Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 có cần thiết đeo khẩu trang?

Nếu như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh buộc phải đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi, trong suốt quá trình làm bài thi và từ điểm thi về nhà thì năm nay, quy định này đã linh hoạt hơn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 diễn ra trong bối cảnh vẫn còn dịch bệnh Covid- 19. Tuy tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt nhưng để chuẩn bị cho kỳ thi an toàn, Bộ Y tế đã có các văn bản, xây dựng các tình huống cụ thể liên quan đến xử lý dịch bệnh và An toàn vệ sinh thực phẩm như: Sở Y tế xây dựng kế hoạch về phương án y tế phục vụ kỳ thi, cấp cứu y tế, cấp cứu cháy nổ, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm của kỳ thi.

Cùng với đó là chỉ đạo các cơ sở y tế về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; chuẩn bị và sẵn sàng cấp cứu cho các thí sinh bị đau ốm bất thường trong các ngày thi và ứng phó khi dịch bệnh xảy ra tại các địa phương.

Nếu như Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh buộc phải đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi, trong suốt quá trình làm bài thi và từ điểm thi về nhà thì năm nay, quy định này đã linh hoạt hơn.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 có cần thiết đeo khẩu trang?

Ảnh minh họa

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Vương Ánh Dương cho biết, theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế thì trường hợp thí sinh là F0, F1 bắt buộc đeo khẩu trang.

Ngoài ra, hiện chúng ta vẫn thực hiện quy định 5K nên địa phương vẫn yêu cầu thí sinh phải đeo khẩu trang nhưng quan điểm của Bộ Y tế là các địa phương có thể thực hiện linh hoạt. Khi thí sinh vào phòng thi thì không nhất thiết phải đeo khẩu trang bởi trong phòng thi, các thí sinh không có giao tiếp, không được phép trao đổi và đã bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Vương Ánh Dương nhấn mạnh: “Riêng với phòng thi có F0, chắc chắn thí sinh F0 phải đeo khẩu trang y tế; cán bộ coi thi phải bảo đảm các phương tiện phòng hộ theo quy định: Về quần áo phòng hộ có thể là áo choàng; về khẩu trang thì có thể sử dụng khẩu trang y tế hoặc khẩu trang N95”.

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho biết thêm, với những trường hợp thí sinh vào phòng thi mà đeo khẩu trang có van thở thì giám thị phòng thi tiến hành kiểm tra. Nếu giám thị phòng thi nghi ngờ có thiết bị gian lận giấu trong khẩu trang sẽ yêu cầu thay khẩu trang sẵn có ở cửa phòng thi.

Được biết, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ gửi công văn gửi Sở Y tế các địa phương tăng cường trách nhiệm phối hợp với các Sở GD&ĐT làm tốt công tác tổ chức kỳ thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra trong điều kiện an toàn.

 

Bộ GD&ĐT vẫn chưa công bố quy chế tuyển sinh

Đến thời điểm này Bộ GD&ĐT vẫn chưa công bố quy chế tuyển sinh đại học khiến công tác tuyển sinh của các trường bị xáo trộn nhiều thí sinh cũng hết sức lo lắng.

Lãnh đạo nhiều trường đại học, sở GD&ĐT đề nghị Bộ GD&ĐT sớm ban hành quy chế tuyển sinh. Các trường đều mong Bộ công bố sớm quy chế tuyển sinh mới, vì dù chỉ là thay đổi kỹ thuật nhưng nó sẽ tác động rất lớn với thí sinh và các trường.

Tuy nhiên, đến giữa tháng 4/2022, Bộ GD&ĐT mới công bố dự thảo quy chế với nhiều điều chỉnh về kỹ thuật, khiến các trường đành "nín thở" theo dõi, thậm chí phải dời lịch tuyển sinh.

Theo thạc sĩ Phạm Thái Sơn - giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM thì việc Bộ GD&ĐT chậm ban hành quy chế tuyển sinh đã ảnh hưởng đến tư vấn tuyển sinh năm nay, khi tư vấn thí sinh thì trường cũng "ấp úng" vì quy chế tuyển sinh chưa có.

"Đến giờ này vẫn chưa có quy chế là quá chậm. Bộ cần nhanh chóng ban hành quy chế để các thí sinh tự do biết và đăng ký được môn thi tốt nghiệp THPT trong kỳ thi này. Rất nhiều thí sinh tự do hỏi nhiều về quy định đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung của Bộ.

Tuy nhiên, vì chưa có quy chế tuyển sinh năm 2022 nên chúng tôi phải bảo thí sinh phải chờ. Trường chúng tôi đã hết hạn nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ THPT đợt này nhưng vẫn đang chờ quy chế tuyển sinh năm nay có thì mới công bố kết quả xét tuyển được", ông Sơn nói.

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, quy chế tuyển sinh 2022 đang trong quá trình xin ý kiến lãnh đạo Bộ và sẽ sớm được ban hành cùng hướng dẫn. Quy chế tuyển sinh có sớm mới hiện thực hoá quyền lợi thí sinh.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thi tốt nghiệp THPT 2022 ngày nào? Danh sách 181 điểm thi tại Hà Nội
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra trong hai ngày 07 - 08/7/2022. Hà Nội đã thành lập 181 điểm thi đặt tại các quận, huyện, thị xã.

 
 
Tránh 8 lỗi sai cơ bản khi làm đề thi vào lớp 10 môn tiếng Anh
icon

Chỉ còn hơn một tuần nữa, học sinh lớp 9 sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội. Ngoài việc nắm chắc các kiến thức đã học, các em cũng cần nắm được những lỗi sai cơ bản trong bài thi tiếng Anh.

 
 
Điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022
icon

Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện rà soát ma trận đề thi của tất cả 15 môn thi tốt nghiệp THPT 2022. Đề thi bảo đảm nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. 

 
 
Bí quyết ôn luyện 'nước rút', làm bài thi Toán, Văn vào lớp 10 Hà Nội đạt điểm cao
icon

Chỉ còn 10 ngày nữa là kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội bắt đầu. Không ít thí sinh băn khoăn nên ôn luyện thế nào vào thời điểm nước rút này để đạt kết quả cao nhất.

 
 
Hà Nội: Đầu tư, thúc đẩy phong trào khuyến học tại quận Hà Đông
icon

Toàn bộ 17/17 phường trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) đã thành lập Hội khuyến học, huy động được sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, các nhà giáo, trí thức tâm huyết với sự nghiệp giáo dục.

 
 
Nam sinh Long An bị đánh hội đồng vì báo tin bạn hút thuốc: Giáo viên phải giữ bí mật, bảo vệ ‘cán bộ nằm vùng’!
icon

Một nhóm học sinh đánh bạn ngay tại phòng học trong giờ giải lao, nhiều em khác được cho là đứng xem và dùng điện thoại quay clip nhưng không hề có động thái can ngăn.

 
Soi điểm thi đại học của dàn Hoa hậu Việt đình đám, ai có kết quả 'khủng' nhất?
icon

Cùng với vẻ ngoài xinh đẹp, điểm thi đại học của các nàng Hậu cũng khiến netizen phải tò mò.

 
Yên Bái: Xuất hiện vụ học sinh bạn bị 'đánh hội đồng' sau lễ tổng kết năm học
icon

Những ngày qua trên mạng xã hội xuất hiện clip nhóm 5 em nữ sinh của Trường Tiểu học và THCS Xuân Lai đã lôi 3 nữ sinh khối 7 học cùng trường vào phòng vệ sinh để “đánh hội đồng”.

 
Cô giáo để lại lời phê 'bá đạo', phụ huynh 'cười ra nước mắt' không biết là khen hay chê
icon

Phụ huynh của học sinh sau đây có lẽ sẽ hoang mang lắm vì không biết cô giáo đang khen hay chê con mình.

 
Tấm thiệp đặc biệt và lời nhắn của cô hiệu trưởng
icon

Cảm ơn em vì đã chọn ngôi trường Trưng Vương. Em đã là viên gạch nhỏ làm nên một Trưng Vương vững chãi theo thời gian. Em đã để Trưng Vương trở thành một nơi lưu giữ thanh xuân của mình...