Sẵn sàng phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 trong điều kiện dịch bệnh

Hiện nay nhiều địa phương đang tiến hành công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 như điều động thêm giáo viên, phòng thi, khử khuẩn bài thi của học sinh, sẵn sàng tổ chức thi nhiều đợt...

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội trong khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đang đến rất gần. Vậy kỳ thi tốt nghiệp năm nay sẽ diễn ra thế nào?

Tại Hà Nội, ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, năm nay, số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn TP là hơn 101.300 (tăng khoảng 22.000 so với năm 2020); trong đó có trên 98.000 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học; hơn 3.300 thí sinh đã tốt nghiệp dự thi để lấy kết quả xét tuyển đại học.

Dự kiến, Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nội có 193 điểm thi với trên 4.200 phòng thi (tăng khoảng 928 phòng so với năm 2020) và cũng đã sẵn sàng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt trong trường hợp Bộ GD&ĐT chỉ đạo.

Sẵn sàng phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 trong điều kiện dịch bệnh
Ảnh minh họa

Tại Sơn La, ông Nguyễn Văn Chiến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cho biết hiện tại trên địa bàn có một trường THPT là có học sinh liên quan đến ca nhiễm COVID-19.

“Để chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD&ĐT Sơn La đã chủ động tăng số lượng điểm thi, phòng thi dự phòng, huy động thêm giáo viên hỗ trợ việc coi thi, giáo viên dự phòng chấm thi, làm phách.

Chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị khử khuẩn bài thi của thí sinh trong diện F1, F2. Thí sinh làm bài xong sẽ không trực tiếp nộp bài cho cán bộ coi thi mà cán bộ coi thi dùng thiết bị khử khuẩn quét qua rồi mới tiến hành công tác thu bài cũng như niêm phong bài thi của học sinh chuyển về nơi quy định.

 

Tôi muốn nói rằng thí sinh cứ yên tâm ôn tập và chuẩn bị tinh thần cũng như kiến thức để làm bài thi, còn công tác tổ chức, đảm bảo an toàn cho các em chúng tôi sẽ làm một cách tốt nhất”, ông Chiến nói.

Trao đổi với Infonet, PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) cho biết, đến nay Bộ GD&ĐT đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh. Kỳ thi sẽ được tổ chức theo nguyên tắc đảm bảo an toàn và quyền lợi cho học sinh. Cứ địa phương nào an toàn, không giãn cách xã hội, thí sinh nào an toàn thì sẽ tổ chức kỳ thi.

Tại các khu vực thi sẽ bố trí các phương án phòng thi đảm bảo phòng chống dịch cho các thí sinh diện F1, F2, F3.

Trong trường hợp cần thiết, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các địa phương để tổ chức thêm đợt thi. Để thực hiện phương án này, Bộ GD&ĐT đã chủ động xây dựng ngân hàng câu hỏi đáp ứng số lượng, chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt.

Dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra từ ngày 6-9/7/2021, hai ngày thi chính là ngày 7 và 8/7/2021.

TP.HCM muốn được tự công nhận tốt nghiệp THPT, chuyên gia nói gì?

TP.HCM muốn được tự công nhận tốt nghiệp THPT, chuyên gia nói gì?

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có kiến nghị Bộ GD&ĐT giao quyền cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện kiểm tra đánh giá, công nhận tốt nghiệp THPT.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Gần 46% thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học
icon

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến 17h ngày 5/9, có 358.659 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, chiếm 45,09% trong tổng số 795.353 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học bằng phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

 
 
'Kỷ luật thép' tại ngôi trường Phó Hiệu trưởng Văn Thùy Dương giảng dạy: 4 điều tuyệt đối cấm trên Facebook
icon

Ít ai biết, trường Lương Thế Vinh - nơi cô Phó Hiệu trưởng Văn Thùy Dương giảng dạy - nổi tiếng có quy luật nghiêm khắc dành cho học sinh.

 
 
Nam sinh Quảng Bình giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần cuối cùng Olympia 21
icon

Trong trận thi tuần cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia 21, nam sinh Nguyễn Minh Triết (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình) đã giành chiến thắng tuyệt đối và giành tấm vé đi tiếp vào trận thi tháng 3 quý IV.

 
 
Hình ảnh học sinh cả nước dự lễ khai giảng đặc biệt có một không hai
icon

Như hàng năm, hôm nay (5/9) sẽ là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, tuy nhiên, do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến hoặc chỉ truyền hình trực tiếp.

 
 
Hôm nay 5/9, hàng triệu học sinh dự khai giảng trực tuyến
icon

Hôm nay, học sinh nhiều tỉnh, thành khai giảng năm học mới. Đây là năm học đặc biệt, nhiều trường học khai giảng online hoặc bất ngờ dừng tựu trường ở 'phút 89'.

 
 
Quảng Ngãi, Bình Định lên 'kịch bản' cho học sinh tựu trường
icon

Quảng Ngãi sẽ cho học sinh học trực tuyến khi toàn tỉnh áp dụng Chỉ thị 16. Bình Định xét nghiệm COVID-19 toàn bộ học sinh nội trú.

 
Tôi nên làm gì khi con trai lớp 1 đang học online thì đòi ăn bánh, chơi đồ chơi?
icon

Nhiều bậc cha mẹ gặp khó khăn khi giúp con lớp 1 tập trung học trực tuyến. Hãy tham khảo ngay ý kiến của chuyên gia giáo dục để giúp con hứng thú học tập hơn.

 
25,5 điểm nên đăng ký vào ngành kỹ thuật nào tại ĐH Bách khoa Hà Nội?
icon

Với mức điểm 25,5 theo khối A00 thí sinh có thể đăng ký vào khá nhiều ngành như kỹ thuật Vật liệu, Cơ khí động lực, Dệt may, Vật lý, KT Hóa học, Thực phẩm - Sinh học, KT Môi trường, CN giáo dục...

 
Điều chỉnh nguyện vọng vào trường quân đội: Thí sinh cần lưu ý gì?
icon

Ngoài những lưu ý chung khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội cần đặc biệt lưu ý một số nguyên tắc để tránh trượt oan đáng tiếc.

 
Hà Nội và nhiều địa phương miễn giảm học phí, phụ huynh bớt gánh lo mùa dịch
icon

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, toàn bộ học sinh các cấp sẽ được miễn, giảm 50% học phí trong năm học 2021 - 2022. Tỉnh Quảng Ninh đã quyết định miễn học phí cả năm cho học sinh các cấp học.