Thí sinh ngủ quên 0 điểm: Giám thị đã bỏ qua cách xử lý nhân văn và hợp lệ?

PGS Nguyễn Văn Bàng cho rằng có nhiều cách xử lý nhân văn và hợp lệ trong trường hợp nam sinh ngủ quên ở Cà Mau thay vì để em chịu điểm liệt, ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý.

PGS Nguyễn Văn Bàng – nguyên giảng viên chuyên khoa Nhi, trường Đại học Y Hà Nội cho biết bản thân ông là một nhà giáo nên đã không dưới vài chục lần tham gia các kỳ thi tốt nghiệp và các kỳ thi tuyển sinh đại học. Thế nhưng ông thấy việc 1 nam sinh bị điểm liệt vì ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua thực sự là hiện tượng “có 1 không 2”.

Việc bị điểm liệt có thể để hậu quả khó lường cho em học sinh. Trong thực tế, ai cũng biết các thí sinh đều đã rất lo cho kỳ thi đánh dấu và điều hướng tương lai một cuộc đời này.

Với thí sinh này, một học sinh giỏi chuyên Lý, việc phấn đấu tối đa để vào trường ĐH tốp trên là mục tiêu khả thi đối với em. Nghĩa là chúng ta có thể khẳng định em hoàn toàn có đủ điều kiện kiến thức để tiếp tục vào 1 trường ĐH tốt. Nhưng vì ngủ quên (trong y học còn gọi ngủ rũ) là kết quả của việc quá mệt do đêm trước học nhiều và căng thẳng của giờ thi sẽ gây hệ lụy không kể xiết cho cuộc đời em, không đơn giản là năm nay không thi được thì năm sau thi tiếp.

Em là học sinh giỏi nên hệ quả về tâm lý lại càng nặng nề, khi mà các bạn học “nhàng nhàng” cũng được vào ĐH còn em thì không. Em sẽ bị sang chấn tâm lý, sẽ tự ti, sẽ bức xúc và sẽ trầm cảm. Em học sinh này có thể rẽ vào một lối đi vô cùng gai góc và rối loạn, ngay cả khi gia đình và bạn bè biết cách động viên và nâng đỡ tâm lý tốt. Nếu trường hợp gia đình “đay nghiến” con hoặc một vài học sinh xấu “dè bỉu”  thì càng nguy hiểm, hậu quả khôn lường nữa.

Hơn 40 năm làm thầy thuốc, thầy giáo, PGS Bàng cho biết ông thực sự bị “choáng” trước hiện tượng vô lý và hết sức bức xúc. Các cơ quan chức năng, nhà trường đều chưa đặt vấn đề giải quyết có lý có tình để sinh mệnh cuộc đời một em học sinh được giải quyết đúng theo lẽ đương nhiên.

Thí sinh ngủ quên 0 điểm: Giám thị đã bỏ qua cách xử lý nhân văn và hợp lệ?
Ảnh minh họa. 

PGS Bàng thẳng thắn nói: “Việc để em học sinh này bị điểm liệt Anh văn và trượt tốt nghiệp vì ngủ quên trong suốt giờ làm bài là cả một nỗi xấu hổ, vô trách nhiệm và vô cảm của ngành giáo dục”.

 

Bởi vì, đây là một kỳ thi quốc gia, được tổ chức bài bản, vậy nhóm giám thị làm gì suốt trong giờ coi thi mà không làm nhiệm vụ giám thị, nghĩa là không chỉ canh gác ngăn cản việc gian lận mà còn phải làm các việc sao cho kỳ thi diễn ra tốt đẹp cho các em và cho trường. Một học sinh ngủ suốt giờ thi mà giám thị vẫn để em ngủ hết giờ rồi khi em giật mình dậy cuối giờ xin đưa kết quả từ tờ nháp vào bài thi thì giám thị bảo không được vì sai quy định.

PGS Bàng lập luận: Việc để một thí sinh ngủ suốt buổi thi là đúng quy định không? Giám thị đánh thức thí sinh dậy sau 5-7 phút để em ngủ cho qua cơn ngủ rũ mới là đúng quy định của pháp lý và của lương tâm người thầy, lương tâm con người.

Với trường hợp này, PGS Bàng cho rằng có một cách hợp lý và đơn giản là báo cáo chủ tịch hội đồng thi để ra quyết định cho em điền kết quả nháp vào bài thi trong khoảng thời gian ngắn hơn giờ thi theo quy định. Đó là việc trong tầm tay của hội đồng thi và không hề phạm quy, mà sửa được lỗi sai sót trong trách nhiệm của nhóm giám thị và cứu vớt được cả một cuộc đời và tương lai một con người.

PGS Bàng cho rằng, nếu không xử lý được, hội đồng thi phải lập biên bản báo cáo lên Sở Giáo dục để xử lý. Không khó khăn để tổ chức một cuộc họp bất thường và giải quyết sự việc rất bất thường về trách nhiệm người coi thi và tổ chức thi, mà mục đích cũng sẽ là “kép”, vừa chấn chỉnh nội quy và trách nhiệm người coi thi vừa giải quyết khủng hoảng cho em học sinh giỏi và gia đình. Đó là cách làm nhân văn và hợp lệ.

Việc xin “đặc cách” tốt nghiệp cho một học sinh giỏi vì ngủ quên tại phòng thi suốt giờ làm bài mà các giám thị bỏ qua, không đánh thức, không nhắc nhở khi còn 15’, còn 5’ cuối cùng như trong quy định… chắc chắn sẽ phải qua Bộ GD-ĐT phê duyệt, nhưng PGS Bàng cho rằng sẽ có cách giải quyết hợp tình, hợp lý hơn rất nhiều một điểm liệt cho thí sinh.

Tranh cãi 'nảy lửa' về việc giám thị vô can khi thí sinh ngủ quên bị 0 điểm thi THPT

Tranh cãi 'nảy lửa' về việc giám thị vô can khi thí sinh ngủ quên bị 0 điểm thi THPT

Vụ việc một thí sinh trường chuyên ngủ quên trong giờ thi nên bị điểm 0 môn tiếng Anh ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vẫn tiếp tục gây ra những tranh cãi nảy lửa.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Nhiều ĐH công lập có doanh thu 'khủng' khi tiến hành tự chủ
icon

Theo báo cáo tại Hội nghị tự chủ giáo dục đại học do Bộ GD-ĐT và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức sáng 4/8 tại Hà Nội, hiện cả nước có 5 trường ĐH có doanh thu cao nhất trên 1.000 tỉ đồng/năm.

 
 
Tranh cãi 'nảy lửa' về việc giám thị vô can khi thí sinh ngủ quên bị 0 điểm thi THPT
icon

Vụ việc một thí sinh trường chuyên ngủ quên trong giờ thi nên bị điểm 0 môn tiếng Anh ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vẫn tiếp tục gây ra những tranh cãi nảy lửa.

 
 
Môn Lịch sử trong chương trình GDPT 2018 được thiết kế lại như thế nào?
icon

Việc thiết kế môn Lịch sử trong chương trình giáo dục cấp THPT bao gồm cả phần bắt buộc và lựa chọn đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục truyền thống và phát triển nhân cách cho học sinh.

 
 
Những câu đố vui thông minh phát triển chỉ số IQ hiệu quả
icon

Xin mời các bạn cùng thử tài với những câu đố vui thông minh, nếu trả lời đúng tất cả, bạn quả là người có chỉ số IQ 'không phải dạng vừa'.

 
 
Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam xét tuyển chính quy từ 1-30/9
icon

Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam bắt đầu xét tuyển đại học chính quy đợt 1 năm 2022 từ ngày 1/9 đến hết ngày 30/9/2022 theo quy chế hiện hành.

 
 
Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT
icon

Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa chính thức công bố ngưỡng điểm để thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào Học viện.

 
Lớp 10 chọn theo khối A,B,C,D sẽ lỗi thời, học sinh 2k7 chuyển hướng đúng thế nào?
icon

“Muốn đỗ các trường tốp đầu cần phải tìm hiểu phương thức xét tuyển của trường đó để chọn tổ hợp môn học cho phù hợp chứ không nên chọn theo khối A, B, C, D”, thầy Hiền cho lời khuyên cho học sinh lớp 10. 

 
Khẩn trương tuyển 27.850 giáo viên năm học 2022-2023
icon

Ngày 2/8, Bộ GD-ĐT có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai tuyển dụng 27.850 giáo viên mầm non, phổ thông công lập cho năm học 2022-2023.

 
Hiệu trưởng cầm quyền trượng trong lễ tốt nghiệp có lạ không?
icon

Quyền trượng (The mace in graduation) là biểu tượng học vấn, được sử dụng trong các buổi lễ, đặc biệt là lễ tốt nghiệp của các trường đại học nước ngoài.

 
Xôn xao vụ Hiệu trưởng ĐH Kinh tế mặc áo nhung, cầm quyền trượng ở lễ trao bằng tốt nghiệp
icon

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội yêu cầu Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) phải có báo cáo sau ồn ào mặc lễ phục áo nhung, cầm quyền trượng tại lễ trao bằng tốt nghiệp năm 2022 của trường.