Thầy giáo 30 năm dạy miễn phí, giúp người mù chữ 'hát được Karaoke'

Thầy giáo Trần Văn Hòa (62 tuổi, trú ở thôn Đập Góc, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) dạy học miễn phí 30 năm nay cho nhiều thế hệ học sinh nghèo và xóa mù chữ cho người dân vùng đầm Sam.

Trước đây, người dân sống ở khu vực đầm Sam (xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) rất ít được học hành đến nơi đến chốn nên nghề nghiệp chính là quanh năm kiếm tôm cá ở vùng sông nước để lo bữa cơm gia đình qua ngày. Họ thường bảo cuộc sống còn khó khăn chưa đủ ăn, đủ mặc, lấy đâu ra điều kiện cho con cái ăn học.

Thầy Trần Văn Hòa cũng là một người con của mảnh đất nghèo khó này. Hòa bình, chàng thanh niên trẻ trở về mảnh đất quê hương để lập nghiệp bằng nghề nuôi tôm, nuôi cá.

“Năm 1990, đường vào thôn Đập Góc không được thuận lợi như ngày hôm nay bởi vùng đầm phá nước dâng nên thường bị chia cắt. Tôi phải chở con đến trường học chữ, có ngày phải ở lại với con rất vất vả, không tập trung vào lao động sản xuất được nên tôi xin với mẹ mình mượn nhà bắt đầu mở lớp dạy học cho con mình và các con cháu hàng xóm” – thầy Trần Văn Hòa cho biết.

Thầy giáo 30 năm dạy miễn phí, giúp người mù chữ 'hát được Karaoke'
Bên trong lớp học của thầy giáo Trần Văn Hòa

Ban đầu người dân không mặn mà với việc học do vốn quen sông nước, ngày ngày gắn liền với việc kéo lưới theo con tôm, con tép… nhưng với lòng nhân hậu và sự vận động kiên trì của thầy Hòa nên từ từ các gia đình cho con cháu đến học, rồi cả những người lớn tuổi là những người bà, người mẹ, người chị… cũng đến xin học xóa mù chữ.

“Tôi luôn luôn cập nhật các kiến thức mới phù hợp để dạy thêm cho các em đã được 3 thế hệ nay với hàng trăm học sinh” – thầy Trần Văn Hòa nói.

Thấy được tấm lòng nhân ái của thầy Hòa và sự khó khăn của vùng sông nước đầm Sam nên Hội cứu trợ trẻ em không cha mẹ (ACWP) đã tài trợ xây cho một lớp học nhỏ khoảng 30m2 vào năm 2000 phía trước nhà thầy để thầy tiếp tục dạy học miễn phí.

 
Thầy giáo 30 năm dạy miễn phí, giúp người mù chữ 'hát được Karaoke'
Lớp học được Hội cứu trợ trẻ em không cha mẹ (ACWP) tài trợ xây dựng năm 2000.

Hiện nay, thầy Trần Văn Hòa đang dạy kèm cho 8 học sinh đang học lớp 1 đến lớp 4 vào những ngày Chủ nhật hoặc thứ Bảy và dạy xóa mù một lớp 16 học viên ở xã Phú An, huyện Phú Vang.

“Có nhiều em học sinh của tôi đã học lên hết cao đẳng, đại học và trưởng thành, đặc biệt nhiều học viên trong xóm học xóa mù đã hát được Karaoke” – thầy Hòa tự hào nói.

Suốt 30 năm qua, thầy Hòa đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh ở vùng quê nghèo đầm Sam để vươn tới các giảng đường cao đẳng, đại học. “Mong sao ông trời cho mình có sức khỏe để mình có thể giúp được thêm nhiều người chưa biết chữ hơn nữa và mong các cơ quan cùng chính quyền địa phương, phụ huynh tạo điều kiện cho những trẻ có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, đến lớp” – thầy Trần Văn Hòa chia sẻ thêm.

Thầy giáo 30 năm dạy miễn phí, giúp người mù chữ 'hát được Karaoke'
Một số em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến nhà thầy Trần Văn Hòa để nhận quà của nhà thiện nguyện ngày 19/11.

Không chỉ truyền đạt kiến thức, dạy từng con chữ cho trẻ em nghèo ở thôn Đập Góc, thầy Hòa còn là “cầu nối” với các nhà hảo tâm để giúp đỡ các em có thêm cuốn vở, cây bút. Ngay chiều 19/11 một đoàn thiện nguyện đã đến điểm dạy học của thầy Hòa hỗ trợ, trao quà cho các em học sinh khó khăn, bị ảnh hưởng do lũ lụt vừa qua.

Hà Oai

Chủ đề :

thừa thiên huế

 
List comment
 
 
Giúp trẻ lớp 1 tự tin học online: Bố mẹ cũng cần đồng hành đúng cách!
icon

Ngoài những nguyên nhân khách quan về hạ tầng kỹ thuật ảnh hưởng tới việc học trực tuyến thì còn một trở ngại lớn khác chính là sự thiếu tự tin tương tác, học thụ động của học sinh.

 
 
Hà Nội: Tranh cãi học sinh lớp 1 trường tư học online 6 tiết/ngày
icon

Trước lịch học trực tuyến 6 tiết/ngày của học sinh lớp 1, nhiều phụ huynh có các ý kiến trái chiều

 
 
Đại học tung học bổng hỗ trợ tân sinh viên nhập học thời dịch bệnh
icon

Nhiều trường đại học công bố chính sách học bổng tuyển sinh năm 2021 với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng, hỗ trợ thí sinh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

 
 
Muôn màu sinh viên 'mắc kẹt' ở Hà Nội: Người ăn cơm cá khô, người tranh thủ kiếm tiền
icon

Tính đến thời điểm hiện tại, TP Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 được hơn 1,5 tháng. Những sinh viên ở lại TP đang vượt qua những ngày này như thế nào?

 
 
Hiệu trưởng đứng cạnh thùng rác 'xin' thức ăn thừa của học sinh, nghe lý do ai cũng cảm động
icon

Cảnh tượng hiệu trưởng đứng ngay cạnh thùng rác để ăn đồ thừa do học sinh bỏ lại khiến cho nhiều người không thể tin nổi.

 
 
Cố gắng khắc phục hạn chế của dạy và học trực tuyến
icon

Năm học 2021- 2022 bắt đầu trong điều kiện vô cùng đặc biệt do dịch bệnh, nhiều địa phương cho học sinh học trực tuyến ngay sau ngày khai giảng.

 
Học trực tuyến gặp khó... cần ló cái khôn!
icon

Không thể vì khó khăn mà trì hoãn việc học tập cũng như phát triển khôn lớn của trẻ.

 
'Bi hài' học trực tuyến 2 tiết bị đẩy ra 9 lần: Ngành giáo dục còn phương án khác
icon

Sau lễ khai giảng trực tuyến, ngày 6/9 hàng triệu học sinh trong cả nước chính thức bước vào năm học theo một cách đặc biệt là học trực tuyến.

 
Người tự xưng là giảng viên lăng mạ tổ phòng chống dịch: Trường ĐH nói gì?
icon

Tối 5/9, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video quay lại cảnh một người đàn ông mặc áo phông, quần cộc lớn tiếng chửi bới tổ công tác phòng dịch Covid-19. Đáng nói, người này tự xưng là giảng viên Đại học Thủ đô.

 
Hà Nội chủ trương giảm 50% học phí, con tôi học tư thục sẽ được giảm 5/10 triệu đồng mỗi tháng phải không?
icon

Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa thống nhất chủ trương về việc giảm 50% học phí cả năm học 2021 - 2022 cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông công lập, dân lập, tư thục, trừ các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài.