Thầy giáo rủ nữ sinh tuổi teen đi ăn tối, hát karaoke

Con gái vừa đỗ vào lớp 10, nhưng cứ nghĩ đến chuyện trong lúc ôn thi “vượt vũ môn vào lớp 10” căng thẳng tôi lại bực mình khi con bảo, thầy giáo rủ con và một số bạn đi ăn tối, hát karaoke để tạm biệt ngày ra trường.

Chị Lã Thị Huyền ở huyện Ba Vì (Hà Nội) bức xúc: "Dù chuyện chưa có gì xảy ra, cũng là chuyện đã qua rồi, nhưng mỗi lúc nhìn con gái đang tuổi trăng rằm mới lớn, ở nhà đôi lúc vẫn tranh giành đồ chơi, đồ ăn với em bé hơn vài tuổi mới càng lo lắng. Con tuy phổng phao so với các bạn cùng tuổi, nhưng vẫn còn trẻ con lắm, đã nghĩ được gì đâu? Nếu con gái đi đâu sinh hoạt không rõ ràng, bố mẹ vẫn phải lo lắng nhiều".

Chị Huyền kể: Chiều tối hôm ấy con nghỉ ôn thi, vì là ngày cuối tuần, tôi thấy con vội vàng tắm giặt thay đồ và xin phép bố mẹ đi ăn tối với bạn và chơi với nhau 1 lúc, nên sẽ về hơi muộn. Tôi thắc mắc "hôm nọ con vừa đi ăn tối với bạn rồi, nay con lại đi ăn với bạn nào?". Con ngập ngừng rồi nói "vẫn đi ăn với mấy bạn đó thôi, vì thầy giáo mời". Gặng hỏi thêm, tôi mới biết cách đây hơn 1 tuần con xin phép đi ăn với mấy cô bạn thân để chuẩn bị chia tay ngày ra trường, sau này chưa chắc còn học cấp 3 cùng nhau, nên tôi đồng ý. Nhưng hoá ra, buổi đó cũng là thầy giáo mời con và mấy bạn đi ăn. Lần này thầy giáo lại mời con và mấy bạn đi ăn tối và hát karaoke rồi mới về.  

Nghe con nói mà tôi thấy bực mình quá. Đang lúc các con ôn thi "nước sôi lửa bỏng" căng thẳng từng ngày, mà thầy giáo ở lớp lại rủ con đi ăn tối và hát hò được nữa. Hơn nữa, đi ăn thì còn đỡ, thầy lại còn muốn rủ các con đi hát karaoke. Hôm ấy, tôi không cho con đi nữa. Con sau một lúc phụng phịu thì ngồi lỳ trong phòng vì không được tới cuộc hẹn với thầy và bạn.

Đợi con bớt đi cơn dỗi hờn, tôi vào phòng con vừa nghiêm giọng, vừa phân tích cho con hiểu, vì sao mẹ không đồng ý cho con đi buổi hẹn tối nay với thầy giáo và bạn. Đang trong lúc ôn thi căng thẳng, nếu con được nghỉ buổi học ôn, thì nên nghỉ ngơi ở nhà. Bố mẹ không cấm con chơi với các bạn cùng lớp và cũng không cấm con đi chia tay với mấy bạn thân, tuy nhiên, việc có thầy giáo mời lại là vấn đề khác. Nếu thày giáo muốn mời các học sinh đi liên hoan chia tay thì cần thảo luận với Ban phụ huynh để lên lịch cụ thể, phù hợp, có sự tham gia của các phụ huynh.

Nếu thầy giáo rủ đi ăn lần thứ nhất, có thể con và các bạn thấy bình thường, trân trọng tình cảm của thầy. Nhưng lần thứ 2 lại rủ các con đi ăn và hát hò, rồi cũng có thể lần thứ 3, lần thứ 4 nữa, ai dám chắc tình cảm thầy trò với các con còn trong sáng như lúc đầu hay không? Vậy con cứ thẳng thắn từ chối đến cuộc hẹn, vì bố mẹ không cho phép đi, thầy và các bạn sẽ không giận con đâu.

 

Ths, chuyên gia tư vấn tâm lý Mai Chi (Trung tâm tư vấn tâm lý Mai Chi – Hà Nội) tư vấn: Tôi hiểu cảm giác của người mẹ khi biết chuyện thầy giáo rủ con gái mình đi ăn uống và hát karaoke. Dù chưa có chuyện gì xảy ra, nhưng người mẹ nào cũng sẽ cảm thấy bất an, lo lắng khi con tuổi học trò hồn nhiên mà quan hệ mật thiết, đi chơi, ăn uống với người khác giới lớn tuổi, đặc biệt là thầy giáo. Vì trong cuộc sống, không ít thầy trò đã nảy sinh mối quan hệ không trong sáng và ảnh hưởng tới tương lai của nữ sinh.

Chúng ta cần dạy các con: Mối quan hệ thầy trò vốn là mối quan hệ kính trọng của trò với thầy. Ngày nay, dù khoảng cách thầy cô và học trò có gần gũi hơn thì việc tôn kính thầy vẫn là nét đẹp của người Việt. Việc ăn uống, hát karaoke với người khác giới là chưa phù hợp với độ tuổi của các con. Nếu các con tham gia các cuộc vui như thế này liên tục có thể khiến tình cảm thầy trò trong sáng bị tổn thương, các con có thể bị lạm dụng hoặc bị xâm hại.

Các con có thể sẽ buồn khi cha mẹ cấm đi ăn, đi chơi, hát hò với thầy giáo, nhưng nếu con giữ được khoảng cách với thầy cũng chính là một cách tôn trọng thầy. Nếu thầy ngỏ lời mời đi ăn uống, đi hát thì các con cần nói rõ: "Em cần xin phép và được sự đồng ý của bố mẹ!". 

Trong trường hợp cha mẹ phát hiện thầy nhiều lần rủ con mình đi ăn, cần gọi điện cho thầy để nói chuyện trực tiếp.

Theo phunuvietnam.vn

 
List comment
 
 
Các trường đại học 'hot' liên tiếp công bố điểm sàn xét tuyển, có trường lấy từ 14.5 điểm
icon

Các trường Đại học Luật, Học viên Tài Chính, Đại học Kiểm Sát và một số trường khác đã lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2020

 
 
Đại học Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn 2020
icon

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa công bố điểm sàn đại học hệ chính quy năm 2020.

 
 
Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm 11.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2
icon

Sáng 31/8, Trung tâm y tế các quận, huyện ở Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (đợt 2).

 
 
Điểm chuẩn ngành hot ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM sẽ nhích nhẹ
icon

Điểm chuẩn dự kiến của Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) năm 2020 sẽ nhích nhẹ theo xu hướng chung.

 
 
Dự đoán điểm chuẩn ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội
icon

GS.TS Lê Thanh Sơn - Phó Hiệu trưởng ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội dự đoán năm nay, trường tăng 1,5-3 điểm chuẩn tùy ngành.

 
 
Cuốn sổ tiết kiệm đặc biệt của nam sinh mồ côi đạt 28,4 điểm khối A01
icon

Vượt qua những khó khăn, mất mát trong cuộc sống, em Hoàng Viết Hậu (học sinh lớp 12A1, trường THPT Bắc Yên Thành, Nghệ An) đã đạt thành tích cao trong học tập.

 
Ước mơ thành bác sỹ quân y của nữ sinh mồ côi mẹ giành 2 điểm 10 Hóa, Sinh
icon

Biết tin mình giành được điểm thi cao và có thể thực hiện mơ ước trở thành một bác sĩ quân y, cô nữ sinh Linh Nhi vui mừng, trào nước mắt khi lời hứa với người mẹ đã khuất đã trở thành hiện thực.

 
Nhắn tin 'chê' thí sinh điểm thấp, Trường ĐH Gia Định đăng đàn xin lỗi
icon

Những ngày qua, nhiều thí sinh ở khu vực phía Nam, đặc biệt là TP.HCM nhận được nhiều tin nhắn đến từ Trường ĐH Gia Định với nội dung khá phản cảm khi “chê” thí sinh có điểm thi thấp và mời chào vào học Trường ĐH Gia Định…

 
Nam sinh Hà Nội với 'ngôi sao hy vọng diêm dúa' giành vòng nguyệt quế Olympia
icon

Ấn tượng với sự thông minh và hài hước của nam sinh Hà Nội, MC Diệp Chi đã nói rằng khán giả sẽ gặp lại Đăng Dương ở vòng sau với 'ngôi sao hy vọng còn diêm dúa hơn' như một lời chúc mừng.

 
Hà Nội: Phun khử khuẩn, vệ sinh trường học sạch sẽ trước thềm năm học mới
icon

Chỉ còn vài ngày nữa là đến lễ khai giảng năm học mới 2020-2021. Theo ghi nhận của PV, những ngày gần đây, một số trường học trên địa bàn Hà Nội đã tiến hành phun khử khuẩn để sẵn sàng đón học sinh bước vào năm học mới.