Quỹ khuyến học tỉnh Quảng Ninh vượt mục tiêu 70 tỷ đồng

Những năm qua, phong trào khuyến học ở Quảng Ninh luôn có sự quan tâm phối hợp và hỗ trợ tích cực của các tập thể, cá nhân. Đến nay tổng số quỹ khuyến học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vượt mục tiêu 70 tỷ đồng.

Chia sẻ về phong trào khuyến học ở địa phương thời gian qua, ông Hoàng Hồng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết những năm gần đây, thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh đã không ngừng nỗ lực, phát huy tối đa khả năng sáng tạo của tổ chức Hội, tạo chuyển biến đáng kể việc thúc đẩy phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập.

"Công tác tuyên truyền, vận động đã được tiến hành thường xuyên, liên tục dưới nhiều phương thức khác nhau. Rất nhiều tấm gương về học tập được giới thiệu rộng rãi đã truyền cảm hứng, khích lệ mọi người học tập.

Một trong những việc làm đạt kết quả cao nhất là xây dựng phong trào học tập suốt đời.Đề án “Phát động phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” của Chính phủ đã được triển khai khẩn trương, nghiêm túc với lộ trình thích hợp. TX Đông Triều, TX Quảng Yên, huyện Tiên Yên, Đầm Hà được chọn chỉ đạo điểm trước khi triển khai đại trà từ năm 2016", ông Hoàng Hồng nói.

Quỹ khuyến học tỉnh Quảng Ninh vượt mục tiêu 70 tỷ đồng
Ảnh minh họa

Được biết sau chỉ đạo điểm, Hội Khuyến học đã rút kinh nghiệm để triển khai đại trà. Sau 5 năm thực hiện, kết quả năm sau cao hơn năm trước. Đến hết năm 2020, toàn tỉnh đã có 71,4% số gia đình, 62,2% số dòng họ, 81,6% số cộng đồng, 82,9% số đơn vị học tập; vượt tất cả các chỉ tiêu đề ra.

Kết quả đó góp phần quan trọng vào việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo; tạo nền tảng xã hội để phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, là tiền đề thúc đẩy tiến trình xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh những năm tiếp theo.

Bên cạnh quỹ khuyến học do Hội quản lý còn nhiều mô hình khác như quỹ khuyến học khu dân cư, quỹ khuyến học dòng họ, quỹ khuyến học cơ quan, quỹ khuyến học trường học, quỹ khuyến học đơn vị, một số nơi đã có quỹ khuyến học gia đình. Nguồn quỹ hỗ trợ cho các học sinh, sinh viên vượt khó học tốt, học sinh khuyết tật vươn lên.

Nhờ thực hiện phương thức đa dạng hóa, nguồn quỹ khuyến học được duy trì và tăng lên hàng năm, cả trong những lúc khó khăn. Đến cuối năm 2020, tổng số quỹ khuyến học trên địa bàn tỉnh có 70.240.111.000 đồng, vượt mục tiêu 70 tỷ đồng.

 

Trong 5 năm (2016 - 2020), hội khuyến học các cấp đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 10.516 lượt học sinh nghèo vượt khó, 1.092 lượt học sinh khuyết tật, khen thưởng 4.497 học sinh giỏi phát triển tài năng. Nhờ có sự giúp đỡ này không có em nào phải bỏ học, các học sinh giỏi được ghi nhận, động viên. Điều quan trọng là thông qua phong trào này, xã hội biết đến và quan tâm nhiều hơn những hoàn cảnh khó khăn, khơi dậy phát huy truyền thống “Thương người như thể thương thân” của dân tộc.

Công tác xây dựng, quản lý quỹ khuyến học thời gian qua đã có nhiều cách làm hay, như việc khuyến học đã được đưa vào quy ước, hương ước của thôn, làng, dòng họ...

Về công tác thi đua trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được thực hiện bài bản, có đăng ký phấn đấu với mục tiêu cụ thể hàng năm; có sơ kết, tổng kết, đánh giá công bằng, minh bạch, thực sự là động lực thúc đẩy phong trào.

Chủ trương của Hội Khuyến học tỉnh quảng Ninh là chia khối thi đua các huyện, thị xã, thành phố thành hai vùng là đô thị và miền núi, hải đảo đã đem lại sự công bằng, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể từng nơi, đã tạo điều kiện để các đơn vị phấn đấu.

"Đạt được kết quả nêu trên là do cộng đồng xã hội tham gia hưởng ứng tích cực thể hiện rõ nhất trong xây dựng các mô hình học tập, xây dựng quỹ khuyến học. Các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã luôn đồng hành trợ giúp. Đã có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của các cấp, các ngành, tổ chức và nhân dân đối với xã hội học tập.

Nhờ đời sống kinh tế được nâng cao và nhận thức thay đổi nên vấn đề trường công trường tư đã bình đẳng hơn trước rất nhiều. Ý thức học tập của cán bộ, công chức, viên chức được nâng lên. Học tập trở thành động lực cho nhiều người, nhiều gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, góp phần xóa đói, giảm nghèo, là cơ sở quan trọng phát triển kinh tế - xã hội", ông Hoàng Hồng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Hiệu quả ở Đắk Lắk qua 8 năm xây dựng xã hội học tập
icon

Xây dựng xã hội học tập không chỉ là công việc của ngành giáo dục mà của cả xã hội và cả hệ thống chính trị, trong đó vai trò của các địa phương là nòng cốt tạo nên sự thành bại của đề án.

 
 
Mọi người dân đều có cơ hội bình đẳng trong tiếp cận giáo dục suốt đời
icon

Đó là một trong những nội dung tại Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” mà Bộ GD&ĐT sẽ chủ trì xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 
 
Quảng Bình: Trao quà hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn
icon

Sáng nay 28/5, Tỉnh đoàn Quảng Bình phối hợp với Tỉnh đoàn Kiên Giang đã đến thăm, tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT Lệ Thủy.

 
 
Trao kinh phí hỗ trợ học sinh nghèo vùng biên đến trường
icon

Nhân dịp khai giảng năm học mới, lãnh đạo Đồn biên phòng cửa khẩu cảng (BPCKC) Vạn Gia, thuộc BĐBP Quảng Ninh đã trao kinh phí hỗ trợ cho 6 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 
 
Quá trình xây dựng xã hội học tập vẫn tồn tại nhiều hạn chế
icon

Tại hội nghị tổng kết 8 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020” nhiều đại biểu đã chỉ ra hạn chế, bất cập trong quá trình thực hiện xây dựng xã hội học tập.

 
 
Phú Thọ: Luôn quan tâm đến công tác xây dựng xã hội học tập
icon

Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công các chương trình giàu ý nghĩa như: 'Tiếp sức cho em đến trường', 'Vì em hiếu học', 'Chắp cánh ước mơ'...

 
Quảng Trị: Một cá nhân trao 1 tỷ đồng làm học bổng tặng học sinh nghèo
icon

Sáng nay 20/3/2021, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ công bố tiếp nhận học bổng khuyến học Nguyễn Thanh Liêm – một người con của Quảng Trị tặng 1 tỷ đồng làm học bổng cho các học sinh, sinh viên.

 
Tiếp tục nỗ lực thực hiện xây dựng xã hội học tập
icon

Bộ GD&ĐT mong muốn thời gian tới, các cơ quan ban ngành cần tiếp tục phối hợp đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
Trường đại học dành hàng chục tỷ đồng thu hút sinh viên giỏi
icon

Để thu hút thí sinh giỏi, nhiều trường đại học sẵn sàng tung ra nhiều suất học bổng lên đến hàng chục tỉ đồng.

 
Hà Giang: 100% cơ sở giáo dục triển khai thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử trong trường học
icon

Nhận thức rõ tầm quan trọng của văn hóa ứng xử trong trường học, 100% cơ sở giáo dục tại Hà Giang đã xây dựng kế hoạch và thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử trong trường học.