Thanh Hóa triển khai tiếp nhận học sinh 'mắc kẹt' ở quê học tạm trong năm học mới

Năm học mới sắp bắt đầu nhưng hiện nay không ít học sinh vẫn ''mắc kẹt'' ở quê, không thể trở lại nơi thường trú, tạm trú khiến phụ huynh không khỏi lo lắng.

Hai vợ chồng sống và làm việc tại Hà Nội nhưng quê nhà ở Thanh Hóa nên sau khi Hà Nội ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới, chị Nguyễn Phương Nga (quận Hà Đông) đưa con về quê tránh dịch, để con chơi với ông bà một thời gian vì các con cũng tạm dừng đến trường.

Dự kiến cho con chơi khoảng 5 tuần chị Nga sẽ về đón con quay lại Hà Nội học tập, nhưng gần 1 tháng nay, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, dù năm học mới sắp bắt đầu, vợ chồng chị Nga cũng không thể đưa hai con về để học cùng các bạn, nhất là bạn nhỏ năm nay lại vào lớp 1.

“Không còn cách nào, ông bà đành đến trường tiểu học tại Thanh Hóa xin cho hai cháu học nhờ trong thời gian giãn cách chưa thể quay về thành phố theo học”, chị Nga kể.

Thanh Hóa triển khai tiếp nhận học sinh 'mắc kẹt' ở quê học tạm trong năm học mới
Học sinh lớp 1 ở TP Hải Phòng tựu trường hôm nay, 25/8.

Cùng có con bị ''mắc kẹt'' ở quê, những ngày này, vợ chồng anh Nguyễn Quang Quân vô cùng lo lắng vì cho con lên Hà Nội chơi với các bác nhưng mới lên chơi được ít hôm thì Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, tới nay đã hơn một tháng.

Vậy là dù quê nhà ở Hải Phòng, ngày hôm nay (25/8) học sinh đã tựu trường, nhưng con trai anh Quân vẫn được về đi học cùng các bạn được.

 

“Năm học mới bắt đầu với nhiều thứ bỡ ngỡ mà con năm nay lại lên lớp 1 nên gia đình rất lo lắng. Sáng nay cô giáo đã chia lớp học thành ca sáng và ca chiều để cho các cháu học trực tiếp nhưng con tôi lại vẫn mắc kẹt ở Hà Nội. Học trực tuyến hay học theo tài liệu với học sinh lớp 1 rất khó khăn, mà ở Hà Nội ngày 5/9 học sinh mới tựu trường”, anh Quân nói.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay tại nhiều trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng đã tiếp nhận học sinh chưa thể quay về trường học của năm học trước do quy định phòng chống dịch bệnh ở một số địa phương khác nhau.

Trường Tiểu học Minh Khai I tại TP Thanh Hóa tính đến thời điểm này có hơn 10 học sinh thường trú tại Hà Nội xin đăng ký vào học.

Cô Đào Thị Yên – Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: “Nhà trường sẽ sắp xếp cho các con bị mắc kẹt tại địa phương vào học chung với các bạn cùng khối lớp. Sau đó, nếu do điều kiện dịch bệnh vẫn kéo dài, các con không thể quay về trường cũ mà phụ huynh có nhu cầu cho con học lâu dài, nhà trường sẽ yêu cầu phụ huynh làm hồ sơ chuyển trường cho con trên tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho các con”.

Đại diện Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho hay, đến thời điểm hiện tại, chưa có thống kê cụ thể số học sinh có nhu cầu học tạm do chưa trở về trường đang học vì giãn cách xã hội. Theo chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 14/8, Sở đã có công văn hướng dẫn các trường học trong tỉnh tạo điều kiện cho học sinh tỉnh ngoài (theo bố, mẹ về Thanh Hóa mà chưa thể về nơi thường trú) tạm học đến khi có thể trở lại trường học trước đó.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Hình ảnh học sinh cả nước dự lễ khai giảng đặc biệt có một không hai
icon

Như hàng năm, hôm nay (5/9) sẽ là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, tuy nhiên, do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến hoặc chỉ truyền hình trực tiếp.

 
 
Hôm nay 5/9, hàng triệu học sinh dự khai giảng trực tuyến
icon

Hôm nay, học sinh nhiều tỉnh, thành khai giảng năm học mới. Đây là năm học đặc biệt, nhiều trường học khai giảng online hoặc bất ngờ dừng tựu trường ở 'phút 89'.

 
 
Quảng Ngãi, Bình Định lên 'kịch bản' cho học sinh tựu trường
icon

Quảng Ngãi sẽ cho học sinh học trực tuyến khi toàn tỉnh áp dụng Chỉ thị 16. Bình Định xét nghiệm COVID-19 toàn bộ học sinh nội trú.

 
 
Tôi nên làm gì khi con trai lớp 1 đang học online thì đòi ăn bánh, chơi đồ chơi?
icon

Nhiều bậc cha mẹ gặp khó khăn khi giúp con lớp 1 tập trung học trực tuyến. Hãy tham khảo ngay ý kiến của chuyên gia giáo dục để giúp con hứng thú học tập hơn.

 
 
25,5 điểm nên đăng ký vào ngành kỹ thuật nào tại ĐH Bách khoa Hà Nội?
icon

Với mức điểm 25,5 theo khối A00 thí sinh có thể đăng ký vào khá nhiều ngành như kỹ thuật Vật liệu, Cơ khí động lực, Dệt may, Vật lý, KT Hóa học, Thực phẩm - Sinh học, KT Môi trường, CN giáo dục...

 
 
Điều chỉnh nguyện vọng vào trường quân đội: Thí sinh cần lưu ý gì?
icon

Ngoài những lưu ý chung khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội cần đặc biệt lưu ý một số nguyên tắc để tránh trượt oan đáng tiếc.

 
Hà Nội và nhiều địa phương miễn giảm học phí, phụ huynh bớt gánh lo mùa dịch
icon

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, toàn bộ học sinh các cấp sẽ được miễn, giảm 50% học phí trong năm học 2021 - 2022. Tỉnh Quảng Ninh đã quyết định miễn học phí cả năm cho học sinh các cấp học.

 
Thí sinh tuyển thẳng đã xác nhận nhập học có thể rút hồ sơ để xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp?
icon

Hiện nhiều thí sinh đã xác nhận nhập học bằng tuyển thẳng lại mong muốn xin rút hồ sơ xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp để vào đúng trường, đúng ngành mà mình mong muốn.

 
Dạy học trực tuyến với lớp 1 tối đa 3 tiết/ngày
icon

“Thời gian tới, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ hướng dẫn cụ thể với việc dạy học trực tuyến năm học mới trong đó học sinh lớp 1 chỉ dạy tối đa 3 tiết/ngày”, ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng GDPT - Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay.

 
Ngành Sư phạm có nhiều ưu đãi thu hút thí sinh, điểm chuẩn có tăng vọt?
icon

Ngành sư phạm bỗng dưng thu hút sự quan tâm của rất nhiều thí sinh bởi từ năm học này sinh viên sư phạm ngoài được miễn học phí còn được trợ cấp thêm 3,36 triệu/tháng tiền sinh hoạt. Vậy điểm chuẩn ngành sư phạm có tăng?