Thí sinh có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính: 'Vẫn có nguy cơ lây nhiễm'

Nhiều địa phương cho xét nghiệm Covid-19 đối với thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 để đảm bảo an toàn chống dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng phiếu xét nghiệm âm tính không phải là 'bùa' phòng Covid-19.
Thí sinh có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính: 'Vẫn có nguy cơ lây nhiễm'
Lấy mẫu xét nghiệm cho thí sinh tại Quảng Ninh (ảnh: TTXVN)

Tại Bình Dương, ngày 5/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương phối hợp cùng lực lượng chức năng xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tất cả thí sinh đăng ký dự thi và các giám thị, cán bộ chấm thi, lực lượng hỗ trợ kỳ thi THPT quốc gia 2021 trong địa bàn tỉnh.

Ước tính có 13.600 thí sinh và gần 2.000 cán bộ phục vụ kỳ thi được xét nghiệm.

Do các điểm thi đang được chuẩn bị cho kỳ thi, địa điểm xét nghiệm được dời tới các địa điểm khác, tại các trường tiểu học trong địa bàn tỉnh.

Bình Dương có 25 điểm thi, trong đó có một điểm thi tại Trường THPT Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên) nằm trong khu vực phong tỏa nên đã được dời tới địa điểm dự phòng là Trường THCS Chánh Nghĩa (Thủ Dầu Một).

Tại TP.HCM từ ngày 3/7, 155 điểm xét nghiệm Covid-19 do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM phối hợp cùng Sở Y tế TP.HCM đã đồng loạt tổ chức xét nghiệm cho gần 120.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Kết quả xét nghiệm hơn 85.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1, TP.HCM ghi nhận 18 mẫu gộp dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, TP.HCM đang xét nghiệm mẫu đơn để xác định trong số mẫu gộp này có bao nhiêu thí sinh, cán bộ coi thi dương tính.

Khi xét nghiệm mẫu có dấu hiệu bất thường, ngành Y tế sẽ liên hệ thí sinh, cán bộ coi thi để xét nghiệm mẫu đơn. Những thí sinh còn lại được xem là có kết quả âm tính và đủ điều kiện tham gia kỳ thi.

Số thí sinh không đi lấy mẫu do ở các tỉnh, thành ngoài TP.HCM, các em được phép tự đi xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế, lấy giấy chứng nhận nộp về điểm thi.

TP.HCM quy định kết quả xét nghiệm âm tính là điều kiện bắt buộc để thí sinh dự thi đợt 1. Khi đi thi, thí sinh chỉ cần trình giấy chứng nhận này và phiếu báo dự thi.

 

Những thí sinh không lấy mẫu, không nộp giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính về điểm thi (trước ngày 6/7) xem như không tham gia thi đợt 1, có thể đăng ký thi đợt 2.

Trước việc triển khai xét nghiệm phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT trên, PGS Lê Thị Anh Thư – Chủ tịch Hội kiểm soát nhiễm khuẩn TP.HCM cho biết, việc lấy mẫu xét nghiệm mở rộng cho thí sinh và chỉ thí sinh đủ điều kiện mới được thi đợt 1 để phòng chống dịch Covid-19. Nhưng thực tế, việc có giấy xét nghiệm âm tính chỉ có giá trị thời điểm khi xét nghiệm và trước khi xét nghiệm người đó chưa mắc bệnh. Còn sau xét nghiệm thì người có giấy âm tính vẫn có nguy cơ lây nhiễm virus bình thường. Giấy xét nghiệm âm tính không phải là "bùa" chống dịch để an toàn tham gia kỳ thi.

PGS Lê Thị Anh Thư lo ngại nhất là tại các điểm lấy mẫu đông đúc, vi phạm an toàn, khoảng cách, kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên lấy mẫu thì khả năng lây chéo rất cao.

Có giấy xét nghiệm COVID-19 vẫn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K

Có giấy xét nghiệm COVID-19 vẫn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K

Sau khi xét nghiệm, người dân không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, vẫn có khả năng nhiễm SARS-CoV-2 như bình thường

Tại TP.HCM, ngày 7/7 thi nhưng lấy mẫu từ ngày 3/7 nên những em đã âm tính của ngày 3/7 không thể khẳng định chắc là sẽ tiếp tục âm tính vào ngày 7/7. Bởi vì sau lấy mẫu nguy cơ nhiễm virus còn rất cao và các em thí sinh vẫn có thể nhiễm bệnh.

Trong khi đó, những em phát hiện dương tính vào ngày 3/7 lại có thể lây cho các em được lấy mẫu cùng lúc, cùng nơi. Khi phát hiện các em học sinh là F0 thì chúng ta lại phải đi tầm soát thêm các em đã đến lấy mẫu cùng thời gian đó, cùng địa điểm đó.

PGS Anh Thư cho rằng, lẽ ra thay vì lấy mẫu tầm soát như vậy, chúng ta dành nguồn lực đó mà tổ chức thi sao cho thật an toàn sẽ tốt hơn. Ví dụ như xếp chỗ đủ giãn cách, không cho các em thí sinh tiếp xúc nhau sau khi thi…

Vậy nên PGS Anh Thư nhấn mạnh, dù có âm tính thì điều quan trọng lâu dài trong khi chờ vắc xin đó là thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trong 5K này, có 2K rất quan trọng là Khoảng cách và Không tụ tập. Tuân thủ 5K này sẽ cần thiết hơn trong tình hình dịch hiện nay thay vì cả nghìn người xếp hàng chờ xét nghiệm mà không đủ đảm bảo giấy xét nghiệm có hiệu lực lâu dài.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Hỗ trợ tối đa học sinh điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học
icon

Hà Tĩnh vừa quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học và sẽ triển khai hoạt động ngay năm học 2021 - 2022.

 
 
Bỏ xếp loại Giỏi, Khá, Trung bình có giúp kiềm chế 'lạm phát' giấy khen?
icon

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư 22 quy định về đánh giá học sinh THCS và THPT với rất nhiều điểm mới sẽ được áp dụng từ ngày 5/9, ngay với lứa học sinh lớp 6 trong năm học 2021-2022.

 
 
Điểm chuẩn ngành Hàn Quốc học tại Đại học KHXH&NV có lặp lại lịch sử đạt tuyệt đối 30 điểm?
icon

Nhóm ngành Hàn Quốc học cũng như Đông phương học tại Trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội là những ngành năm ngoái lấy tới tuyệt đối 30 điểm. Vậy điểm chuẩn năm nay thế nào?

 
 
Vĩnh Phúc: Khai giảng không quá 60 phút, có thể tổ chức trực tuyến
icon

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc vừa có văn bản gửi các phòng GD&ĐT, đơn vị trực thuộc, đơn vị có học sinh học chương trình GDTX cấp THPT về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2021-2022.

 
 
Lưu ý điều chỉnh nguyện vọng vào đại học năm 2021, tránh 'trượt oan'!
icon

Theo quy chế tuyển sinh mới năm nay, sau khi biết điểm thi, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần bằng hình thức trực tuyến. Vậy, khi muốn thay đổi nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý điều gì để đảm bảo tối đa quyền lợi?

 
 
25 điểm liệu có đỗ ngành sư phạm Toán trường Đại học Sư phạm Hà Nội?
icon

Với 25 điểm, thí sinh có thể vẫn giữ nguyện vọng Sư phạm Toán, đồng thời đăng ký thêm nguyện vọng sau là cử nhân Toán học cũng tại Khoa Toán tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nếu em thực sự yêu thích ngành toán.

 
ĐH Thương mại giải đáp thắc mắc của sinh viên về đào tạo và dự báo điểm chuẩn
icon

Trước băn khoăn liệu điểm chuẩn tại ĐH Thương mại năm nay có tăng, PGS.TS Lê Thị Thanh Hải - Trưởng phòng quản lý đào tạo Trường đại học Thương mại cho biết điểm chuẩn năm nay có thể tăng nhẹ

 
Đã có 51 địa phương công bố lịch tựu trường
icon

Theo thống kê đến ngày 18/8 đã có 51/63 tỉnh, thành 'chốt' lịch tựu trường năm học 2021 - 2022.

 
Những ngành học nào của ĐH Bách khoa, Giao thông phù hợp với nữ?
icon

Lâu nay, ĐH Bách khoa Hà Nội được biết đến là trường đào tạo về khối ngành công nghệ, khoa học và kỹ thuật. Vậy ngành nào thì phù hợp với nữ?

 
27 điểm có cơ hội đỗ ngành Công nghệ máy tính, ĐHQG Hà Nội không?
icon

Cùng với sự phát triển của thời đại công nghiệp 4.0, ngành Công nghệ Thông tin chưa bao giờ “lỗi mốt”, điểm chuẩn của ngành này khá cao nhất là ở những trường top đầu.