Dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học 2021: Một số thay đổi có lợi cho thí sinh

Bộ GD&ĐT vừa hoàn thành dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng năm 2021. Bản dự thảo này sẽ được Bộ GD&ĐT lấy ý kiến sau đó mới chính thức ban hành.

Theo dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học năm 2021 thì tuyển sinh năm 2021 về cơ bản giữ ổn định như năm 2020, chỉ có một vài thay đổi mang tính kĩ thuật có lợi hơn cho thí sinh.

Nếu năm 2020 trong xét tuyển đợt một, thí sinh phải tới các địa điểm nộp trực tiếp phiếu đăng ký xét tuyển cùng với hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT thì năm nay thí sinh được phép đăng ký trực tiếp hoặc đăng ký trực tuyến.

Dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học 2021: Một số thay đổi có lợi cho thí sinh
Ảnh minh họa

Năm 2020 sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển duy nhất một lần tại nơi đăng ký dự thi, thì năm nay thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển 3 lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến.

Cùng với đó Bộ GD&ĐT cũng đã gửi công văn cho các cơ sở đào tạo đại học, các trường cao đẳng đào tạo ngành giáo dục mầm non về việc rà soát, cung cấp và công bố thông tin tuyển sinh các hình thức đào tạo trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non và trình độ ĐH năm 2021.

Theo đó, đối với hình thức đào tạo chính quy, các trường phải công khai đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường ít nhất trước 15 ngày trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển; đồng thời, các trường phải khai báo dữ liệu liên quan tới các điều kiện tuyển sinh lên cổng thông tin của Bộ GD&ĐT trước ngày 31/3.

 

Bộ GD&ĐT còn lưu ý các trường phải đảm bảo tuyệt đối chính xác, thống nhất các thông tin tuyển sinh khai báo trong trang Nghiệp vụ với các thông tin trong thông báo tuyển sinh, đề án như mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển, chỉ tiêu xét tuyển, tiêu chí phụ...

Theo Bộ GD&ĐT, việc để sai sót trong khâu này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của thí sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tuyển sinh của hệ thống.

Các trường phải thống nhất sử dụng các danh mục trong công tác tuyển sinh: danh mục ngành, danh mục mã tổ hợp xét tuyển, danh mục mã trường THPT, danh mục khu vực ưu tiên. Các danh mục này được Bộ GD&ĐT đăng tải trên cổng thông tin của Bộ.

Đối với các trường có yêu cầu tiêu chí phụ phải có giải pháp để kiểm soát được các thông tin này trước khi đưa vào hệ thống xét tuyển lọc ảo. Các trường tuyệt đối tránh tình trạng do các quy định này mà làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh khi tổ chức xét tuyển.

Dự kiến quy chế tuyển sinh 2021: Cho phép tân sinh viên chuyển trường, chuyển ngành

Dự kiến quy chế tuyển sinh 2021: Cho phép tân sinh viên chuyển trường, chuyển ngành

Theo dự kiến, quy chế tuyển sinh 2021 sẽ cho phép thí sinh được chuyển trường, chuyển ngành nếu thấy sự lựa chọn của mình chưa thật sự hợp lý.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cơ hội học chương trình song bằng Mỹ cho học sinh Việt Nam
icon

Ngày 19/3, trường Lincoln School ký kết hợp tác chiến lược với IvyPrep Education - đại diện tuyển sinh của trường học phổ thông trực tuyến Mỹ tại Việt Nam (Ivy Global School).

 
 
9 học sinh nghi bị ngộ độc do uống nước ngọt miễn phí, Sở GD&ĐT Nghệ An nói gì?
icon

Sau khi uống nước ngọt được phát miễn phí ngoài cổng trường, 9 em học sinh tiểu học ở TP Vinh (Nghệ An) có biểu hiện đau bụng, buồn nôn phải vào trạm y tế cấp cứu.

 
 
PVcomBank đồng hành cùng sinh viên nghèo hiếu học
icon

Với mục tiêu chắp cánh ước mơ, đồng hành cùng sinh viên nghèo hiếu học, những năm qua, quỹ học bổng Thắp sáng niềm tin do PVcomBank tham gia quản lý đã giúp đỡ hàng ngàn em sinh viên trên cả nước có cơ hội đến trường.

 
 
Không vẽ đẹp có thể theo ngành Thiết kế đồ họa không?
icon

Trước sự bùng nổ của công nghệ số cùng thị hiếu thẩm mỹ mới của người dùng đã tạo ra cơ hội cho ngành Thiết kế họa phát triển. Ngành học này đang được rất nhiều học sinh quan tâm và lựa chọn trong những năm gần đây.

 
 
Quảng Nam: Trao 100 suất quà và học bổng cho học sinh nghèo
icon

Vào ngày 6/3, Quỹ học bổng Bách Đạt An Vy trao 100 suất quà cho học sinh tại trường THCS Chu Văn An (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam).

 
 
Sinh viên tốt nghiệp ngành Phân tích Big Data ra trường làm gì?
icon

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Phân tích dữ liệu lớn (Big Data) có thể đảm nhận các vị trí công việc  như nhân viên làm công việc nghiên cứu, phân tích dữ liệu lớn cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế… với mức lương hấp dẫn.

 
Quảng Ninh hỗ trợ hơn 500 học sinh còn “mắc kẹt” ở vùng dịch Hải Dương
icon

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh, tỉnh này vẫn còn 534 học sinh phổ thông đang 'mắc kẹt' tại vùng dịch Hải Dương chưa thể trở lại trường.

 
Dự kiến quy chế tuyển sinh 2021: Cho phép tân sinh viên chuyển trường, chuyển ngành
icon

Theo dự kiến, quy chế tuyển sinh 2021 sẽ cho phép thí sinh được chuyển trường, chuyển ngành nếu thấy sự lựa chọn của mình chưa thật sự hợp lý.

 
Cô giáo trẻ nhận được thiệp mời cưới của học sinh cấp 2, hé lộ thực trạng xấu hổ trong sự nghiệp giáo dục giới tính ở Trung Quốc
icon

'Ai đến mời là tôi đuổi về đấy! Tôi nhất định sẽ không tham gia, cũng sẽ không chúc phúc những cuộc hôn nhân như thế.' 

 
Dự kiến đăng ký thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học từ ngày 24/4 đến ngày 10/5
icon

Đây là thông tin quan trọng mà các thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cần lưu ý.