Thầy giáo 30 năm dạy miễn phí, giúp người mù chữ 'hát được Karaoke'

Thầy giáo Trần Văn Hòa (62 tuổi, trú ở thôn Đập Góc, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) dạy học miễn phí 30 năm nay cho nhiều thế hệ học sinh nghèo và xóa mù chữ cho người dân vùng đầm Sam.

Trước đây, người dân sống ở khu vực đầm Sam (xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) rất ít được học hành đến nơi đến chốn nên nghề nghiệp chính là quanh năm kiếm tôm cá ở vùng sông nước để lo bữa cơm gia đình qua ngày. Họ thường bảo cuộc sống còn khó khăn chưa đủ ăn, đủ mặc, lấy đâu ra điều kiện cho con cái ăn học.

Thầy Trần Văn Hòa cũng là một người con của mảnh đất nghèo khó này. Hòa bình, chàng thanh niên trẻ trở về mảnh đất quê hương để lập nghiệp bằng nghề nuôi tôm, nuôi cá.

“Năm 1990, đường vào thôn Đập Góc không được thuận lợi như ngày hôm nay bởi vùng đầm phá nước dâng nên thường bị chia cắt. Tôi phải chở con đến trường học chữ, có ngày phải ở lại với con rất vất vả, không tập trung vào lao động sản xuất được nên tôi xin với mẹ mình mượn nhà bắt đầu mở lớp dạy học cho con mình và các con cháu hàng xóm” – thầy Trần Văn Hòa cho biết.

Thầy giáo 30 năm dạy miễn phí, giúp người mù chữ 'hát được Karaoke'
Bên trong lớp học của thầy giáo Trần Văn Hòa

Ban đầu người dân không mặn mà với việc học do vốn quen sông nước, ngày ngày gắn liền với việc kéo lưới theo con tôm, con tép… nhưng với lòng nhân hậu và sự vận động kiên trì của thầy Hòa nên từ từ các gia đình cho con cháu đến học, rồi cả những người lớn tuổi là những người bà, người mẹ, người chị… cũng đến xin học xóa mù chữ.

“Tôi luôn luôn cập nhật các kiến thức mới phù hợp để dạy thêm cho các em đã được 3 thế hệ nay với hàng trăm học sinh” – thầy Trần Văn Hòa nói.

Thấy được tấm lòng nhân ái của thầy Hòa và sự khó khăn của vùng sông nước đầm Sam nên Hội cứu trợ trẻ em không cha mẹ (ACWP) đã tài trợ xây cho một lớp học nhỏ khoảng 30m2 vào năm 2000 phía trước nhà thầy để thầy tiếp tục dạy học miễn phí.

 
Thầy giáo 30 năm dạy miễn phí, giúp người mù chữ 'hát được Karaoke'
Lớp học được Hội cứu trợ trẻ em không cha mẹ (ACWP) tài trợ xây dựng năm 2000.

Hiện nay, thầy Trần Văn Hòa đang dạy kèm cho 8 học sinh đang học lớp 1 đến lớp 4 vào những ngày Chủ nhật hoặc thứ Bảy và dạy xóa mù một lớp 16 học viên ở xã Phú An, huyện Phú Vang.

“Có nhiều em học sinh của tôi đã học lên hết cao đẳng, đại học và trưởng thành, đặc biệt nhiều học viên trong xóm học xóa mù đã hát được Karaoke” – thầy Hòa tự hào nói.

Suốt 30 năm qua, thầy Hòa đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh ở vùng quê nghèo đầm Sam để vươn tới các giảng đường cao đẳng, đại học. “Mong sao ông trời cho mình có sức khỏe để mình có thể giúp được thêm nhiều người chưa biết chữ hơn nữa và mong các cơ quan cùng chính quyền địa phương, phụ huynh tạo điều kiện cho những trẻ có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, đến lớp” – thầy Trần Văn Hòa chia sẻ thêm.

Thầy giáo 30 năm dạy miễn phí, giúp người mù chữ 'hát được Karaoke'
Một số em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến nhà thầy Trần Văn Hòa để nhận quà của nhà thiện nguyện ngày 19/11.

Không chỉ truyền đạt kiến thức, dạy từng con chữ cho trẻ em nghèo ở thôn Đập Góc, thầy Hòa còn là “cầu nối” với các nhà hảo tâm để giúp đỡ các em có thêm cuốn vở, cây bút. Ngay chiều 19/11 một đoàn thiện nguyện đã đến điểm dạy học của thầy Hòa hỗ trợ, trao quà cho các em học sinh khó khăn, bị ảnh hưởng do lũ lụt vừa qua.

Hà Oai

 
List comment
 
 
Google kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2020
icon

Hôm nay (20/11), Google đã để những hình ảnh thân thương nhất của học đường để kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 2020.

 
 
Làm sao để bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng cho học sinh?
icon

Mô hình “Bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên Việt Nam” đang được triển khai tại Hải Phòng nhằm giải quyết vấn đề dinh dưỡng ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học.

 
 
Nguyên nhân ban đầu vụ nữ sinh Thanh Hóa bị đánh hội đồng dã man
icon

Nữ sinh lớp 8 bị đánh hội đồng ở Thanh Hóa hiện đang được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

 
 
Thử tài với 3 bài toán que diêm khiến bao người bối rối
icon

Những bài toán que diêm luôn có lực hấp dẫn như nam châm với những cái đầu ham chinh phục câu đố hại não. Bạn đã sẵn sàng giải 3 bài toán que diêm này chưa?

 
 
Thanh Hóa: Xuất hiện clip nữ sinh bị đánh dã man, bạn học khác reo hò cổ vũ
icon

Chiều 18/11 trên mạng xã hội xuất hiện clip một nữ sinh bị nhóm bạn vây đánh hội đồng dã man.

 
 
Người thầy 'giàu có' treo thưởng cho học trò là mì tôm, cá khô
icon

Lắng nghe câu chuyện của thầy Hồ A Chương, chúng ta sẽ thêm trân quý hai tiếng “người thầy” thân thương, một biểu tượng của sự mẫu mực, trí tuệ và nhân văn.

 
Giáo viên lớp 1 nhận xét nội dung chỉnh sửa SGK lớp 1 Cánh Diều vẫn còn 'sạn'
icon

Dự thảo tài liệu điều chỉnh sách giáo khoa Tiếng Việt 1, bộ Cánh Diều sẽ được lấy ý kiến góp ý đến ngày 20/11/2020, trước khi hội đồng thẩm định tiến hành làm việc để thẩm định lần cuối.

 
Những lời chúc 20/11 hay nhất bằng tiếng Anh, tiếng Trung dành cho thầy cô giáo
icon

Đối với nhiều giáo viên ngoại ngữ, việc được nhận lời chúc 20/11 bằng tiếng Anh, tiếng Trung từ học trò hẳn là điều rất đáng vui mừng nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 2020.

 
Cô giáo Mông thắp sáng ước mơ con trẻ nơi “thâm sơn cùng cốc”
icon

Cô giáo 9X Sùng Thị Tông đang hàng ngày làm những việc “phi thường nhỏ bé” mà cô gọi đó là điều các thế hệ thầy cô giáo trước đã dành lại cho mình.

 
Ngôi trường đặc biệt chỉ 'tuyển' thầy giáo ở Thanh Hóa
icon

Đã 12 năm từ ngày thành lập, Trường phổ thông Cao Sơn nằm giữa đại ngàn núi rừng ở Thanh Hóa chỉ có nam giáo viên giảng dạy.