Thanh Hóa triển khai tiếp nhận học sinh 'mắc kẹt' ở quê học tạm trong năm học mới

Năm học mới sắp bắt đầu nhưng hiện nay không ít học sinh vẫn ''mắc kẹt'' ở quê, không thể trở lại nơi thường trú, tạm trú khiến phụ huynh không khỏi lo lắng.

Hai vợ chồng sống và làm việc tại Hà Nội nhưng quê nhà ở Thanh Hóa nên sau khi Hà Nội ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới, chị Nguyễn Phương Nga (quận Hà Đông) đưa con về quê tránh dịch, để con chơi với ông bà một thời gian vì các con cũng tạm dừng đến trường.

Dự kiến cho con chơi khoảng 5 tuần chị Nga sẽ về đón con quay lại Hà Nội học tập, nhưng gần 1 tháng nay, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, dù năm học mới sắp bắt đầu, vợ chồng chị Nga cũng không thể đưa hai con về để học cùng các bạn, nhất là bạn nhỏ năm nay lại vào lớp 1.

“Không còn cách nào, ông bà đành đến trường tiểu học tại Thanh Hóa xin cho hai cháu học nhờ trong thời gian giãn cách chưa thể quay về thành phố theo học”, chị Nga kể.

Thanh Hóa triển khai tiếp nhận học sinh 'mắc kẹt' ở quê học tạm trong năm học mới
Học sinh lớp 1 ở TP Hải Phòng tựu trường hôm nay, 25/8.

Cùng có con bị ''mắc kẹt'' ở quê, những ngày này, vợ chồng anh Nguyễn Quang Quân vô cùng lo lắng vì cho con lên Hà Nội chơi với các bác nhưng mới lên chơi được ít hôm thì Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, tới nay đã hơn một tháng.

Vậy là dù quê nhà ở Hải Phòng, ngày hôm nay (25/8) học sinh đã tựu trường, nhưng con trai anh Quân vẫn được về đi học cùng các bạn được.

 

“Năm học mới bắt đầu với nhiều thứ bỡ ngỡ mà con năm nay lại lên lớp 1 nên gia đình rất lo lắng. Sáng nay cô giáo đã chia lớp học thành ca sáng và ca chiều để cho các cháu học trực tiếp nhưng con tôi lại vẫn mắc kẹt ở Hà Nội. Học trực tuyến hay học theo tài liệu với học sinh lớp 1 rất khó khăn, mà ở Hà Nội ngày 5/9 học sinh mới tựu trường”, anh Quân nói.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay tại nhiều trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng đã tiếp nhận học sinh chưa thể quay về trường học của năm học trước do quy định phòng chống dịch bệnh ở một số địa phương khác nhau.

Trường Tiểu học Minh Khai I tại TP Thanh Hóa tính đến thời điểm này có hơn 10 học sinh thường trú tại Hà Nội xin đăng ký vào học.

Cô Đào Thị Yên – Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: “Nhà trường sẽ sắp xếp cho các con bị mắc kẹt tại địa phương vào học chung với các bạn cùng khối lớp. Sau đó, nếu do điều kiện dịch bệnh vẫn kéo dài, các con không thể quay về trường cũ mà phụ huynh có nhu cầu cho con học lâu dài, nhà trường sẽ yêu cầu phụ huynh làm hồ sơ chuyển trường cho con trên tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho các con”.

Đại diện Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho hay, đến thời điểm hiện tại, chưa có thống kê cụ thể số học sinh có nhu cầu học tạm do chưa trở về trường đang học vì giãn cách xã hội. Theo chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 14/8, Sở đã có công văn hướng dẫn các trường học trong tỉnh tạo điều kiện cho học sinh tỉnh ngoài (theo bố, mẹ về Thanh Hóa mà chưa thể về nơi thường trú) tạm học đến khi có thể trở lại trường học trước đó.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Học online bộc lộ trình độ tin học chênh nhau quá lớn
icon

Việc dạy tin học vẫn có sự chênh lệch khá lớn giữa thành phố và nông thôn. Ngay cả tại thành phố, việc dạy môn tin học cũng còn nhiều hạn chế.

 
 
Đề thi Văn chọn học sinh giỏi của Đắk Lắk thu hút cả ngàn bình luận: Hay quá!
icon

Thêm một đề thi Văn được chia sẻ trên các diễn đàn nhận về nhiều lời khen ngợi.

 
 
Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội
icon

Sau gần 7 tháng đóng cửa vì dịch bệnh, học sinh mầm non vẫn chưa biết khi nào mới có thể quay trở lại trường, bố mẹ đi làm, nhiều nhà phải gửi con cho các cô giáo mầm non trông giúp tại các nhóm trông trẻ tự phát

 
 
 
 
Có cần thiết phải bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn'?
icon

Dư luận đang có nhiều ý kiến trái chiều trước ý kiến nên bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn' của GS Trần Ngọc Thêm.

 
 
Tranh luận “nảy lửa” về ý kiến bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn”
icon

GS. Trần Ngọc Thêm cho rằng cần chấm dứt khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn' vì nó mang nặng tính phục tùng, không phù hợp với giáo dục Việt Nam hiện nay. Ý kiến của giáo sư đã thu hút sự quan tâm, tranh luận của nhiều người.

 
Bảo vệ con trước vấn nạn ma túy: Hãy cảnh giác cả việc lên mạng của trẻ
icon

Mùa dịch vừa qua, tôi nhờ con mua và đặt hàng online. Nào ngờ tôi tình cờ phát hiện con học đòi bạn bè mua cỏ Mỹ...

 
Con tôi chưa tiêm vắc xin có bị cấm đến trường không?
icon

'Trong khi cả lớp đã tiêm vắc xin phòng Covid-19, chỉ còn mình con tôi chưa tiêm thì cháu có bị cấm đi học không?'

 
Thầy giáo nhắc lịch kiểm tra online kèm theo câu nhắn nhủ khiến học sinh chỉ biết ‘kêu trời’!
icon

Đọc xong lời nhắn nhủ của thầy, nhiều học sinh chỉ biết “khóc than”!

 
Hiệu quả từ mô hình bồi dưỡng giáo viên cho chương trình giáo dục phổ thông mới
icon

Dù gặp khó khăn do chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng công tác tập huấn giáo viên thực hiện chương trình mới vẫn đã đạt những kết quả tích cực.