Thầy trò miền núi phía Bắc tìm mọi cách 'đối phó' đợt rét kỷ lục

Trung tâm DBKTTV Quốc gia dự báo, trong những ngày tới, nhiệt độ miền Bắc thấp nhất phổ biến từ 8-11 độ, vùng núi cao 2-4 độ. Vậy nên lãnh đạo các cơ sở giáo dục đã lên các phương án học tập cho học sinh.

Cụ thể, theo dự báo, từ 31/12/2020 đến 3/1/2021 nền nhiệt toàn tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Lào Cai, Lạng Sơn giảm sâu, nhiệt độ thấp nhất các khu vực có thể xuống đến 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C.

Các tỉnh Trung Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ C; các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; từ ngày 31/12, ở Nam Bộ trời chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Theo lãnh đạo các sở giáo dục đợt rét kỷ lục này đúng dịp nghỉ Tết Dương lịch, nhà trường cần thông báo rõ quy định nghỉ rét tới tất cả các học sinh và phụ huynh qua các kênh liên lạc, có hướng dẫn cho học sinh tự học, ôn tập tại nhà trong thời gian nghỉ rét.

Trường hợp học sinh vẫn đến trường những ngày rét đậm, nhà trường phải bố trí cho học sinh vào một phòng để giữ ấm và quản lý đến khi phụ huynh đón về.

Thầy trò miền núi phía Bắc tìm mọi cách 'đối phó' đợt rét kỷ lục
Địa phương sẽ chủ động cho học sinh nghỉ học tránh rét (ảnh minh họa)

Thầy Đỗ Văn Long – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xín Cái (huyện Mèo Vạc - Hà Giang) cho biết, trường cách trung tâm xã Xín Cái 16km, mùa đông năm nào giáo viên, học sinh cũng chịu ảnh hưởng của hàng chục đợt rét đậm dưới 10 độ.

“Năm nay, dự báo nhiệt độ xuống sâu thêm 3-5 độ, chúng tôi yêu cầu giáo viên không triển khai các hoạt động giáo dục ngoài trời, buổi tối học sinh được mang sách vở về phòng học ôn thay vì học tập trung tại phòng học tập thể như bình thường.

Bộ phận nấu bếp cũng tăng cường giữ nhiệt bữa ăn bán trú. Khi học sinh ngồi vào bàn ăn mới bắt đầu chia đồ ăn ra bát cho học sinh. Trong các phòng bán trú, giường học sinh đã kê sát gần nhau để các em nằm sát nhau, đảm bảo đảm giữ nhiệt”, thầy Long cho biết.

 

Cô Hoàng Thị Chinh – Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Việt Chu (xã Thống Nhất, huyện Hạ Lang - Cao Bằng) cho biết trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại như hiện nay, nhà trường đã lùi thời gian đưa đón trẻ từ 15-30 phút hàng ngày.

“Theo dự báo, Hạ Lang về đêm có thể còn 1-2 độ, sáng tăng 5-6 độ và cao nhất 8-9 độ. Như vậy với trẻ mầm non sẽ phải có những biện pháp để giữ ấm cho các em khi nhiều phòng học chưa có lò sưởi, ngủ trên nền xốp, không có đệm. 100% lớp phòng lớp học không có nhà vệ sinh khép kín…”, cô Chinh nói.

Ông Bùi Văn Tiến – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bắc Hà (Lào Cai) cũng cho biết trước tình hình thời tiết khắc nghiệt, phòng chỉ đạo nhà trường tăng cường phòng chống rét đảm bảo sức khỏe học sinh, tỉ lệ chuyên cần hàng ngày.

“Chúng tôi yêu cầu hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời. Chúng tôi cũng đầu tư kinh phí mua thiết bị giữ nhiệt bữa ăn cho hầu hết các trường trong huyện.

Các nhà trường phải theo dõi và căn cứ tình hình thực tế khi có rét đậm, rét hại trên địa bàn sẽ nhanh chóng thông báo tới phụ huynh và học sinh nghỉ học theo quy định. Sau khi thời tiết ấm trở lại sẽ tổ chức dạy, học đúng kế hoạch”, ông Tiến nói.

Theo quy định, học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ khi nhiệt độ dưới 10 độ; học sinh THCS được nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7 độ. Đồng thời, nhà trường được quy định không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời; cần đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi tổ chức các giờ học thể dục ngoài trời; nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm và không bắt buộc học sinh mặc đồng phục trong những ngày rét.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021: Viết cho người thân về trải nghiệm Covid-19
icon

Chủ đề cuộc thi viết thư UPU năm 2021 đưa ra một vấn đề thực tế, đang tác động tới đời sống của toàn thể nhân loại: “Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID - 19”.

 
 
Hai nam sinh tử vong khi đi ngoại khóa: Không phải chuyện “xách ba lô lên” là đi được
icon

Hai học sinh tử vong trong các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức khiến dư luận đặc biệt quan tâm tới việc tổ chức hoạt động này hiện nay thực tế ra sao.

 
 
Có những đề thi khiến thí sinh làm... ra nước mắt
icon

Nhiều đề thi văn hiện nay được cho là cố “gồng gánh” cái mới, có độ khó... vượt quá tầm với của học sinh bình thường.

 
 
Tham khảo bài viết thư UPU lần 50 chủ đề đại dịch COVID-19
icon

Chủ đề viết thư UPU lần thứ 50 về vấn đề nóng bỏng trong xã hội hiện nay: đại dịch COVID-19.

 
 
Học sinh tử vong vì tàu lượn: Ngoại khóa, trải nghiệm có phải là đi chơi xa?
icon

Ở các thành phố lớn, ngay cả trường mầm non cũng thường xuyên đưa học sinh trải nghiệm xa vài chục cây số vào những ngày như Halloween hay Trung thu khiến phụ huynh lo lắng.

 
 
Vì sao 'tác giả' giấy mời 'Con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ' bị nhắc nhở?
icon

Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Đồng (TP Lạng Sơn) cho biết nhà trường sẽ nhắc nhở, phê bình thầy giáo gửi giấy mời họp phụ huynh có in thêm dòng chữ 'Con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ' vào góc bên trái của tờ giấy.

 
Thí sinh cần lưu ý gì khi xét tuyển vào Đại học Ngoại thương 2021?
icon

Trường Đại học Ngoại thương cho biết có nhiều phương thức xét tuyển và bắt đầu mở hệ thống dành cho đăng ký xét tuyển riêng dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 để thí sinh đăng ký. 

 
Em nào cũng biết dùng mạng xã hội, lướt net nhưng không biết mình đúng sai ở đâu
icon

Rất hiếm gặp một học sinh độ tuổi cấp THPT mà không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… tuy nhiên không mấy em biết mình đúng sai ở đâu

 
Nam sinh tử vong khi đi ngoại khóa tại Khu du lịch Đại Nam
icon

Đại diện trường Tiểu học Âu Dương Lân (quận 8, TP.Hồ Chí Minh) xác nhận, nam sinh học lớp 4 gặp nạn trong lúc đi ngoại khóa ở Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) đã tử vong.

 
Vụ học sinh tử vong khi đi dã ngoại: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Trong khi đang vận hành, tàu lượn ở khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Phú Thọ) bất ngờ gặp sự cố khiến 3 học sinh tại Hà Nội gặp nạn, trong đó 1 em tử vong. Sở GD&ĐT Hà Nội đã lên tiếng về vụ việc này.