Thương hiệu Học trò miền Trung

Những học sinh sống trong bão lũ mà vẫn vững vàng và học giỏi, tinh thần ấy đáng được gọi là kiên cường.

Cách nay bốn năm, trong vòng phỏng vấn cuối cùng để tranh học bổng Freeman - suất học bổng toàn phần duy nhất hằng năm từ một trường đại học danh giá của Mỹ dành cho học sinh Việt Nam - trong bảy thí sinh đến từ mọi miền đất nước, có một bạn nữ từ miền Trung. 

Trong vòng thi đó, người được chọn - thí sinh của Trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM - đã chia sẻ với tôi rằng: “Cả bảy thí sinh khi đã vào vòng cuối đều rất quyết tâm, nhưng nếu không phải là người được chọn thì em mong nhất là chị ấy (nữ sinh miền Trung), vì Học trò miền Trung là một thương hiệu”.

Cứ sau mỗi trận bão, lũ, những đứa trẻ miền Trung lại phải học qua những cuốn tập, sách lem nhem chữ như thế này
Cứ sau mỗi trận bão, lũ, những đứa trẻ miền Trung lại phải học qua những cuốn tập, sách lem nhem chữ như thế này

Vâng, học trò miền Trung nổi tiếng học giỏi, cần mẫn, chăm chỉ, quyết tâm.

Thực tế, để học giỏi, học sinh sống ở các thành phố lớn cố gắng một, đầu tư một thì các bạn miền Trung phải cố gắng gấp năm, gấp mười, thậm chí nhiều lần hơn thế. Ngoài việc có nhiều trường tốt, nhiều thầy cô giỏi, nhiều thông tin thì riêng chuyện không phải trải qua những ngày tháng bão lũ, sạt lở, không phải có những trải nghiệm đau buồn, học trò thành phố đã có lợi thế hơn các bạn miền Trung nhiều rồi. 

Ở miền Trung, năm nào cũng mấy tháng bão, mưa, nghỉ học rồi học bù. Năm nào học sinh cũng chứng kiến mọi thành quả lao động của cha mẹ, ông bà tan tành sau bão. Tháng 10/2020, ngay ngày cơn bão số 9 ập vào miền Trung, chúng tôi đi qua Huế, Quảng Nam, nơi chưa phải tâm bão mà nhìn các trường học vắng lặng ngập trong nước, tơi tả trong mưa, gió thật xót xa. Cả tháng ngập trong nước thì thứ gì không bị lũ cuốn cũng có còn dùng được đâu! 

 

Học trò miền Trung là hình ảnh quen thuộc trong các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Nhưng mùa bão này, đi qua Huế, chẳng thể thấy một anh Ngạn lãng mạn như trong Mắt biếc, chỉ thấy các trường không một bóng học trò. Cả miền Trung tan nát, tơi tả. Giữa mênh mông nước, tối đến thì leo lét nến hoặc đèn dầu, những đứa trẻ sẽ thèm và nhớ những ngày bình thường ở trường biết bao nhiêu. Kinh khủng nhất là có em phải mất đi người thân, bạn bè, thầy cô. Vết thương ấy trong lòng các em, biết khi nào lành?

Ngay khi nước rút, bão tan, học trò miền Trung sẽ lại đến trường. Quần áo ấm, ba-lô, tập vở, sách giáo khoa, đồ dùng học tập đã sẵn sàng. Tất cả trường học khắp cả nước đều có các chương trình Gửi bạn miền Trung. Trường lớp sẽ được lợp dựng lại. Quà được gửi đến, thương yêu được trao tặng, và cuộc sống ở miền Trung sẽ lại dần hồi phục, những nỗi buồn sẽ lắng xuống. 

Học trò miền Trung sẽ lại đuổi kịp các bạn, sẽ lại tiếp tục học giỏi, lại cùng có mặt trong những vòng phỏng vấn cuối cùng để nhận các học bổng danh giá từ những trường đại học lớn trên thế giới. Thương hiệu Học trò miền Trung sẽ được giữ vững như xưa nay vẫn vậy.

Tôi muốn nói với các con mình - những đứa trẻ sinh ra và lớn lên nơi thành phố đầy nắng - rằng các con không chỉ cần chia sẻ mà còn cần thể hiện sự trân trọng với các bạn miền Trung ngay cả khi tranh tài, khi là đối thủ trong các cuộc thi. Những học sinh sống trong bão lũ mà vẫn vững vàng và học giỏi, tinh thần ấy đáng được gọi là kiên cường. 

Theo www.phunuonline.com.vn

Chủ đề :

miền trung

 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã huy động được hàng chục tỷ đồng
icon

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, thời gian qua công tác khuyến học trong nhà trường được triển khai khá tốt.

 
 
Quảng Ninh: Phát triển các mô hình “công dân học tập”
icon

Đại diện Hội khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết trong năm 2021 Hội sẽ đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
 
Phụ huynh xông vào trường tát bạn của con: Bố mẹ cũng cần chấp hành quy tắc ứng xử trong môi trường học đường
icon

Nghe con trai kể mình bị bạn đánh, một phụ huynh ở Long An đã vào tận lớp, tát nhiều cái vào mặt và đầu một nữ sinh lớp 7 để “giải quyết” mâu thuẫn thay cho con.

 
 
Kiên Giang: Học sinh giỏi quốc gia được thưởng 80 triệu đồng
icon

Để khuyến khích, động viên tinh thần học tập của học sinh, tỉnh Kiên Giang đã quyết định thưởng học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia từ 20 - 80 triệu đồng.

 
 
VinUni mở vòng tuyển sinh đặc biệt thu hút sinh viên quốc tế và các tài năng tầm cỡ quốc tế
icon

Với khát vọng đóng góp cho đất nước một trường đại học đẳng cấp thế giới và lọt vào top 50 đại học trẻ hàng đầu trong 30 năm tới. 

 
Lại xuất hiện clip học sinh lớp 8 bị đánh hội đồng khi vừa tan trường
icon

Những ngày qua, trên mạng xã hội lại xuất hiện clip học sinh bị đánh hội đồng. Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường đã nói mãi, nhưng bạo lực học đường vẫn xảy ra khiến cộng đồng mạng ngao ngán.

 
Đề xuất tính điểm hệ số 1 cả Toán, Văn, Ngoại ngữ trong tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM
icon

Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất cả 3 môn thi vào lớp 10 là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ đều được tính điểm theo hệ số 1.

 
Tiếp tục xây dựng xã hội học tập trong điều kiện mới
icon

Ngày 5/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội thảo về nhiệm vụ, mục tiêu và giải pháp xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030.

 
Bộ GD&ĐT: Tiếp tục thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”
icon

Để xây dựng được xã hội học tập, cần có sự vào cuộc đồng bộ, sát sao, phối hợp chặt chẽ của các Bộ ngành, địa phương, tổ chức kinh tế - xã hội và cả hệ thống chính trị.