9 đánh, cắn học sinh trong giờ ăn
icon

Cô H, giáo viên lớp Lá 1 của Trường mầm non Rồng Vàng (quận 9) bị tạm đình chỉ công tác do đã có hành vi bạo hành với học sinh.

 
 
Nhiều thí sinh đủ điểm trúng tuyển đại học nhưng lại rớt vì tiêu chí phụ
icon

Trong mùa xét tuyển ĐH, CĐ năm 2020, nhiều thí sinh có điểm trúng tuyển cao hơn điểm chuẩn, tự tin rằng đã đỗ đại học nhưng đến ngày nhập học lại khóc hết nước mắt do không đạt tiêu chí phụ của trường đưa ra.

 
Hỗ trợ nữ sinh gục khóc bên mộ cha mẹ sau vụ sạt lở ở Nam Trà My
icon

Trước hoàn cảnh đáng thương của em Hồ Thị Điệp, trường THPT Nam Trà My, Quảng Nam đã bước đầu có kế hoạch giúp đỡ học trò, khắc phục khó khăn.

 
Sẽ điều chỉnh khi thẩm định SGK lớp 2 và lớp 6 để tránh “sạn”
icon

Sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 đang được thẩm định giữa những ồn ào chưa dứt về “sạn” của sách giáo khoa lớp 1.

 
Ký ức khốn khổ của nữ sinh bị mẹ ép học tiếng Anh
icon

Tôi hiện là nữ sinh lớp 11 tại một trường công lập bình thường. Trước đây, tôi đã phải trải qua những ký ức không vui suốt thời gian học cấp 1 và cấp 2 vì bị mẹ ép học tiếng Anh.

 
Ảnh hưởng của bão số 9, nhiều tỉnh tiếp tục cho học sinh nghỉ học
icon

Chiều 28/10, nhiều địa phương đã thông báo khẩn về việc cho học sinh nghỉ học do ảnh hưởng của bão số 9.