Tân sinh viên đối diện nhiều thách thức khi bước chân vào giảng đường đại học

Dịch bệnh, áp lực học tập, cuộc sống sinh hoạt mới… là những điều mà tân sinh viên phải đối diện khi bước vào học đại học năm nay.

Trong thế giới đầy biến động, bất định, phức tạp và có cả sự mơ hồ, làm gì để những người trẻ có thể đứng vững và thành công trên con đường đã chọn là câu hỏi của nhiều người, đặc biệt là các tân sinh viên. Đó cũng là vấn đề được nêu ra tại sự kiện "Chào tân sinh viên năm 2020” do Hệ thống giáo dục HOCMAI phối hợp với Đại học Bách Khoa, Đại học Ngoại thương Hà Nội tổ chức.

Để các tân sinh viên có được sự chuẩn bị tốt nhất trước những biến động đó, chủ đề của sự kiện được lựa chọn là "Thích nghi trong thế giới VUCA".

Tân sinh viên đối diện nhiều thách thức khi bước chân vào giảng đường đại học
Sự kiện chào tân sinh viên được tổ chức tại 4 điểm cầu.

Chia sẻ tại chương trình, ông Trương Minh Hoàng, Giám đốc Chương trình Học thông minh Hệ thống Giáo dục HOCMAI, VUCA là viết tắt của Volatility (nhiều biến động), Uncertainty (bất định), complexity (phức tạp) và Ambiguity (mơ hồ). VUCA ngụ ý rằng trong cuộc sống luôn phải đối mặt với những biến động, bất định, phức tạp và cả sự mơ hồ.

Thông qua chủ đề này, ban tổ chức muốn gửi đến sinh viên thông điệp chúng ta không thể thay đổi được thế giới, không thể dự đoán được điều gì sẽ đến vào ngày mai, thì cách duy nhất là thay đổi chính bản thân mình. Sự linh hoạt là chìa khóa để tân sinh viên sống trong thế giới VUCA.

Tại các điểm cầu, các sinh viên đã được lắng nghe những chia sẻ của các giáo viên, chuyên gia giáo dục thông qua các tình huống, câu chuyện để kết nối các tân sinh viên, nói về những chặng đường đã qua sau những nỗ lực suốt 12 năm học phổ thông để có kết quả tốt vào đại học.

 

Là khách mời của chương trình, Phùng Trang Linh - Sinh viên năm 3, trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, hiện là 1 trong 10 đại sứ Hòa bình Liên hợp quốc đã truyền cảm hứng đối với các tân sinh viên bằng việc chia sẻ lại những kinh nghiệm học tập, quyết tâm trong học tập và nỗ lực hoàn thiện, phát huy lợi thế, sở trường của bản thân. "Học tập không ngừng và quyết tâm để phấn đấu từng nấc, từng nấc một sẽ giúp chúng ta thành công hơn trong học tập và mở ra cơ hội triển vọng về nghề nghiệp sau này", Trang Linh chia sẻ.

Tân sinh viên đối diện nhiều thách thức khi bước chân vào giảng đường đại học
Cô Trịnh Thu Tuyết phát biểu tại sự kiện chào tân sinh viên.

Cô Trịnh Thu Tuyết, giáo viên ngữ văn tại HOCMAI mượn lời trong một cuốn tiểu thuyết rằng mỗi người cần “linh hoạt trong môi trường linh hoạt” để trao đổi với các tân sinh viên về sự thích nghi trong thế giới VUCA.

Cô Tuyết cho rằng, thích nghi là sự thay đổi để phù hợp với mỗi hoàn cảnh. Trong một thế giới đang biến động, ta đứng im chắc chắn sẽ bị đào thải. Nhưng thích nghi theo nghĩa đơn thuần, tức “ở bầu thì dài, ở ống thì tròn”, các em sẽ dễ đánh mất đi chính mình. Do đó, cô Tuyết khuyên sinh viên, dù thích nghi với bất cứ môi trường, hoàn cảnh nào cũng cần là chính mình.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
HUBT khen thưởng sinh viên đạt thành tích tại các cuộc thi quốc gia và khu vực
icon

Sáng 26/3, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng sinh viên đạt thành tích tại các cuộc thi quốc gia và khu vực năm học 2019 - 2020.

 
 
5 nam sinh lớp 10 đổ một ống ‘thuốc lạ’ mua trên mạng vào miệng bạn cùng lớp
icon

Nam sinh lớp 10 Trường THPT An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ bị bạn đổ ‘thuốc lạ’ mua trên mạng xã hội gây sốc thuốc, ngộ độc nhập viện điều trị.

 
 
Học sinh, giáo viên mong ngóng nhưng Hà Nội chưa có quyết định lùi lịch thi vào lớp 10
icon

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở GD&ĐT có kế hoạch lùi thời gian thi tuyển vào lớp 10 và đầu cấp để phù hợp với lịch của Bộ GD&ĐT nhưng đến nay Sở chưa trình phương án.

 
 
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã huy động được hàng chục tỷ đồng
icon

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, thời gian qua công tác khuyến học trong nhà trường được triển khai khá tốt.

 
 
Quảng Ninh: Phát triển các mô hình “công dân học tập”
icon

Đại diện Hội khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết trong năm 2021 Hội sẽ đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
Thi tốt nghiệp THPT 2021: Thí sinh có được bảo lưu điểm bài thi độc lập?
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thí sinh được bảo lưu điểm thi của các bài thi hoặc các môn thành phần của bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 điểm trở lên trong kỳ thi tổ chức năm tiếp ngay sau đó để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

 
Những lưu ý giúp thí sinh tăng cơ hội đỗ đại học 2021
icon

Quy chế tuyển sinh đại học năm 2021 sẽ có những điều chỉnh, do đó các thí sinh nên chú ý đến các mốc thời gian, số lần thay đổi nguyện vọng… để tránh sai sót đáng tiếc.

 
Phụ huynh xông vào trường tát bạn của con: Bố mẹ cũng cần chấp hành quy tắc ứng xử trong môi trường học đường
icon

Nghe con trai kể mình bị bạn đánh, một phụ huynh ở Long An đã vào tận lớp, tát nhiều cái vào mặt và đầu một nữ sinh lớp 7 để “giải quyết” mâu thuẫn thay cho con.

 
Bài toán tính giá thịt bò gây tranh cãi
icon

Bài toán lấy từ đề thi SAT được đăng lên mạng xã hội, thu hút sự chú ý, bàn luận của nhiều người.