Thái Nguyên: Đẩy mạnh hơn nữa công tác khuyến học, khuyến tài

Ngày 19/5, Sở GD&ĐT Thái Nguyên phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai phối hợp công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong các nhà trường.

Hội nghị đã ủng cố và phát triển tổ chức khuyến học trong các cơ quan quản lý giáo dục và cơ sở giáo dục cũng như hỗ trợ, khuyến khích các học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, học sinh giỏi đạt thành tích cao.

Đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng; phối hợp thực hiện tốt các mô hình "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", Cộng đồng học tập", "Đơn vị học tập"...

Ngoài ra, Hội Khuyến học tỉnh thái Nguyên cũng có trách nhiệm hướng dẫn hội khuyến học các cấp phối hợp với các phòng giáo dục và đào tạo, trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên kiện toàn và duy trì hoạt động của tổ chức khuyến học.

Cùng với đó là chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức trao học bổng, giải thưởng cho giáo viên, học sinh theo kế hoạch thường niên; tuyên truyền, tham gia xây dựng các mô hình học tập, xã hội học tập...

Cũng tại Hội nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo thái Nguyên đã triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình Chuyển đổi số ngành Giáo dục tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Trong đó, đặt mục tiêu đến năm 2025, phát triển xã hội số, thu hẹp khoảng cách số trong ngành Giáo dục; phấn đấu 100% cơ sở giáo dục, cơ quan quản lý giáo dục có hạ tầng internet; 100% cán bộ, giáo viên, học sinh được bồi dưỡng các kỹ năng cần thiết trong môi trường số; triển khai giáo dục tích hợp với kiến thức công nghệ số, phổ cập ứng dụng kỹ năng số trong cộng đồng.

 

Trong công tác khuyến học, khuyến tài, thời gian qua, Hội Khuyến học tỉnh Thái Nguyên đã chú trọng đến đối tượng là các em học sinh giỏi và học sinh, cán bộ giáo viên có thành tích tốt nhưng hoàn cảnh khó khăn.

Thái Nguyên: Đẩy mạnh hơn nữa công tác khuyến học, khuyến tài
Ảnh minh họa

Hằng năm, Hội đều phối hợp với Sở Giáo dục Đào tạo tổ chức trang trọng Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, học sinh đạt giải toán trên máy tính cầm tay, học sinh đạt giải thưởng khoa học kỹ thuật và khen thưởng các thày cô giáo có học sinh đạt giải Quốc gia với nguồn tài trợ của các nhà hảo tâm

Ngoài ra, Tỉnh hội còn trích Quỹ Khuyến học khen thưởng học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi do ngành Giáo dục - Đào tạo và Tỉnh đoàn tổ chức; trao thưởng cho thày cô đạt thành tích cao trong các cuộc thi giáo viên giỏi các cấp hàng năm...

Theo thạc sĩ Đỗ Thị Thìn - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thái Nguyên thì trong thời gian tới, Hội Khuyến học tỉnh tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình theo chỉ đạo của Trung ương Hội, của tỉnh, đẩy mạnh hơn nữa công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Hà Nam: Nâng cao chất lượng các mô hình cộng đồng học tập
icon

Thời gian tới, Hội Khuyến học Hà Nam sẽ tập trung nâng cao chất lượng các mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập, hiếu học, đưa công tác khuyến học, khuyến tài thực sự trở thành nòng cốt trong xây dựng đời sống văn hóa.

 
 
Hội Khuyến học Phú Thọ: Sẽ tăng cường các hoạt động hỗ trợ giáo dục trong và ngoài nhà trường
icon

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ khẳng định thời gian tới Hội sẽ tăng cường các hoạt động hỗ trợ giáo dục trong và ngoài nhà trường, khuyến học gắn với khuyến tài để chắp cánh ước mơ cho các em học sinh.

 
 
Cần Thơ: Vận động bình quân mỗi người dân đóng góp 40.000 cho quỹ khuyến học
icon

Theo thống kê của Hội Khuyến học TP Cần Thơ, sau 20 năm thành lập (2001 -2020), Hội khuyến học, Quỹ khuyến học, khuyến tài toàn thành phố đã huy động được hơn 440 tỉ đồng.

 
 
Cấp thiết phải đổi mới nội dung và phương thức làm công tác khuyến học
icon

Thời gian đầy khó khăn, thách thức vừa qua đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, cách vận động của các Hội Khuyến học trong cả nước. 

 
 
Người làm công tác khuyến học phải biết kết nối tích cực nhân rộng cái đẹp
icon

Tham gia công tác khuyến học không chỉ gồm những người trực tiếp làm việc trong các tổ chức khuyến học mà còn là tất cả những người đủ năng lực làm công việc này.

 
 
Triển khai thí điểm xây dựng mô hình Công dân học tập
icon

Ngày 6/4/2021, hội nghị Ban Thường vụ Trung ương kỳ họp thứ 11, khóa V của Hội Khuyến học Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội.

 
Sẽ sớm phát động phong trào thi đua xây dựng xã hội học tập trên cả nước
icon

Ngày 10/5, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị chuyên đề về Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
Hội khuyến học Quảng Ninh: Phấn đấu để tỉnh trở thành gương mẫu của việc tự học
icon

Năm 2021, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được các cấp, các ngành quan tâm và trở thành phong trào xã hội hóa. 

 
TP.HCM: Nâng cao nhận thức của người dân về công tác khuyến học
icon

Đó là một trong những thế mạnh của TP.HCM trong công tác xây dựng xã hội học tập ở giai đoạn 1.

 
Quảng Ninh: Hơn 70% gia đình được công nhận là gia đình học tập
icon

Theo thống kê của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ninh, đến nay trong toàn tỉnh có tới 71,4% số gia đình được công nhận là gia đình học tập, 62,2% số dòng họ là dòng họ học tập.