Quy chế tuyển sinh đại học 2021: Dự kiến cho điều chỉnh nguyện vọng 3 lần

Năm nay sẽ có một vài thay đổi nhỏ trong quy chế tuyển sinh đại học mà thí sinh cần lưu ý.

Theo đó, dự kiến cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần, nếu thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Cụ thể, sau khi biết điểm thi, trong khoảng thời gian quy định, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần thay vì 1 lần như những năm trước.

Một thay đổi khác là thí sinh được phép đăng ký xét tuyển nguyện vọng trực tuyến thay vì phải đăng ký trên phiếu đăng ký dự thi và xét tuyển như những năm trước.

Quy chế tuyển sinh đại học 2021: Dự kiến cho điều chỉnh nguyện vọng 3 lần
Ảnh minh họa

Chia sẻ về phương án cho thí sinh thay đổi nguyên vọng nhiều lần, PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) cho hay: “Chúng tôi  ủng hộ phương án cho thí sinh thay đổi nguyện vọng nhiều lần.

Bởi lẽ, nó sẽ tạo thuận lợi hơn cho thí sinh vì thực tế nhiều em vội vã thay đổi khi chưa cân nhắc nên không còn “đường lui” dù thời gian thay đổi nguyện vọng vẫn còn.

Tôi nghĩ rằng thay vì quy định số lần thí sinh được thay đổi nguyện vọng, Bộ GD&ĐT nên quy định thời hạn cuối cùng để thay đổi nguyện vọng. Trong thời gian đó, các em có thể thay đổi bao nhiêu lần không quan trọng, quan trọng nhất là lần thay đổi cuối cùng để chốt lại”.

Trong khi đó, Tiến sĩ Trần Khắc Thạc - Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Thủy lợi nêu quan điểm, nếu Bộ GD&ĐT định cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 3 lần trong khoảng thời gian nhất định sau khi các em biết điểm thi là việc làm thừa.

Bởi lẽ quy định này không có khó khăn gì với các trường trong việc lọc ảo và xác định điểm chuẩn trong tuyển sinh vì dù thí sinh điều chỉnh một lần hay nhiều lần thì cũng trong một mốc thời gian đã được quy định sẵn.

 

Khi hết thời gian điều chỉnh nguyện vọng thì hệ thống đóng lại, thí sinh không truy cập được nữa thì các trường mới có thể tiến hành các bước lọc ảo của mình. Như vậy bản chất không thay đổi, không khiến các trường lọc ảo khó hơn cũng không khiến lọc ảo dễ hơn.

Ngoài ra, quy định này chỉ khiến các thí sinh có thể đưa ra những lựa chọn thiếu tỉnh táo ở lần điều chỉnh cuối.

Về mặt lý thuyết, các em được đăng ký vô số nguyện vọng ở lần đăng ký xét tuyển đầu tiên. Sau khi có điểm, các em lại được điều chỉnh lần nữa với tối đa vô số nguyện vọng. Việc cho các em thêm 2 lần điều chỉnh nữa không tác dụng gì khi mà thông tin các em có cũng chỉ bấy nhiêu”, Tiến sĩ Trần Khắc Thạc nói.

Ở một diễn biến khác, hiện nay, các đơn vị chuyên môn của Bộ GD&ĐT đang khẩn trương chuẩn bị bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT, dự kiến công bố trong tháng 3 này.

Về cơ bản kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vẫn trong bối cảnh dịch Covid-19, vì vậy vẫn phải tính toán điều chỉnh hệ thống câu hỏi, bài thi sao cho hợp lý.

Tin mới về bài thi đánh giá năng lực của 2 đại học “hot” nhất miền Bắc

Tin mới về bài thi đánh giá năng lực của 2 đại học “hot” nhất miền Bắc

ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông tin xung quanh bài thi đánh giá năng lực của thí sinh trong kỳ tuyển sinh 2021.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã huy động được hàng chục tỷ đồng
icon

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, thời gian qua công tác khuyến học trong nhà trường được triển khai khá tốt.

 
 
Quảng Ninh: Phát triển các mô hình “công dân học tập”
icon

Đại diện Hội khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết trong năm 2021 Hội sẽ đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
 
Phụ huynh xông vào trường tát bạn của con: Bố mẹ cũng cần chấp hành quy tắc ứng xử trong môi trường học đường
icon

Nghe con trai kể mình bị bạn đánh, một phụ huynh ở Long An đã vào tận lớp, tát nhiều cái vào mặt và đầu một nữ sinh lớp 7 để “giải quyết” mâu thuẫn thay cho con.

 
 
Kiên Giang: Học sinh giỏi quốc gia được thưởng 80 triệu đồng
icon

Để khuyến khích, động viên tinh thần học tập của học sinh, tỉnh Kiên Giang đã quyết định thưởng học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia từ 20 - 80 triệu đồng.

 
 
VinUni mở vòng tuyển sinh đặc biệt thu hút sinh viên quốc tế và các tài năng tầm cỡ quốc tế
icon

Với khát vọng đóng góp cho đất nước một trường đại học đẳng cấp thế giới và lọt vào top 50 đại học trẻ hàng đầu trong 30 năm tới. 

 
Tiếp tục xây dựng xã hội học tập trong điều kiện mới
icon

Ngày 5/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội thảo về nhiệm vụ, mục tiêu và giải pháp xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030.

 
Bộ GD&ĐT: Tiếp tục thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”
icon

Để xây dựng được xã hội học tập, cần có sự vào cuộc đồng bộ, sát sao, phối hợp chặt chẽ của các Bộ ngành, địa phương, tổ chức kinh tế - xã hội và cả hệ thống chính trị.

 
Toàn cầu dịch bệnh phức tạp, học ngành Kinh tế còn cơ hội kiếm tiền 'khủng' không?
icon

Nhiều người đánh giá cơ hội việc làm ngành Kinh tế hết sức rộng mở nên thu hút một lượng lớn sinh viên theo học. Liệu có phải cứ học ngành kinh tế là ra trường có mức lương 'khủng', nhất là khi dịch bệnh phức tạp như hiện nay?

 
Sáng nay sinh viên quay lại giảng đường và động thái mới tại Hải Phòng, Hải Dương
icon

Sáng nay (8/3), sinh viên của nhiều trường đại học sẽ được quay trở lại trường sau thời gian dài nghỉ để phòng chống dịch bệnh.