Tại sao học sinh lớp 1,2 học online từ đầu năm cần đến trường để làm kiểm tra?

Theo ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT), với những nhà trường đang dạy học trực tuyến từ đầu năm học đến nay, học sinh vẫn có thể đến trường, chia ca, đảm bảo giãn cách để làm bài kiểm tra trực tiếp.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tổ chức kiểm tra học kỳ 1 bằng hình thức trực tiếp với học sinh lớp 1 và 2, trừ trường hợp bất khả kháng mới chuyển qua trực tuyến. Vậy nên nhiều phụ huynh thắc mắc "trường hợp bất khả kháng" ở đây là những trường hợp nào?

Liên quan đến vấn đề này, ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) cho biết, với những nhà trường, địa phương đang dạy học trực tuyến từ đầu năm học đến thời điểm kiểm tra học kỳ thì không được coi là trường hợp bất khả kháng. Do đó, học sinh vẫn có thể đến trường, chia ca, đảm bảo giãn cách để làm bài kiểm tra trực tiếp.

“Bất khả kháng là những trường hợp đến ngày kiểm tra trực tiếp theo kế hoạch của trường nhưng học sinh thuộc diện F0, F1, F2 hoặc ở khu vực bị phong tỏa vì dịch bệnh, nhà trường phối hợp với gia đình sẽ có kế hoạch kiểm tra trực tuyến riêng với nhóm học sinh này.

Học sinh lớp 1,2 là những khối lớp những năm đầu thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong khi đó, những khối lớp đầu cấp tiểu học, không có bài kiểm tra giữa kỳ nên việc có một bài kiểm tra trực tiếp cuối kỳ sẽ đặc biệt quan trọng, giúp đánh giá cả quá trình dạy học và đánh giá lại quá trình đánh giá thường xuyên, không để học sinh học xong lớp 1 nhưng chưa biết đọc biết viết”, ông Thái Văn Tài cho hay.

Tại sao học sinh lớp 1,2 học online từ đầu năm cần đến trường để làm kiểm tra?
Học sinh lớp 1 trường Tiểu học Thạnh An đến trường. Ảnh: Quỳnh Trần

Hiện tại, nhiều phụ huynh Hà Nội không đồng tình với việc cả năm học trực tuyến nhưng cuối năm lại yêu cầu học sinh đến trường ôn tập và thực hiện bài kiểm tra nhất là trong bối cảnh những ca F0 cộng đồng tăng cao.

"Học tập xong thì phải kiểm tra, đánh giá, đây là quy định cần thực hiện. Nhưng hình thức, mục đích kiểm tra thế nào thì cần phải linh hoạt, mềm dẻo để phù hợp với tình hình thực tiễn hơn.

 

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện tại, những vùng xanh, vùng đảm bảo yêu cầu vẫn đang học bình thường, thì việc đánh giá diễn ra theo hình thức trực tiếp là điều đương nhiên.

Thế nhưng với những vùng đang trong cấp độ dịch, trẻ vẫn phải học online thì cần đánh giá theo hình thức trực tuyến chứ không nhất thiết phải cứng nhắc dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị các điều kiện đón học sinh quay lại kiểm tra trực tiếp rồi lại song song chuẩn bị phương án kiểm tra trực tuyến nếu có điều bất khả kháng. Điều này không chỉ tạo áp lực cho học sinh mà cả giáo viên”, cô Lê Thị Loan - nguyên Phó trưởng khoa Giáo dục (Học viện Quản lý giáo dục) nêu ý kiến.

Cùng quan điểm này, nhiều chuyên gia giáo dục cũng cho rằng hoàn toàn có thể triển khai kiểm tra online với học sinh lớp 1, 2.

Trên thực tế, việc kiểm tra với trẻ ở lứa tuổi này chỉ liên quan đến khả năng đọc, đánh vần. Vì vậy, thầy cô có thể kiểm tra bằng cách giới hạn một khoảng thời gian, trẻ cần đọc được bao nhiêu từ, cách đánh vần ra sao và sau đó đánh giá trình độ theo chương trình.

Đặc biệt, đối với học sinh tiểu học nói chung và học sinh lớp 1, 2 nói riêng thì chỉ cần trẻ đọc thông, viết thạo là được rồi.

Trong hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh tiểu học ứng phó dịch COVID-19 vừa ban hành, Bộ GD&ĐT cho phép các trường tổ chức dạy, kiểm tra cuối học kỳ 1 linh hoạt bằng nhiều phương thức.

Với lớp 1, 2, Bộ GD&ĐT yêu cầu bài kiểm tra được tổ chức bằng hình thức trực tiếp. Điều này nhằm đánh giá thực chất kết quả học tập của học sinh và tăng trách nhiệm quản lý của các cấp. Các trường tổ chức kiểm tra vào các thời điểm phù hợp với từng đối tượng và điều kiện tổ chức dạy học thực tế tại địa phương và đảm bảo an toàn trong phòng dịch.

Nếu học sinh không thể đến trường làm bài kiểm tra trực tiếp, các trường có thể cho làm bài bằng hình thức trực tuyến. Việc kiểm tra phải bảo đảm đánh giá đúng, chính xác, công bằng, khách quan, trung thực.

Với lớp 3, 4, 5, các trường có thể tổ chức kiểm tra cuối học kỳ I bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Yêu cầu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định và phù hợp với tình hình phòng dịch COVID-19 tại địa phương.

Bài kiểm tra tập trung vào các nội dung chính của môn học. Câu hỏi, bài tập kiểm tra được thiết kế đảm bảo các mức từ dễ đến khó theo quy định.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Sẽ kiểm tra học kỳ học sinh lớp 1, 2 bằng hình thức trực tiếp: “Cả học kỳ học online cuối kỳ lại kiểm tra trực tiếp?”
icon

Sẽ kiểm tra học kỳ học sinh lớp 1, 2 bằng hình thức trực tiếp: “Cả học kỳ học online cuối kỳ lại kiểm tra trực tiếp?”

 
 
Cách tính nhẩm giúp trẻ học bảng cửu chương siêu nhanh, trí nhớ tăng vùn vụt
icon

Cách tính nhẩm siêu nhanh trong làm các phép tính nhân giúp trẻ em Ấn Độ thuộc lòng bảng cửu chương từ 1-19!

 
 
Tuyển sinh đại học 2022: Xu hướng các đại học tăng chỉ tiêu xét tuyển qua kỳ thi riêng
icon

Năm 2022, nhiều trường đại học cho biết sẽ mở rộng việc sử dụng kết quả của các kỳ thi riêng, giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

 
 
Giảng viên ĐH Ngoại thương bị tố lừa tiền “chạy việc” chính thức lên tiếng
icon

Giảng viên ĐH Ngoại thương bị tố lừa tiền “chạy việc” cho biết bản thân đã có đơn chính thức nhờ công an vào cuộc, điều tra để làm rõ sự việc.

 
 
ĐH Ngoại thương mời công an điều tra vụ tài khoản nặc danh 'tố' giảng viên lừa tiền, sàm sỡ sinh viên
icon

Trưa nay 13/12, trên mạng xã hội xuất hiện một bài đăng tự xưng là cựu sinh viên 'tố' 1 giảng viên ĐH Ngoại thương có hành vi mờ ám thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

 
 
Bài toán lớp 1 yêu cầu một đằng, minh họa một nẻo khiến học sinh bị gạch sai còn phụ huynh tranh cãi ỏm tỏi
icon

Dù chỉ là một phép tính đơn giản nhưng bài toán lớp 1 này đang nhận về nhiều tranh cãi từ các bậc phụ huynh.

 
Thêm các địa phương cho học sinh quay lại trường từ sáng nay 13/12
icon

Bắt đầu từ hôm nay, 13/12, nhiều tỉnh, thành đã có lịch cho học sinh đi học trở lại trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 dần được kiểm soát.

 
Nữ sinh ung thư máu học giỏi toán giàu nghị lực
icon

Ung thư là nỗi ám ảnh, sợ hãi ngay cả những người trưởng thành cũng không dễ chấp nhận căn bệnh đáng sợ ấy. Nhưng với nữ sinh Thái Huyền Trang, cô đã tự tìm cho mình khởi đầu mới trong bệnh tật.

 
Quảng Ninh: Thưởng tới 700 triệu đồng cho học sinh giỏi thi cấp quốc tế
icon

Tỉnh Quảng Ninh vừa thống nhất tăng các mức thưởng cho những học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Theo đó, học sinh dự thi cấp quốc tế sẽ có mức thưởng cao nhất là 700 triệu đồng, cấp khu vực quốc tế là 500 triệu đồng.

 
Thay vì kêu than vô ích, cha mẹ làm ngay các cách này giúp trẻ giảm hại mắt đau tai khi học online
icon

Những ngày qua chị Xuân vô cùng lo lắng vì con gái lớp 3 liên tục nháy mắt, dụi mắt do học trực tuyến quá nhiều.