Sinh viên Bạc Liêu xúc động khi nhận được quà của Hội khuyến học

UBND tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp Hội Khuyến học trao học bổng cho học sinh, sinh viên gặp khó khăn vì Covid-19, con cháu nạn nhân chất độc da cam.

Theo đó, tỉnh Bạc Liêu trao học bổng cho 5 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất 5 triệu đồng; 84 em có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 2 triệu đồng; 32 em là con em nạn nhân chất độc da cam, mỗi suất 1 triệu đồng.

Đây là những học sinh, sinh viên của tỉnh Bạc Liêu đang học ở 2 trường Đại học: Cần Thơ, Bạc Liêu, 3 trường Cao đẳng: Y tế Bạc Liêu, Kinh tế kỹ thuật Bạc Liêu, Nghề Bạc Liêu; trường Phổ thông dân tộc nội trú Bạc Liêu và con cháu nạn nhân chất độc da cam/dioxin có gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh Covid-19.

Sinh viên Bạc Liêu xúc động khi nhận được quà của Hội khuyến học
Ảnh minh họa

Là một trong những sinh viên nhận được quà khuyến học, em Nguyễn Thu Hà - sinh viên Kinh tế kỹ thuật Bạc Liêu chia sẻ: “Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến việc học tập của chúng em rất nhiều, làm cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn trở nên khó khăn hơn. Em rất xúc động khi được chọn là học sinh, sinh viên nhận học bổng đợt này, tạo mọi điều kiện vượt qua khó khăn do dịch. 

Với sự quan tâm của Hội Khuyến học, em hứa sử dụng đúng mục đích học bổng trong việc chi tiêu cho quá trình học tập năm 2022, cố gắng học tập, bồi dưỡng đạo đức, học thành tài, góp phần xây dựng quê hương đất nước và tiếp nối chăm lo cho các học sinh, sinh viên tiếp theo".

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, nhiều gia đình đã khó khăn khiến cho việc chăm lo học tập của con em càng khó khăn thêm. Hội Khuyến học đã tích cực vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh nhằm hỗ trợ học bổng, phương tiện, dụng cụ học tập cho các em học sinh bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19.

Theo thống kê, hiện nay trên địa oàn tỉnh Bạc Liêu có gần 183.000 gia đình học tập, hơn 3.200 dòng họ học tập, 516 cộng đồng học tập và 629/650 đơn vị học tập được công nhận trong năm 2021. Riêng các trung tâm Học tập cộng đồng còn vượt khó, linh hoạt tổ chức 334 lớp phổ biến pháp luật, tuyên truyền giáo dục môi trường, chuyển giao khoa học - công nghệ, dạy nghề, bổ túc văn hóa, kiến thức phòng, chống bệnh Covid-19… với hơn 33.800 lượt người tham gia.

Dù gặp khó trong việc tranh thủ các nguồn lực xã hội hóa, nhưng các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo để xây dựng nguồn quỹ khuyến học và vận động xã hội hóa giáo dục với tổng số tiền hơn 63 tỷ đồng (vượt 26% so với chỉ tiêu năm là 50 tỷ đồng).

 

Theo đó, thời gian qua các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh đã trao hơn 7.000 suất học bổng với tổng trị giá hơn 5,9 tỷ đồng và hàng ngàn chiếc xe đạp, điện thoại thông minh, máy tính bảng, dụng cụ học tập…, hỗ trợ kịp thời cho học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng nặng nề và mồ côi cha/mẹ do Covid-19.

Không chỉ riêng năm 2021 mà những nỗ lực của các cấp Hội Khuyến học trong suốt thời gian qua đã được ghi nhận thật xứng đáng khi toàn tỉnh có 3 tập thể được nhận cờ thi đua xuất sắc; 24 tập thể, cá nhân được nhận bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; 37 tập thể được UBND tỉnh khen thưởng vì thành tích tiêu biểu trong công tác xã hội hóa giáo dục, ủng hộ Quỹ Khuyến học, tài trợ học bổng giai đoạn 2016 - 2020 và thực hiện hiệu quả các mô hình học tập tiêu biểu trong tỉnh. Ngoài ra, 50 cán bộ, hội viên trong hệ thống khuyến học còn được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học”.

Đặc biệt, tại Đại hội đại biểu Hội Khuyến học toàn quốc, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa qua, Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu vinh dự nhận được nhận bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam vì có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp KH-KT, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 1996 - 2021.

Trong năm 2022, Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể là tổ chức các lớp tập huấn triển khai Đề án “Xây dựng mô hình công dân học tập, giai đoạn 2021 - 2030”, Đề án “Đẩy mạnh mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị, giai đoạn 2021 - 2030” và Bộ tiêu chí xây dựng “Mô hình công dân học tập”, gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập (sửa đổi) giai đoạn 2021 - 2030 cho cán bộ là Chủ tịch Hội Khuyến học các sở, ngành cấp tỉnh và cơ sở…

Song song đó sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông, lắp đặt các cụm pa-nô tuyên truyền về công tác KH-KT, xây dựng xã hội học tập; rà soát và nắm số lượng học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có ý chí vươn lên trong học tập để có hướng hỗ trợ kịp thời.

Không chỉ vậy, Hội Khuyến học Bạc Liêu cho biết cũng sẽ tổ chức các buổi lễ tri ân cho các cá nhân, đơn vị có nhiều đóng góp trong công tác khuyến học, vận động quỹ trong năm 2022 và giai đoạn đã qua. Đồng thời, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành do UBND tỉnh làm trưởng đoàn phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh đánh giá về hoạt động công tác Hội năm 2022.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
ĐH Quốc gia Hà Nội tặng học bổng lên đến 260 triệu đồng/năm
icon

Năm 2021, Khoa Quốc tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa nâng tổng giá trị học bổng tuyển thẳng lên tới 7,8 tỉ đồng dành cho các ứng viên xuất sắc trúng tuyển với kết quả cao.

 
 
Hà Tĩnh: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền công tác khuyến học
icon

Thời gian tới, Hội Khuyến học tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức đến mọi tầng lớp nhân dân về công tác khuyến học.

 
 
Bạc Liêu: Trao học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi
icon

Ngày 8/4, Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính trao học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số và con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

 
 
Thái Bình: Đẩy mạnh các mô hình học tập trong toàn dân
icon

Hội Khuyến học tỉnh Thái Bình phối hợp với ngành Giáo dục xây dựng, đẩy mạnh các mô hình học tập trong toàn dân.

 
 
Hội Khuyến học đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của việc học tập suốt đời
icon

Hội Khuyến học Việt Nam cho biết đã chuẩn bị tổ chức tập huấn cho các thành viên Ban chấp hành, hoàn thiện các tiêu chí, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của việc học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập...

 
 
Chủ tịch Hội Khuyến học Tiền Giang: 'Không để học sinh nào phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn'
icon

Đến nay, toàn tỉnh Tiền Giang có 362.454 “Gia đình học tập”, 477 “Dòng họ học tập”, 987 “Cộng đồng học tập ấp và xã”, 942 “Đơn vị học tập”.

 
Tuần lễ hưởng ứng phong trào học tập suốt đời tại Thái Bình
icon

Sáng 5/10, Ban chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh Thái Bình đã tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 cấp tỉnh tại huyện Hưng Hà.

 
Chương trình 'Máy tính cho em' huy động được hơn 100 tỷ đồng
icon

Sau hơn một tháng Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động chương trình 'Máy tính cho em', trên toàn quốc đã huy động được hơn 100 tỷ đồng cùng hàng chục nghìn thiết bị học tập trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 
Cà Mau: Huy động 4.500 máy tính hỗ trợ học sinh khó khăn
icon

Từ năm học 2022 - 2023 trở đi, tỉnh Cà Mau tiếp tục phát động Chương trình ‘‘Sóng và máy tính cho em’’ hướng tới mục tiêu 100% học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn tỉnh được trang bị máy tính để có thể học trực tuyến.

 
Hà Nội huy động được hơn 7.000 thiết bị hỗ trợ học sinh nghèo học trực tuyến
icon

Tính đến ngày 19/9, chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Sở GD&ĐT Hà Nội phát động đã nhận được hơn 7.000 thiết bị gồm máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh; 10.000 sim data truy cập internet miễn phí...