Thanh Hóa: Tích cực vận động xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài

Thời gian qua huyện Thiệu Hóa nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung đã rất nỗ lực xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài.

5 năm qua, tuy gặp không ít khó khăn song Hội Khuyến học huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập cho cán bộ, đoàn viên, hội viên, chiến sĩ, người lao động và nhân dân.

Cùng với đó, Hội Khuyến học huyện Thiệu Hóa cũng chú trọng tuyên truyền phong trào xây dựng các mô hình học tập, các điển hình, tấm gương tiêu biểu của tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Các đơn vị trong Hội Khuyến học huyện Thiệu Hóa đã phối hợp đã gắn công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội hóa học tập với thực hiện nhiệm vụ của đoàn thể và đơn vị mình, từ đó đã đẩy mạnh phong trào học tập thường xuyên, học tập suốt đời, tạo điều kiện cho cán bộ, đoàn viên, hội viên, chiến sĩ, người lao động và nhân dân được tiếp cận hệ thống giáo dục mở, đa dạng, linh hoạt, liên thông, hiện đại với nhiều phương thức, mô hình, nội dung học tập phù hợp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu và phát triển trong giai đoạn mới.

Từ các hoạt động khuyến học đã phát huy được truyền thống hiếu học của quê hương, đáp ứng nguyện vọng học tập của các tầng lớp nhân dân và được nhân dân đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia. Các tổ chức Hội khuyến học từ gia đình, dòng họ, thôn làng, trường học, cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn đã góp phần tạo ra phong trào học tập rộng rãi, nội dung thiết thực nên đã thu hút nhiều người, mọi lứa tuổi tham gia, không chỉ ở các trường học mà cả ở các Trung tâm Học tập cộng đồng với phương châm "cần gì học nấy".

Thanh Hóa: Tích cực vận động xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài
Ảnh minh họa

Hội Khuyến học huyện Thiệu Hóa cũng đã phối hợp xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, huy động được các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy và học tập; Giáo dục đạo đức học sinh, ngăn chặn tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường; Quan tâm động viên, hỗ trợ, khen thưởng kịp thời học sinh nghèo vượt khó vươn lên học tập, giáo viên, học sinh giỏi trong các kỳ thi. 

Có rất nhiều mô hình, dòng họ, cộng đồng đơn vị có cách làm hay, sáng tạo và thành công lớn đã góp phần không nhỏ trong đời sống tinh thần, vật chất của các tầng lớp nhân dân và làm thay đổi diện mạo quê hương.

 

Để công tác xây dựng quỹ khuyến học không ngừng phát triển, đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập, các cấp Hội Khuyến học huyện Thiệu Hóa nói riêng và Hội khuyến học tỉnh Thanh Hóa nói chung cũng đã tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành nhiều văn bản, nghị quyết về phát triển, xây dựng quỹ hội.

Hầu hết HĐND, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã ra nghị quyết, quyết định về xây dựng và phát triển qũy khuyến học ở địa phương; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, đơn vị vũ trang, các thôn, bản, khu phố, dòng họ... đều có chủ trương và nhiều giải pháp sáng tạo xây dựng quỹ khuyến học.

Đặc biệt, các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh còn tăng cường vận động các doanh nhân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị... tổ chức hoạt động “khuyến học về nguồn” và xây dựng các loại quỹ khuyến học với số tiền lớn, ổn định, bền vững.

Theo thống kê, từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã vận động được hơn 1.735 tỷ đồng. Từ số tiền vận động được, hằng năm, có trên 45.000 HSSV được nhận học bổng, hỗ trợ và có 99.379 HSSV, giáo viên, người lao động được thưởng, được hỗ trợ; mức học bổng từ 500.000 đồng đến 15 triệu đồng/HSSV. Mức thưởng cho HSSV, người lao động đạt giải các kỳ thi quốc gia, quốc tế, người lao động giỏi có nhiều sáng kiến ít nhất 2 triệu đồng/người, nhiều nhất lên tới 120 triệu (trao cho học sinh đạt HCV Olympic quốc tế)...

Theo ông Vương Văn Việt - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa thì công tác vận động xây dựng, phát triển quỹ khuyến học của các cấp Hội khuyến học trong tỉnh đã, đang nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các địa phương, sự đồng tình ủng hộ, tin tưởng của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Qua đó, đóng góp tích cực vào sự nghiệp khuyến học, khuyến tài của tỉnh nhà. Những phần thưởng, suất học bổng mà học sinh, sinh viên nhận được từ các nguồn qũy khuyến học đã góp phần tạo chỗ dựa vững chắc, cổ vũ, động viên các em, đặc biệt là con em hộ nghèo nỗ lực vươn lên trong học tập, rèn luyện, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống “Đất Thanh, đất học”, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Học sinh nghèo được nhận Mái ấm khuyến học
icon

Vừa qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tổ chức bàn giao Mái ấm khuyến học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trên địa bàn huyện Cái Bè.

 
 
Hà Nội lan tỏa phong trào học tập suốt đời
icon

Học tập suốt đời không chỉ trang bị và nâng cao kiến thức, kỹ năng cho con người mà còn giúp chúng ta sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội và quan trọng hơn cả là thúc đẩy sự nghiệp GD&ĐT phát triển mạnh mẽ.  

 
 
Hà Nội: “Công dân học tập phải phấn đấu là những công dân số”
icon

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống xã hội nhưng không vì thế mà việc học bị dừng lại mà phải thích ứng linh hoạt với điều kiện bình thường mới. Khi ấy, những công dân học tập phải phấn đấu là những công dân số.

 
 
Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh xây dựng các mô hình học tập tiêu biểu
icon

Thực hiện đề án xây dựng xã hội học tập, thời gian qua TP. Hồ Chí Minh đã triển khai có hiệu quả việc xây dựng các mô hình học tập tiêu biểu.

 
 
Sẽ đưa việc xây dựng xã hội học tập vào nội dung thi đua bắt buộc hằng năm
icon

Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030” nhằm bảo đảm đến năm 2030 mọi người dân đều có cơ hội, bình đẳng trong việc tiếp cận hệ thống giáo dục mở, hiện đại.

 
 
Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm xây dựng xã hội học tập hiệu quả
icon

Hà Nội luôn tăng cường gắn việc xây dựng xã hội học tập (XHHT) với các chương trình, đề án phát triển kinh tế xã hội, góp phần nâng cao ý thức của người dân về tính cấp thiết khi xây dựng XHHT.

 
Hà Nội: Nâng cao hiệu quả đào tạo từ xa đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập
icon

Thực hiện Đề án xây dựng xã hội học tập (XHHT), thời gian qua Hà Nội rất nỗ lực trong công tác phổ cập giáo dục cũng như phát triển giáo dục từ xa.

 
Hà Nội: Chú trọng biên soạn tài liệu về xã hội học tập
icon

Xây dựng xã hội học tập (XHHT) là một trong những chiến lược then chốt của giáo dục sẽ tạo cơ hội bình đẳng trong giáo dục để từng thành viên có điều kiện tự hoàn thiện mình, nâng cao chất lượng cuộc sống của cả xã hội.

 
Phấn đấu đến năm 2030 phấn đấu có 100% địa phương phổ cập giáo dục cho trẻ em mẫu giáo
icon

Trong giai đoạn tới, đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” đặt mục tiêu tạo chuyển biến cơ bản trong xây dựng xã hội học tập theo hướng hình thành hệ thống giáo dục mở, linh hoạt, liên thông.

 
Bộ KHCN nghiên cứu biên soạn chương trình cho cán bộ, viên chức tham gia học tập suốt đời
icon

Thực hiện đề án về xây dựng xã hội học tập, thời gian qua Bộ Khoa học và Công nghệ đã tham gia nghiên cứu biên soạn chương trình, tài liệu bồi dưỡng chuyên môn cho viên chức của toàn ngành tham gia học tập và học tập suốt đời.