Thầy trò thắp nến học và nỗi lo phổ cập Tin học, tiếng Anh cho học sinh lớp 3

Hàng trăm học sinh ở các điểm trường lẻ miền núi Nghệ An đã được gom về trường chính để chuẩn bị cho việc phổ cập Tin học, tiếng Anh.

Kỳ Sơn (Nghệ An) giáp với nước bạn Lào, là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc thiểu số Khơ Mú, Thái, Mông… Huyện Kỳ Sơn có địa hình bị chia cắt nhiều do đồi núi, rừng rậm, sông ngòi nên việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Một số xã, bản làng vùng sâu hiện vẫn chưa có điện lưới nên thông tin liên lạc vẫn còn hạn chế.

Theo lộ trình năm học 2022 - 2023, tiếng Anh và Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 bậc tiểu học. Để thực hiện việc phổ cập 2 bộ môn này cho học sinh, ngành giáo dục huyện Kỳ Sơn đã đưa học sinh từ lớp 3-5 ở điểm trường lẻ về trường chính để học tập từ đầu năm học 2021.

Không có điện lưới, học sinh nhiều trường ở vùng cao Nghệ An phải thắp nến để học bài
Không có điện lưới, học sinh nhiều trường ở vùng cao Nghệ An phải thắp nến để học bài

Theo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn, do địa hình cách trở, nhiều học sinh phải đi học mất nửa ngày trời, do đó các em ở xa được sắp xếp ở bán trú ngay tại trường học. Tuy nhiên, hiện nhiều trường học trên địa bàn chưa được công nhận là trường bán trú, nên không có cơ sở vật chất phục vụ ở bán trú cho học sinh.

Không những thiếu thốn từ phòng học, phòng chức năng, nhà vệ sinh, nhà bán trú… mà hiện có 6 trường tiểu học và 1 trường mầm non gồm: Trường tiểu học Mỹ Lý 2, Trường tiểu học Bắc Lý 2, Trường tiểu học Bảo Nam 2, Trường PTDTBT tiểu học Huồi Tụ 2, Trường tiểu học Nậm Cắn 2 và Trường mầm non Mỹ Lý 2 vẫn chưa có điện.

Ông Phan Văn Thiết - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, việc chưa có điện lưới gây khó khăn cho việc dạy và học, nhất là với 2 bộ môn mới tiếng Anh và Tin học. Ngoài ra, học sinh ở nội trú không có điện để học bài, sinh hoạt buổi đêm. Thức ăn cho thầy trò cũng không thể dự trữ vì không có điện chạy tủ lạnh.

 
Giờ cơm cũng được ăn vội bên những cây nến
Giờ cơm cũng được ăn vội bên những cây nến.

Trước nhu cầu cấp thiết trên, ngành giáo dục huyện Kỳ Sơn đã phát động, kêu gọi các cá nhân, đơn vị hảo tâm ủng hộ lắp đặt các bộ điện pin mặt trời lưu trữ giúp đỡ các trường để phục vụ công tác dạy và học.

Thầy Nguyễn Văn Khoa - Hiệu trưởng Trường tiểu học Bắc Lý 2 cho biết, trường này có 6 điểm trường, hiện học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 ở các điểm lẻ đã được gom về điểm trường chính. Tuy nhiên, nhiều học sinh nhà cách trường hơn 20km, không thể đi về mỗi ngày.

Để có chỗ ăn ở bán trú cho 135 học sinh, các giáo viên đã phải tận dụng các vật liệu từ căn nhà cũ đã tháo dỡ lắp đặt một căn nhà chung. “Một số em được cho ở ghép phòng với các thầy, còn lại ở chung một phòng. Nhưng phòng này nó cũ quá rồi, các tấm lợp Fibro xi măng cũng đã bị hư hỏng, chỉ có thể che nắng chứ không còn che mưa được nữa. Nhưng đành phải cho các em ở tạm thôi” - thầy Khoa nói.

Vì quá xa, hàng trăm học sinh được bố trí ở tạm trong những căn nhà đã cũ kỹ ngay tại trường học
Vì quá xa, hàng trăm học sinh được bố trí ở tạm trong những căn nhà đã cũ kỹ ngay tại trường học

Thầy Khoa nói rằng “Khó khăn đủ thứ, nhưng khó nhất hiện nay vẫn là thiếu điện. Không có điện nên rất vất vả cho việc dạy và học của thầy trò. Nhất là buổi tối, thầy trò phải thắp nến để ăn, học bài, soạn giáo án… cực lắm. Chưa nói đến chuyện khó khăn trong dạy môn Tin học, tiếng Anh... Không có điện, mỗi lúc họp trực tuyến, các thầy cô cũng phải chạy xe đi cả chục cây số tìm nơi có điện lưới để họp''.

Theo phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
Hà Nam khen thưởng học sinh giành HCV Olympic Hóa học quốc tế
icon

Sáng ngày 28/7, UBND tỉnh Hà Nam đã tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương, khen thưởng các giáo viên tham gia bồi dưỡng và học sinh đoạt Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2022.

 
 
Bộ GD&ĐT rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) cho biết chương trình GDPT 2018 đã đưa tin học là môn học bắt buộc từ lớp 3, trong đó cung cấp cho các em kỹ năng để bảo vệ mình trên môi trường mạng.

 
 
Đà Nẵng: Công tác khuyến học, khuyến tài được thực hiện hiệu quả
icon

Theo đại diện Hội Khuyến học Đà Nẵng thì 5 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã được tổ chức thực hiện liên tục, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực.

 
 
Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2022, gợi ý giải đề ngày 7/7
icon

Chiều nay (7/7) thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022 môn Toán trong thời gian 90 phút. Infonet cập nhật đề thi chính thức và đáp án môn Toán của thầy cô luyện thi bên dưới để các bạn tham khảo.

 
 
Những chiếc ôm ấm lòng sĩ tử trước cổng trường thi
icon

Sáng 7/7, tại điểm thi Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam nhiều phụ huynh đã đưa con có mặt tại trường từ rất sớm. Những người mẹ hồi hộp đi cùng con, trao cho con những cái ôm động viên tiếp thêm động lực, tự tin

 
 
 
Sáng nay, hơn 1 triệu thí sinh vào thi môn đầu tiên tốt nghiệp THPT, 38 F0 được thi phòng riêng
icon

Sáng nay (7/7) hơn 1 triệu thí sinh bắt đầu môn thi Ngữ Văn, môn đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

 
Cười 'té ghế' cách ôn thi ‘bá đạo’ giới nhất quỷ nhì ma
icon

Đúng là lứa tuổi 'nhất quỷ nhì ma'. Đến ôn thi Tốt nghiệp THPT thôi mà các thí sinh cũng nghĩ ra đủ trò.  

 
Thầy cô lưu ý thí sinh khi làm bài thi tổ hợp khoa học xã hội, thi tốt nghiệp THPT
icon

Như vậy, ngày mai (7/7) các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức bước vào môn thi đầu tiên. Các giáo viên tâm huyết đã có một số lưu ý với thí sinh đặc biệt thí sinh tham dự các môn Khoa học xã hội.

 
Trước giờ G thi tốt nghiệp THPT: Thầy cô dặn dò bí quyết làm bài thi tốt nhất
icon

Chỉ còn vài ngày nữa, các em chính thức bước vào kì thi Tốt nghiệp THPT, các thầy cô giáo lưu ý với thí sinh trước kỳ thi này.