Sáng nay, gần 107.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi vào lớp 10

Sáng nay (17/6), gần 107.000 thí sinh Hà Nội đã đến điểm thi để làm thủ tục cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022- 2023.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022- 2023 tại Hà Nội sẽ diễn ra trong các ngày 18,19,20/6.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập 203 điểm thi với 4.550 phòng thi, chưa kể số điểm thi dự phòng để ứng phó với dịch COVID-19 và các tình huống phát sinh khác.

Tại buổi làm thủ tục dự thi hôm nay, cán bộ giám thị, giáo viên phổ biến kỹ để học sinh, phụ huynh nắm được về quy định để vật dụng cách phòng thi 25m; đồng thời động viên, khuyến khích thí sinh không nên mang vật dụng không được phép đến điểm thi, nhất là điện thoại di động.

Về điểm mới trong quy định vật dụng của thí sinh cách phòng thí sinh dự thi 25m, một số địa bàn có thuận lợi về diện tích, việc bố trí nơi bảo quản vật dụng của thí sinh được đặt tại nhà thể chất hoặc khu để xe, bảo đảm cách phòng thi tối thiểu 25 mét theo quy định. Với những điểm thi không đảm bảo được quy định này, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng gợi ý với các điểm trưởng: Trường hợp không bố trí được nhân lực trông đồ của thí sinh,  các trường mua mỗi phòng thi 1 thùng carton, ghi rõ số phòng, thí sinh để toàn bộ tư trang vào đó, dán kín và mang ra cách xa phòng thi 25m.

Sáng nay, gần 107.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi vào lớp 10
Ngày mai thí sinh dự thi lớp 10 tại Hà Nội bắt đầu thi môn đầu tiên

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy Phạm Ngọc Anh cho biết, trên địa bàn có 7 điểm thi với 207 phòng thi chính thức, 16 phòng thi dự phòng. Trong số này, có 2 điểm thi ngoài việc được sử dụng làm điểm thi trong kỳ thi tuyển sinh vào trường công lập (ngày 18 và 19/6), thì còn được sử dụng làm điểm thi vào lớp 10 chuyên, kéo dài đến ngày 20/6.

Ngày 15/6, các đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh của quận đã đi kiểm tra từng điểm thi và đánh giá, công tác chuẩn bị của các trường đặt điểm thi chu đáo, bảo đảm các yêu cầu về chuyên môn và phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi điểm thi cũng đã xây dựng phương án xử lý tình huống phát sinh, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh hoặc thời tiết bất thường... 

 

Với một kỳ thi có quy mô lớn, tính cạnh tranh cao, tâm lý lo lắng là điều khó tránh. Tuy nhiên, cùng với việc sẵn sàng về kiến thức, kỹ năng, các thí sinh cần ghi nhớ các quy định liên quan đến kỳ thi để tránh bị phạm quy, dẫn đến nguy cơ mất cơ hội trúng tuyển vào lớp 10 trường trung học phổ thông công lập. 

Một trong những quy định quan trọng đầu tiên mà thí sinh cần lưu ý là cố gắng tối đa để đến đúng giờ thi; chủ động thời gian dự phòng cho tình huống phát sinh trên đường di chuyển tới điểm thi (giao thông, thời tiết...). Theo quy chế, nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. 

Liên quan đến việc làm bài thi, các thí sinh cũng cần ghi nhớ nguyên tắc xét tuyển vào trường công lập: Làm đủ số bài thi, không vi phạm quy chế thi và không có bài thi nào bị điểm 0. Nếu thí sinh không được dự thi buổi thi đó do đến muộn, coi như thiếu một bài thi, không đủ điều kiện tham gia xét tuyển vào lớp 10 trường công lập.

Vì vậy, các em cần cố gắng hết sức để tham dự đủ 3 bài thi (ngữ văn, toán, ngoại ngữ); đồng thời, làm bài nghiêm túc, trung thực, tuyệt đối không có hành vi gian lận. Thí sinh vi phạm quy chế thi, bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo, cũng như không được xét tuyển vào lớp 10.

 Cách tính điểm tuyển sinh lớp 10

Điểm xét tuyển = (Điểm Toán + Điểm Văn) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên.

Nếu có nguyện vọng vào THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ và các lớp chuyên của trường THPT Chu Văn An, Sơn Tây, thí sinh phải thi thêm môn chuyên vào ngày 20/6.

Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên + Điểm thi chuyên x 2.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
MC Khánh Vy chia sẻ 6 bí quyết ôn thi ‘nước rút’ cực hiệu quả
icon

MC Khánh Vy vừa chia sẻ 6 bí quyết giúp các sĩ tử ôn tập kiến thức hiệu quả trong giai đoạn 'nước rút' trước kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022.

 
 
ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến bỏ xét tuyển 'thuần' từ điểm thi tốt nghiệp THPT: Bất công với thí sinh các vùng miền?
icon

Thông tin ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến không tuyển sinh từ điểm tốt nghiệp THPT từ năm 2023 đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Có ý kiến cho rằng việc này gây bất công cho thí sinh nông thôn, miền núi.

 
 
Thi lớp 10 tại Hà Nội: Vật dụng cá nhân của thí sinh để cách phòng thi 25m
icon

Điểm mới của thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, tại các điểm thi phải bố trí khu vực để vật dụng cá nhân của thí sinh cách phòng thi 25m.  

 
 
Học sinh Hà Nội tăng tốc ôn thi vào lớp 10 giai đoạn “nước rút”
icon

Chỉ còn 3 ngày nữa, gần 107.000 học sinh Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi vào lớp 10 THPT. Hiện tại nhiều học sinh đang tranh thủ ôn thi 'nước rút' với hi vọng đạt kết quả tốt nhất.

 
 
Vụ lộ đề thi môn Sinh: 'Không làm ảnh hưởng kết quả chung của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021'
icon

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định: 'Dù chưa có kết luận cuối cùng nhưng những tác động bên ngoài đối với môn Sinh học không làm ảnh hưởng đến kết quả chung của toàn bộ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021”.

 
 
Phụ huynh tốn kém mua SGK 'bia kèm lạc', Bộ GD&ĐT bây giờ mới ra Chỉ thị 643 đã quá chậm
icon

Nhiều phụ huynh nói rằng Chỉ thị 643 ban hành sau khi họ đã phải chi số tiền lớn mua bộ sách giáo khoa theo kiểu 'bia kèm lạc'.

 
Bày tỏ tình yêu con chốn đông người: Người mẹ ấy có làm gì sai đâu!
icon

Nhiều người cho rằng người mẹ cầm tấm bảng động viên con trước trường là khoa trương, là không hiểu tâm lý lứa tuổi.

 
Bài văn miêu tả của học sinh lớp 1 khiến phụ huynh 'sang chấn tâm lý'
icon

Sau khi được đăng tải trên mạng xã hội, rất nhiều bình luận khen ngợi đã để lại dưới bài viết ngộ nghĩnh này.

 
Yêu cầu giảm giá SGK, nghiêm cấm việc ép buộc mua sách tham khảo
icon

Bộ GD&ĐT yêu cầu không được vận động học sinh, hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm ngoài danh mục sách giáo khoa đã được Bộ phê duyệt.

 
Gợi ý đáp án và nhận định đề thi Toán vào lớp 10 tại TP.HCM
icon

Sáng 12/6, các thí sinh tại TP.HCM hoàn thành bài thi Toán, môn cuối cùng trong kỳ tuyển sinh lớp 10 công lập. Sau đây là gợi ý đáp án và nhận định bài thi được thầy cô trong Tổ Toán - Hệ thống giáo dục HOCMAI thực hiện.