Thầy trò thắp nến học và nỗi lo phổ cập Tin học, tiếng Anh cho học sinh lớp 3

Hàng trăm học sinh ở các điểm trường lẻ miền núi Nghệ An đã được gom về trường chính để chuẩn bị cho việc phổ cập Tin học, tiếng Anh.

Kỳ Sơn (Nghệ An) giáp với nước bạn Lào, là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc thiểu số Khơ Mú, Thái, Mông… Huyện Kỳ Sơn có địa hình bị chia cắt nhiều do đồi núi, rừng rậm, sông ngòi nên việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Một số xã, bản làng vùng sâu hiện vẫn chưa có điện lưới nên thông tin liên lạc vẫn còn hạn chế.

Theo lộ trình năm học 2022 - 2023, tiếng Anh và Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 bậc tiểu học. Để thực hiện việc phổ cập 2 bộ môn này cho học sinh, ngành giáo dục huyện Kỳ Sơn đã đưa học sinh từ lớp 3-5 ở điểm trường lẻ về trường chính để học tập từ đầu năm học 2021.

Không có điện lưới, học sinh nhiều trường ở vùng cao Nghệ An phải thắp nến để học bài
Không có điện lưới, học sinh nhiều trường ở vùng cao Nghệ An phải thắp nến để học bài

Theo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn, do địa hình cách trở, nhiều học sinh phải đi học mất nửa ngày trời, do đó các em ở xa được sắp xếp ở bán trú ngay tại trường học. Tuy nhiên, hiện nhiều trường học trên địa bàn chưa được công nhận là trường bán trú, nên không có cơ sở vật chất phục vụ ở bán trú cho học sinh.

Không những thiếu thốn từ phòng học, phòng chức năng, nhà vệ sinh, nhà bán trú… mà hiện có 6 trường tiểu học và 1 trường mầm non gồm: Trường tiểu học Mỹ Lý 2, Trường tiểu học Bắc Lý 2, Trường tiểu học Bảo Nam 2, Trường PTDTBT tiểu học Huồi Tụ 2, Trường tiểu học Nậm Cắn 2 và Trường mầm non Mỹ Lý 2 vẫn chưa có điện.

Ông Phan Văn Thiết - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, việc chưa có điện lưới gây khó khăn cho việc dạy và học, nhất là với 2 bộ môn mới tiếng Anh và Tin học. Ngoài ra, học sinh ở nội trú không có điện để học bài, sinh hoạt buổi đêm. Thức ăn cho thầy trò cũng không thể dự trữ vì không có điện chạy tủ lạnh.

 
Giờ cơm cũng được ăn vội bên những cây nến
Giờ cơm cũng được ăn vội bên những cây nến.

Trước nhu cầu cấp thiết trên, ngành giáo dục huyện Kỳ Sơn đã phát động, kêu gọi các cá nhân, đơn vị hảo tâm ủng hộ lắp đặt các bộ điện pin mặt trời lưu trữ giúp đỡ các trường để phục vụ công tác dạy và học.

Thầy Nguyễn Văn Khoa - Hiệu trưởng Trường tiểu học Bắc Lý 2 cho biết, trường này có 6 điểm trường, hiện học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 ở các điểm lẻ đã được gom về điểm trường chính. Tuy nhiên, nhiều học sinh nhà cách trường hơn 20km, không thể đi về mỗi ngày.

Để có chỗ ăn ở bán trú cho 135 học sinh, các giáo viên đã phải tận dụng các vật liệu từ căn nhà cũ đã tháo dỡ lắp đặt một căn nhà chung. “Một số em được cho ở ghép phòng với các thầy, còn lại ở chung một phòng. Nhưng phòng này nó cũ quá rồi, các tấm lợp Fibro xi măng cũng đã bị hư hỏng, chỉ có thể che nắng chứ không còn che mưa được nữa. Nhưng đành phải cho các em ở tạm thôi” - thầy Khoa nói.

Vì quá xa, hàng trăm học sinh được bố trí ở tạm trong những căn nhà đã cũ kỹ ngay tại trường học
Vì quá xa, hàng trăm học sinh được bố trí ở tạm trong những căn nhà đã cũ kỹ ngay tại trường học

Thầy Khoa nói rằng “Khó khăn đủ thứ, nhưng khó nhất hiện nay vẫn là thiếu điện. Không có điện nên rất vất vả cho việc dạy và học của thầy trò. Nhất là buổi tối, thầy trò phải thắp nến để ăn, học bài, soạn giáo án… cực lắm. Chưa nói đến chuyện khó khăn trong dạy môn Tin học, tiếng Anh... Không có điện, mỗi lúc họp trực tuyến, các thầy cô cũng phải chạy xe đi cả chục cây số tìm nơi có điện lưới để họp''.

Theo phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
Bị kỷ luật, cô giáo dạy Văn uống thuốc tự vẫn trước mặt Hiệu trưởng
icon

Sau cuộc họp kỷ luật chiều 2/12, một giáo viên Trường THCS Hoàng Quốc Việt (quận 7, TP.HCM) đã uống thuốc ngủ ngay trước mặt Hiệu trưởng và đồng nghiệp.

 
 
Hà Nội cho đi học từ 6/12: Rà soát học sinh theo nơi ở, gửi quận quyết định mở cửa trường nào
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết các trường được phép tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp ngày 6/12 khi nằm trong khu vực có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2.  

 
 
Hà Nội bỏ quy định qua 14 ngày không có F0 mới được mở trường dạy, học trực tiếp
icon

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc, trong đó bỏ quy định 'trong 14 ngày tính đến thời điểm 30/11/2021 không có ca F0 trong cộng đồng', nhằm nới rộng điều kiện mở cửa trường học trực tiếp.

 
 
Phụ huynh Hà Nội 'đau đầu' không biết con mình có thuộc diện được đi học trực tiếp
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, khi trường học mở cửa, học sinh cư trú tại địa bàn có nguy cơ cao, mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 thì nhà trường bố trí học trực tuyến.

 
 
Hà Nội: Trường học mở cửa nhưng có một số học sinh cư trú vùng nguy cơ cao, xử trí thế nào?
icon

UBND TP Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT cho toàn bộ học sinh THPT và một số khối lớp khác đi học trực tiếp từ thứ Hai ngày 6/12.

 
 
Hà Nội: 'Chốt' học sinh THPT trở lại trường từ 6/12
icon

UBND Hà Nội đã thống nhất với đề xuất của Sở GD&ĐT Thành phố là cho toàn bộ học sinh THPT trên toàn thành phố trở lại trường học trực tiếp vào ngày 6/12.

 
Long An: Yêu cầu thu hồi thông báo 'học sinh chưa tiêm vắc xin không được vào học'
icon

Vừa qua, trên mạng lan truyền một thông báo có đóng dấu đỏ được cho là do Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Hạnh ký với nội dung nói rằng 'nếu sau này vào học trực tiếp, học sinh chưa tiêm thì không được vào học'.

 
Khi nào sinh viên Hà Nội và TP.HCM được quay lại trường?
icon

Sau một thời gian dài học online, một số trường đại học tại Hà Nội và TP.HCM đã bắt đầu có kế hoạch đón sinh viên trở lại trường học trực tiếp.

 
Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì học sinh phải ở nhà học trực tuyến?
icon

Hiện nay nhiều phụ huynh Hà Nội đang băn khoăn, lo lắng rằng nếu học sinh chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì có phải ở nhà học trực tuyến mãi không?

 
Kỷ luật hiệu phó liên quan clip nhạy cảm trong giờ học trực tuyến
icon

Phó hiệu trưởng trường THPT Thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) bị kỷ luật cảnh cáo vì gửi clip quay cảnh nhạy cảm cho giáo viên.